Những điều bạn cần biết về van công nghiệp chất lượng cao.

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Hoàng Lan Phương, 24/3/20.

12

 1. Hoàng Lan Phương New Member

  Van công nghiệp và những điều cần biết

  PGTech là nhà phân phối các loạivan công nghiệp cho các ứng dụng của hệ HVAC, hệ hơi, hệ phòng cháy chữa cháy, hệ nước nóng trung tâm, dầu khí hóa chất, vi sinh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, phân phốicác giải pháp van công nghiệp và thiết bị cơđiện, chúng tôi chia sẻ bài viết về van công nghiệp để các bạn có thêm chút thông tin về loại van này.

  Trước hết, chúng ta cần hiểu van công nghiệp là gì? Ứng dụng của nó ra sao.

  Van công nghiệp được hiểu là thiết bị dùng để kiểm soát dòng môi chất qua van cụ thể là dùng đểđóng ngắt dòng lưu chất toàn bộ hay một phần theo yêu cầu của đơn vị vận hành. Dòng lưu chất qua van có thể là nước (chất lỏng), khí, hơi hoặc các dung dịch hoát chất tùy vào yêu cầu của hệ thống.Van công nghiệp có loại cơ , van điều khiển điện hoặc van điều khiển khí nén. Van cơ cóđa dạng các loại nhưvan bi , van bướm , van cầu , van cổng (van cửa) , van một chiều, van xả khí cơ , van giảm áp, y lọc , van chân , van an toàn , van phao , búa nước

  Trước tiên chúng ta tìm hiểu van công nghiệp dạng cơ: Van công nghiệp dạng cơ là loại van dùng vận hành bằng tay, cơ học không dùng tới động cơ máy móc đểđiều khiển đóng mở van. Van công nghiệp dạng cơ hay còn gọi là van cơ Tiếng Anh là“Manual Valves” loại van này thường được dùng phổ biến cho các ứng dụng chất lỏng, hơi và khí. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chúng ta luôn phải sử dụng tới các loại van cơở các vị trí gầnvòi khóa nước , các nơi cần đóng lại để bảo trì, bảo dưỡng thay tháo thiết bị cuối cùng để ngăn không cho nước trào ra không kiểm soát còn trong công nghiệp van cơ có mặt ở mọi công trình của đời sống sản xuất như các tòa nhà cao tầng, tòa nhà thương mại, các công trình xây dựng bệnh viện trường học, cá nhà máy sản xuất, chế xuất…Van cơởđây được sử dụng trong các ứng dụng như van cơ trong hệ HVAC,van công nghiệp cho hệ phòng cháy chữa cháy , van cơ cho hệ hơi khí gas hóa chất vv.

  Ưu nhược điểm của van cơ công nghiệp:

  Van cơ cóưu điểm là vận hành ổn định, thao tác đóng mởđơn giản, không mất chi phí năng lượng điện tiêu thụ, lắp đặt đơn giản và bảo trì bảo hành đơn giản. Tuy nhiên van cơ cũng có những nhược điểm vốn có của nó như van cơ cần con người trực tiếp đóng mở, thiếu chính xác khi màđóng mở từng phần theo ưu cầu, và phải luôn luôn cần tới sự giám sát quản lý để vận hành trực tiếp bằng con người. Do vậy, ở những vị trí hẹp, phức tạp, khó có thể tiếp cận con người thường xuyên thì van cơ sẽ khó vận hành và giám sát mà phải dùng tới các loại van điều khiển.

  Van điều khiển trong hệ van công nghiệp

  Van điều khiểncũng có chức năng để dóng mở, kiểm soát dòng môi chất đi qua nư van cơ nhưng khác biệt ở chỗ van điều khiển thìđiều khiển đóng mở hoàn toàn bằng động cơ có thể làđộng cơđiện hoặc động cơđiều khiển khí nén.Van điều khiển thường được dùng ở nhiều vị tríđòi hỏi đóng mở cóđộ chính xác, và có sự can thiệp của điều khiển hệ thống trung tâm như trong hệ HVAC, hệ hơi và các điều khiển ứng dụng công nghiệp nặng, dầu khí, hóa chất, hơi …Van điều khiển có các loại phổ biến nhưvan bi điều khiển, van cầu điều khiển , van bướm điều khiển , và trong hệ HVAC thì có các loạivan cân bằng kết hợp điều khiển điện hoặcvan điều khiển chênháp .

  Tóm lại, có nhiều loại van điều khiển khác nhau, tùy theo ở dạng công nghiệp nặng, hay hệ HVAC nhưng van điều khiển cho hệ HVAC thì phổ biến bở nóđược dùng nhiều trong cácứng dụng công nghiệp của điều khiển hệ làm mát, hệ nhiệt của tòa nhà. Trong hệ Chiller, van điều khiển được sử dụng rất phổ biến và với số lượng rất lớn. Các loại van điều khiển điện được sư dụng trong hệđiều khiển của tòa nhà là van bi điều khiển điện , van bướm điều khiển điện , van cầu điều khiển điện , van cân bằng kết hợp điều khiển điện .

  Van điều khiển điện rất quan trọng khi lựa chọn loại van điều khiển nào đểđưa vào ứng dụng của công trình bởi nó liên quan tới công nghệ, đòi hỏi phải lựa chọn từ dòng van điều khiển của các nhà sản xuất có uy tín nếu không công trình của bạn sẽ bị hỏng hóc, tăng chi phí vận hành thường xuyên và hệ thống hoạt động không ổn định, hiệu quả kém.Van điều khiển cho hệ HVAC được biết tới trong giới van điều khiển thế giới đó là van điều khiển của Belimo nhà sản xuất van điều khiển của Thụy Sỹ với dòng van điều khiển xuất xứ Châu Âu, đang được sử dụng nhiều cho các công trình xây dựng tại Việt Nam và các nước trên thế giới.


  Ngoài ta, khi lắp van điều khiển người ta phải lắp đặt nhiều các phụ kiện thiết bịđi kèm nhưkhớp nối mềm chống rung các bộđiều khiển trung tâm,các loại cảm biến …để hệ thống có thể vận hành được theo yêu cầu thiết kế.

  Tóm lại,van công nghiệp là một lĩnh vực lớn , một ngành công nghiệp quan trọng trong giới van công nghiệp thế giới nên không phải một vài trang giấy có thể khái quát được hết, chúng tôi chỉ tóm tắt sơ lược để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các loại van công nghiệp một cách chung nhất, tổng quát nhất để từđó các bạn nghiên cứu sâu hơn về hệ thống của mình lựa chọn cho mình những loại van thương hiệu van công nghiệp phù hợp nhất

  Hiện nay PGTech là nhà phân phối các loại van công nghiệp của các thương hiệu van nổi tiếng thế giới nhưvan Belimo Thụy Sỹ với các dòng van điều khiển,van cơ TOZEN Nhật Bản , van cân bằng, van hệ nước nóng trung tâm , và các loại thiết bị cơđiện của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới khác.Để có thêm thông tin về các loại van công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với PGTech đểđược tư vấn kỹ hơn về các loại van này.

  PGTECH COMPANY LIMITED – Giao Hàng Toàn Quốc và Các Nước Trong Khu Vực

  ADDRESS VPGD: Tầng 19, Phòng 19.07, Tòa Nhà C14-CT2,Bắc Hà,Bộ Công An, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN.

  Địa chỉ:Số 12, Ngõ 28, Đường Tây Hồ, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

  Điện thoại:+84-24-7302 3588/ Fax: +84-24-7302 3589 Hotline: 0962 875 986

  E-mail: info@pgtech.com.vn Phòng KD: sales@pgtech.com.vn

  Website: www.pgtech.com.vn
   

Chia sẻ trang này