Các thao tác cơ bản trong bài văn nghị luận xã hội (NLXH)

CaC-TAO-CO-BAN-BAI-VAN-NGHHU-LUAN

Các thao tác cơ bản trong thảo luận (Năng lực xã hội)

1. Thao tác diễn dịch.

Khái niệm: Phiên dịch là việc vận dụng kiến ​​thức đã học để giải thích cho người khác hiểu điều mình đang đề cập đến. Trong cấu tạo của NLXH, thao tác giải thích cụ thể trước hết là đi vào việc giải nghĩa từ khó, khái niệm, nghĩa đen, ẩn dụ, nghĩa hẹp… Trên cơ sở đó, giải thích toàn bộ vấn đề.

Trong thao tác giải thích, tác giả không chỉ phân tích giải thích chủ yếu bằng lập luận mà còn làm sáng tỏ vấn đề bằng dẫn chứng, xác lập cách hiểu đúng đắn biện chứng, phản đối cách hiểu, cách hiểu sai, cách hiểu phiến diện về những vấn đề xã hội cụ thể.

– Bản chất của hoạt động là trả lời các câu hỏi sau: Vấn đề xã hội đang được đề cập là gì? Nên hiểu vấn đề như thế nào? Vì sao lại có cách giải thích như vậy? Kết quả thế nào? Kết thúc thao tác thuyết minh, tác giả phải làm cho người đọc, người nghe hiểu được vấn đề nghị luận, nắm được chân lý, từ đó vận dụng vào cuộc sống hiện tại và cho bản thân.

– Ví dụ: Trong chủ đề: Đức Phật dạy: Một giọt nước sẽ không cạn cho đến khi hòa vào biển cả. “

* giải thích:

– nghĩa đen:

+ Một giọt nước: Một giọt nước dễ bay hơi và khó tồn tại.

+ Biển: Hàng tỷ giọt nước đổ ra biển là bền vững và vô tận

– Nghĩa bóng:

+ Mỗi người là một giọt nước, một mình khó tồn tại và phát triển.

* Tại sao?

– Trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn, hoạn nạn, không thể một người đáp ứng mọi nhu cầu và đáp ứng mọi nhu cầu.

– Hòa nhập vào một tập thể nơi mọi người học hỏi, chia sẻ, giúp đỡ và khuyến khích lẫn nhau để xây dựng một tập thể vững mạnh, nơi mọi nhu cầu của mọi người đều được đáp ứng.

– Cá nhân và tập thể có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: cá nhân xây dựng tập thể, tập thể tạo điều kiện cho cá nhân phát triển.

Trên cơ sở diễn giải giáo lý, nó bàn về ý nghĩa của việc diễn giải các vấn đề xã hội: vai trò và mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể.

2. Thao túng bằng chứng.

Khái niệm: Luận cứ là đưa ra dẫn chứng – chứng cứ xác đáng để làm sáng tỏ một luận điểm, một quan điểm, làm sáng tỏ vấn đề xã hội đang nghị luận, thuyết phục người đọc, người nghe về vấn đề, chủ đề đang nghị luận.

– Để chứng minh một vấn đề, trước hết tác giả cần hiểu rõ vấn đề cần chứng minh, cách chứng minh để làm rõ luận điểm chứng minh trong bài, luận cứ,… để giải thích thao tác….

Khi đưa dẫn chứng vào bài văn cần chọn những dẫn chứng tiêu biểu. Các manh mối đưa ra cần có dẫn chứng phân tích, làm nổi bật luận điểm chính cần nghị luận, đào sâu vấn đề.

Để dẫn chứng, lí lẽ thật thuyết phục, chúng phải được sắp xếp thành một hệ thống mạch lạc, chặt chẽ theo các mặt của vấn đề, theo trình tự thời gian, không gian, từ xa đến gần, từ trong ra ngoài. Trong… lý trí và logic. Dẫn chứng đưa ra phải là dẫn chứng phục vụ đắc lực cho việc thảo luận các vấn đề xã hội, đồng thời dẫn chứng đó cũng có tính xã hội và ý nghĩa trong đời sống xã hội.

3. Phân tích hoạt động.

– Khái niệm: Phân tích là việc chia một đối tượng, sự vật, hiện tượng thành nhiều bộ phận, thành tố nhỏ nhằm quan sát kỹ hơn nội dung và các mối quan hệ bên trong của đối tượng.

– Đối tượng phân tích của bài văn nghị luận về NLXH: là một vấn đề nào đó thuộc lĩnh vực xã hội, được thể hiện trực tiếp qua yêu cầu của đề, hoặc qua ca dao tục ngữ, danh ngôn, nhận xét, quan điểm… vấn đề xã hội được thể hiện qua văn học.

– Chức năng: Là thấy được giá trị ý nghĩa của sự vật, hiện tượng, mối quan hệ giữa hình thức bên ngoài với bản chất bên trong của sự vật, hiện tượng. Phân tích giúp hiểu biết đầy đủ và sâu sắc hơn về các vấn đề xã hội đang được xem xét và thảo luận.

– Yêu cầu: Phải nắm được đặc điểm cấu trúc của đối tượng trong quá trình phân tích để phân tách logic. Sau khi phân tích, nghiên cứu từng phần, chi tiết cần tóm tắt, tổng kết sao cho đầy đủ, chính xác mục đích đề ra.

4. Thao tác nhận xét.

– Khái niệm: Bình luận là sự bàn bạc, đánh giá về các vấn đề, sự việc, hiện tượng… chỉ ra đúng-sai, phải-trái, tốt-xấu, lợi-có hại…đối tượng nhận thức, cách ứng xử phù hợp, châm ngôn hành động đúng đắn. Đây là thao tác tổng hợp vì nó liên quan đến công việc giải thích và chứng minh. Tuy nhiên, đây là một thao tác giải thích và chứng minh cô đọng nhằm tập trung làm rõ phần quan trọng nhất của vấn đề, phần mở rộng của vấn đề. Bình luận phải nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, khách quan, có lập trường tư tưởng đúng đắn, rõ ràng.

Bình luận gồm hai phần:

+ Nhận xét Đối tượng thảo luận

+ Dựa vào nhận xét, đánh giá câu hỏi. Để đánh giá một vấn đề một cách thuyết phục phải có quan điểm đúng đắn, phải có tiêu chuẩn. Trong diễn ngôn văn học, nó là chuẩn mực giá trị của giá trị nhận thức, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mỹ, giá trị nhân đạo,… riêng của văn học, nghệ thuật, còn trong xã hội, nó thường dựa trên quan điểm đạo đức truyền thống, chuẩn mực đạo đức của con người. xã hội.

– Tác giả bày tỏ quan điểm về vấn đề xã hội được nghị luận: tán thành hay phản đối? Bạn đồng ý với những khía cạnh nào? Bài bình luận sau đó mở rộng về vấn đề sâu hơn, toàn diện hơn và kỹ lưỡng hơn. Cuối cùng nêu hướng ứng dụng trong đời sống, đồng thời chỉ ra ý nghĩa, tác dụng của vấn đề đối với bản thân và đời sống xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cảm hứng lãng mạn trong thơ Mới (1932-1945) qua một số tác phẩm đã học

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *