Cảm nghĩ về tình cha con trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà Nguyễn Quang Sáng

giống

Nguyễn Quang Sinh về tình cha con trong chiến tranh từ truyện ngắn Chiếc lược ngà

[VănhọcViệtNamtừ1945đến1975gắnliềnvớisựnghiệpcáchmạngvàvậnmệnhcủadântộcđãtạonênnhiềuhìnhảnhđẹpvềconngườiViệtNamtrongchiếnđấunhấtlàtrongđờisốngtìnhcảmMốiquanhệchaconlàmộttrongnhữngchủđềthànhcôngvàcảmđộngnhấtTruyện“Chiếclượcngà”thềnonhẹnbiểncủaNguyễnQuangSángthểhiệnấntượngvềtìnhchacontrongchiếntranh[1945年至1975年的越南文学与革命事业和民族命运息息相关,塑造了越南人民在战斗中,尤其是情感生活中的许多美好形象。父子情是最成功、最感人的话题之一。NguyenQuangSang的无聊故事《象牙梳》发誓表现父子在战争中的印象。

Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, khi tác giả đang hoạt động ở chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và viện trợ cho Triều Tiên, được đưa vào tập tiểu thuyết cùng tên. Tác phẩm đã miêu tả tình cha con sâu nặng giữa ông Xiu và cậu bé Xiu một cách cảm động.Chiến tranh đã làm tổn thương phần nào tình cha con của ông Sáu và bé Thu

Tình cảm của bé Thu với cha (ông Sáu):

– Sau 8 năm xa cách, bé Thu không biết mặt bố. Lần đầu tiên nhìn thấy thì không thể giải thích được, nhưng khi nhìn thấy vết sẹo dài trên má ông Tú thì lại càng kinh hãi. nó chạy.

—đã ba ngày cậu không gọi ông là “Cha”, chỉ nói những điều vô nghĩa. Giữa ông Sáu và bé Thu có một khoảng cách. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi bé Thu ném quả trứng cá mà ông Sáu cho ra khỏi bát. Bị đánh, leo lên nhà bà ngoại.

——Thurse thái độ vừa tức giận vừa đáng thương, thảo nào. Điều khiến ông Tô hiểu lầm chính là vết sẹo trên mặt Tú ông, ông ta thận trọng ở trước mặt ông, vừa quen vừa lạ.

Nhờ bà ngoại, Tú quen được hai cha con Thẹo. Rất đáng tiếc.

– Trước khi ông Sáu đi, bé Thu kêu tiếng “bố” đầu tiên – một tiếng kêu đau lòng. Đó là tiếng khóc mà cha tôi đã kìm nén suốt tám năm trời, giờ nó đã bùng nổ. Anh chạy đến bên bố và khóc. Nỏ ôm chặt lấy cô, hôn khắp người cô, dang hai chân ra và tóm lấy bố cô…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Phàm việc làm văn thì nội tâm có bị xúc cảm lời nói mới phát ra.... Anh chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu.

Tình cảm của ông Sáu dành cho bé Thu

– Lúc đầu tôi rất mong được gặp bạn. Ngay khi nhìn thấy tôi, anh ấy đã nhanh chóng chạy đến bên tôi, rất cảm động. Nhưng khi Thu bỏ trốn, anh đau đớn tột cùng.

——Trong ba ngày nghỉ hè, Thu càng muốn được gần gũi, yêu thương thì Thu lại càng tỏ ra thờ ơ, lảng tránh, thậm chí là thiếu tôn trọng khiến ông Tú cảm thấy tủi thân. Ngay cả khi đứa trẻ thô lỗ (nói chuyện, ném trứng cá muối …), nó vẫn cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình.

– Sau khi đánh con, ông ân hận, rất buồn và muốn chuộc lỗi (sau này làm cho con chiếc lược ngà). Lúc chia tay, tôi rất muốn ôm con vào lòng, sợ tôi không nhận mà chỉ dám nhìn tôi.

– Khi bé nhận bố, bị con trai hôn khắp người

—— tại chiến khu: hắn vui vẻ tìm được bước ngoặt. Những lúc rảnh rỗi, anh lại xem kỹ từng chiếc răng lược, Mimi ạ. Lời trao gửi đầy xúc động: “Yêu thương nhớ tặng Thứ Năm, bố của con”. Khi tôi nghĩ về bạn, tôi chải tay và chải tóc cho nó tỏa sáng. Nhìn về phía trước để gặp bạn.

Nguyễn Quang Sáng thể hiện một cách giản dị mà sâu sắc nỗi đau tinh thần mà chiến tranh đã mang lại cho dân tộc Việt Nam nói riêng và nhân dân ta nói chung. Tác giả cũng thể hiện thành công vẻ đẹp tinh thần và sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam trong chiến tranh.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lẽ sống ở đời qua lời thơ "Nếu là con chim, chiếc lá..." (Một khúc ca xuân - Tố Hữu)

Qua nhân vật ông Xiu, người đọc không chỉ cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc, chân thành của người cha quân nhân mà còn thấu hiểu nỗi đau mất mát của người con và gia đình. Tình yêu của Xiuzi cũng là một kiểu khẳng định: Bom đạn của kẻ thù chỉ có thể hủy diệt mạng sống con người, nhưng tình cảm gia đình của con người – tình cha con thiêng liêng không thể bị bom đạn hủy diệt.

Nguyễn Quang Sáng rất thành công trong việc xây dựng tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí. Cách xây dựng cốt truyện khá chặt chẽ, lựa chọn nhân vật truyện phù hợp. Câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, cho phép đồng đội của ông Xiu và nhân chứng Ba Shu tham gia vào việc tạo ra câu chuyện. Thông qua ngôi kể này, người kể lồng vào đó những nhận xét, suy nghĩ, sự đồng cảm, chia sẻ với nhân vật mà câu chuyện vẫn giữ được tính khách quan. Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc, đặc biệt là đối với nhân vật bé Thu. Đặc biệt, ngôn ngữ truyện mang đậm bản sắc Nam Bộ, dễ đi vào lòng người đọc.

Truyện “Chiếc lược ngà” thể hiện tình cha con thật cảm động, sâu sắc và cao đẹp giữa ông Xiu và con trai mình trong hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh. Câu chuyện cũng gợi cho người đọc suy nghĩ và thấu hiểu nỗi đau và mất mát bi thảm của chiến tranh đối với biết bao con người và bao gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Hãy làm rõ chất “chân quê” và tinh thần Thơ mới thể hiện trong khổ thơ đầu bài thơ "Tương tư" của Nguyễn Bính.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *