Cảm nhận bài thơ “Không đề”: “Con thuyền đi qua để lại sóng. Đoàn tàu đi qua để lại tiếng. Đoàn người đi qua để lại bóng. Tôi không đi qua tôi để lại gì ?

tưởng-luan-con-thuyen-di-qua-de-lai-song-doan-tau-di-qua-de-lai-tieng-doan-dân-di-qua-de-lai-bong-toi-khong- go-qua-toi-de-lai-gi

“Thuyền qua để lại sóng, tàu qua để lại tiếng, người qua để lại bóng, mình không qua thì để lại gì?” (“Vô đề” ——Phàn Tào)

“Cuộc sống là một bức tranh lớn và bạn nên vẽ tất cả các màu sắc trong các khái niệm của mình.” (Danny Kaye).Bạn đã bao giờ muốn trang trí cuộc sống của mình bằng những màu sắc tươi sáng chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi những gì nó cần để làm cho điều này xảy ra? Có chăng chỉ là do mấu chốt thành công nằm ở chính bản thân bạn, chỉ cần có cơ hội và niềm tin thì điều gì cũng có thể chinh phục được. Nói về điều này, Fan Cao từng viết:

“Con thuyền đã qua
rời khỏi bình xịt
tàu đi qua
để lại một giọng nói
đoàn lữ hành đi qua người
rời khỏi quả bóng
tôi không hơn tôi
Còn lại gì? “

(Vô Đề – Phạm Tào)

“Thuyền”, “đoàn tàu”, “nhóm người” đều là những hình ảnh đời thường; đi xuyên qua Có thể vội vàng, nhanh chóng mà vẫn ra đi”“Âm thanh”, “Sóng”, “Bóng”— dấu vết riêng tư. “Tôi không vượt qua tôi / để lại gì? “ Nghĩa là, nếu con người không trải nghiệm chính mình, nghĩa là không lắng nghe, không hiểu, không khám phá chính mình, sống cuộc sống của chính mình, thì không tạo được dấu ấn trong cuộc đời.

Bài thơ hàm chứa triết lý nhân sinh sâu sắc: con người cần ý thức được giá trị sống, giá trị tồn tại của chính mình (giá trị tài năng và giá trị nhân cách), không ngừng nỗ lực phấn đấu để có được nghị lực hoàn thiện bản thân.

mỗi “Thuyền”, “Tàu”, “Nhóm người” Mỗi lần đi qua đều bộc lộ bản chất và đặc tính vốn có của nó.Chọn phương pháp xây dựng “Quá khứ…ra đi…”, Nhà thơ đã khéo léo dẫn dắt người đọc tìm thấy chính mình trong những hình ảnh hết sức bình dị. Những điều này có các tính năng tiêu biểu và đại diện của họ: “Sóng”, “Bóng”, “Âm thanh”Con người cũng vậy, bản chất của con người hay nói cách khác là cái “tôi” của con người có thể đặc biệt hơn, hữu hình hơn. “Em không qua tôi/ Bỏ gì?” – Một câu hỏi đi sâu vào tâm trí, tiềm thức, chất vấn chính bản thân mỗi chúng ta.

Vậy chúng ta sẽ là ai trong cuộc đời này nếu chúng ta không là chính mình, chúng ta sẽ là ai nếu chúng ta thậm chí không biết chính mình. “Tôi đi ngang qua tôi” Đó là hành trình mà con người trải qua để trưởng thành thông qua chính mình, ghi dấu ấn trong cuộc đời, để hiểu rõ bản thân và đứng vững với chính mình. Thông qua những bài thơ này, khơi dậy niềm khao khát được là chính mình của chúng ta, thôi thúc chúng ta nhận ra ý nghĩa thực sự của hành trình. “Tôi đi ngang qua tôi” Góp phần tạo nên cuộc sống cho mọi người, trân trọng những giá trị nhân văn cốt lõi mà họ tập hợp lại.

Cách diễn đạt ở 3 câu đầu giống nhau, đều là quan sát bằng mắt và bằng thính giác, riêng câu cuối “Em không qua tôi/ Bỏ gì?” Có một giai điệu hoàn toàn khác.thư “TÔI” cuối câu là “Nhân vật nhãn”, “Shenxin” Dù là một câu văn hay một bài thơ. Với chúng ta nói chung hay nghệ sĩ nói riêng, không thể “đi qua” cuộc đời như một con thuyền, một con tàu hay một nhóm người mà phải đi qua chính mình, nghĩa là lắng nghe, cảm nhận, chắt lọc, đánh giá. ‘Cảm nhận, suy nghĩ và bắt đầu bằng trái tim của chính mình đều có thể để lại một chút đóng góp sáng tạo cho cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố - Thành Phố Hồ Chí Minh

câu hỏi “bản thân” Vô lượng, cao vô lượng, sâu vô lượng. Làm thế nào và khi nào để khám phá ra tất cả những điều này, chứ đừng nói đến việc làm chủ và vượt qua nó? Nhưng không vượt qua được thì cuộc sống sẽ ra sao? Con người cần nhìn và lắng nghe mình trải qua đắng cay ngọt bùi, thành công hay thất bại. Kể từ đó, tôi luôn cố gắng vượt qua chính mình và có thêm những trải nghiệm mới.

Cuộc sống vốn dĩ phức tạp, để tồn tại và phát triển con người trước hết phải hiểu rõ chính mình. Đó là cơ sở để chung sống với thế giới và đương đầu với những biến động của cuộc đời. Trước khi chúng ta có thể hiểu cuộc sống, chúng ta phải hiểu chính mình. Khi một người đàn ông biết nhìn, khi anh ta có ý định lớn, anh ta sẽ được khen ngợi, nhưng đạt được chúng trước khi biết anh ta là người như thế nào sẽ càng đáng quý hơn. Khi chúng ta hiểu chính mình, chúng ta cần làm sáng tỏ bản thể chính của linh hồn, trước tiên để chúng ta hiểu chính mình, sau đó để những người xung quanh chúng ta hiểu chúng ta và hiểu chúng ta. Tình yêu thương, sự quan tâm, hy vọng, niềm tin dành cho những người xung quanh chúng ta luôn đến từ việc biết và biết chúng ta là ai và chúng ta là ai đối với họ. Mỗi người không chỉ phải nói chuyện với chính mình, mà còn phải nói chuyện với người khác thông qua kinh nghiệm. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách quan hệ với xã hội và cách sống vì mỗi cá nhân và vì cộng đồng.

Mọi người đều khác nhau và mọi người đều có những đặc điểm và sự khác biệt riêng. Có thể bạn đang chán nản, tự ti, tự ti, hãy luôn nhớ rằng, tất cả chúng ta đều là phiên bản giới hạn, luôn là duy nhất, không phải bản sao của bất kỳ ai. Bản ngã của mỗi chúng ta tồn tại qua tính cách, hành vi, lời nói và việc làm. Họ thể hiện con người thông qua cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng. Vì vậy, chìa khóa để hiểu biết và khẳng định bản thân chính là sự tự tin, kiên cường và không e ngại trước những định kiến, khuôn mẫu trong suy nghĩ, tư tưởng của người khác.trên đường đi “Tôi đi ngang qua tôi”, Con người sẽ tự tu dưỡng, tự đánh giá năng lực, hạn chế của mình và phát huy tối đa tiềm năng bên trong, để khẳng định giá trị bản thân và đạt được thành công. Đồng thời, chúng ta hãy sống cuộc đời của chính mình, vì ai cũng chỉ có một cuộc đời, sống cho mình, vì đam mê và khát vọng của mình phải đặt lên hàng đầu.

Tự khẳng định có nghĩa là sống như chính mình. Thay vì gượng ép, rập khuôn và thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường bão hòa, tại sao bạn không tự tin tỏa sáng và là chính mình? Trở thành người khác khiến chúng ta không thể khám phá ra mình thực sự là ai, đó là một quá trình, đừng làm chậm nó bằng cách tự lừa dối chính mình. Để nhớ mình là ai, bạn cần bỏ đi những khuôn mẫu mà xã hội đã áp đặt lên bạn. Chúng ta nên là chính mình, để đạt được thành công, đạt được những mục tiêu nhất định, đạt được, để tiếp tục trên đường đời mà không phàn nàn hay hối tiếc. “Sống trong một thế giới cố gắng biến bạn thành một người khác là thành tựu lớn nhất.”

Hãy sống là chính mình, đừng bị ràng buộc bởi bất kỳ luật lệ và quy định bất thành văn nào, sống tốt, sống tự tin, làm việc chăm chỉ và nỗ lực để tạo ra kết quả. Mong muốn được hạnh phúc khi là chính mình. Những doanh nhân thành đạt nổi tiếng ngày nay như Steve Jobs, Bill Gates cũng là đại diện tiêu biểu cho những người sống tự lập và luôn theo đuổi đam mê, ước mơ của mình. Họ tự tin, chịu khó, dám thử tạo ra những sản phẩm, kế hoạch mới, thể hiện mình trong công việc và thương trường. Ngày nay, cả Apple và Microsoft đều là những công ty mang tính biểu tượng trong ngành công nghệ điện tử, những công ty lớn với những đặc điểm riêng và đạt được nhiều thành công trên phạm vi toàn cầu. Phần lớn thành công này đến từ tài năng và sự chăm chỉ của những người sáng lập. Hay Đại thi hào Nguyễn Du, một nhà thơ lớn thể hiện được tư tưởng và tiếng nói của thời đại phong kiến ​​lúc bấy giờ nhưng cũng có sáng tác và phong cách thơ riêng, dường như khác với các văn nghệ sĩ khác. Hoàn toàn trái ngược với cái tôi phi ngã của văn học trung đại, cái tôi trong thơ Nguyễn Du lộ rõ. Điều này đã tạo nên giá trị và địa vị của ông trên văn đàn trong và ngoài nước.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Khi đọc xong tác phẩm văn học, hứng thú chủ yếu là tính cách tác giả được thể hiện trong đó (Leptonxtoi)

Nhưng sống là chính mình, khẳng định giá trị của bản thân thì không phải là cá biệt, kiêu ngạo, tự tin thái quá, “Tôi là một, tôi là riêng biệt, tôi là số một. Không có bạn bè nào có thể đứng cùng tôi.”Giá trị cá nhân là quan trọng, nhưng sự kiêu ngạo, tự phụ, bảo thủ và ích kỷ vì lợi ích cá nhân nên được gạt sang một bên. Sống cho mình không có nghĩa là mưu mô, tính toán. Đồng thời, cần phê phán những người chưa bao giờ dấn thân vào hành trình khám phá giá trị của bản thân trong cuộc sống hay những người sống hời hợt, không cho mình cơ hội để trải nghiệm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến lối sống tự mãn, thụ động chấp nhận những gì mình có, trì trệ, thiếu chủ động, luôn hèn nhát, dễ nản lòng trước khó khăn, thử thách.

Khi thấu hiểu bản thân, nắm bắt được những hạn chế, khả năng của mình, lắng nghe cảm xúc của mình, con người sẽ nhận ra giá trị của cuộc sống, giá trị của sự tồn tại của chính mình và khi đó cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn. Khi đó, con người sẽ để lại dấu ấn trong cuộc đời.

Cuộc sống vốn rất phức tạp, để tồn tại và phát triển con người trước hết phải biết mình. Nó là nền tảng của sự tồn tại và thế giới, và là sự ứng phó với những biến động của cuộc sống. Hãy sống cuộc đời của chính mình, nhưng đừng hời hợt, phù du mà hãy biết đi sâu vào đó bằng sự tận tâm, hướng đến những giá trị nhân văn tích cực.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm gia đình trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Để sống đúng với con người của mình, để thể hiện bản thân, bạn phải luyện tập, luyện tập, luyện tập, tiếp tục cố gắng và làm điều đúng đắn. Chúng ta hãy sống tự tin, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám ước mơ và theo đuổi đam mê. Phải luôn sống sâu sắc, sống có đạo, sống hướng đến những giá trị nhân văn tích cực. Những điều đó không chỉ giúp chúng ta trưởng thành, giúp chúng ta tìm thấy hạnh phúc và con đường đúng đắn, hoàn thiện bản thân mà còn mang đến những bài học cuộc sống vô giá, tình yêu và sự tôn trọng thông qua công việc. Thể hiện cá tính của chúng tôi, chứng minh rằng chúng tôi là duy nhất, là giá trị của chính chúng tôi. Để biết giá trị của mình, chúng ta nên tránh những suy nghĩ tiêu cực, ngừng so sánh bản thân với người khác, khám phá những gì chúng ta thực sự thích và thực hiện nó.

Không ai biết chính xác chúng ta là ai, vì vậy chúng ta cần khám phá và biết chính mình. Vì vậy, vượt qua những trở ngại để khám phá tâm hồn mình cũng chính là làm chủ bản thân và sống thật với chính mình – một con người thật. Nhận ra khó khăn và vượt qua chính mình còn khó khăn hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với chúng ta nếu chúng ta không biết vượt qua chính mình và đứng vững trên đôi chân của mình? Con người nhận ra giá trị của cuộc sống, giá trị của sự tồn tại của chính mình là khi hiểu được mình, nắm bắt được những hạn chế và khả năng của mình, biết lắng nghe tâm tư tình cảm của mình thì cuộc sống mới ý nghĩa. Khi đó, con người sẽ để lại dấu ấn trong cuộc đời. Mưu sinh mưu sinh khiến người ta đặt giá trị vật chất lên hàng đầu mà quên đi khả năng sống dựa trên giá trị tinh thần.Vì thế “Tôi đi ngang qua tôi”“Là khoảnh khắc ta bước ra khỏi guồng quay cuộc đời và lắng nghe tiếng nói của tâm hồn, của những cảm xúc bên trong.

Để hiểu được triết lý sâu sắc của bài thơ này, mỗi người cần phải hiểu sâu sắc về giá trị của bản thân, nhận ra giá trị của cuộc sống, hiểu rõ bản thân và sống theo cách của mình để có một cuộc đời ý nghĩa. Bạn phải không ngừng nỗ lực để hiểu chính mình, sống bằng cảm xúc và năng lực của mình, để lại dấu ấn ý nghĩa cho cuộc đời.

“không chủ đề” Hãy cho chúng ta một lối suy nghĩ bắt đầu từ việc hiểu rõ bản thân và sau đó chinh phục chính mình, rằng chúng ta hình thành và phát triển như thế nào là do chính chúng ta lựa chọn. Như vậy, chúng ta càng biết chọn thái độ sống sao cho trọn vẹn, không phải sống hoài phung phí, mà là sống hết mình. Triết lý này như một tấm gương quý, giúp phản ánh và khuyến khích mỗi người phát triển và hoàn thiện bản thân, theo đuổi những giá trị sống sâu sắc, truyền cho chúng ta những khát vọng mới, hy vọng mới.Chỉ cần bạn sống đúng với những giá trị tốt đẹp của mình thì không gì có thể ngăn cản bạn

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *