Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

cam-nhan-ve-dep-nhan-vat-co-ky-su-tre-trong-lang-le-sa-pa

Cảm nhận nhân vật cậu bé trong truyện ngắn “Mơ Sa Pa”

Nguyễn Thanh Long là cây bút chuyên viết truyện ngắn và ký. Tác phẩm của ông thường có giọng điệu nhẹ nhàng, gợi cảm, thường pha chút khí chất thơ, đậm chất trữ tình, toát lên vẻ đẹp của con người nên có khả năng tịnh hóa, thanh lọc tâm hồn ta yêu đời hơn.truyện ngắn “Sa Pa yên tĩnh” Nó ra đời do chuyến đi về phố cũ của tác giả vào mùa hè năm 1970. Lúc đó miền Bắc đang trong quá trình xây dựng miền Bắc, phục vụ sản xuất và phấn đấu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi. Thông qua hình ảnh người thanh niên, tác phẩm tôn vinh những con người cao đẹp, xúc động đã âm thầm cống hiến cho đất nước.

truyện ngắn “Sa Pa yên tĩnh” xoay quanh một cốt truyện khá đơn giản nhưng tự nhiên. Đó là một vài hành khách trên chuyến xe đi Sabah, tình cờ gặp một anh thanh niên đang làm công việc khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.

Tình huống gặp gỡ kiểu này là cơ hội thuận lợi để tác giả khắc họa “chân dung” nhân vật chính một cách tự nhiên và chăm chú thông qua việc quan sát các nhân vật khác cũng như lời nói và việc làm của chính mình. Đồng thời, qua “chân dung” của chàng thanh niên này, tác giả đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: trên ngọn núi yên lặng và hoang vắng ở Sabah, nghe tên thôi đã nghĩ đến sự yên nghỉ của bao người. ngày đêm hăng say làm việc cho đất nước.

Tác giả đã khắc họa một cách sinh động cuộc sống và hoàn cảnh khó khăn của chàng trai trẻ. Anh sống một mình tại trạm thời tiết trên đỉnh núi Yanshan ở độ cao 2.600 mét. Đây là một thế giới rất khác với cuộc sống của mọi người, “xung quanh chỉ có cây cối và mây mù lạnh lẽo”. Nơi anh sống rất vắng vẻ, không có người qua lại, không có bạn bè để trò chuyện. Vì vậy, tài xế gọi anh là “người đàn ông cô đơn nhất thế giới”.

Phụ trách công tác khí tượng, địa vật lý, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, chiến đấu. Công việc cụ thể là “đo gió, đo mưa, đo nắng, đo mây, đo động đất” và phải liên tục báo cáo kết quả về trung tâm hàng ngày. Khó nhất là việc ghi chép và báo cáo lúc 1 giờ sáng.

Hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn, bởi sự hấp dẫn, sa mạc, cuộc sống và công việc có phần đơn điệu, giản đơn… Đó thực sự là một thử thách đối với những người trẻ tràn đầy năng lượng và khao khát chân trời và hành động. Nhưng với chàng trai ấy, khó khăn nhất là vượt qua nỗi cô đơn trên đỉnh núi cao, nơi không ai quan tâm, quanh năm cô độc.

Anh là người yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Anh yêu công việc của mình, bị nó ám ảnh và sống một mình trên đỉnh núi cao với rừng xanh, mây trắng và tuyết, nhưng anh vẫn yêu công việc của mình. Những gì anh ấy nói với nghệ sĩ, “Công việc của bạn rất khó khăn, nhưng hãy bỏ nó đi, tôi sẽ đau lòng chết mất” khiến tôi nhận ra điều này. Qua lời tâm sự và tâm sự này, chúng tôi được biết anh đã thực sự tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong công việc thầm lặng giữa Sapa xứ sương mù.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tài năng miêu tả tâm lí bậc thầy của Nguyễn Du qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Anh luôn nhận thức đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa công việc của mình. Giới thiệu tác phẩm của mình với các họa sĩ, kỹ sư, ông nhấn mạnh: “Dãy núi này có ảnh hưởng quyết định đến gió mùa Đông Bắc ở miền Bắc nước ta. Tôi đo gió, mưa, nắng, mây, rung chuyển mặt đất, dự báo thời tiết hàng ngày, sản xuất và chiến đấu. phục vụ.” Quan điểm của anh ấy về công việc: “Làm sao tôi có thể làm việc một mình được? Quan trọng hơn, công việc của tôi có liên quan mật thiết với công việc của những người bên dưới”. Anh ấy làm việc một mình với tinh thần kỷ luật cao.

Anh ấy luôn tự hào về nghề nghiệp của mình. Anh rất vui vì công việc hữu ích đã góp phần diệt bọn phản bội nước Mỹ. Anh tâm sự với họa sĩ: “Từ ngày đó, tôi sống một cuộc đời rất hạnh phúc”. Với ông, hạnh phúc là được âm thầm đóng góp sức lực ít ỏi của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mang lại hòa bình cho đất nước.

Anh ấy luôn có trách nhiệm và hiểu biết về công việc.Nhìn gió hay nhìn trời, nhìn sao, ông cũng có thể “kể mây, kể gió”. Anh đã quên mình, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh là người yêu đời, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống gọn gàng ngăn nắp. Lần đầu gặp nhau, khi thấy người thanh niên rón rén chạy đến đầu tiên, người nghệ sĩ đã tưởng tượng ra một cảnh tượng như thế này: “Có khách chợt đến nhà, chắc đã khuya chưa kịp thu dọn, gấp chăn”. Nhưng trước mặt anh, hiện ra một vườn hoa lộng lẫy với đủ màu sắc…

Cuộc sống của anh ấy rất đơn giản. “Cuộc sống cá nhân của chàng trai bị thu gọn vào một góc với chiếc cũi, bàn làm việc và giá sách”, nhưng anh ấy biết cách tích cực tổ chức và cải thiện cuộc sống của mình: dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp, nuôi gà, làm vườn, làm vườn, v.v. Chi tiết, ông cử lái xe đi mua sách, sách còn dang dở;

Ông cũng là một con người yêu đời, cởi mở, hiếu khách, dễ mến và rất khiêm tốn. Ngài luôn luôn muốn thấy mọi người: vì muốn thấy mọi người, nên Ngài muốn chặt cây chắn đường để có thể nói chuyện với mọi người. Chú nói với họa sĩ: “Con muốn nghe câu chuyện sau đây… nhưng ai mà không thích chú ạ”. Anh ta tặng củ cho người lái xe, hoa và quà cho người kỹ sư, và một quả trứng cho nghệ sĩ. Tất cả những điều đó không chỉ thể hiện lòng hiếu khách của chàng trai trẻ này mà còn thể hiện sự thẳng thắn, chân thành và nhiệt tình hiếm có của anh.

Khi biết có họa sĩ muốn vẽ mình, anh khiêm tốn từ chối. “Đừng phí thời gian vẽ cho tôi… Tôi giới thiệu với bạn, ‘Đồng chí đang làm bản đồ sét cho riêng đất nước chúng ta. Nếu có bản đồ đó thì tốt quá bạn ơi. Cái gì chôn nông, chôn dưới đất Những điều sâu thẳm không thể biết được và rất quý giá.”

Tuổi trẻ mang vẻ đẹp tinh thần của người trí thức mới, yêu nghề, yêu đời, yêu nước..Ông là tấm gương cống hiến quên mình phục vụ Tổ quốc. Thế là chỉ trong vòng nửa tiếng gặp gỡ, đã hoàn toàn chinh phục nhau. Thi sĩ từ “hào hứng, mê mẩn” chuyển sang “bối rối, bối rối”. Người kỹ sư “thích thú, kinh ngạc” trước “một cảm giác biết ơn khó tả…” Chàng trai trẻ này đã mang niềm tin và tình yêu vào cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ" (Nguyễn Tuân).

Sẽ mãi là hình ảnh đẹp về một người thanh niên và nhiều người như anh, người thầm lặng làm việc, vì dân, vì nghĩa lớn. Cách kể chuyện tự nhiên, kèm theo tình yêu và sự tôn trọng của Ruan Qinglong, dần dần bộc lộ tính cách của cậu bé, chinh phục hoàn toàn độc giả.

Với rất ít chi tiết, tác giả đã phác họa được vẻ đẹp tinh thần, vẻ đẹp tình cảm, vẻ đẹp lối sống, suy nghĩ về cuộc đời, ý nghĩa cuộc sống và công việc của nhân vật chính bằng rất ít chi tiết, và chàng trai chỉ xuất hiện ở thời điểm của câu chuyện. Người thanh niên là hình ảnh tinh hoa của con người Sapa, của người lao động mới khi dựng nước và giữ nước.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” Khắc hoạ thành công hình ảnh người lao động bình thường, điển hình là chàng thanh niên lao động một mình trên đỉnh núi trong công việc khí tượng. Như vậy, truyện khẳng định vẻ đẹp của người dân lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.


tham khảo:

Cảm nhận vẻ đẹp và lí tưởng sống của thiếu niên trong truyệnTruyện ngắn “Lặng lẽ Sapa”

Cậu thiếu niên là nhân vật chính của câu chuyện, tuy không xuất hiện ở đầu truyện mà chỉ xuất hiện trong những lần nhân vật khác chạm trán với cậu, khi xe họ dừng lại, thậm chí để nhân vật bị nhập. bởi người khác khi đến lúc Ghi lại những ấn tượng, những “ký họa chân dung” của anh, rồi anh như tan biến vào trong mây trời bao la và sự tĩnh lặng vĩnh hằng của vùng núi cao Sa Pa.

Hoàn cảnh sống và làm việc của chàng thanh niên này khá đặc biệt.Sống một mình trên đỉnh núi cao 2.600m, trăng luôn lẻ loi, bóng cây chìm trong mây lạnh. Công việc của ông là “đo gió, mưa, nắng, mây, động đất, hàng ngày dựa vào dự báo thời tiết để phục vụ sản xuất và chiến đấu. Việc tính thời gian ngày đêm chính xác 4 lần (1 giờ, 4 giờ, 11 giờ, 19 giờ), đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, dù trời mưa gió, bão tuyết hay tuyết rơi giữa đêm, mọi việc đều phải chu toàn.

Tuy nhiên, gian khổ của công việc không khủng khiếp bằng gian khổ của cuộc sống, đó là một sự cô đơn và vắng vẻ, quanh năm, một mình trên núi cao, không bóng người. Cô đơn đến mức “muốn gặp người”, tôi phải dừng xe, băng qua đường để gặp người. Quả thực, điều kiện sống và làm việc đó là một thử thách lớn đối với một thanh niên giàu hoài bão và hành động, nhưng anh đã vượt qua nó bằng những suy nghĩ rất đẹp, giản dị và sâu sắc.

Thứ nhất là sự thấu hiểu công việc của bản thân và lòng yêu nghề, thấy được ý nghĩa cao cả trong công việc thầm lặng của mình là có ích cho đời, cho mọi người.Thay vì nhấn mạnh sự vất vả, Người lại nhấn mạnh niềm vui sướng khi biết mình đã góp phần phát hiện kịp thời những đám mây khô giúp Không quân ta đánh bại nhiều máy bay phản lực Mỹ ở cầu Salon. “.

Ông có những suy nghĩ và quan niệm đúng đắn về nhân sinh và công việc. Công việc của anh đeo bám rất nhiều người, một ngày anh phải nói chuyện với trung tâm 4 lần. Hơn nữa, có rất nhiều người làm việc chăm chỉ và đơn độc, chẳng hạn như chàng trai trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, cao 3142 mét, đó là độ cao lý tưởng! Nếu không có công việc, không có việc làm thì đúng là sống cô độc, buồn chết đi được.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Có lẽ đây là những tâm sự chân thành và tình cảm nhất của anh: “Ở cơ quan, chúng ta là một cặp, làm sao gọi là một người được? Quan trọng hơn, công việc của tôi gắn liền với công việc của nhiều anh em, đồng chí cấp dưới. Tôi vất vả lắm đấy. công việc, nhưng không có nó, tôi buồn vì tôi đã mất nó.”

Nhưng cuộc sống của anh ấy không đơn độc, bởi vì anh ấy còn có những nguồn hạnh phúc khác ngoài công việc – niềm vui đọc sách khiến anh ấy cảm thấy rằng luôn có người để nói chuyện (khi người lái xe đưa cho anh ấy gói hàng). Anh, anh “hú hồn” như bắt được vàng). Sách là nhịp cầu nối với thế giới nhộn nhịp bên ngoài.

Anh ấy biết cách tổ chức và sắp xếp cuộc sống của mình một cách khoa học, ngăn nắp, tươi mới và năng động. Anh ấy học hành chăm chỉ, trồng hoa, nuôi gà và tự dạy học… Thế giới của riêng anh ấy là công việc: “ngôi nhà ba phòng ngủ sạch sẽ có bàn ghế, sách, biểu đồ, số liệu thống kê và bộ đàm.” Cuộc sống riêng tư của ông được “thu gọn vào góc trái của ngôi nhà với một chiếc giường, một chiếc bàn và một giá sách”.

Cũng có nhiều đặc điểm tính cách và phẩm chất đáng yêu ở cậu thiếu niên đó. Thẳng thắn, chân thành, rất coi trọng các mối quan hệ giữa con người với nhau, mong muốn gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Thần thái của bác tài, thái độ hiếu khách khi đón khách không mời: bưng nước, hái hoa cho khách – cô gái Hà Nội lần đầu đi làm 4 năm lên thăm anh, thành phố này mới thực sự bộc lộ “những điều chỉ nên nghĩ đến”. ” liên hệ.

Anh đếm thời gian, sợ mất ba mươi phút quý báu của cuộc họp. Lúc chia tay, ông lưu luyến khách đến mức không đành lòng “ngoảnh mặt ngoảnh mặt đi”, dùng trứng làm hoa quả để đè tay lão họa sĩ không dám cho khách lên xe nấu nướng trước giờ.

Anh ấy cũng là một người rất khiêm tốn và cảm nhận một cách trung thực về công việc của mình Còn lời giới thiệu nhiệt tình của người lái xe cũng chẳng đáng là bao, đóng góp của anh chỉ không đáng kể, hơn nữa anh còn thua cha mình, bởi anh chưa từng đi lính và trực tiếp ra chiến trường đánh giặc. Khi là người vẽ chân dung, ông từ chối, ngần ngại và nhiệt tình giới thiệu những người xứng đáng vẽ hơn mình (kỹ sư vườn rau Sapa, nhà nghiên cứu tượng đất sét, v.v.).

Với rất ít chi tiết, tác giả đã phác họa được vẻ đẹp tinh thần, vẻ đẹp tình cảm, vẻ đẹp lối sống, suy nghĩ về cuộc đời, ý nghĩa cuộc sống và công việc của nhân vật chính bằng rất ít chi tiết, và chàng trai chỉ xuất hiện ở thời điểm của câu chuyện. Người thanh niên là hình ảnh tinh hoa của con người Sapa, của người lao động mới khi dựng nước và giữ nước.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *