Cảm nhận vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa thu Bắc bộ trong bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

quả cam

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mùa thu miền Bắc trong bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Mùa thu là đề tài muôn thuở của thi nhân Việt Nam. Chẳng hạn, Nguyễn Côn có một tập thơ với ba bài thơ nổi tiếng, Hoàng đế Xuan có “Thu đến”; Trong đó có hai câu thơ rất hay, ghi lại cảm xúc của nhà thơ trước cảnh sắc mùa thu ở miền quê nhỏ:

“Bỗng nhận ra hương ổi
ném vào gió
sương giăng khắp ngõ
Thứ năm dường như là như nhau.

dòng sông chảy dễ dàng
chim bắt đầu chạy
có những đám mây mùa hè
Ném một nửa mình vào mùa thu”

Không phải màu vàng tươi của hoa cúc, cũng không phải vị ngon của cốm vàng Wangcun, mà hương ổi giòn ngọt trong gió thu mới mở ra vẻ đẹp của cuộn tranh thiên nhiên mùa thu đất Bắc. Mùi thơm thoang thoảng dường như chỉ phảng phất quanh quất. Nó không có mùi thơm nồng của hoa sữa, cũng không thoang thoảng khó quên. Hương thơm thoang thoảng theo gió làm lòng người dâng trào cảm xúc. Gió mát mùa thu cũng rất khác với gió buốt mùa đông. Nó chỉ cho phép chúng ta lùi lại một chút và thư giãn, để chào đón không khí mùa thu mát mẻ trong trái tim của chúng ta.

Có lẽ, ngoài mùa thu miền Bắc, không nơi nào có được cơn gió se lạnh ấy – thứ từ lâu được xem là linh hồn của miền Bắc Việt Nam. Một hương thu hút heo hút với hương thu tạo nên một mở đầu độc đáo cho bài thơ này, dường như độc đáo lạ lùng ngay cả với cả nhà thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi”. Mùa thu đang đến mà không báo trước! Từ bao giờ, Hữu Thỉnh không biết! Chỉ sau đó, anh mới phát hiện ra điều bất ngờ mà anh đã chờ đợi từ lâu. Mùa thu mang hơi thở riêng và phong cảnh mùa thu thơ mộng: “Sương mù đi qua ngõ”

Sương thu cũng có nét riêng của nó. Nó không tan nhanh như sương mùa hè, cũng không dày đặc như sương mùa đông. Sương thu là làn khói mong manh thoảng trên mái nhà, trên vườn cây. Qiulu không tàn nhẫn, nó cũng mang linh hồn con người. Lục Trúc đang đợi ai, Lục Trúc đang đợi ai, tại sao tôi lại nhớ người ấy đến vậy? Từ “suy thoái” cho ta cảm giác “nửa nọ nửa dùng nấy”. Dù sương lúc này là sương thu nhưng Hữu Thỉnh vẫn bâng khuâng: “Thứ năm dường như là về”

Có phải anh ấy quá thờ ơ, hay trong lòng anh ấy có gì đó không ổn? Anh về từ khi nào vậy? Hương ổi hay gió heo may? Mùa thu lòng người rạo rực, không biết là thực hay mơ. Sau phút ngỡ ngàng, nhà thơ chợt nhận ra mùa thu đã đến thật rồi! Xua tan nghi ngờ của cô, tất cả những gì Hu Jing nghĩ đến là cảm xúc dâng trào:

“Sông đầy nước,
Đàn chim bắt đầu ríu rít. “

Nhịp thơ nhanh, thoáng chốc, hơi thở của mùa thu đã bắt đầu hòa nhịp. Khung cảnh thiên nhiên mùa thu đất nước phía Bắc lại trở nên dịu dàng, thơ mộng qua hình ảnh dòng sông xanh hiền hòa chảy qua. Trên sông mùa này không có mưa to gió lớn nên con nước “dễ thở”. Dòng sông đang cuồn cuộn chảy mà hình như không chịu chảy, muốn nán lại đợi ai. Dòng sông đợi nước mùa thu? Một bức tranh nên thơ và lãng mạn. Nhưng đàn chim không chịu được nữa đành phải bay về phương Nam tránh rét. Mọi thứ đều vận động và thay đổi. Ngay cả Xia Yun cũng không kiên nhẫn và phải “quấn nửa mùa thu”. Có lẽ một đám mây khác có hai nửa, một nửa là mùa hè và một nửa là mùa thu.

Tham Khảo Thêm:  Qua một tác phẩm văn học mà em đã đọc, đã học, hãy trình bày tác động của tác phầm ấy đối với em

Không biết đây là mùa thu mà nhớ hè, hay nhà thơ mong thu mà nhớ hè? Cũng viết về mùa thu, Nguyễn Khuyến viết: “Trời xanh mây trắng bồng bềnh” – nghĩa là mùa thu của Nguyễn Khuyến là mùa thu thực sự, không còn bó hẹp trong mùa hè oi ả. Còn Hữu Thỉnh viết vào mùa thu, nhưng đó là lúc giao mùa. Chắc hẳn Hữu Thỉnh phải yêu mùa thu lắm mới vẽ nên một bức tranh mùa thu ấm áp như vậy, với hơi ấm của đất trời và hơi ấm của quê nhà.

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mùa thu phương Bắc mang một phong cách rất riêng trong thơ của Yousheng. Trong Làng thơ Việt Nam đã và sẽ có nhiều bài thơ hay. Nhưng có lẽ sẽ chẳng ai biết và quên được một “mùa thu” của Hữu Thỉnh – một mùa thu dịu dàng, mềm mại tựa cô gái quê nhưng sao nồng nàn, khó quên.


tham khảo:

Vẻ đẹp mùa thu của làng quê Bắc Bộ trong bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Mùa thu đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao thi nhân. Bài thơ “Thu ẩm” của nhà thơ Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư… Hữu Thỉnh cũng đóng góp một tác phẩm đặc sắc về đề tài này là “Sang thu”. Bài thơ được viết vào đầu mùa thu năm 1977, thể hiện sự cảm nhận tinh tế của tác giả về những đổi thay của thế giới vào cuối hè, đầu thu. Bài thơ “Sang thu” được viết theo thể thơ ngũ ngôn, lấy những hình ảnh tiêu biểu, miêu tả thành công cảnh sắc thiên nhiên mùa thu phương Bắc.

Mở đầu bài thơ, Hữu Thỉnh đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên chuyển mùa thật sinh động và chi tiết.

“Bỗng nhận ra hương ổi
ném vào gió
sương giăng khắp ngõ
Thứ năm dường như là về. “

“Bỗng nghe hương ổi thơm” Thể hiện trạng thái ngạc nhiên, đột ngột. Nhà thơ nhận ra tín hiệu của mùa thu là “hương ổi” là hương quê dân dã chứ không phải là hình ảnh “lá vàng trời xanh” mà các nhà thơ ngày xưa thường nói. :

“Em không nghe mùa thu”
lá xào xạc
hươu vàng bối rối
Bước lên lá khô”

(Lưu Trung Lộ)

Việc đưa hình ảnh “hương ổi” vào bài thơ là một sự sáng tạo, mới lạ của Hữu Thỉnh. Động từ “pha” thật hay, diễn tả trọn vẹn hình ảnh ẩn dụ của hương ổi lan tỏa trong không gian. Hương ổi như “thổi” vào đất trời, “rung rinh” vào hồn người. Nhà thơ không chỉ cảm nhận tín hiệu của mùa thu bằng khứu giác mà còn cảm nhận cái se se lạnh của “gió” bằng xúc giác. Mùa thu miền Bắc đã bắt đầu chuyển lạnh, đó là nét đặc trưng của mùa thu thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống cuộc sống không giới hạn

Ngoài ra, nhà thơ còn cảm nhận được tín hiệu của mùa thu qua ánh mắt: “sương lảng qua ngõ”. Sương Thu được nhân cách hóa “uể oải bước qua ngõ”, giống như người phụ nữ mặc áo trắng cố tình đi chầm chậm trong “hẻm”. Từ “Hutong” không chỉ là cửa ngõ của con đường làng, mà còn là cửa ngõ của thời gian mùa hè và mùa thu. Tất cả những điều này khiến nhà thơ thở dài: “Hình như mùa thu đã đến rồi”. Từ “dường như” là một từ láy tình thái diễn tả một bộ ba buồn. Dòng thơ ấy như muốn ám chỉ rằng nhà thơ đang thầm hỏi, đang bày tỏ niềm khao khát trước một sự chuyển mình đã đến quá đột ngột.

Qua khổ thơ đầu ta thấy được tâm trạng, cảm xúc của nhà thơ về sự chuyển mùa. Hữu Thỉnh cảm nhận những dấu hiệu của mùa thu bằng tất cả các giác quan nhạy bén của một người nghệ sĩ yêu thiên nhiên. Hình ảnh mùa thu được mở rộng theo không gian:

“Dòng sông là tự do
chim bắt đầu chạy
có những đám mây mùa hè
Ép nửa mình vào mùa thu. “

Sự chuyển động thời gian của sự chuyển mùa được diễn tả cụ thể qua sự thay đổi của vạn vật. Hình ảnh nhân hóa của “Jianghe Shiyi” rất sinh động. Dòng sông mùa thu, sau khi vắt kiệt sức của mùa hè, trông thong thả, bởi vì nó đã chạy ba tháng, hối hả và hối hả. Bởi vậy, mùa thu có lẽ là lúc dòng sông nhỏ nghỉ ngơi, và dòng sông nhỏ bây giờ êm đềm thơ mộng biết bao. Trái ngược hoàn toàn với dòng sông hiền hòa ấy là “những chú chim bắt đầu nhốn nháo”. Có phải vì bạn cảm thấy tuyết lạnh vào mùa thu và chuẩn bị trốn lạnh khi mùa đông đến? Hẳn Hữu Thỉnh đã tinh tế cảm nhận được rằng đàn chim chỉ “đi vội” chứ không vội vã.

Hai câu sau có thể nói bức tranh mùa thu thật đặc sắc:

“Có những đám mây mùa hè
Ép tôi xuống một lần nữa. “

Một nửa đám mây mùa hè là mùa thu, hay nói cách khác, những đám mây mùa thu vẫn còn lưu luyến nắng hè, không muốn rời xa mùa hè. Động từ “vắt” rất độc đáo, tác giả không dùng từ “piêu” hay “phai” mà dùng từ “vắt” đầy thần thái như tấm lụa mềm. “Vết nứt” rạch ngang bầu trời, chia đôi rạch, theo đó là hai mùa hạ và thu. Nhà thơ gợi tả những hình ảnh cho không gian rộng lớn vô biên theo không gian từ thấp đến cao, từ gần đến xa. Mùa thu đã thực sự đến, khắp nơi, cả trong lòng thi nhân.

Khổ thơ cuối là suy nghĩ của nhà thơ về cảnh chớm thu:

“Còn bao nhiêu nắng?
mưa tạnh
Sấm sét không ngạc nhiên
Trên cây cổ thụ”.

Ở phần này, vẻ đẹp của mùa thu không còn được miêu tả trực tiếp như hai phần trước mà được khẳng định qua cảm nhận của nhà thơ. Các hiện tượng tự nhiên như nắng, mưa, sấm sét cũng giống như mùa hè, nhưng vào mùa thu thì các tầng lớp lại khác. Nắng mưa mùa thu khác hẳn mùa hè, nắng vẫn còn đó nhưng không còn là cái nắng chói chang của mùa hạ mà là thứ nắng dịu dàng, nhạt nhòa. Và ít mưa hơn, đặc biệt là khi bạn đang vội, và không còn tiếng sấm trên những tán cây cổ thụ. Các từ “chưa”, “tiệm cận” và “không ngạc nhiên” mô tả tốt các đối tượng mùa thu.

Tham Khảo Thêm:  Đột phá kỳ thi học sinh giỏi và Olympic Ngữ văn 9 (Tài liệu 2)

Đoạn thơ kết thúc đột ngột bằng một bầu trời giông tố:

“Sấm sét không quá ngạc nhiên
Trên cây cổ thụ”.

Hai câu thơ miêu tả hiện tượng thiên nhiên của mùa thu vừa rồi cũng là ẩn dụ như tiếng “sấm”, là tiếng vang khác thường trong môi trường sống. “Cây già” tượng trưng cho người từng trải. Điều mà cả câu muốn nói là những người từng trải luôn trưởng thành, không chùn bước trước những thăng trầm của cuộc đời. Những cá nhân này giữ bình tĩnh khi đối mặt với những ảnh hưởng bất thường từ hoàn cảnh bên ngoài của cuộc sống đầy thử thách của họ. Cùng với suy nghĩ này, nhà thơ Pan Chuting cũng đã viết:

“Người sành bảo vệ thứ hai
Nắng mưa kéo dài thêm. “

Khổ thơ cuối bài thơ không chỉ tả cảnh mùa thu mà còn chứa đựng sự cảm nhận của cả bài thơ về con người và cuộc đời. Với bài thơ này, Hu Thanh đã mở ra một bông hoa thơm cho thế giới thơ ca Việt Nam vẫn giữ được phong cách độc đáo của nhà thơ.

Bài thơ “Sang thu” dùng ngôn từ thiết tha, lôi cuốn, sử dụng nhiều biện pháp tu từ độc đáo, chọn lọc những hình ảnh tiêu biểu để thể hiện cảm nhận tinh tế của tác giả về khoảng thời gian từ cuối hạ sang đầu thu, thể hiện rõ vẻ đẹp thanh bình của mùa thu đất Bắc. hình ảnh thiên nhiên. Tác phẩm gieo tình yêu quê trong lòng người đọc qua những bút pháp chân thành, giản dị và mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc:

“Nhà ai cũng chỉ có một
giống như mẹ
Nếu ai đó không nhớ quê hương
lớn lên sẽ không thành người. “

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *