Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

cam-nhan-ve-dep-con-dân-việt-nam-qua-truyen-ngan-lang-le-sa-pa-cua-nguyen-thanh-long

Cảm nhận vẻ đẹp con người Việt Nam qua truyện ngắn Lặng lẽ Sabah của Nguyễn Thành Long

Nguyễn Thành Long là nhà văn lớn lên trong thời kỳ chống Pháp, là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và tự truyện. Truyện ngắn của ông thường nhẹ nhàng, tình cảm, thường xen lẫn nhân vật, đượm hương vị thơ và đượm màu trữ tình. “Lặng lẽ Sapa” được viết vào năm 1970, và tác giả đã tạo ra nó trong chuyến thị sát tại Laojie. Đây là truyện ngắn tiêu biểu về cuộc sống mới hòa bình ở miền Bắc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Truyện ca ngợi những con người lao động thầm lặng trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc, khẳng định vẻ đẹp lao động và đấu tranh bảo vệ, xây dựng Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” xoay quanh một cốt truyện khá đơn giản nhưng tự nhiên. Đó là khi mấy người khách trên xe đi Sabah tình cờ gặp một anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Tình huống gặp gỡ kiểu này là cơ hội thuận lợi để tác giả khắc họa “chân dung” nhân vật chính một cách tự nhiên và chăm chú thông qua việc quan sát các nhân vật khác cũng như lời nói và việc làm của chính mình. Đồng thời, qua “chân dung” của chàng thanh niên này, tác giả đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: trên ngọn núi yên lặng và hoang vắng ở Sabah, nghe tên thôi đã nghĩ đến sự yên nghỉ của bao người. ngày đêm hăng say làm việc cho đất nước.

Đầu tiên là chàng thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao hơn 2.600m so với mực nước biển, quanh năm núi rừng Sa Pa bao phủ bởi cây cối và mây trời. Anh ấy là một người có trách nhiệm, đam mê công việc và tốt bụng với mọi người. Tôi biết công việc của tôi rất vất vả, nhưng không có nó bạn sẽ buồn vì công việc là nguồn vui và cuộc sống của tôi.

Anh ấy tìm thấy niềm vui trong công việc của mình. Anh ấy coi công việc là đối tác của mình, vì vậy cuộc sống của anh ấy không bao giờ buồn tẻ. Anh tâm sự: Khi đi làm, chúng tôi là vợ chồng, làm sao gọi là riêng được? Hơn nữa, công việc của tôi có liên quan đến bao nhiêu anh chị em bên dưới. Con người ấy cũng có một quan niệm hạnh phúc rất giản dị nhưng rất đẹp – đó là được làm việc và cống hiến cho đất nước. Vì vậy, ông rất vui khi biết lực lượng Không quân ta đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhờ phát hiện mây khô.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Có thể thấy, cống hiến hết mình cho khoa học là lý tưởng cả đời của ông. Những suy nghĩ của anh về cuộc sống thật đẹp và sâu sắc. Ông không chỉ là người nghĩ về cái đẹp, mà còn là người thấu hiểu cái đẹp. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, anh sống một mình trên đỉnh núi Yanshan, làm bạn với rừng xanh, mây trắng, bão tuyết và sương, đo gió, mưa, nắng, mây và chấn động động đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, sản xuất phục vụ, phục vụ chiến đấu. Dù không có ai đôn đốc, kiểm tra nhưng anh vẫn chủ động, tự giác với tinh thần trách nhiệm cao.

Công việc phải hoàn thành vào thời điểm khó khăn như nửa đêm của mùa đông khắc nghiệt, nhưng dù thế nào đi nữa, anh vẫn thức dậy đúng giờ, cầm đèn đến văn phòng và đo bằng đồng hồ. Nhưng điều khó khăn nhất đối với anh là vượt qua sự cô đơn, bị bỏ rơi và không có trăng hoa. Anh ấy đã vượt qua nó bằng sự chăm chỉ và nhiệt tình.

Ông dành hết thời gian, tâm huyết, trí óc, sức lực cho những công việc được giao, hễ rảnh rỗi là lại lôi sách ra nói chuyện. Những công trình ít người biết đến đó đã góp phần trực tiếp vào thắng lợi chung của quân dân miền Bắc. Đặc biệt, Ruan Chenglong đã khéo léo lồng ghép chi tiết chàng trai tặng cô gái một bó hoa rực rỡ vào câu chuyện. Bó hoa ấy không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, của quê hương Sabah mà còn là vẻ đẹp của cuộc sống mà chàng thanh niên đã hào phóng dành tặng cho mọi người. Chi tiết đó bộc lộ một chân lý: hãy sống đẹp, quan tâm đến nhau và đến với nhau bằng trái tim, lòng nhân ái.

Tóm lại, tác giả chỉ sử dụng một số chi tiết, một anh thanh niên chỉ xuất hiện vào thời điểm xảy ra câu chuyện để phác thảo chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp về tinh thần, tình cảm, lối sống và tư tưởng. Nghĩ về cuộc đời, nghĩ về ý nghĩa của công việc, người thanh niên này là hình ảnh tiêu biểu của con người Sapa, là chân dung của những người lao động mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ qua khổ 7-8-9 của bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Qua câu chuyện của chàng thanh niên này, chúng ta còn thấy được một người làm vườn chăm chỉ, nhiệt tình, chịu khó quan sát cách ong lấy mật và cách ong thụ phấn để tìm cách tăng năng suất cho cây trồng. Trồng cây, đó là một mục đích cao đẹp. Còn nhà nghiên cứu khoa học thì đã mười một năm không rời cơ quan, đi lập bản đồ chớp nhoáng ở Việt Nam, tìm hiểu đâu là nông, đâu là sâu dưới lòng đất, để làm giàu cho đất nước. . Anh để tuổi trẻ trôi qua, quên đi hạnh phúc của bản thân, bất chấp mọi hiểm nguy.

Dù chỉ là lời giới thiệu gián tiếp nhưng họ đã hình thành nên một thế giới nhân văn tương đồng với người thanh niên luôn nỗ lực và hi sinh thầm lặng. Tên truyện là Lặng lẽ Sapa, nhưng Sapa có thực sự yên tĩnh? Tác giả giải thích cho người đọc một cách rất dễ hiểu: trong sự tĩnh lặng của Sapa, dưới cung điện Sapa cổ kính, một Sapa mà nghe tên thôi ai cũng nghĩ đến nghỉ ngơi. Quốc gia.

Tính cách của người nghệ sĩ cũng góp thêm một vẻ đẹp khác cho bức tranh sơn thủy hữu tình, thơ mộng của Sa Pa. Tuy không sử dụng ngôi kể thứ nhất nhưng hầu hết người kể đều nhập vào ánh mắt và suy nghĩ của nhân vật họa sĩ, quan sát và miêu tả từ khung cảnh thiên nhiên đến các nhân vật chính của truyện. Gửi gắm những suy nghĩ về con người và nghệ thuật từ đó. Ngay từ phút đầu tiên gặp người thanh niên này, với kinh nghiệm nghề nghiệp và khát vọng tìm đối tượng nghệ thuật của một nghệ sĩ, anh đã rung động và bối rối.

Anh ấy muốn ghi lại hình ảnh của chàng trai trẻ này bằng bút ký họa, “Cậu bé này thực sự dễ thương, nhưng nó khiến anh ấy quá mệt mỏi”. Cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật nghệ sĩ về chàng trai trẻ và những thứ khác được gợi lên từ câu chuyện của anh ta, làm tăng thêm vẻ đẹp cho bức chân dung của nhân vật chính và tạo ra chiều sâu của suy nghĩ.

Cùng với các họa sĩ, các họa sĩ trẻ khi đến tham quan cũng có những tình cảm đáng quý. Đây là cô gái dám rời xa Hà Nội, bỏ lại “mối tình đầu chất phác” để lên cao nguyên Tây Bắc làm việc. Cuộc gặp gỡ bất ngờ với chàng trai, những điều anh nói, những câu chuyện anh kể về người khác khiến cô “sốc”, “cô hiểu cuộc đời tươi đẹp và dũng cảm của một mình chàng trai, và thế giới mà anh kể về những người như em”, và con đường cô ấy đi. Chính vì “cú sốc” ấy mà cô nhận ra tình yêu bấy lâu của mình thật nhàm chán biết bao, cuộc sống của cô thật tầm thường, thế giới của cô thật nhỏ bé biết bao! ánh sáng phát ra từ tâm hồn của một người.

Tham Khảo Thêm:  Bài học về ước mơ từ Truyền thuyết chim Kiwi học bay

Cùng với cú sốc, “một niềm biết ơn dâng trào không thể diễn tả trong trái tim cô gái. Không chỉ vì sự ra đời của bó hoa khổng lồ sẽ theo cô trong chuyến đi đầu tiên. Mà còn vì một bó hoa khác, được giải thoát khỏi những hy vọng và ước mơ ngẫu nhiên mà anh đã trao cho cô .” Cuộc gặp gỡ đã khơi dậy trong tâm trí cô gái những tình cảm và suy tư cao cả mới về con người và cuộc đời.

Nhà văn Nguyễn Thành Long đã truyền cho chúng ta nguồn cảm hứng dồi dào về vẻ đẹp thiên nhiên và con người Sabah. Người đọc dường như đã nghe được lời khuyên nhẹ nhàng và cảm xúc của tác giả từ câu chuyện cổ tích đầy chất thơ Lặng lẽ Sapa có cái tên độc đáo này. Là nhìn con người khám phá những điều vô cùng nhỏ bé nhưng quý giá.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường mà điển hình là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao. Như vậy, truyện khẳng định vẻ đẹp của người dân lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. Dù chỉ là một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, phần lớn đều được thể hiện qua lời nói của đối phương, nhưng họ đều thể hiện một vẻ đẹp đẽ trong tâm hồn và lối sống. Họ đam mê những gì họ làm. Vì sự thịnh vượng của đất nước, họ sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, hạnh phúc và tình cảm của mình. Cuộc sống của họ êm đềm và tử tế biết bao.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *