Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh đoàn thuyền trở về trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

quả cam

Cảm nhận vẻ đẹp của cảnh trở về của thuyền trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Năm 1958, Huican tạo ra “Thuyền đánh cá”, khi miền bắc được giải phóng và việc xây dựng cuộc sống mới bắt đầu. Thông qua cuộc sống lao động của người dân miền biển, nhà thơ ca ngợi niềm hạnh phúc mới của những con người được làm chủ công việc của mình. Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về đầy ắp tôm cá thể hiện khả năng làm chủ và niềm tin của nhân dân vào tương lai của đất nước.

Mở đầu bài thơ, giữa lời ca tiếng hát, con thuyền căng buồm ra khơi, hừng hực khí thế. Đến khổ thơ cuối cùng của bài thơ, hình ảnh hạm đội trở về lúc bình minh được kèm theo những bài ca chiến thắng. Các câu thơ được lặp lại như điệp khúc của bài ca lao động. Nếu bài hát trước nói về niềm vui trong công việc, thì bài hát sau nói về sự phấn khích trước thành quả của một đêm làm việc chăm chỉ:

“Bài hát căng buồm theo gió,
Con thuyền chạy đua với mặt trời.
Sắc Màu Mới Mặt Trời Biển Mọc
Đôi mắt của con cá đầy hơi thở.”

Đoàn thuyền đánh cá thắng lợi trở về trong một buổi bình minh huy hoàng và tráng lệ. Người lao động trở lại với công việc mới”chạy đua với mặt trời”.“Cuộc đua” ở đây không phải là cuộc đua thắng thua. Từ “Sai” thể hiện tư thế lao động mạnh mẽ, người lao động vẫn tràn trề sinh lực sau một đêm làm việc. Hạm đội trôi nổi trong cuộc sống và ngay cả mặt trời cũng tham gia vào trò chơi tuyệt vời.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài luyện thi Học sinh giỏi kiến thức Ngữ văn 9 (Bộ đề 1)

Hai câu cuối kết thúc cả bài thơ nhưng lại mở ra một khung cảnh tráng lệ. Huy Cận đã tinh tế trong việc miêu tả vũ trụ vận hành như thế nào. Mặt từ từ nhô lên trên dòng sông trong xanh, sáng rực rỡ, cảnh biển càng lộng lẫy hơn vì thắng lợi của lao động. Thuyền về từng khoang đầy tôm cá. Mắt cá phản chiếu ánh nắng như vô số mặt trời bé nhỏ. Đây thực sự là một cảnh đẹp và tráng lệ giữa trời và biển, giữa thiên nhiên và thành quả lao động.

Khổ đầu của khổ thơ lặp lại gần như chính xác khổ thơ cuối của khổ thơ đầu, chỉ có một từ láy (từ “với”) cung cấp cấu trúc mở đầu và kết thúc tương ứng, tạo nên sự cân đối, hài hòa. Cấu trúc lặp đi lặp lại đó trở thành một điệp khúc ngân nga, vừa nhấn mạnh niềm vui lao động làm lợi cho quê hương, vừa khắc họa đậm nét sức khỏe, vẻ đẹp và sự no ấm của ngư dân.

Phép tu từ nhân hóa: “Cuộc đua thuyền và trời” thể hiện thái độ tích cực của ngư dân muốn chinh phục biển trời, chinh phục vũ trụ. Như chính tác giả đã nhận xét: “Bài thơ này là một cuộc chạy đua giữa con người và thiên nhiên, và con người đã chiến thắng”.

Nếu ở câu thơ đầu mặt trời lặn báo hiệu hoàng hôn thì ở câu thơ cuối mặt trời lặn xuống biển – một ngày mới lại bắt đầu – một ngày lao động có kết quả và tình yêu chiến thắng. Câu thơ cuối bài vừa có ý nghĩa thiết thực, vừa gợi cho người đọc một tương lai xán lạn, huy hoàng: “Mắt cá ngàn dặm, mắt cá ngàn dặm cạn”. Một ngày mới lại bắt đầu – thành quả lao động khô cạn ngàn dặm – và một sự sống mới sinh sôi, phát triển…

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết làm chủ bản thân

Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của biển cả, quê hương, sự trù phú qua việc miêu tả cảnh lao động, đánh bắt cá của ngư dân vùng biển Hạ Long; ca ngợi tinh thần hăng hái của những người lao động mới được giải phóng được làm chủ công việc của mình, của mình. cuộc sống và đất nước của họ, và tinh thần yêu công việc của họ:

“Học làm ông chủ, học làm thợ xây
Dám vươn tới và thống trị thiên nhiên! “.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa cao quý của những công việc thầm lặng trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *