Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh ông lái đò khi vượt thác và sau khi vượt thác trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Mọi người đến làm Songda Ruan Tuan

Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người lái đò vượt thác và sau khi vượt thác trong “Người lái đò sông lớn” (Nguyễn Tuân)

Nguyễn Tuân là nhà văn có phong cách độc đáo: tài hoa và uyên bác. Thế mạnh của Nguyễn Tuân nằm ở lối viết. bài hát daduer Tuyển chọn trong “Tuyển tập Văn xuôi Sông Đà” (in lần đầu năm 1960, gồm 15 bài văn xuôi và 1 bài thơ đại cương). Đây là kết quả của nhiều chuyến đi điền dã Tây Bắc Trung Quốc của tác giả, đặc biệt là chuyến điền dã năm 1958. người lái đò sông, cChi tiết người lái đò qua thác và chi tiết sau khi qua thác thể hiện vẻ đẹp của cuộc sống đời thường của người lao động bình dị… Trong quá trình xây dựng hình tượng người lái đò, Nguyễn Tuân đã thể hiện nét độc đáo trong bút pháp lao động của mình. mặt đối mặt.

1. Vẻ đẹp của lòng dũng cảm của người lái đò vượt thác:

– Khi: Cách miêu tả liên tưởng đến hình ảnh dòng sông hung dữ, hùng vĩ. Cuộc chiến chống lại ba loại vi khuẩn microlith:

+ trong mầm đầu tiênNgười lái đò bị đặt vào một tình huống thử thách đặc biệt: Chiến đấu với thác dữ dội của dòng sông lớn và đánh bại ba microlith tài năng” hoa tay lái“. Trận chiến vừa nổ ra thì trên sông có sóng to và đá lớn ập tới, bẻ gãy tay mái chèo, đá vào mạn trái vào bụng và mạn thuyền. Đánh vào chỗ hiểm. Nhưng thưa ông”. Cố nén vết thương, hai chân vẫn bấu chặt vô lăng, mặt nhăn nhó. Trên chiếc thuyền sáu mái, tiếng hiệu lệnh ngắn gọn và bình tĩnh của người lái tàu vang lên rõ ràng. Người lái đò thực sự là một chiến binh dũng cảm, bình tĩnh nén mọi đau thương để chiến thắng kẻ thù.

+ mầm thứ hai, Không một phút nghỉ ngơi, anh thay đổi chiến thuật. Rất quỷ quyệt và xảo quyệt, Dahe đã thêm cổng tử thần và đặt cổng sinh tử ở bên phải để đánh lừa người lái xe …Hai câu: “Người lái xe đã nắm chắc mánh khóe của Thần sông Ishigami. Trong con đường nguy hiểm này, bạn đã biết quy luật phục kích của những viên đá. “ Nguyễn Tuân sử dụng ngôn ngữ quân sự (chiến thuật phục kích), phép tu từ nhân hóa (Thần sông Ishigami)Động từ mạnh với tất cả sự kiểm duyệt (nắm giữ, thuộc về) Tạo cảm giác mạnh khi miêu tả chân dung người lái đò.Nắm sóng, người chèo thuyền nắm chắc dòng chảy bên phải, lao vào Shengmen và chèo thuyền sang một bên..Mỗi động tác của ông lão đều điêu luyện, chính xác và táo bạo, xứng đáng với bàn tay chèo lái tài tình của người nghệ sĩ.Với lòng dũng cảm và tinh thần kiên cường, người lái đò đã đánh bại “Thác Liên Báo Lửa”.

+ đối với mầm thứ ba: thác ác mở ra Có tương đối ít cửa, hai bên trái phải đều là cửa tử. Luồng ở ngay giữa hậu vệ. Người lái đò như một vị tướng già, dày dạn kinh nghiệm, dũng cảm, nhanh nhẹn, dứt khoát, bình tĩnh vào trận rồi bất ngờ phóng thẳng, phá cửa giữa. Chiếc thuyền nhỏ giống như một mũi tên bay, vừa đâm vừa xuyên, có thể lướt qua cổng đá với đôi cánh đang mở.Như vậy qua dòng tử là hết cửa tử đến cửa sinh.… dòng sông uốn lượn thành một bến cát với một hang động băng giá. Người lái đò uy nghi và rạng ngời đã từ cõi chết trở về. Ông đã chinh phục thiên nhiên và làm chủ cuộc sống. Cuối cùng, thiên nhiên đã phải cúi đầu trước tài trí và lòng dũng cảm tuyệt vời của con người.

Ông một mình chèo thuyền, chiến đấu dũng cảm giữa sóng gió, như một dũng tướng không sợ nguy hiểm: “ Hai tay giữ mái chèo khỏi những đợt sóng xô vào người…“, bản lĩnh và bản lĩnh đi đầu” Sóng nước như đội quân liều mạng áp sát vào nách, đá vào sườn mạn trái, thúc gối vào bụng và mạn tàu…”Và”Người lái đò cố gắng cầm vết thương… chân anh ấy vẫn đang nắm chặt bánh lái…” mặc dù “mặt giả” vì sóng “Nó đổ chuông, nó đổ chuông”, “nhưng tôi vẫn nghe thấy mệnh lệnh ngắn gọn, tỉnh táo của người lái tàu trong chiếc thuyền sáu người đang bơi và chèo”

Đối mặt với thác dữ của sông lớn, người lái đò có lòng dũng cảm vô song:”Cưỡi trên thác Dahe rất khó xuống. ” Người lái đò thông minh vượt qua mọi cạm bẫy trong ghềnh thác, và trong “ Dòng nước chết đã bỏ thuyền lại“, và đá”Thất vọng vì mất thuyền“…sự cạnh tranh giữa con người và thiên nhiên rất gay go, quyết liệt, sáng tạo và cuối cùng con người chiến thắng.

Điều hướng một con thuyền để tìm dòng chảy và vượt qua nhiều chướng ngại vật trong các thành tạo đá của dòng sông lớn thực sự là một người lái lành nghề. Vẻ đẹp của con người Song Daferu là vẻ đẹp của sự lao động anh dũng trong xây dựng cuộc sống mới của đất nước.

2. Vẻ đẹp lãng mạn của người lái đò sau khi vượt thác:

——Sau khi vượt thác, người lái đò bình thản trở về với nhịp sống thường ngày, tâm hồn bình dị và yêu quê hương Trong video:Đêm đó, nhà thuyền đốt lửa trong động, nướng cơm trong ống trúc, nói chuyện về Dư Thanh Lượng…” Nghĩ đến tiếng gà gáy đầm ấm, người lái đò buộc gà trống vào đuôi thuyền: “ Tiếng gà gáy làm tôi nhớ cánh đồng bản mường của tôi…“Đây cũng là bản chất của tâm hồn nghệ sĩ.

+ thời gian: đêm; không gian: nơi động.

+ Liệt kê danh sách các mẹo khi làm việc trên nhà thuyền: đốt lửa Cơm ống tre nướng và cá Dushu Cá Qingliang Tôi không thấy ai nói về những chiến thắng gần đây

* Nghĩa: Anh ấy xem tính nghệ thuật trong công việc của mình với sự kỳ lạ. Anh chọn lối sống giản dị, yêu đời và khiêm nhường. Đây chính là phẩm chất đáng quý của người nghệ sĩ trung niên được tác giả phát hiện và ngợi ca.

3. Nét đặc sắc trong nghệ thuật tạo hình của Nguyễn Tuấn:

+ Người lái đò vô danh bình dị trong hoang ẩn trong sóng của nghệ sĩ Nguyễn Tuân, một nghệ sĩ tài hoa trong nghệ thuật vượt ghềnh thác.

+ Đề cao trí tưởng tượng phong phú, vận dụng kiến ​​thức đa lĩnh vực, tô đậm hình tượng người lái đò dũng cảm, tài hoa…

+ Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trước hết không chỉ xuất hiện trong làn khói lửa, mà ngay trong chính cuộc sống đời thường của những con người thầm lặng trong cuộc mưu sinh hàng ngày phải đối mặt với bản chất hung dữ của chúng. Hung dữ, khủng khiếp.

+ Vẻ đẹp của người lái đò nằm ở “ vàng mườiĐây là điều mà Ruan Jun đã phát hiện ra trong chuyến đi Tây Bắc và được trình bày rất hay trong bài viết của mình, nhà văn đã phát hiện ra tài năng nghệ thuật và khí chất anh hùng trong cuộc sống đời thường.

+ một phong cách riêng gói gọn trong một từ”ngỗng’.Buôn chuyện là cố ý làm khác, viết khác, thậm chí mâu thuẫn với chính mình, một cách thông minh, có học, thể hiện một lối sống tốt đẹp, cao thượng.

* Thống nhất kiểu Nguyễn Nguyên trước và sau cách mạng:

+ Quan sát, khám phá, miêu tả thế giới (cảnh vật, nhân vật) từ góc độ văn hóa thẩm mỹ; quan sát, khám phá, miêu tả tài năng nghệ thuật của con người. người lái đò sông Ông cũng là một nghệ sĩ có năng khiếu về nghệ thuật vượt thác, vượt ghềnh.

+ Quan niệm cái đẹp là hiện tượng ấn tượng giậm chân mạnh mẽ vào giác quan nghệ sĩ.Sử dụng lối viết rất tự do và cái tôi chủ quan của tác giả

* Sự thay đổi phong cách của Nguyễn Nguyên sau cách mạng

+ Đừng so sánh quá khứ với hiện tại và tương lai, người tài, nghệ sĩ có thể là người dân lao động bình thường

+ Tìm cảm giác mạnh trước những hiện tượng phong cảnh thiên nhiên của đất nước.

+ Lối viết đan xen kí hiệu vật chất, bút pháp phóng khoáng phản ánh hiện thực, giọng văn nhẹ nhàng, khinh khỉnh đã biến mất.

4. Nhận xét, đánh giá:

Người lái đò dũng cảm và tài ba hiện ra từ dòng sông dữ dội và trữ tình, có khả năng chinh phục thiên nhiên và buộc nó phải phụng sự nhân loại và dựng nước.

– đây là vấn đề vàng mười Đặc biệt là người dân vùng Tây Bắc và những người lao động Việt Nam thời đại mới.

——Thông qua bức tranh này, Ruan Jun muốn bày tỏ quan điểm của mình: Người nghệ sĩ anh hùng không chỉ tồn tại trong chiến trận và nghệ thuật, mà còn tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của những người lao động bình thường, lao động với thiên nhiên, kiếm hạt cơm manh áo.

——Hình ảnh người lái đò vượt thác và sau khi vượt thác sông lớn thể hiện tư thế ung dung, bình thản, ung dung tự tại trong cuộc chiến đấu gian khổ nhưng anh dũng và tài ba.

– Rút ra bài học cuộc sống từ nhân vật người lái đò: ca ngợi người lao động, học tập vẻ đẹp của lòng dũng cảm, kiên cường, khiêm tốn…

Tham Khảo Thêm:  So sánh vẻ đẹp tình mẹ của bà cụ Tứ (Vợ nhặt) và người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *