Chế Lan Viên từng viết trong bài Nghĩ về nghề, nghĩ về thơ: Câu thơ ư, là cách chuyền lửa qua muôn đời

che-lan-vien-tung-viet-trong-bai-nghi-ve-nghe-nghi-ve-tho-cau-tho-u-la-cach-chuyen-lua-qua-muon-doi-hay-viet- ve-ngon-lua-ma-em-thu-nhan-duoc-tu-mot-bai-tho-yeu-thich

Chế Lan Viên đã từng viết trong bài Nghĩ Nghề Nghĩ Thơ: “Thơ là con đường chuyển tải ngọn lửa bất diệt”.

Viết về ngọn lửa mà bạn lấy từ một bài thơ yêu thích.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Thơ là tiếng nói nội tâm của người nghệ sĩ và là khoảnh khắc “cảm hứng” trước khi nhà thơ qua đời.

Ngọn lửa trong những câu thơ: Là nội dung tư tưởng, tình cảm mãnh liệt của nhà thơ (lòng yêu nước, tình cảm gia đình, tình đồng chí,…). Thời đại nào có “ngọn lửa” thời đại đó, tùy theo cảm hứng của tác giả mà ngọn lửa trong thơ đến với người đọc cũng khác nhau: ngọn lửa của lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ngọn lửa của tình cảm gia đình, ngọn lửa của tình bạn…

Nhà thơ Chế Lan Văn khẳng định sức mạnh bao trùm của thơ ca đối với đời sống tinh thần con người.

2. Nghị luận – Chứng minh: Ngọn lửa qua bài thơ Bếp Lửa (Tiếng Việt)

Ngọn lửa xuất phát từ hình ảnh người bà và những kỉ niệm của bà và cháu trong dòng hồi tưởng của tác giả: “Bà kể”, “Bà dạy”, “Bà chăm” Những từ ngữ này thể hiện sâu sắc tấm lòng bao dung của người bà. Lòng nhân hậu, tình yêu thương vô bờ bến và sự quan tâm chăm sóc của bà dành cho các con. Sự điềm tĩnh, tự tin của chị đã trở thành trụ cột tinh thần vững chắc để tôi vượt qua mọi thử thách của cuộc chiến tranh tàn khốc. Chiều đến, chiều về, “ngọn lửa bà” nhóm lên ngọn lửa không thể tắt, ngọn lửa yêu thương “châm mãi”, ngọn lửa niềm tin bền bỉ, không gì dập tắt được.

Tham Khảo Thêm:  So sánh vẻ đẹp bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) và đoạn trích Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Ngọn lửa xuất phát từ tình thương của em với bà: cuộc đời mới hay và đẹp biết bao, có “khói trăm người, lửa trăm họ, niềm vui trăm phương”, nhưng em vẫn không khỏi nhớ nhung. cô ấy, đừng bao giờ quên cô ấy. Trong quá khứ, tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh của bà với cái lấm lem của cái nghèo khó, vất vả nhưng ấm áp tuổi thơ.

Ngọn lửa được thắp lên từ hình tượng nghệ thuật trung tâm – bếp lửa bà thắp. Hình ảnh bếp lửa gợi bao xúc cảm nhớ bà, là điệp khúc mở đầu bài thơ, gợi hình ảnh quen thuộc trong mỗi nếp nhà. Cái lạnh của “Chờ giọt sương mai” gợi nhiều cảm giác “ngọt ngào ấm áp” đồng thời gợi lên sự kiên nhẫn, khéo léo và tấm lòng của người đội bếp. Hình ảnh này làm tôi nhớ đến bà tôi, người đã trải qua “dãi nắng, mưa” mà vẫn làm việc trong bếp mỗi sáng.

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Nhận xét của nhà thơ Chế Lan Viên đòi hỏi người nghệ sĩ phải lan tỏa trong “ngọn lửa” cuộc đời và cháy hết mình trong những vần thơ.

Đồng thời, các ý kiến ​​trên cũng chỉ ra nhiệm vụ của công việc là phát huy sự hài hòa, đồng sáng tạo giữa người đọc và nhà thơ, để thơ không ngừng thăng hoa theo yêu cầu. cuộc sống của con người.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày những giải pháp để khắc phục sự lười biếng của học sinh ngày nay

Sau nữa, câu này cũng khiến người đọc phải suy nghĩ về sứ mệnh của chính mình: khi tiếp nhận ngọn lửa thơ văn, hãy để “cái ngọn lửa ấy tiếp tục” được lưu truyền mãi mãi.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nhân vật Mai (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) và chị Chiến (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi) để thấy vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần cách mạng của người con gái Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *