Chứng minh: Một truyện ngắn hay vừa là chứng tích của một thời, vừa là hiện thân của một chân lí giản dị của mọi thời. Qua phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, hãy bàn luận ý kiến trên

một-truyen-ngan-hay-vua-la-chung-tich-cua-mot-thoi-vua-la-hien-than-cua-mot-chan-li-gian-di-cua-moi-thoi-qua- phan-tich-truyen-ngan-chi-pheo-cua-nam-cao-hay-ban

Một truyện ngắn hay không chỉ là chứng nhân của một thời đại mà còn là biểu hiện của một chân lý giản dị” (Nguyễn Kiến)

Dưới đây chúng tôi bàn luận về quan điểm trên qua việc phân tích truyện ngắn “Con ruồi” của Nam Cao. Liên hệ với Truyện Phán Phán ở chùa Tấn Ngụy Ân của Nguyễn Dữ và giải thích vì sao những tác phẩm ấy luôn được đón nhận ở hậu thế?


gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– Comment bày tỏ quan điểm, yêu cầu về một truyện ngắn hay:

+ Là nhân chứng thời đại: phản ánh hiện thực thời đại, nêu lên những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đời sống, sự ra đời của con người đương đại (bản chất hiện thực, số phận con người, những trăn trở của con người,…)

+ Thể hiện chân lý giản dị từ cổ đại đến hiện đại: bắt đầu từ tác phẩm, chạm đến chân lý giản dị – những câu hỏi giản dị và đúng đắn là cốt lõi, bản chất, quy luật vạn vật, trường sinh bất lão.

– Truyện ngắn hay là tác phẩm có hai giá trị: không chỉ phản ánh thời đại, đánh dấu những vấn đề cốt lõi lớn của thời đại mà còn có ý nghĩa vĩnh cửu, chạm đến những chân lý đời thường, phổ quát. ,mãi mãi..

2. Nhận xét:

Đây là một lời phát biểu chân thực và sâu sắc, đồng thời nó trình bày những điều kiện cần thiết để có một tác phẩm đáng giá và trường tồn.

Đối tượng phản ánh của văn học nói chung và truyện ngắn nói riêng mang đặc điểm là phát hiện, miêu tả và phản ánh thời đại mà nó ra đời: hiện thực cuộc sống, kiếp người, những vấn đề nhân sinh đặt ra. Phong phú, phức tạp… .

– Đặc điểm của truyện ngắn: thể loại tự sự ít, độ dài ngắn, thường chỉ kể về một tình huống đặc biệt trong đời sống, số lượng nhân vật ít, ít tình tiết, chi tiết nên chuyển tải được tư tưởng và tình cảm của tác giả.

– Một truyện ngắn hay phải là tác phẩm kết tinh hài hòa hai giá trị:

+ Là nhân chứng của thời đại: tác phẩm phải phản ánh bức tranh bao quát về hiện thực thời đại, dựng nên những chân dung chân thực, tiêu biểu của nhân vật thời đại, nêu lên những vấn đề cốt lõi. , thời điểm quan trọng nhất và cấp bách nhất. Mỗi trang văn phản ánh thời đại mà nó ra đời (Tô Hoài)

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý kiến: "Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên và gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm, không cần tìm một nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa: đó là một cuốn sách hay và do một nghệ sĩ viết ra”

+ là hiện thân của một chân lý giản dị xuyên suốt mọi thời đại: khi tác phẩm chạm đến chiều sâu của hiện thực thì một hay nhiều câu hỏi giản dị, đời thường được đặt ra, nhưng nó là bản chất, là cốt lõi, là bản chất, là quy luật, là cái vĩnh hằng. và chân lí phổ quát, khi đó tác phẩm Kết quả gắn bó là mối quan tâm sâu sắc đến thời cuộc và nhân sinh, mới thực sự có giá trị và sức sống trường tồn.

—— Loại giá trị và sức sống đó chỉ có thể có được khi tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao: tuy độ dài ngắn nhưng tình tiết đặc sắc, nhân vật không nhiều, tình tiết ngắn gọn … nhưng lại có khả năng phải cô đọng, súc tích và mang tính khái quát, tiêu biểu.

3. Bằng chứng về tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao):

Thí sinh minh họa cho nhận định của mình bằng các ví dụ và điểm chính, phân tích chi tiết hai truyện ngắn nêu trong đề.

Thí sinh có thể phát triển theo nhiều hướng nhưng cần bám sát định hướng của đề và đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

– Truyện ngắn Chí Phèo là chứng tích của thời đại:

+ Qua Chuyện làng Vũ Đại, Nam Cao đã vẽ nên một bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam, nghèo đói, tồi tàn, những mâu thuẫn giai cấp gay gắt, bọn thống trị tàn bạo, những thế lực xấu xa đẩy người nông dân vào cảnh bần cùng. Xa lánh, trác táng, chạy đến đường cùng hay bị bỏ lại một mình, trở nên vô cảm trước bi kịch của đồng loại.

+ Truyện thành công trong việc xây dựng các nhân vật vừa sinh động, vừa cụ thể, tiêu biểu, đặc biệt là nhân vật Chí Phèo – một hiện tượng phổ biến, thường xuyên, biểu thị cho một hoàn cảnh éo le, bi kịch tha hóa. Phủ nhận các quyền con người của nông dân, nhất là các quyền phổ quát của xã hội đương thời.

+ Qua đó, Nam Cao gửi gắm một thông điệp mang tinh thần nhân đạo sâu sắc của thời đại: đau xót trước bi kịch tha hóa và bị tước bỏ quyền con người, niềm tin vào sự bất tử của con người và sức mạnh của tình cảm. Sự Nhân Bản Hóa Và Sự Thức Tỉnh Của Người Thân Yêu Trong Một Xã Hội Tàn Ác, Vô Nhân Đạo.

– Tác phẩm còn là hiện thân của chân lí giản dị cổ kính và hiện đại: học sinh có thể lựa chọn phân tích một câu hỏi trong truyện cổ tích có giá trị chân lí giản dị cổ kính và hiện đại:

+ Bi kịch đau đớn nhất của con người không chỉ là sự nghèo đói, bị đói nghèo đe dọa, bị áp bức bất công mà còn là sự tha hóa, sự hủy hoại bản chất con người, bản chất con người bị hạ thấp thành tội phạm, ma quỷ. Đây không chỉ là bi kịch nhất thời, mà còn là bi kịch vĩnh viễn.

+ Tin vào sự bất tử của bản chất con người và sức mạnh cảm động của một người tình trong sáng: Bản chất con người không dễ bị hủy hoại, bản chất hiền lành chất phác và trái tim nhân hậu sẽ thức tỉnh và lụi tàn khi con người ta yêu nhau; tình người, sự quan tâm, chăm sóc, tình yêu giản dị và chân thành, sẽ cảm động Và sức mạnh đánh thức sự phục hồi một phần của con người.

4. Liên hệ “Truyện phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ.

– “Truyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ phản ánh hiện thực thời đại, bối cảnh xã hội thế kỷ XV nhưng thực chất là muốn phơi bày hiện thực xã hội mà ông sống – đầu thế kỷ XVI. oan sai mà đấu tranh, quan lại tham nhũng, pháp nhân che tai che mắt. Đây chính là hiện thực hết sức bấp bênh được phản ánh trong tác phẩm của Nguyễn Du.

—— Vạch trần bộ mặt xấu xa của nhiều quan chức “thói gian dối, thích làm điều ác”.

+ Lên án bọn quan lại tham nhũng đương thời

+ Đồng thời cũng lên án mạnh mẽ hiện thực xã hội “cái ác gốc rễ lan rộng không lay chuyển được”, “lòng tham lam” duy trì kẻ ác.

——Tác giả đề cao phẩm chất của người quân tử: Ngô Tư Văn là một nhân vật điển hình chính trực, dũng cảm và kiên quyết chống lại cái ác.

– Nguyễn Du thể hiện niềm tự hào dân tộc sâu sắc:

+ Viên Bạch khi còn sống giúp đỡ nhà họ Thôi, thất bại thảm hại ở Việt Nam, sau khi chết trở thành vong linh nằm rình quanh quẩn nên liên tục nếm mùi thất bại. Đây có phải là số phận chung của những kẻ xâm lược?

– Truyện kết thúc bằng chiến thắng của Ngô Thì Vân: cội nguồn của chủ nghĩa nhân văn và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, chiến thắng của chính nghĩa trước cái ác, chiến thắng của tinh thần dân tộc trước giặc ngoại xâm.

⇒ Tác phẩm nêu lên và chạm đến những chân lý giản dị – những câu hỏi đơn giản mà đúng đắn, những quy luật trung tâm, bản chất, phổ quát và trường tồn của sự sống vĩnh cửu.

5. Thảo luận và mở rộng câu hỏi:

Việc đánh giá khẳng định giá trị, vẻ đẹp và sức sống của thể loại truyện ngắn chủ yếu từ ý nghĩa nội dung tư tưởng, nhưng cũng cần nói đến yêu cầu và thành tựu nghệ thuật của thể loại: kể chuyện, kể chuyện, kể chuyện; xây dựng nhân vật; lựa chọn sáng tạo chi tiết , Giai điệu, ca từ…

Ý kiến ​​đã nêu cũng được nhắc nhở về những yêu cầu, đòi hỏi:

+ Đối với người sáng tạo: phải bám sát, hiểu sâu, suy nghĩ và nói lên những vấn đề bản chất nhất của thời đại để tác phẩm thực sự trở thành nhân chứng của một thời đại; đồng thời, đào sâu những vấn đề tự nhiên và chân lý cuộc sống, để tác phẩm có ý nghĩa vượt thời đại và có sức sống trường tồn .

+ Đối với người đọc: Tiếp nhận và trân trọng giá trị của văn hay giúp ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và con người nhất thời, thấy tác phẩm có ý nghĩa như thế nào đối với muôn đời, đối với hàng nghìn người, trong đó có chúng ta và thời đại chúng ta đang sống.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *