Chứng minh: Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ

chung-minh-tac-pham-nghe-thuat-nao-cung-xay-dung-bang-nhung-vat-lieu-muon-o-thuc-tai-nhung-nghe-si-khong-Nhung-ghi-lai- Cai-da-co-roi-ma-con-muon-noi-mot-dieu-gi-moi-me

“Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ hiện thực. Nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn nói lên những điều mới mẻ.” (Nguyễn Đình Thi, “Tiếng Nói Văn Nghệ”)

Suy nghĩ về những quan điểm trên qua một số tác phẩm văn học của chuyên ngành văn học THCS.


Nhà thơ Daoyou từng nói: “Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là đích đến của văn học”. Tức là nghệ thuật phải gần với hiện thực đời sống, lấy đời sống làm chất liệu.Nói về điều đó, trong tiếng nói của nghệ thuậtnhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng khẳng định: “Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ hiện thực. Nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn nói lên những điều mới mẻ.”

Mỗi tác phẩm nghệ thuật được xây dựng với các vật liệu vay mượn từ thực tế. Đây là những gì làm cho một tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong cách nó phản ánh cuộc sống. Khi sáng tác, người nghệ sĩ nào cũng mượn chất liệu từ hiện thực – hiện thực khách quan của cuộc sống, con người, xã hội – để xây dựng nên tác phẩm của mình. Chỉ bằng cách này, các tác phẩm của họ mới có thể được công chúng chấp nhận và trở nên sống động.

Nhưng nghệ sĩ không những phải ghi lại cái đã có mà còn phải nói lên cái mới: tác phẩm không chỉ là sự phản ánh hiện thực khách quan (ghi lại cái đã có) mà còn là nơi thể hiện tư tưởng. Cái chủ quan, hay trái tim tình cảm, là cái tâm của người nghệ sĩ. Đây là một cái gì đó mới thường xuất hiện trong các tác phẩm của họ.

Quan điểm của Nguyễn Đình Thi đề cập đến cái mà nghệ thuật phản ánh và thể hiện: tác phẩm nghệ thuật bao giờ cũng phản ánh hiện thực, là nơi để nhà văn gửi gắm thông tin, bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình về thế giới, nhân sinh quan. Đây cũng là đặc điểm của tác phẩm văn học, tạo sức hấp dẫn, lay động lòng người, là tiếng nói của nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích nghệ thuật điển hình hóa trong các truyện ngắn của Nam Cao

Tác phẩm văn học phản ánh sâu sắc hiện thực cuộc sống, ghi lại những gì đã có. Hiện thực cuộc sống luôn được thể hiện sinh động trong các tác phẩm văn học. Chẳng hạn, xã hội phong kiến ​​Việt Nam thế kỷ 18 đã bộc lộ những mặt tiêu cực của nó – một xã hội phi nhân, nơi bạo lực tàn bạo chà đạp con người, số phận bi thảm của người phụ nữ… “Chuyện người Hoa hải ngoại” Nguyễn Du; cuộc đời nghèo khó, người nông dân bị dồn đến bước đường cùng “Lão Hạc” Nan Cao; “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận Không khí sôi nổi, hào hứng của cuộc lao động gian khổ tạo dựng cuộc sống mới; cuộc sống chiến đấu ác liệt nhưng tràn đầy lạc quan “Bài Thơ Về Đoàn Lữ Hành Không Kính” của Phạm Tiến Duật…

Tuy nhiên, văn học phản ánh hiện thực chứ không phải là sự sao chép hời hợt của hiện thực. Nhà văn không đưa các sự kiện và nhân vật vào cuốn sách một cách thụ động và đơn giản. Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng nguồn cảm hứng. Thai tạo nên một thế giới hấp dẫn, sinh động… Qua các nhân vật, ta thấy cả một giai cấp, một giai cấp, một thời đại, thậm chí có nhân vật vượt thời đại, mang ý nghĩa nhân văn, bất tử qua thời gian. “

Tác phẩm văn học là nơi nhà văn gửi gắm và gửi gắm tình cảm, tư tưởng, cách nhìn về cuộc sống (nếu muốn nói một điều gì đó mới mẻ). “Hải ngoại kí” của Nguyễn Du thể hiện rõ sự bất mãn, căm ghét của tác giả đối với xã hội phong kiến, cũng như lòng thương xót vô hạn của ông đối với người phụ nữ; qua “Lão Hạc”, Nam Cao thể hiện tình yêu thương, ngưỡng mộ của mình đối với những người nông dân nghèo bám trụ chân chất ; “Cảnh quê” của Kim Lan không chỉ thể hiện cái nhìn ngưỡng mộ, kính trọng mà còn thể hiện sự chuyển biến trong tâm thức, tình cảm của người nông dân trong những ngày đầu chống Pháp; “Cảnh quê” của Nguyễn Minh Châu gửi gắm cho mỗi người những suy nghĩ và bài học về cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lập dàn ý cho bài văn nghị luận

Lão Húc được nhà văn Nam Cao miêu tả gần như dựa trên cuộc sống chân thực của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Trước Cách mạng Tháng Tám, nông dân Việt Nam đã khổ, chiến tranh càng thêm khốn khó. Đó là một cuộc sống cô đơn, đói khát và ngột ngạt. Cái đói, cái chết như những bóng ma lang thang, sẵn sàng vồ lấy con người bất cứ lúc nào. Dù Lao He đã chống cự đến cùng nhưng cuối cùng ông đã thất bại và phải chết một cách bi thảm. Nam Cao như một người thư ký trung thành có nhiệm vụ ghi lại hiện thực đó.

Nghệ thuật là lĩnh vực độc đáo nên đòi hỏi người sáng tạo phải có phong cách nổi bật, tức là phải thể hiện được cái gì đó rất độc đáo, mới lạ trong tác phẩm của mình. Vì vậy, trung thành với hiện thực, tác giả không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn muốn nói lên những điều mới mẻ. Truyện ngắn của lão Húc không chỉ phản ánh hiện thực khách quan bên trong trong cuộc sống mà còn là nơi thể hiện những suy nghĩ chủ quan, tức là những cảm xúc, suy nghĩ của nhà văn Nam Cao. Già Hick, ngay cả khi chết, vẫn quyết tâm giữ gìn phẩm giá và vẻ đẹp của mình, và khu vườn cho con trai mình, mặc dù ông không nhất thiết tin rằng mình sẽ trở lại. Cả đời lão Húc chỉ dành cho con cháu hai thứ quý giá đó là danh dự và đức hạnh. Đây là điều mới mẻ mà Caonan đã sâu sắc khám phá và suy ngẫm.

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết nằm ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng đó là những suy nghĩ rung chuyển trên bình diện cảm xúc chứ không phải những suy nghĩ nằm bẹp trên trang giấy. Có thể nói, cảm xúc của nhà văn là bước đầu tiên và cũng là bước cuối cùng để xây dựng nên một tác phẩm lớn.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Tràng giang đã tiếp nối mạch thi cảm truyền thống với sự cách tân đích thực

Suy nghĩ trong truyện ngắn “Lão Húc” của Nam Cao là suy nghĩ ẩn chứa. Nam Thảo hy vọng tác phẩm văn học sẽ trở thành một thực tế của cuộc sống, và các nghệ sĩ không thể trốn tránh nó, ngay cả khi nó có thể gây đau đớn cho người khác vì sự tàn ác của nó. Đối với ông, phản ánh hiện thực không phải là khinh miệt mà là sự đồng cảm, nâng đỡ, cảm thông, chia sẻ, tìm lối thoát cho con người. Với nhân vật Old Heike, Nancao đã dành tình yêu thương ấm áp cho những người nghèo khổ trong xã hội, trân trọng phẩm giá cao quý và không ngừng tôn vinh nó.

Ý kiến ​​của Nguyễn Đình Thi nhằm vào nội dung cụ thể của tác phẩm văn học nói chung và tác phẩm văn học cụ thể, gợi ý người đọc nhìn tác phẩm một cách đúng đắn và sâu sắc. Một nhà văn phải có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, không chỉ có vốn sống phong phú mà còn phải có năng khiếu nghệ thuật và quan trọng nhất là phải có tình cảm chân thành và suy nghĩ đúng đắn.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một phát minh về hình thức, một khám phá mới về nội dung. Trước tiên, thơ ca là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật (Belinsky). Tất cả nghệ thuật phục vụ nghệ thuật vĩ đại nhất, nghệ thuật sống trên Trái đất. Nghệ thuật không chỉ sinh ra vì con người mà còn phải phục vụ con người. Không có tác phẩm nào là vĩ đại nếu không phản ánh và phục vụ cuộc sống của mọi người. Cái hư ảo, siêu thực chẳng có giá trị gì nếu nó không phải là cái bóng của hiện thực. Tuy nhiên, đó không nên là một hiện thực quá trần trụi và dung tục mà phải được phản ánh qua lăng kính tâm hồn nghệ sĩ. Nghệ sĩ phải sáng tạo. Chỉ có cái mới tồn tại mãi mãi.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *