Dàn bài: Vẻ đẹp xứ Huế qua hai tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) và Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

dan-bai-ve-dep-xu-hue-qua-hai-tac-pham-day-thon-vi-da-han-mac-tu-va-ai-da-dat-ten-cho-dong-song- Hoàng Bỉnh Ngữ Đường

Qua hai tác phẩm “Đây thôn Vida” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phúc Ngọc Đường)

1. Giới thiệu:

– Giới thiệu ngắn gọn hai tác phẩm và xác định vấn đề cần nghị luận.

hai. Thân bài:

1. Vẻ đẹp xứ Huế trong “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử:

+ Cảnh khu vườn tươi đẹp dưới ánh nắng ban mai, cành lá ướt đẫm sương, ánh sáng trong như ngọc trai chiếu thẳng vào, hình ảnh cụ thể, sinh động. Người dân xứ Huế hiền lành và tốt bụng.

+ Phía sau khu vườn Huế là vẻ đẹp thiên nhiên xứ Huế. Cảnh trời mây, sông nước ở đây rất đẹp, đặc biệt là cảnh sông nước đầy trăng và con thuyền chở đầy ánh trăng, nhưng đượm vẻ buồn man mác.

+ Đoạn ba thể hiện niềm khao khát của nhà thơ với không gian bao la của trời mây, sông nước dưới ánh trăng. Đó là hy vọng, chờ đợi, khao khát và cả sự lo lắng không nguôi. Vẫn còn trong mộng nên cảnh vật và con người nơi đây hư ảo, hư thực.

⇒ Cảnh đẹp, sức sống mãnh liệt, nên thơ, đẹp như tranh vẽ nhưng lại đượm vẻ buồn bã, hoang vắng.

2. Vẻ đẹp sông Hương “Dòng sông tên ai” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

– Khám phá vẻ đẹp trong cảnh sắc thiên nhiên:

+ Sông Hương mang vẻ đẹp “tự do, man dại, ầm ĩ, dữ dội, khúc rừng” khi chảy qua trung tâm Trường Sơn, mang vẻ đẹp dịu dàng, trí tuệ khi trở thành “người mẹ phù sa” của vùng đất cố đô văn hiến. và “trời xanh” của bầu trời Tây Nam thành phố, vẻ đẹp của sự phản chiếu đầy màu sắc của “sáng, chiều vàng, chiều tím” và vẻ đẹp “suy tư” lặng lẽ chảy dưới chân rừng thông, kèm theo những lăng tẩm đìu hiu, kiêu hãnh của các vị vua triều Nguyễn.

+ Đi dạo trên sông Hương giữa tiếng chuông ngân vang của tháp Thiên Mục vừa mang vẻ đẹp “triết lý cổ thi”, vừa mang vẻ đẹp của “niềm vui” khi đi qua bờ xanh ngoại ô Kim Long.

+ Dòng sông Hương dần xa thành phố, đi qua những nương dâu, lũy tre và những hàng trầu của làng Weida, tạo cảm giác thẩm mỹ “mộng trong sương”.

Vẻ đẹp sông Hương từ góc nhìn văn hóa:

+ Tác giả cho rằng sông Hương có một bài thơ, một bài thơ không lặp lại, đó là “Sông trắng-Lá xanh”, cái hoài cổ trong thơ Thanh Quân, sức hồi sinh trong thơ Tố Hữu.

– Vẻ đẹp sông Hương nhìn từ góc độ lịch sử:

+ Sông Hương từng là dòng sông trấn giữ bờ cõi đất nước trong thời Đại Việt, từng soi bóng kinh đô Phú Xuân của Nguyễn Huệ, chứng kiến ​​bao cuộc khởi nghĩa, rồi Cách mạng Tháng Tám, phong trào công thương năm 1968… .

+ Vẻ đẹp hư ảo rực rỡ của tác giả: Sông Hương trong mắt ông là một cô gái Huế xưa kia là một cô gái giang hồ phóng khoáng nhưng nhìn chung vẫn là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Được trang trí đơn giản, giống như những cô dâu Huế ngày xưa trong bộ áo dài màu tím đục. “Cũng là màu sương sông Hương, như tấm màn thiên nhiên che đi bộ mặt thật của dòng sông…”.

3. Điểm giống nhau:

+ Cả hai nhà thơ đều sử dụng những danh lam thắng cảnh của Huế ( Vĩ Dạ, sông Hương) làm điểm nhấn và khơi nguồn cảm xúc.

+ Cùng nhau tái hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh vật của con người xứ Huế rất độc đáo và thơ mộng. Với nó, chứng tỏ mảnh đất và con người xứ Huế đã chiếm một vị trí sâu thẳm nhất trong trái tim tác giả.

+ Cả hai đều là những cây bút văn chương tài hoa, tinh tế, nhạy cảm, có tâm hồn rất lãng mạn, phong phú.

4. Sự khác biệt:

+ Đây thôn Vĩ Dạ: Bài thơ này lấy cảm hứng từ một tấm bưu ảnh mà Hoàng Cúc gửi cho Hàn Mặc Tử nên nó nhìn cảm xúc trong một không gian hẹp, một cái nhìn nhìn từ ký ức. Cảnh vật xứ Huế hiện lên một nét rất đỗi bình dị, thân thuộc, gần gũi mà thơ mộng: vườn trường mượt mà như ngọc, sông nước thơ mộng, con người đẹp dịu dàng…tình tứ.

+ Ai đã đặt tên cho dòng sông? : Hoàng Phủ Ngọc Tường chọn sông Hương làm điểm ngắm cảnh, đặt trong một không gian rộng lớn và tự do hơn. Vẻ đẹp của Huế, từ xưa đến nay, từ lịch sử, thơ ca đến địa lý, văn hóa… Bởi vậy, cố đô bao quát hơn, hiện thực hơn, bởi sông Hương là linh hồn của Huế, là nơi hồn cốt của Huế dối trá. Tích lũy di sản văn hóa lâu đời của lâu đài cổ kính.

5. Giải thích sự khác biệt:

+ Từ đặc điểm của các thể loại thơ và sự khác biệt trong cách viết. Thơ là về cảm xúc và cảm xúc. Một chữ ký không chỉ cần có cảm xúc mà ít nhiều còn phải có tính chân thực, khách quan.

+ Đối với Hàn Kết, Huế là nơi tác giả từng gắn bó nhưng giờ đã trở thành kỉ niệm. Còn Hoàng Phủ Ngọc Tường là người con xứ Huế nên chất Huế đã thấm vào tâm hồn máu thịt của ông.

3. Kết thúc:

—— Hàn Mai Tử khắc họa xứ Huế thơ mộng, Huế đậm đà phóng khoáng. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã làm đẹp cho sông Hương, khiến nó trở nên có hồn và thơ mộng. Mỗi cảnh đều toát lên một vẻ đẹp tao nhã riêng.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo...

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *