Dẫn chứng về tinh thần vượt lên số phận, sống cuộc đời vĩ đại

danh sách

Bằng Chứng Tinh Thần Vượt Qua Số Phận, Sống Thiện Mỹ

Đôi khi, những gì tốt cho một người là lạm dụng cho người khác. Nhiều người sinh ra với số phận bi đát, nhiều khiếm khuyết. Tuy nhiên, họ đã không khuất phục trước số phận mà đã chiến thắng số phận bằng ý chí, nghị lực phi thường và sống một cuộc đời cao đẹp khiến bao người khâm phục, ngưỡng mộ. Cuộc sống của họ đã truyền cảm hứng và thúc đẩy nhiều người sống một cuộc sống có ý nghĩa.

1. Cuộc đời của Stephen Hawking.

Stephen Hawking – nhà khoa học huyền thoại, tác giả nổi tiếng “Lược sử thời gian”. Khi còn là sinh viên, Stephen bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của bệnh ALS. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn và cơ thể anh gần như bị liệt hoàn toàn sau vài năm. Hơn nữa, sau khi phẫu thuật cổ họng, anh ấy đã mất khả năng nói.

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một căn bệnh làm tê liệt các tế bào thần kinh. Khi đã nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ thể từ từ đóng băng cho đến khi tê liệt hoàn toàn. Họ dần dần mất khả năng vận động, không thể nhai thuốc và thức ăn, khó thở.

Stephen từng chia sẻ: “Vào năm thứ ba tại Oxford, tôi nhận ra mình ngày càng vụng về. Tôi đã bị ngã vài lần mà không rõ lý do. Mãi đến khi tôi học ở Cambridge, bố tôi mới để ý và đưa tôi đi khám. Ông ấy đã đưa tôi đi khám”. đến gặp bác sĩ chuyên khoa và sau sinh nhật lần thứ 21, tôi bắt đầu làm các xét nghiệm trong bệnh viện. Tin tôi mắc bệnh thần kinh vận động là một cú sốc đối với tôi”.
Chống lại tất cả các tỷ lệ cược, không có gì ngăn cản anh ta kết hôn hai lần, nuôi dạy ba đứa con và trở thành một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đối với Stephen, anh ấy cảm thấy rằng nghiên cứu của anh ấy đã mang lại cho anh ấy rất nhiều thời gian mà không ai khác có được. “Trước đây, cuộc sống có vẻ nhàm chán. Bây giờ tôi chắc chắn hạnh phúc hơn. Viễn cảnh chết sớm khiến tôi nhận ra rằng cuộc sống thật đáng sống. Có rất nhiều điều có thể làm; rất nhiều điều mà mọi người có thể làm!”.

2. Nick Vujicic – Người đàn ông tràn đầy năng lượng sống.

Nick Vujic sinh ngày 4 tháng 12 năm 1982 tại Melbourne, Úc, là một đứa trẻ khỏe mạnh không tay không chân. Không ai có thể giải thích tại sao anh ta phát triển hội chứng cực kỳ hiếm gặp này. Cuộc đời anh tưởng chừng như không còn, nhưng anh lại làm ngược lại. “Tôi không cần chân tay, tôi chỉ cần Chúa cho tôi mục đích sống”.

Giờ đây, Nick đã trở thành một trong những diễn giả truyền động lực nổi tiếng nhất, có bằng kinh tế, kết hôn với một cô gái xinh đẹp và có hai con. Anh ấy viết sách, hát, chơi gôn và lướt sóng. Anh đi khắp nơi chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình với hy vọng truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi và tất cả những người khác trong hoàn cảnh bất hạnh của anh đứng lên và tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình.

3. Franklin D. Roosevelt – tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đắc cử 4 lần.

Franklin Delano Roosevelt là tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ và được biết đến như một huyền thoại trong lịch sử. Ông đã lãnh đạo nhân dân Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng và Chiến tranh thế giới thứ hai trong những năm đen tối giữa thế kỷ 20, đồng thời ông cũng là tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử 4 nhiệm kỳ liên tiếp.

Năm 1921, ông được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt. Căn bệnh khủng khiếp khiến anh quá kiệt sức để đi lại. Mặc dù anh ấy bị bệnh nặng, nhưng không ai nghe anh ấy phàn nàn. Hơn nữa, anh quyết tâm tu luyện bằng chiếc nạng sắt. Dù đau đớn nhưng anh vẫn luôn cố gắng đứng thẳng trước những người dân Mỹ, không bao giờ để họ nhìn thấy chiếc xe lăn của mình. Roosevelt nói: “Điều duy nhất ngăn cản chúng ta giác ngộ vào ngày mai là sự nghi ngờ của chúng ta ngày hôm nay.”

4. Helen Keller – người mù đầu tiên trên thế giới nhận bằng đại học.

Helen Keller là một người Mỹ gốc Đức sinh ngày 27 tháng 6 năm 1880 tại Tuscumbia, Alabama. Trong 19 tháng đầu đời, Helen là một bé gái bụ bẫm, xinh đẹp, đáng yêu, suốt ngày ríu rít như một chú chim. Nhưng sau một cơn co giật bại não, cô gần như mất hết khả năng giao tiếp của con người: không nghe được âm thanh, không nhìn thấy ánh sáng.

Bảy tổng thống Hoa Kỳ và nhiều thủ tướng đã tiếp xúc với cô. Helen Keller đã đi khắp thế giới để nói với những người cùng chí hướng một điều đơn giản: “Khuyết tật không phải là bất hạnh cuối cùng của con người. Một người mù không phải là thiên tài cũng không phải kẻ ngốc. Cộng đồng có nhiệm vụ giúp đỡ người đàn ông đó cố gắng hết sức để anh ta có thể kiếm được ánh sáng thông qua công việc của mình.”.Helen Keller đã dành một nỗ lực phi thường để viết mười hai cuốn sách—12 bài ca vinh quang nhất về sự trỗi dậy của loài người.

Helen Keller thành công nhờ tính cách mạnh mẽ và sự tò mò của mình. cô ấy nói: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra; nhưng chúng ta thường hối tiếc vì cánh cửa đã đóng mà không nhìn thấy cánh cửa khác đã mở ra.

Mặc dù sống trong một thế giới không có ánh sáng và âm thanh, Keller là một phụ nữ tràn đầy lạc quan và yêu đời. Trong Thế chiến I và Thế chiến II, bà đã đến thăm hơn 70 bệnh viện để an ủi và động viên người bệnh. Cô ấy đã cống hiến cuộc đời mình cho Hiệp hội Người mù Hoa Kỳ.

5. Ludwig van Beethoven – nhạc sĩ thiên tài.

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông sống ở Vienna (Áo) phần lớn cuộc đời của mình. Ông là một nhân vật âm nhạc quan trọng trong thời kỳ chuyển giao từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn, và được coi là người mở đường cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được toàn thế giới công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và tài năng nhất, đồng thời có ảnh hưởng đến nhiều nhà soạn nhạc và nhạc sĩ sau này.

Năm 26 tuổi, Ludwig bắt đầu mất thính giác, nhưng điều này không ngăn cản anh sáng tác. Khi không còn nghe được nữa, anh ấy đã viết bản sonata “Moonlight” và trong khi bị điếc hoàn toàn, anh ấy tiếp tục sáng tác một đoạn ngắn “Fur Elise” (thường thấy trong đồ chơi âm nhạc). với Beethoven, “Không có rào cản giữa một người có tài năng và một người yêu thích những gì họ làm.”

6. Albert Einstein – thiên tài vật lý.

Albert Einstein (14 tháng 3 năm 1879 – 18 tháng 4 năm 1955) là nhà vật lý lý thuyết người Đức, đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921 “vì những đóng góp của ông cho vật lý lý thuyết”, được biết đến nhiều nhất với khám phá ra định luật hiệu ứng quang điện – một bước ngoặt quan trọng trong thuyết lượng tử và là tác giả của phương trình nổi tiếng nhất thế giới – phương trình E = mc2 thể hiện mối quan hệ giữa khối lượng và năng lượng.

Einstein là một đứa trẻ chậm nói. Ngay cả bố mẹ anh cũng phải đưa anh đi bác sĩ. “Cha mẹ tôi đã rất sợ hãi, họ phải đi đến bác sĩ.” – Einstein sau này nhớ lại.Ngay cả khi anh ấy bắt đầu nói vài từ khi anh ấy khoảng hai tuổi, anh ấy vẫn có một thói quen xấu là bắt người hầu trong nhà gọi anh ấy. “Ngu xuẩn”. Bất cứ khi nào anh ấy muốn nói điều gì đó, anh ấy sẽ cố gắng nói điều đó trước, tự nói với chính mình cho đến khi anh ấy cảm thấy điều đó phù hợp với mình.

Albert Einstein đã nói: “Mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của nó, nó sẽ sống cả đời với niềm tin rằng mình thật ngu ngốc.”

7. Frida Kahlo – nữ họa sĩ nổi tiếng thế kỷ 20

Frida Kahlo là một nghệ sĩ người Mexico được biết đến với những bức tranh phi thường. Frida Kahlo được phát hiện mắc bệnh bại liệt khi mới 6 tuổi. Cô nằm liệt giường 9 tháng trước khi các bác sĩ cho biết chỉ có tập thể dục mới có thể cải thiện chân phải của Frida Kahlo. Dù đã thử sức với bóng đá, võ thuật, trèo cây, chèo thuyền… nhưng chân phải của nữ diễn viên vẫn ngày càng teo tóp. Năm 1953, chân phải của Frida Kahlo bị hoại tử sau nhiều biến chứng và phải cắt bỏ phần dưới đầu gối. Kể từ đó, cô là một người phụ nữ tàn tật.

Frida Kahlo đã dành phần lớn cuộc đời của mình để chịu đựng những chấn thương ở cột sống và chân do một tuổi thơ và tuổi trẻ đau thương. Để khắc phục, cô phải trải qua hơn 30 cuộc phẫu thuật ở Mexico và Mỹ, thường xuyên phải làm các xét nghiệm, chụp X-quang, truyền máu, vật lý trị liệu…

8. Ray Charles – Huyền thoại âm nhạc

Ray Charles là nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ, từng đoạt 12 giải Grammy. Anh bị hạn chế thị lực từ khi còn nhỏ và bị mù hoàn toàn trước năm 7 tuổi. Khi Ray 15 tuổi, mẹ anh qua đời. Sau khoảng thời gian khủng hoảng tưởng chừng như phát điên, anh phát hiện ra rằng một khi đã vượt qua những bi kịch này thì không gì là không thể đối với anh.

một số bài hát nổi tiếng của ray charles như “Hit the Road Jack”, “I Can’t Stop Loving You” và “Busted.” Trong cuốn hồi ký năm 1978 của mình, ông nói “Rego” Cái đó: “Tôi cảm thấy như mình được sinh ra với âm nhạc chảy trong huyết quản. Chỉ khi đó tôi mới lý giải được tại sao mình yêu âm nhạc đến vậy. Âm nhạc như một phần cơ thể của tôi, như thức ăn và nước uống, tôi cần nó để tồn tại”.

9. Miguel de Cervantes Saavedra – Tiểu thuyết gia nổi tiếng.

Miguel de Cervantes là tiểu thuyết gia, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông được biết đến nhiều nhất với tiểu thuyết hai tập Don Quixote, Hiệp sĩ quý tộc rực rỡ xứ Mancha. Nó không chỉ là tác phẩm quan trọng nhất trong đời ông mà còn là tác phẩm vĩ đại nhất bằng tiếng Tây Ban Nha. Thậm chí, trong một cuộc khảo sát do Viện Nobel Na Uy tiến hành, tác phẩm này còn được bình chọn là tiểu thuyết hay nhất từng được viết…

Miguel de Cervantes Saavedra là một người lính khi còn trẻ. Năm 24 tuổi, anh bị mất cánh tay trái trong trận Lepanto. Bốn năm sau, anh bị bắt ở Algérie và phải sống xa nhà trong 5 năm tiếp theo. Sau khi được trả tự do, anh ấy đã có thể tiếp tục cuộc sống bình thường và bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình.

10. Terry Fox là một vận động viên và nhà hoạt động nhân đạo người Canada.

Anh phải cắt bỏ chân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương. Năm 1980, Terry Fox đi khắp Canada với bộ phận giả để gây quỹ và thu hút sự chú ý đến nghiên cứu ung thư.

Trong khi căn bệnh ung thư di căn đã kết thúc hành trình của Fox sau 143 ngày, 5.373 km và mạng sống của anh ngay sau đó, những nỗ lực của Terry Fox đã để lại một di sản quốc tế lâu dài. : Cuộc chạy Terry Fox. Các giải chạy được tổ chức hàng năm tại hơn 60 quốc gia, thu hút hàng triệu người tham gia. “Tôi chỉ mong mọi người nhận ra rằng mọi thứ đều có thể nếu bạn cố gắng. Nếu mọi người cố gắng, ước mơ sẽ thành hiện thực”, anh nói.

11. Jessica Cox

Jessica Cox, 33 tuổi, hiện đang sống tại Tucson, Arizona, Mỹ, đã trở thành tấm gương vượt lên số phận được mọi người ngưỡng mộ. Sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở Mỹ, không may khi mang thai, mẹ cô mắc phải một căn bệnh do virus khiến cô sinh ra không có tay. Nhìn đứa con gái tật nguyền, bố mẹ chị không khỏi đau lòng.

Ngay từ khi sinh ra, Jessica Cox đã chứng tỏ là một cô gái mạnh mẽ bởi dù không có tay nhưng cô luôn cố gắng điều khiển mọi thứ bằng đôi chân của mình. Cho đến khi lớn lên, Jessica Cox dường như không cần đến đôi bàn tay của mình nữa bởi mọi thứ với cô đều quá dễ dàng. Nhưng sự thật, để có được điều đó dễ dàng như vậy, cô đã phải trải qua bao công sức, mồ hôi và nước mắt.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi và đáp án tuyển sinh 10 môn Ngữ văn năm 2019 TP.HCM

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *