Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề gian lận trong thi cử

Khát Chude Jianlan

Chủ đề: Đọc – Hiểu Gian lận trong Kiểm tra

TÔI. đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây, nêu yêu cầu và trả lời câu hỏi:

Từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước trở thành một người hoàn hảo. Nhưng thời gian trôi qua và càng trưởng thành, tôi càng nhận ra rằng ranh giới giữa người hoàn hảo và người nguyên tắc—nguyên tắc đến sáo rỗng—rất mong manh. Theo “vòng tuần hoàn” định sẵn, cuộc sống của anh sẽ thật đơn điệu.

(…) Tôi nghĩ tốt nhất là chấp nhận tất cả những gì tạo nên con người của bạn. Chấp nhận ngoại hình của mình, chấp nhận những nét xấu xí khiến bạn không tự tin. Đừng lãng phí thời gian để ước: “Giá như mình cao hơn, gầy hơn, mập hơn, xinh hơn…” hay đại loại như thế. Bạn là bạn, là cá nhân duy nhất trên thế giới này. Những người xung quanh yêu bạn vì những gì bên trong con người bạn.

Nếu ai đó khen bạn, hãy học cách mỉm cười và cảm ơn họ. Ngược lại, khi bị khiển trách cũng phải biết nhận lỗi. Tất cả những điều này làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú và tích cực hơn.

Cố tình sao chép bản thân mình cho người khác không phải là một ý tưởng phổ biến, mặc dù bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ họ. Chúng ta không thể luôn là những gì người khác muốn chúng ta trở thành. Chỉ bằng cách thể hiện bản chất thực sự của chúng ta, bằng cách nâng cao khả năng và giá trị thực sự của chúng ta, chúng ta mới có thể thay đổi cuộc sống của mình, ngay cả khi chúng không hoàn toàn hoàn hảo.

(Trích trong Quà tặng thiêng liêng của cuộc sống, Mark Victor Hansen, Youth Press, 2011, tr. 126-128)

Câu hỏi 1. Hãy viết ra 5 từ và cụm từ để thể hiện suy nghĩ này: “làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú và tích cực hơn” và “tạo sự khác biệt”.

chương 2. Theo bạn, tại sao tác giả nói “chúng ta không thể luôn là những gì người khác muốn chúng ta trở thành”?

Mục 3. Bạn có đồng ý với câu nói “bạn là chính bạn, một cá thể độc nhất trên thế giới này”. KHÔNG? Tại sao?

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn (khoảng 400) chữ bàn về lời cảm ơn

Phần 4. Hãy liệt kê 02 biểu hiện không được hài lòng, không hài lòng của bạn (ngoại hình, thái độ,…) và giải pháp cụ thể để bản thân trở nên tích cực hơn, phong phú hơn và độc đáo hơn. .


tham khảo:

Xin bày tỏ quan điểm trước sự kiện: “Nói không với số tiêu cực trong thi cử, nói không với bệnh thành tích trong giáo dục”.

Trong cuộc sống hàng ngày đầy bộn bề và biến đổi không ngừng hiện nay, xã hội và đất nước rất cần một lực lượng thanh niên có tâm và có tài. Giờ đây, học sinh được coi là những mầm non tương lai, những người kế tục sự nghiệp phát triển của đất nước, các em đang ra sức học tập và rèn luyện. Nhưng mặt khác, cũng có một số học sinh thành đạt trong học tập, điều này tạo điều kiện cho một loại “căn bệnh” xâm nhập học đường, gây bức xúc trong ngành giáo dục và thậm chí là toàn xã hội. Đó là căn bệnh thành tích giáo dục và những tiêu cực của thi cử.

Thành tích là kết quả có thể đo lường được của nỗ lực của con người. Kết quả này không chỉ đơn giản là lợi ích vật chất hay tinh thần cho cá nhân, mặc dù hầu hết những gì thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ hơn và đạt được mục tiêu tốt hơn là lợi ích của họ. Nhưng mọi người vẫn có thể đóng góp cho lợi ích chung, lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia.

Theo định nghĩa này, nỗ lực đạt thành tích của cá nhân hay tập thể là phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương, nhân rộng. Hãy tưởng tượng một xã hội mà mỗi thành viên phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong lĩnh vực hoạt động: thể thao, văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ… vì lợi ích của chính họ và của cả cộng đồng. Xã hội đó nhất định tiến bộ, kinh tế nước đó nhất định phát triển, nhân dân nước đó nhất định ấm no, đất nước nhất định thịnh vượng. Nhưng đến một lúc nào đó, khi phấn đấu đạt mục tiêu thì những phẩm chất tốt đẹp, cần thiết của mọi thành viên trong xã hội lại trở thành căn bệnh, mà ngày nay chúng ta gọi là bệnh thành tích.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới (Haruki Murakami)?

Hiện nay dư luận lo ngại rằng bệnh thành tích đang lan rộng trong ngành giáo dục nước nhà, không chỉ lây nhiễm cho một số học viên mà còn lây nhiễm cho nhiều gia đình trong xã hội. Với bệnh thành tích, phương pháp đánh giá, kiểm tra kết quả học tập trở nên dày đặc, nặng nề, phức tạp nhưng cứng nhắc, không còn chỗ cho sự sáng tạo của học sinh. Dưới góc độ của ngành giáo dục, thành tích giáo dục là thước đo sự thành công về chuyên môn của giáo viên, đặc biệt là cấp học chung của nhà trường và địa phương. Đáng tiếc, trong thời gian qua, chính ngành giáo dục đã “thiết kế” những biện pháp nói trên với những tiêu chuẩn giáo dục cứng nhắc. “Bệnh thành tích giáo dục” là việc nhà trường, địa phương làm mọi cách để đạt được mục tiêu giáo dục. Chúng ta đều nhận thức rõ rằng, một xã hội muốn phát triển, tiến bộ thì phải có nhiều nhân tài, nhân tài phải là những người thực sự có năng lực học tập, có khả năng tiếp thu tri thức, tinh hoa của nhân loại. Hệ thống giáo dục của bang thông qua cộng đồng. Giáo dục là điểm khởi đầu cho sự thịnh vượng của một đất nước, một dân tộc và là cội nguồn của sức sống. Một nền giáo dục tốt và trung thực sẽ sản sinh ra những con người tử tế và trung thực. Những thành tựu liêm chính tốt đẹp sẽ tiến một bước vững chắc trên con đường phát triển của cộng đồng quốc gia.

Kể từ khi cuộc vận động “Nói không với tiêu cực thi cử, nói không với bệnh học hành” được phát động đã nhận được sự quan tâm cao của xã hội và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Bởi ai cũng biết nếu để “tiêu cực trong thi cử” tràn lan và “bệnh thành tích giáo dục” trở thành “căn bệnh dai dẳng” sẽ dẫn đến lãng phí thời gian, sức lực, tuổi đời, cả đời học sinh, lãng phí tiền của, sức lực. chăm sóc con cái của cha mẹ, lãng phí giáo viên và lãng phí của cải xã hội. Đó sẽ là kết quả tất yếu của sự băng hoại về đạo đức của học sinh, những vấn đề về luân thường đạo lý trong quan hệ thầy trò sẽ kéo theo sự xuống cấp của các quan hệ xã hội khác. Phong trào là một cuộc đấu tranh gay go, quyết liệt. Điều đáng mừng là người dân và xã hội đang tích cực đấu tranh chống tiêu cực điểm thi và bệnh thành tích, sẵn sàng phê phán những cá nhân, tổ chức không hưởng ứng. Một khởi đầu tốt đẹp đánh dấu sự thành công của một phong trào mang tính nhân văn sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Hãy bày tỏ suy nghĩ của anh chị về ý kiến: “Văn chương có loại đáng thờ và không đáng thờ. Loại văn chương không đáng thờ là loại văn chương chỉ chuyên chú ở văn chương. Loại văn chương đáng thờ là chuyên chú ở con người” (Nguyễn Văn Siêu).

Trong quá trình đổi mới giáo dục, phải loại bỏ bệnh thành tích. Nó không khó, nhưng chắc chắn cũng không dễ. Thứ nhất là rút kinh nghiệm từ những sai lầm của ngành giáo dục và kiên quyết thực hiện cuộc vận động đã đề ra, bởi đây sẽ là tấm gương để thế hệ trẻ hôm nay tin tưởng thi đua. Học sinh chúng ta từ nay phải tự giác học tập chăm chỉ, tuyệt đối nói không với những cảm xúc tiêu cực trong thi cử, đồng thời giúp nhà trường thuyết phục các em chấm dứt những hành vi tiêu cực đó.

Đất nước ta đang tiến lên trên con đường đổi mới, mở cửa, hội nhập và cạnh tranh với thế giới, phấn đấu vươn lên trên hành tinh này. Những cuộc đấu tranh kinh tế sắp tới sẽ căng thẳng đến mức chiến thắng sinh tử không có gì khác biệt, dù trên sân hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ chỉ có thể đánh bại đối thủ bằng tài năng thực sự của mình chứ không phải bằng bất cứ chứng chỉ cao siêu nào. Đất nước chúng ta có thịnh vượng trong tương lai hay không phụ thuộc vào hệ thống giáo dục của chúng ta có đổi mới và có thể ươm mầm những tài năng thực sự hay không. Vì vậy chúng ta hãy chung tay, góp sức đấu tranh đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực và những thành tích đó để đưa đất nước ngày càng giàu mạnh.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *