Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Hạnh phúc là gì? Chủ đề 2: “Bài thơ hay là bài thơ đọc lên không còn thấy câu thơ mà chỉ còn thấy tình người và tôi muốn thơ phải thật là gan ruột của mình” (Tố Hữu)

de-thi-hsg-ngu-van-10-chu-de-1-hanh-phuc-la-gi-chu-de-2-bai-tho-hay-la-bai-tho-doc-len-khong- Con-thay-cau-tho-ma-chi-con-thay-tinh-dân-va-toi-muon-tho-phai-that-la-gan-ruot-cua-minh
gia đình học chuyên nghiệp Lần thứ mười hai trên bờ biển
trường trung học nền việt nam, Tỉnh Thái Nguyên
DHBB.khu vực
Năm học 2018 – 2019
Môn: Văn lớp 10
đề thi thời gian làm việc: người đầu tiênsố 80 phút (không kể thời gian thi đấu)
(tiêu đề làm bài kiểm tra Gồm trang 01)

Câu 1 (8,0 điểm):

Trong bài viết “bài thơ tự sựnhà thơ Lữ Quang Vũ đã viết:

hạnh phúc như bầu trời
không chỉ cho một người“.

Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về những ý kiến ​​trên.

Câu 2 (12,0 điểm):

Bình luận về bài thơ dưới đây:Bài thơ hay là bài thơ không còn thấy dòng chữ mà chỉ thấy tình cảm của con người, và tôi hy vọng bài thơ này là bài thơ tâm huyết của tôi.(Gọi nhau).

Phân tích một số bài thơ trong ngữ văn khoá 10 để làm sáng tỏ “bản chất con người” từ “ruột” nhà thơ.

– – sử dụng hết- –


gia đình học chuyên nghiệp Lần thứ mười hai trên bờ biển
trường trung học nền việt nam, Tỉnh Thái Nguyên
DHBB.khu vực
Năm học 2018 – 2019
Môn: Văn lớp 10
mô tả điểm thời gian làm việc: người đầu tiênsố 80 phút (không kể thời gian thi đấu)
(tiêu đề làm bài kiểm tra Gồm trang 01)
Tiết 1: Trong bài “bài thơ tự sựnhà thơ Lưu Quang Vũ viết”Hạnh phúc như bầu trời này / không chỉ thuộc về một người“. Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về những ý kiến ​​trên.
Yêu câu chung tiêu chuẩn đánh giá Xem
– HS viết bài, đảm bảo cấu trúc bài XH.

– Học sinh vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận và phương thức biểu đạt để viết bài rõ ràng, có sức thuyết phục; có sự liên kết chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có sức thuyết phục, dẫn chứng xã hội sinh động, hợp lý…

Yêu cầu cụ thể 1. Mô tả sự cố:

“Hạnh phúc giống như bầu trời
Không chỉ cho một người. “

– vui mừng Được hiểu như là mục tiêu sống của cuộc đời, tức là ý thức về sự hoàn thành và viên mãn các giá trị vật chất và tinh thần…

– Hai câu thơ nêu quan niệm vui mừng Rất công bằng với mọi người. Thiên nhiên là bình đẳng, và giá trị của hạnh phúc là rộng lượng, bao trùm tất cả mọi người như bầu trời rộng lớn, không chỉ giới hạn cho một người. Điều đó có nghĩa là, mọi người, mọi số phận, mọi cuộc đời… đều có quyền được hưởng hạnh phúc, có thể tạo dựng và giành lấy hạnh phúc mà mình đáng được hưởng.

1,0 điểm
2. Thảo luận:
Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Đoàn thuyền đánh cá" (Huy Cận)

2.1.Phân tích-diễn giải, chứng minh tính đúng đắn của vấn đề:

– Mỗi người sinh ra trên cõi đời này đều có quyền được sống hạnh phúc theo cách riêng của mình, dù là ai, thuộc tầng lớp nào, dù địa vị ra sao, dù thuộc quốc tịch nào… tất cả đều xứng đáng sáng tạo của bạn. Trao quyền để tận hưởng niềm vui và sự viên mãn trong cuộc sống. .

vui mừng Là một lớp giá trị phụ thuộc vào nhận thức và cảm nhận riêng của mỗi người, nên mỗi người khi xác lập được quan niệm về mục tiêu sống của mình thì tự làm chủ được hạnh phúc của mình. Hãy hạnh phúc theo cách phù hợp với bạn nhất.

– Vì ý thức được quyền thiêng liêng của mỗi con người và sự công bằng này, chúng ta phải hiểu rằng không ai có quyền chiếm đoạt, tước đoạt quyền sung sướng của người khác. Những kẻ vì lợi ích của bản thân mà bất chấp phạm tội gây đau thương cho người khác, là những kẻ bất lương, vô pháp luật, phản bội lý tưởng của nhân loại tiến bộ.

2.2. Nâng cao – Mở rộng:

– Tôi nhận ra giá trị thú vị của hai từ vui mừng, Một số điều nhàm chán và tầm thường đối với một số người lại có thể mang lại sự hài lòng và cảm giác thành tựu cho những người khác. Đó có thể là của cải vật chất to lớn, nhưng đôi khi chỉ là những điều bình dị…

– Tuy Tạo hóa bình đẳng nhưng ban cho mỗi cá nhân những quyền thiêng liêng

– Ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc, nhưng con người phải biết chủ động để có được hạnh phúc, không thể chờ đợi phép màu hay món quà từ người khác.

2.3. Đối lập:

Dẫu biết rằng ai cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc nhưng thực tế cuộc sống cho thấy vẫn còn rất nhiều bất công phơi bày khiến bao người phải day dứt, đau khổ mà chưa tìm ra lời giải. Vì thời đại nào cũng có kẻ ác, kẻ xấu… gây bao bất công, đau khổ cho những kẻ yếu đuối bất hạnh.

2.4.Lớp nhận thức hành động:

Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu cho sự công bằng, công bằng nhằm đem lại hạnh phúc cho mình và người.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử và "Tây Tiến" của Quang Dũng hãy làm sáng tỏ ý kiến: "Thơ là chữ nghĩa cũng không là chữ nghĩa [...]. Thơ đúng nghĩa là sự bộc lộ tận cùng của nhà thơ" (Thanh Thảo)

3. Sáng tạo:

Học sinh có cách nhìn nhận, đánh giá, suy luận mới, độc đáo, sâu sắc và khác biệt.

Câu 2: Nghị luận văn học (12,0 điểm)

Bình luận về bài thơ dưới đây:Bài thơ hay là bài thơ không còn thấy dòng chữ mà chỉ thấy tình cảm của con người, và tôi hy vọng bài thơ này là bài thơ tâm huyết của tôi.(Gọi nhau).Phân tích một số bài thơ trong ngữ văn khoá 10 để làm sáng tỏ “bản chất con người” từ “ruột” nhà thơ.
Yêu câu chung tiêu chuẩn đánh giá Xem
-HS viết bài văn, đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận.
– Học sinh vận dụng linh hoạt, hiệu quả các thao tác lập luận để viết bài rõ ràng, có sức thuyết phục; có sự liên kết chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có sức thuyết phục, khả năng vận dụng các kiến ​​thức lí thuyết và khả năng phân tích sâu sắc, hợp lí.
Yêu cầu cụ thể 1. Giải thích vấn đề
Theo Tố Hữu, bài thơ hay là bài thơ được đọc to “Không còn câu thơ nào nữa” tức là không còn thấy các từ vỏ chính thức.Một bài thơ hay phải được người đọc đọc bản chất con người, một điều bản chất con người sự thật đến từ lòng can đảm nhà thơ.Ta có thể hiểu thơ hay không phải là thơ có ngôn ngữ, hình thức phức tạp mà là thơ có ngôn từ lay động lòng người đọc, khiến người đọc cảm thấy thực sự bàng hoàng, sâu lắng và ấm áp, xuất phát từ trái tim chân thành và phong phú của nhà thơ.
1,5 điểm
2. Thảo luận
2.1. Giá trung bình – Bằng chứng
—— Nguồn gốc của thơ bắt nguồn từ bản chất con người, Những cảm xúc yêu thương, phẫn nộ; mừng, giận, buồn, mừng, giận, buồn, vui… cô đọng lại trong cảm hứng và hồn thơ.
——Hình thức thơ, ngôn ngữ thơ là phương tiện chuyển tải toàn bộ thế giới tinh thần, cảm xúc, tình cảm, trạng thái tâm hồn của nhà thơ ở nhiều cung bậc… Vì vậy, khi thơ chạm đến trái tim người đọc, khơi dậy sự cộng hưởng của người đọc , cái mà người ta quan tâm là thẩm mỹ Cảm xúc được hình thành bởi những sợi dây hài hòa của tâm hồn.
——Thơ chỉ biết nét chữ mà tàn nhẫn là thơ vô hồn, có thể mô phỏng thi hài mà không thể tạo nên một thi vị tồn tại lay động lòng người. trái tim của nhiều bạn đọc.
– Thí sinh lựa chọn và phân tích một tác phẩm văn học trung đại chọn lọc để làm nổi bật bản chất con người từ lòng can đảm nhà thơ
2.2. Tiện ích mở rộng – Cải tiến
lấy bản chất con người Làm thơ, người nghệ sĩ phải có trái tim nồng hậu, yêu đời.
– Một nhà thơ phải có sự trải nghiệm trước cuộc sống muôn màu, luôn quan tâm đến con người và thời đại.
2.3. Đối lập
—— Điều này không có nghĩa là chúng ta bỏ qua giá trị của hình thức thơ, nhưng chúng ta phải hiểu rằng hình thức thơ phải là nội dung.
– Người nghệ sĩ chân chính biết chắt lọc ngôn từ, sử dụng ngôn từ làm phương tiện, biến ngôn ngữ thành những hình tượng nghệ thuật giàu sức gợi. bản chất con người.
3. Sáng tạo
Học sinh có cách hiểu mới, độc đáo, hiểu bài.

5.5
Xem


3,0 điểm

1.0
Xem
1.0
Xem

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Những điều bé nhỏ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *