Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Khi niềm tin bị đánh cắp. Chủ đề 2: Làm rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Truyện Kiều trong cuộc sống hôm nay.

de-thi-hsg-ngu-van-10-chu-de-1-khi-niem-tin-bidanh-cap-chu-de-2-lam-ro-y-nghia-va-tam-quan-trong- the-truyện-kieu-trong-song-song-hom-nay
Sở Giáo dục và Đào tạo THÁI NGUYÊN
THPT Năng Khiếu THÁI NGUYÊN
các môn học chuyên nghiệp
Lần thứ XII tại ĐH và ĐBSH – 2019
Ngôn ngữ cấp độ 10
đề thi thời gian làm việc: người đầu tiênsố 80 phút (không kể thời gian thi đấu)
(tiêu đề làm bài kiểm tra Gồm trang 01)

Câu 1 (8 điểm):

Khi nào niềm tin bị đánh cắp?

Câu 2 (12 điểm)

trong bài thơ”Trung Quốc ở nước ngoài” (rút hối phiếu taytập 1), Chế Lan Viên viết:

Bây giờ đọc Kiều ta phải cảm ơn ai?
Không nên cảm ơn bạn đã cho đi gió mưa cát bụi,
Cám ơn sông Tiền Đường đã nhận chìm nàng Kiều bất hạnh
cảm ơn nửa vầng trăng
Cỏ là chân trời xanh…?
Không có Du, sẽ không có bàn tay trong thế kỷ này
Và băng qua cũng là trắng tay, nếu không có mưa, sông, trăng, cỏ…

(di cảo thơ, Tập 2, trang 102, NXB Shunhe, 1993)

Em có hiểu câu hỏi mà nhà thơ Chế Lan Viên đặt ra trong đoạn thơ trên không?qua tìm hiểu tác phẩm Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoàihãy giải thích.

– – – – – – sử dụng hết- – – – – –

Sở Giáo dục và Đào tạo THÁI NGUYÊN
THPT Năng Khiếu THÁI NGUYÊN
các môn học chuyên nghiệp
Lần thứ XII tại ĐH và ĐBSH – 2019
Ngôn ngữ cấp độ 10
mô tả điểm thời gian làm việc: người đầu tiênsố 80 phút (không kể thời gian thi đấu)
(tiêu đề làm bài kiểm tra Gồm trang 01)

Yêu cầu chung/của tôi:

– Học sinh nắm được đặc điểm của các thể loại văn nghị luận xã hội và văn học. Bài viết không mắc lỗi cơ bản về chính tả, dùng từ, đặt câu và các cách diễn đạt khác.

– Học sinh có thể chứng minh theo một số cách khác nhau nhưng cần nắm được kiến ​​thức cơ bản

II/ Yêu cầu cụ thể

Câu 1 (8 điểm):

Khi nào niềm tin bị đánh cắp?

1/ Giải thích câu hỏi (2 điểm)

Sự tin tưởng: Sự chắc chắn, niềm tin của một người rằng điều gì đó tốt đẹp chắc chắn sẽ xảy ra, hoàn toàn tồn tại hoặc là sự thật trên thế giới. Sống trên đời này, ai cũng cần có niềm tin vào bản thân, vào con người và vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

thất hứa: Mọi người đều mất niềm tin do các yếu tố bên ngoài.

2/ Bàn luận (4,5 điểm):

– Khi nào niềm tin bị đánh cắp?

+ Những lời nói mỉa mai, coi thường, mất lòng tin vào người khác, định kiến ​​xã hội sẽ làm cho mỗi chúng ta mất niềm tin vào bản thân, vào khả năng, sức mạnh của mình và những điều tốt đẹp ở bản thân.

+ Sự dối trá, lừa lọc, nhẫn tâm của con người diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta, trong đời sống xã hội thậm chí nó còn lan rộng ra cả vùng không gian nơi đặt niềm tin làm tan rã niềm tin của chúng ta vào con người và những điều tươi đẹp trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc hiểu về chủ đề ý nghĩa của thời gian

– Điều gì xảy ra với mọi người khi lòng tin bị đánh cắp?

+ Con người có thể trở nên bi quan, chán nản, ít động lực và ít mong muốn cải thiện bản thân trong cuộc sống.

+ Mọi người nghi ngờ mọi thứ. Mọi người luôn đề phòng và cảnh giác với nhau. Mọi người đều xây dựng những hàng rào vững chắc để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bất cứ điều gì cuộc sống ném vào họ. Tình yêu thương, lòng tốt, sự tử tế sẽ dần trở nên hiếm hoi và cô đơn. Đến lúc đó, con người sẽ đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

– Làm thế nào để bảo vệ và gia tăng niềm tin trong một xã hội đầy nguy cơ và khủng hoảng niềm tin?

+ Luôn khen ngợi, động viên nhau trước một việc làm tốt, trước mỗi nỗ lực, mỗi thành tích, kể cả trước thất bại của nhiều nỗ lực không thành.

+ Pháp luật phải nghiêm minh, đúng đắn, công minh và vận hành thì cái ác mới run sợ, người lương thiện cảm thấy được bảo vệ trong một xã hội an toàn.

+ Đề cao những việc thiện trong xã hội.

3/ Kết nối với chính mình (1,5 điểm): HS nêu kinh nghiệm và rút ra bài học.

Câu 2 (12 điểm) : Bàn về thơ Chế Lan Viên

1. Mô tả:

Bây giờ đọc Kiều, chúng ta cảm ơn “Mưa bụi làm khổ người”, cảm ơn sông Thiên Dương đã dìm chết Kiều tiểu thư bất hạnh, cảm ơn trăng cỏ,…: Hiện thực cuộc sống phong phú là chất liệu sáng tác của nhà văn và là cơ sở sáng tạo của nhà văn.

——Không có Du, sẽ không có bàn tay trong thế kỷ này/ Và Du cũng trắng tay, nếu không có cơn mưa, dòng sông này, tháng năm ấy, ngọn cỏ ấy…: Không có hiện thực vật chất của cuộc sống, nhà văn không thể sáng tạo; nhưng không có nhà văn, bản thân hiện thực không thể là nghệ thuật. Những thăng trầm của thế kỷ 18 rồi cũng sẽ trở thành lịch sử, nếu không có thiên tài văn chương như Nguyễn Du thì sẽ chẳng bao giờ đọng lại trong lòng văn chương và độc giả.

⇒ Đoạn thơ này khám phá mối quan hệ giữa văn học và đời sống, vai trò và sứ mệnh của nhà văn trong đời sống.

2. Thảo luận:

——Hiện thực cuộc sống là chất liệu sáng tạo văn học: văn học là một loại hình ý thức xã hội, được sản sinh trên cơ sở hiện thực cuộc sống và phản ánh cuộc sống qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Đối tượng của văn học là toàn bộ thế giới khách quan, nhưng chỉ những gì thực sự lay động trái tim nhà văn mới được lựa chọn làm đối tượng thẩm mỹ của nghệ thuật. Dường như có một hiện tượng đã trở thành quy luật trong nền văn học nhiều nước, đó là trong giai đoạn lịch sử xã hội khủng hoảng và suy tàn trầm trọng, số phận và quyền sống của con người bị đe dọa, thì văn học lại chứng kiến ​​sự xuất hiện của những nhà văn lớn và sự ra đời của những kiệt tác nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Đừng quá cố chấp

——Ở Việt Nam thế kỷ 18, xã hội phong kiến ​​lâm vào khủng hoảng trầm trọng, các xí nghiệp phong kiến ​​tranh giành quyền lợi, giết hại lẫn nhau. Đời sống nhân dân cơ cực, lầm lũi. Vấn đề quyền sống được chú trọng và đặt ra hơn bao giờ hết. Hiện thực này là mảnh đất màu mỡ để các nhà văn khai thác. Nó phủ bóng lên trang văn Nguyễn Du và vang vọng thời đại.“Những bài thơ của ai làm rung chuyển trái đất!” – gửi Hữu).Tác phẩm của Nguyễn Du, đặc biệt là kiệt tác “Chuyện người Hoa hải ngoại” Đó là một thành tựu quan trọng của văn học thế kỷ XVIII, góp phần tạo nên một thế giới văn học riêng biệt trong một thời kỳ văn học.

Nhưng hiện thực cuộc sống trở thành nghệ thuật nhờ tài năng của người nghệ sĩ: Không có Du, sẽ không có bàn tay trong thế kỷ này!

Nghệ thuật phản ánh hiện thực qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Đó là cách quan sát, cách cảm nhận, cách giải thích, cắt nghĩa các hiện tượng đời sống, số phận con người. Phẩm chất cơ bản nhất của người nghệ sĩ ngoài tài năng còn là vốn sống, là trái tim cảm nhận luôn trăn trở về kiếp người. Sinh ra trong một thế kỷ đầy “mưa bụi” (Trong bóng tối của trời và đất”), chính cuộc đời lang thang ở một góc trời bao năm, chứng kiến ​​những đau khổ của cuộc đời, đã hình thành nên ở Nguyễn Du một tấm lòng nhân hậu sâu sắc. Tấm lòng ấy kết hợp với đầu óc nhạy bén đã khiến Nguyễn Du không chỉ là một nhà nhân đạo vĩ đại mà còn là một nhà tư tưởng lớn.Tư tưởng nhân văn của ông đi trước thời đại Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Đóng góp không chỉ vào việc giảm bớt đau khổ của con người, mà còn vào cuộc đấu tranh giải phóng con người “Ngăn thế giới khỏi bị tàn phá” (A. Camus)

“không thể” cảm ơn lần nữa: Lòng biết ơn của chúng ta đối với nỗi đau mà các nhà văn và con người thời đó phải gánh chịu nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng trong sáng tạo văn học quả thực có một hiện tượng: nhà văn càng nhiều kinh nghiệm, càng nhiều nỗi đau. Trong một xã hội mà cuộc đời đầy rẫy những bi kịch, càng có nhiều cơ hội để viết nên những kiệt tác văn chương bất hủ!

3. Minh chứng qua công trình Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Nguyễn Du:

Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

—— cơn mưa ấy, dòng sông ấy, bông hoa ấy, ngọn cỏ ấy – Thiên nhiên, đặc biệt là thiên nhiên, quê hương của đại thi hào và là trung tâm trong công việc của ông với tư cách là một viên quan trong những năm cuối đời, đã được chuyển hóa thành một hình tượng nghệ thuật đẹp, tạo nên chất thơ, chất trữ tình cho tác phẩm. .

Hiện thực đầy bất công và đau khổ đã tạo nên một hình tượng nghệ thuật khó quên qua tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc của nhà văn.

– giá trị của Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Khi thời gian trôi qua và bây giờ – chúng ta phải Cảm ơn tác giả.
4. Đánh giá toàn diện:

——Đừng đánh đồng việc phản ánh sự thật cuộc sống với việc sao chép và chụp ảnh cuộc sống một cách máy móc. Phản ánh trong nghệ thuật là phản ánh sáng tạo, qua lăng kính thẩm mỹ, tư tưởng và tài năng của người nghệ sĩ.

Nhà văn phải sống bằng trái tim, đi sâu vào đời sống, để trái tim mình rung động cùng nhịp đập của con người thời đại, lắng nghe tiếng nói và hơi thở của thời đại mới có thể sáng tạo ra những tác phẩm thực sự có giá trị, trường tồn với thời gian. theo thời gian.

——Sáng tạo ra văn học thế kỷ không chỉ là một thiên tài, Ruan Du. Mảnh đất hiện thực ấy đã sản sinh ra nhiều tài năng văn học hơn như He Chunxiang, Deng Chuankang, Ruan Jiashao, Fan Tai, v.v. Thơ ca của họ cũng là vũ khí sắc bén trong cuộc đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng nhân dân.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *