Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Không ngừng theo đuổi ước mơ. Chủ đề 2: “Chúng ta, những nhà văn, chúng ta bòn đãi chúng trong hàng chục năm, hàng triệu những hạt cát đó, lặng lẽ thu góp lại cho mình, biến chúng thành một hợp kim rồi từ hợp kim đó ta đánh“Bông Hồng Vàng” của ta – truyện, tiểu thuyết hay là thơ.” (K.Paux-tốp-xki

de-thi-hsg-ngu-van-10-chu-de-1-khong-ngung-theo-duoi-uoc-mo-chu-de-2-chung-ta-nhung-nha-van-chung-ta- Bon-dai-chung-trong-hang-chuc-nam-hang-trieu-nhung-hat-cat-do-lang-le-thu-gop-lai-cho-min
Trại Huấn Luyện HÙNG VƯƠNG LẦN THỨ 15
Trường Trung Cấp Nghề Hà Giang
Đề kiểm tra huyền thoại lớp 10
2019
đề thi Sau thời lượng 180 phút
(Đề thi có 1 trang và gồm 2 câu hỏi)

Câu 1 (8,0 điểm)

Sống trăm năm một ngày – thái độ này được chọn bởi Phạm Thị Huệ, sinh năm 1996 tại tỉnh Thái Bình gần bảy giờ Năm ngoái, sau khi cô biết mình mắc bệnh ung thư. Và sự lựa chọn này đã khiến Huệ trở thành một bệnh nhân ung thư đặc biệt: sống như một người bình thường khi còn sống. Có thể sẽ không trọn vẹn như bạn tưởng tượng, nhưng Huế luôn muốn một ngày của mình bằng nhiều ngày của nhiều người.

Sau gần 7 năm lâm bệnh, Huệ học hết cấp 3 rồi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nông nghiệp Việt Nam với luận án nghiên cứu chế biến rượu từ thanh long ruột đỏ.

Trong những ngày chống chọi với bệnh tật, Huệ còn tham gia dự án cộng đồng “hành trình tưởng nhớ cái chết, nghĩ về sự sống qua cái chết”. Huế dạo chơi và đóng vai nhân vật có thật trong vở “Điểm đến của cuộc đời” (của Đặng Hoàng Giang).

Trong vở kịch, Huệ vai Liên, cô gái nhiều hoài bão, ước mơ nhưng mắc bệnh ung thư vú và chết 5 năm sau khi điều trị. Ở Lian luôn có sự đấu tranh nội tâm, tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, và cuối cùng chết một cách thanh thản. Fan Shihui đã sử dụng tất cả kinh nghiệm sống của mình để đóng vai Lian.Hành trình của Huế là một điều tích cực cho nhiều người đang đấu tranh để tìm thấy ý nghĩa trong mỗi ngày[…]

[…]Chuyến đi ngắn ngủi 24 năm của Fan Shihui đến trái đất, bao gồm cả cuộc chiến kéo dài 7 năm với căn bệnh ung thư, đã kết thúc vào cuối tháng Tư. Có lẽ điều tiếc nuối nhất của cô là tâm nguyện hiến tặng giác mạc cho những người ở lại đã không thành..

(Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 24/09/2018 và 03/04/2019)

Câu 2 (12,0 điểm)

trong truyện ngắn bụi quýK. Pa-xtốp-xki đã viết: “Mỗi phút, mỗi lời nói vu vơ, mỗi ánh mắt, mỗi suy nghĩ hay trò chơi, mỗi rung động thầm lặng của trái tim, dù là bông hoa hướng dương nở. bụi vàng. Chúng tôi, những nhà văn, đã tiêu thụ chúng trong nhiều thập kỷ, hàng triệu hạt cát, lặng lẽ thu thập cho chúng tôi, biến chúng thành một hợp kim mà từ đó chúng tôi khai thác ra “Bông hồng vàng”—truyện, tiểu thuyết hoặc bài thơ.”

(K. Pa-xtốp-xki, hoa hồng vàng và những ngày mưa, NXB Văn học, 2003, tr.20)

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Hãy làm sáng tỏ những luận điểm trên dựa trên kinh nghiệm văn chương của bản thân.

………………………sử dụng hết……………………..

trương học nư sinh
Nội dung Nội dung và Đồng bằng sông Bắc Bộ
TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN – HÀ NỘI
Đề kiểm tra huyền thoại lớp 10
2019
mô tả điểm Sau thời lượng 180 phút
(Đề thi có 1 trang và gồm 2 câu hỏi)

1. Mô tả chung:

– Giám khảo cần nắm vững nội dung bài làm của thí sinh để đánh giá toàn diện, tránh chấm điểm bằng điểm. Các cách tiếp cận không toàn diện nhưng sáng tạo và mang tính văn học cũng như các bài viết giải quyết vấn đề được khuyến khích.
– Hướng dẫn chấm chỉ xác định những yêu cầu cơ bản và mức độ chấm, giám khảo xem xét từng trường hợp cụ thể để định lượng cho chính xác.

hai. Hãy cụ thể.

Câu 1 (8,0 điểm)

*Yêu cầu kỹ năng:

Mẹo để đảm bảo một bài luận lập luận:

– Luận điểm được lập khoa học, luận cứ rõ ràng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng xác đáng.

– Văn viết rõ ràng, mạch lạc, giàu cảm xúc, có khả năng mở rộng.

– Trình bày sạch đẹp, không mắc lỗi dùng từ, diễn đạt, chính tả…

* Yêu cầu về kiến ​​thức:

Thí sinh có thể cảm nhận, suy nghĩ và trình bày bài làm của mình theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, đây là đề mở, thí sinh có quyền lựa chọn chủ đề thảo luận. Tuy nhiên, dù là vấn đề gì thì cũng cần có quan điểm rõ ràng và lập luận thuyết phục. Dưới đây là một số gợi ý hướng dẫn:

nội dung thang điểm
Lễ khai mạc – Dẫn dắt vấn đề: Đưa vào bài văn nghị luận: Tuỳ học sinh xác định thông điệp, nhưng bám sát thông điệp về hành trình cuộc đời của Huế, có thể là một trong các ý sau: Sống trăm năm trong một ngày – sống trọn vẹn dù ngắn ngủi… Hãy biết trân trọng những gì mình đang có… Đừng bỏ cuộc trước nghịch cảnh… 0,5
Thân hình Một. Giải thích về câu hỏi được hỏi:

– giải thích cách hiểu thông tin được đưa ra trong chủ đề

– Nêu và giải thích thông tin em rút ra từ câu chuyện về hành trình cuộc đời của nhân vật.

2.0
b.Nhận xét câu hỏi:

– Thừa nhận hoàn cảnh cuộc sống: cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý muốn, chúng ta có thể gặp nghịch cảnh….

– Thuyết trình: Chọn cách sống như thế nào, dù trong gian khó, và vẫn “sống lâu trăm tuổi một ngày” dù mạng người ngắn ngủi (gắn với thông điệp rút ra qua câu chuyện).

– Giải thích lối sống bạn đã chọn với những lập luận phù hợp.

4.0
c.Bài học vì sao phải sống cho mình được thể hiện qua câu chuyện này 1.0
kết thúc – Câu hỏi nghị luận chung: Giá trị khơi gợi thông tin đời sống qua truyện kể.
– Liên hệ thực tế cuộc sống.
0,5

Câu 2 (12,0 điểm)

*Yêu cầu kỹ năng:

– Thí sinh phải kết hợp kiến ​​thức và kĩ năng về thể thức của một bài văn nghị luận để làm bài văn nghị luận. Sử dụng tốt các thủ pháp lập luận để phát triển luận điểm, biết kết hợp các thao tác lập luận, làm sáng tỏ lí luận văn học, nhất là những vấn đề lí luận văn học. Hoạt động văn học của nhà văn, mối quan hệ giữa văn học và hiện thực Minh họa vấn đề bằng cách phân tích một số tác phẩm đã học.
– Văn viết bố cục mạch lạc, viết có cảm xúc, thể hiện cảm thụ văn học tốt, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

* Yêu cầu về kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo một số cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý sau.

Nội dung kiến ​​thức: thang điểm
tôi bắt đầu lớp học – câu hỏi khởi động

– Giới thiệu về chủ đề của luận án: Hoạt động sáng tạo của nhà văn là tích lũy những tinh hoa văn hóa Trung Hoa trong đời sống hiện thực và đưa lên trang giấy.

0,5
hai.Thân hình Một. Giải thích về câu hỏi được hỏi:

Mỗi phút, mỗi lời nói bình thường… Nó là sự thể hiện hiện thực cuộc sống và những gì diễn ra trong cuộc sống, thế giới tâm hồn con người, vẻ đẹp của thiên nhiên… Tất cả chỉ là hạt bụi vàng rất nhỏ – chất liệu thô để từ đó nhà văn tỏa sáng. Tạo tác phẩm.

– Nhà văn”Nuốt chửng chúng trong nhiều thập kỷ, hàng triệu hạt cát, lặng lẽ thu thập cho mình, biến thành hợp kim. “: Nhà văn tích lũy những tư liệu sống từ hiện thực và rút ra những điều phù hợp, có giá trị lâu dài.

Tôi sử dụng hợp kim này để chạm vào “bông hồng vàng” của mình – một câu chuyện, một cuốn tiểu thuyết hay một bài thơ: Suy ngẫm về mùa gặt của cuộc đời, hình thành và sáng tạo tác phẩm—tác phẩm chân thực như những bông hồng vàng.

⇒ Nhận thức sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc của nhà văn phải gắn liền với quá trình phản ánh hiện thực, văn chương chân chính phải được xây dựng từ những hạt bụi quý giá của hiện thực.

2.0
b.Phê phán – Chứng minh vấn đề:

* Bình luận:

——Tại sao nhà văn phải lọc bỏ những hạt bụi quý giá trong hiện thực, phải suy nghĩ, rồi thai nghén và sáng tạo tác phẩm:

+ Văn học gắn liền với hiện thực cuộc sống, văn học rời bỏ cuộc sống và trở về với nó sẽ có giá trị trường tồn: giá trị thẩm mỹ, giá trị nhận thức, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo. …

Lao động nghệ thuật của nhà văn là lao động sáng tạo cần cù và trung thực: nhà văn phải lấy cảm hứng từ cuộc sống, nhào nặn nó bằng tâm hồn và tư tưởng, rút ​​ra chất liệu từ đó, viết nên một câu chuyện mới, viết nên một trang văn chân chính.

——Nếu tác giả không quan sát và tích lũy từ cuộc sống, điều gì sẽ xảy ra:

+ Văn học sẽ xa rời cuộc sống, trở nên bí ẩn khó hiểu, không có giá trị nhân văn.

Nếu một nhà văn không gắn bó với cuộc sống, hoặc háo hức để bụi đời chưa được lọc sạch rơi trên trang, thì trang sẽ vô hồn, vô giá trị và thô thiển.

* chứng minh:

Học sinh có kinh nghiệm văn học riêng có thể lấy dẫn chứng từ tác phẩm nhưng cần bám sát vấn đề lí luận và đảm bảo các định hướng sau:

——Chỉ ra những hạt bụi quý giá của cuộc đời được nhà văn chắt lọc từ hiện thực thể hiện trong tác phẩm: số phận con người, thế giới tinh thần con người, bức tranh thiên nhiên, cuộc đời…

——Từ những hạt bụi đó, nhà văn nặn ra bông hồng vàng——Tác phẩm thực sự có giá trị gì.

3.0

5.0

c. đánh giá:

– Ý kiến ​​chỉ ra những quy luật sáng tạo văn học, bản chất lao động nghệ thuật của nhà văn chân chính.

– và Hoạt động sáng tạo: Đây là kim chỉ nam để người viết đi đúng hướng và rèn giũa bản thân.

– Tiếp nhận: Đây là điểm mấu chốt để người đọc khám phá và đánh giá tác phẩm.

1.0
3. Kết thúc – Tóm tắt các vấn đề lý thuyết

– Liên Hệ Đời Sống Văn Học

0,5

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều là ngầm dự báo về số phận mỗi người

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *