Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: “Thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy còn hơn giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông”.. Chủ đề 2: “Văn chương bất hủ cổ kim đều viết bằng huyết lệ” (Lâm Ngữ Đừờng)

câu ý tưởng trả lời Xem câu hỏi một
bình luận xã hội
(8,0) *Yêu cầu kỹ năng: Thí sinh biết cách viết bài văn nghị luận xã hội (về câu hỏi tư tưởng đạo lí), sử dụng thành thạo các thao tác lập luận, diễn đạt, dùng từ, đặt câu…, không mắc lỗi chính tả,…. Luận văn giàu chất bình luận xã hội.
* Kiến thức cần có: Bài tập về nhà cần đáp ứng các ý cơ bản sau: người đầu tiên Giới thiệu chủ đề thảo luận 0,5 2 giải thích:

Hoa sen nở khi thấy mặt trời và rụng tinh trùng: Tượng trưng cho cách sống trọn vẹn, cống hiến tất cả những gì tốt đẹp cho đời, cho người; một cuộc đời có ích, một cuộc đời huy hoàng, dẫu có qua đi, hy sinh cũng không tiếc.

Giữ dáng búp qua giá lạnh triền miên của mùa đông: Trái ngược với lối sống nêu trên là lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, thụ động, hèn nhát.

⇒ Thông qua so sánh và khẳng định, Tagore thể hiện một quan niệm nhân sinh tích cực về cách thức và cách sống: sống hết mình, cống hiến cho tình yêu, hơn là cuộc sống cá nhân buồn tẻ. Con người sống thụ động, vô ích, vô nghĩa, sống phụ bạc không đóng góp được gì cho xã hội, cho đời.

2.0 3 bàn luận
* Vì sao con người cần sống hết mình, không chỉ cho riêng mình?– Đời người là hữu hạn, sống hết mình sẽ giúp con người tỏa sáng, khẳng định được con người, khả năng, giá trị, bản sắc, nhân cách của chính mình….

– Sống hết mình sẽ làm cho con người có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, để có đủ nghị lực, dũng khí đương đầu với khó khăn trở ngại, dám đấu tranh, dám hy sinh, để giá trị “con người” được khẳng định và phát triển đến mức tối đa, mang lại thành công và hạnh phúc cho mình và người.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận niềm tự hào về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm qua đoạn trích Đất nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng)

– Khi con người sống trên đời, biết yêu thương nhau, sống vì nhau, nỗ lực hết mình để đóng góp cho xã hội thì mối quan hệ giữa con người với nhau sẽ trở nên tốt đẹp, nhân ái hơn, có ý nghĩa.

* Vì sao không nên sống như hoa sen. Để giữ cho chồi hình dạng qua cái lạnh vĩnh viễn của mùa đông:

Vì đó là lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, một sự hèn nhát thụ động.

——Là lối sống không có nghị lực bản thân và không dám phấn đấu, con người sẽ sống một cuộc đời buồn tẻ, vô nghĩa, vô ích, thừa thãi, hèn nhát và thất bại.

* Đánh giá, mở rộng câu hỏi:

– Câu thơ của Tagore là bài học về chân lý cuộc sống: Ai cũng cần phải sống hết mình, làm hết sức mình chứ không phải chỉ vì bản thân. Sự lựa chọn lối sống khẳng định sự hiểu biết sâu sắc của mỗi người về giá trị và ý nghĩa của cuộc sống.

– Sống hết mình là phải biết thể hiện năng lực, nhân cách đúng nơi, đúng lúc; tự khẳng định mình có thể tỏa sáng nhưng không đồng nghĩa với kiêu căng, ngạo mạn. Phải biết mình biết địch, mới có thể cống hiến mà không “mất hết tinh hoa”, xác định cống hiến thì thịnh lâu dài chứ không nhất thời, không nhất thời.

– Phê phán lối sống ích kỷ cá nhân, hèn nhát, sợ khó, nản lòng trước thất bại…

1.51.5

1.0

4 Bài Học Kết Nối Bản Thân, Nhận Thức và Hành Động: 1.0 5 Hoàn thành bài viết một cách chính xác. 0,5 chương 2
tiểu luận văn hóa
(12,0) Yêu cầu kỹ năng: Thí sinh hiểu bố cục của bài văn nghị luận, nắm đúng yêu cầu chọn đề, dẫn chứng ngắn gọn, thuyết phục, phân tích và lĩnh hội tác phẩm, làm rõ vấn đề, hành văn trong sáng, giàu cảm xúc, diễn đạt không mắc lỗi dùng từ, đặt câu.
Yêu cầu kiến ​​thức: Thí sinh có thể trình bày theo một số cách khác nhau, nhưng cần đảm bảo các ý cơ bản sau:
Tham Khảo Thêm:  Qua khổ thơ 5 và 6 bài thơ Ánh trăng, cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh vầng trăng và cảm xúc của nhà thơ Nguyễn Duy
người đầu tiên Giới thiệu về chủ đề thảo luận. 1.0 2 giải thích:
Lâm Ngữ Đường có ý gì?
+ Văn học: một loại hình nghệ thuật dựa trên ngôn từ. Văn học phản ánh cuộc sống và qua đó thể hiện tư tưởng, tình cảm của nhà văn.
+ Văn bất hủ: văn thực tế.
+ Nước Mắt Máu: Nước Mắt Máu, Trái Tim Ý Chí, Trái Tim Nhân Chủ.
Nghĩa tổng quát: Lâm Ngữ Đường Khẳng định: Yếu tố quan trọng, có tính quyết định làm nên một tác phẩm văn học chân chính luôn là tư tưởng nhân đạo sâu sắc, lớn lao trong trái tim người nghệ sĩ. 2.0 2 Bàn luận (giải thích vì sao tác giả Lâm Ngữ Đường có thể nói như vậy).

đặc điểm bắt nguồn từ văn họcVăn học là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan. Vì vậy, nội dung cảm thụ đóng vai trò quan trọng. Người đọc đến với tác phẩm không chỉ để xem tác phẩm nói gì, nói như thế nào mà quan trọng hơn là khám phá những thông tin cảm nhận của tác giả “phản ánh hiện thực và cắt nghĩa hiện thực” (Secnusepxki). trước hiện thực. Nếu thông điệp hời hợt và vô tình, nó sẽ không nhất thiết khiến mọi người cảm động.

Đặc điểm bắt nguồn từ hoạt động sáng tạo nghệ thuật: “Người nghệ sĩ khi sáng tác không thể lạnh lùng, khi đã viết thì máu phải sôi lên” Quả thật, cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng. Nó là xuất phát điểm, là sức lực của nhà văn trong quá trình sáng tác, là đích đến của văn học. Bởi vậy, nếu người cầm bút không “chạm vào hồn thơ” thì làm sao có những tác phẩm “ngọn bút chảy máu, nước mắt thấm trang giấy, để ai đọc cũng phải ngậm ngùi tiếc nuối”? , đau đứt ruột “OK?

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận dòng chảy tình cảm trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt
1.0

1.0

3 Phân tích, chứng minh bổ đề:

Thí sinh chọn và phân tích một tác phẩm trong chương trình văn học lớp 10 THPT để minh họa cho câu hỏi nghị luận.

Ví dụ chọn pphân tích bài thơ “DAh Tiểu Thanh ký sự” Nguyễn Du:

– Bài thơ này là tiếng khóc của Nguyễn Du cho cuộc đời Tiểu Thanh.
nhà thơ bày tỏ thông cảm, thông cảm, thông cảm Du hành xuyên thời gian và không gian với nỗi đau là người phụ nữ tài sắc Tiểu Thanh, tôn trọng, đánh giá cao Vẻ đẹp và tài năng của cô ấy lên tiếng cùng một lúc tố cáo XHPK đè bẹp nhân tài…

——Bài thơ này cũng là lời kêu gọi của Nguyễn Du đối với chính mình.

– Đó là tiếng kêu (Máu) mang lại giá trị to lớn cho công việc (văn học sự bất tử).Trong XH, lòng thương người, sự thức tỉnh của ý thức cá nhân (qua trường ca của Nguyễn Du) gắn với lòng tự ái tạo nên giá trị nhân đạo. sâu, tươi cho các tác phẩm.

4.0 4 Đánh giá và mở rộng câu hỏi:

* đánh giá: Xác nhận đề xuất:

——Lin Yutang tuyên bố là hoàn toàn chính xác. Đây là lời tuyên ngôn và là bài học cho những người sáng tác: hãy luôn “mở rộng trái tim và cảm nhận những rung động của cuộc sống”, viết bằng trái tim, máu, nước mắt và tâm hồn, và trước khi “thưởng” tác phẩm, hãy “đánh trống lảng” cho người truyền phát. Người cùng dòng máu với tôi”…

– thơ “DAh Tiểu Thanh ký sự” Tác phẩm của Nguyễn Du là những ví dụ tiêu biểu cho tư tưởng của tác giả, là những tác phẩm tiêu biểu cho sức sống và giá trị của văn học hiện thực.

* Sự mở rộng: Bài học cho người sáng tạo và người nhận

2.0 5 Hãy kết thúc chuyện này một cách hợp lý. 1.0

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *