ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NLXH: Lẽ phải và điều thiện. NLVH: Nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.

de-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-nlxh-le-phai-va-dieu-thien-nlvh-nhan-vat-nguoi-vo-nhat-trong-truyen-ngan-vo-nhat- kim lan

Kỳ thi tốt nghiệp trung học
văn học.

  • Nhận xét xã hội: Vâng rất tốt.
  • Nghị luận văn học: Vai người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.

1. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và yêu cầu:

“Trong cuộc sống, mỗi khi gặp bấp bênh hay thất bại trong cuộc sống, con người thường có cảm giác thất vọng và lạc lõng. Khi đó, những con người đầy nghị lực thường động viên nhau: — Đừng đánh mất niềm tin! Đừng đánh mất niềm tin, vì niềm tin đi cùng với hy vọng, nhưng mất hy vọng thực sự là mất tất cả!Nhưng vấn đề không chỉ giới hạn ở việc không phá vỡ niềm tin và không phá vỡ mức độ của cái thiện. Xung quanh và trước mặt chúng ta, cái đúng và cái thiện không phải lúc nào cũng được khẳng định trước cái sai và cái ác. chiến thắng, nhưng chúng ta không vì thế mà sợ cái xấu, cái ác, quay lưng lại với cái thiện. Cuối cùng, công lý luôn chiến thắng và quyền lợi luôn được bảo vệ.”

(Trích “Hướng Thiện”, Triệu Phong)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của bài văn. (0,5 điểm)

Câu 2. Chỉ ra phép nối câu 2 và câu 1 của đoạn văn. (0,5 điểm)

Câu 3. Anh (chị) có đồng ý với nhận định “Cuối cùng thì công lý luôn chiến thắng và quyền lợi luôn được bảo vệ”? (1,0 điểm)

Câu 4. Qua đoạn trích em nhận được thông tin gì? (1,0 điểm)

hai. Viết (7.0 trên 10)

Câu 1 (2,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ quan điểm của mình về quan niệm được nêu trong phần đọc hiểu: Đối mặt với cái sai, cái ác nhưng không sợ cái xấu, cái ác và quay lưng lại với cái thiện. “

Câu 2 (5,0 điểm)

Về nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân, có ý kiến ​​cho rằng, đó là một người phụ nữ liều lĩnh, không có lòng tự trọng. Quan điểm khác khẳng định: Chị là người phụ nữ có lòng tự trọng, ý thức được phẩm giá của bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: lời nói dối luôn tiềm ẩn nhiều điều mà ta không thể biết trước được

Từ cảm nhận của em về tính cách của nhân vật vợ nhặt, anh (chị) hãy bình luận những luận điểm trên.

– – – – sử dụng hết- – – –


trả lời.

phần câu nội dung Xem
phần đầu tiên đọc hiểu 3.0
câu hỏi một nói đúng ngữ pháp. 0,5
chương 2 thay thế (đại từ). 0,5
Phần 3 đồng ý.

Giải thích: Cái ác và cái ác luôn tồn tại cùng với cái thiện và cái đúng. Xung đột, đấu tranh giữa thiện và ác là điều không thể tránh khỏi trong mọi xã hội. Cái tốt, cái tốt phải luôn được bảo vệ và phát huy trong xã hội chúng ta.

1.0

phần 4 Nhận được tin: Trong trường hợp cuối cùng, điều tốt luôn thắng và quyền được bảo vệ. 1.0
phần thứ hai viết 7,0
câu hỏi một đưa ra ý tưởng về các khái niệm”Xung quanh và trước mắt chúng ta, cái đúng và cái thiện không phải lúc nào cũng được khẳng định, và luôn chiến thắng cái sai, cái ác, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sợ cái ác, xa lánh cái thiện. 2.0
Một. Đảm bảo các yêu cầu về định dạng đoạn văn là:

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo phương pháp suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích hoặc song song.

0,25

b.Xác định câu hỏi đúng:

Đừng sợ điều ác, đừng tránh điều thiện.

0,25
c. Các câu hỏi được đặt ra khi triển khai:

Thí sinh lựa chọn thao tác lập luận phù hợp để phát triển câu hỏi trình bày đa dạng. Các đoạn văn phải rõ ràng, ngắn gọn và trôi chảy.

1.0

d. Chính tả và Ngữ pháp:

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25
e. Sáng tạo:

bày tỏ quan điểm sâu sắc của bản thân về vấn đề đặt ra; cách diễn đạt mới.

0,25

chương 2 — về nhân vật nhặt được vợ trong truyện ngắn vợ nhặt Từ Kim Lan, có ý kiến ​​cho rằng: Cô ấy là một người phụ nữ liều lĩnh không có lòng tự trọng.Một ý kiến ​​khác khẳng định: Đây là một người phụ nữ tự trọng, nhận thức được phẩm giá của chính mình.

Từ cảm nhận của em về tính cách của nhân vật vợ nhặt, anh (chị) hãy bình luận những luận điểm trên.

5.0
Một. Đảm bảo cấu trúc bài luận của bạn:

Lễ khai mạc Đặt một câu hỏi, Thân hình thực hiện vấn đề, kết thúc Nêu vấn đề.

0,25

b.Xác định đúng câu hỏi nghị luận:

Xuất phát từ những cảm nhận về hình ảnh người vợ được chọn và tinh thần của hai quan điểm trên, bài viết đi sâu bàn luận về hai quan điểm được trích dẫn.

0,5

c. Phát triển các câu hỏi nêu ra thành lập luận:

Các ứng cử viên có thể được triển khai theo một số cách. Sử dụng tốt lý luận. Một sự kết hợp mạnh mẽ của lập luận và bằng chứng. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

Về tác giả và tác phẩm

Kim Lan là một trong những nhà văn viết nhiều chương truyện xúc động về đề tài nông thôn và nông dân. Phong cách viết của anh giản dị và thấm thía.

tiền thân của truyện ngắn vợ nhặt Đó là một cuốn tiểu thuyết Hàng xóm, viết sau Cách mạng Tháng Tám thành công nhưng dở dang, rồi bị thất lạc bản thảo. Sau khi hòa bình lập lại 1954, Kim Lân viết truyện dựa trên một phần cốt truyện cũ vợ nhặt.

0,5
mô tả bình luận

Ý kiến ​​thứ nhất: cho rằng nhân vật mà người vợ chọn ra là một người phụ nữ liều lĩnh, tự ti. Ý kiến ​​trên có lẽ dựa trên việc người phụ nữ này chỉ gặp hai lần, nghe ba câu chuyện cười và ăn bốn bát bánh nên đã thích nghi với tính cách của Tràng…

– Ý kiến ​​thứ hai: Khẳng định vai trò mà người vợ lựa chọn là vai trò của một người phụ nữ có phẩm cách tự trọng. Có lẽ người đưa ra ý kiến ​​này có xu hướng nhìn nhận nhân vật như một nạn nhân của nạn đói, đồng cảm với hoàn cảnh cụ thể của nhân vật và có cái nhìn yêu thương, trân trọng trước những biểu hiện đáng quý của người vợ nhặt, vd: từ chối nhận chuyện đùa ăn trầu, Nghiêng nón che mặt, tỏ vẻ khó xử khi bị theo dõi trên đường vào nhà Tràng, ngồi ở mép giường khi vào nhà, v.v.

1,5

Nhận xét Nhận xét:

– Ý kiến ​​thứ nhất dựa vào hiện tượng, biểu hiện của nhân vật. Ý kiến ​​thứ hai vẫn căn cứ vào biểu cảm, hành động của nhân vật mà có một số nhận xét về hoàn cảnh, bản chất nhân vật.

– Bàn luận thêm: Con người vốn dĩ phức tạp và có mối quan hệ nhất định với các tình huống trong cuộc sống. Mỗi người phải được đặt vào hoàn cảnh cụ thể của họ thì mới hiểu và thông cảm được. Nhân vật người con dâu do hoàn cảnh đói kém đến cùng cực nên đôi khi tỏ ra liều lĩnh, hám lợi, không chấp cánh đàn ông. Nhưng trong bi kịch, nét mặt của người vợ vẫn tư lự, so đo, đỏng đảnh. Trong bi kịch, nhân vật nhặt được vợ vẫn âm thầm nuôi dưỡng niềm khao khát cuộc sống gia đình và niềm khao khát tự nhiên về cuộc sống mai sau.

1,5

d. chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề thi Ngữ văn tuyển sinh 10 năm học 2011 - 2012 (TP.HCM)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *