Hướng dẫn làm bài nghị luận về một vấn đề gợi ra từ một bức tranh hoặc hình ảnh

đời thực

Cách viết bài văn nghị luận về một câu hỏi rút ra từ tranh, ảnh

Đây là dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi những năm gần đây, đặc biệt là đề thi Olympic. Có một sự khác biệt trong đề thi, không chỉ ở câu chữ, mà còn ở hình ảnh. Trong cuộc sống hàng ngày, phần đọc hiểu rất đa dạng, có nhiều chế độ như biểu đồ, bảng biểu… Xu hướng đa dạng hóa câu hỏi kiểm tra không còn xa lạ với việc sử dụng câu hỏi đồ họa trong bài kiểm tra đọc hiểu PISA. Thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện trong các chuyên đề về học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM và TP.Đà Nẵng.

Tùy vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi học viên mà mỗi người sẽ thể hiện nó một cách khác nhau. Cấu trúc của công việc nên linh hoạt bằng cách sử dụng một trong các hình thức trên. Nhưng cái khó của dạng bài toán này là nó thường bao hàm nhiều vấn đề nên tác giả cần phải có khả năng tóm tắt vấn đề một cách khái quát và toàn diện nhất, đồng thời phải có dũng khí bàn luận vấn đề. .

Người học có thể đọc thông tin từ nhiều hướng khác nhau mà không cần cắt cookie hoặc câu trả lời có sẵn, miễn là việc giải thích là tích cực và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý. Tại đây, học sinh không chỉ được đánh giá về kỹ năng đọc hiểu mà còn cả kỹ năng viết nên tùy từng đối tượng, học sinh sẽ có cách phân tích vấn đề khác nhau. Vì vậy, nó rất phù hợp với học sinh giỏi.

Ví dụ:

đề tài: Liên quan đến đề thi trên, cô Zheng Qiuxue, nguyên giáo viên bộ môn Ngữ văn Trường THCS Chu Vạn An (Hà Nội) cho biết: “Cá nhân tôi cho rằng, dạng câu hỏi nghị luận nêu vấn đề đặt ra từ tranh/ảnh là một hướng có thể dẫn đến những suy ngẫm mới, sâu sắc, tuy không nên lạm dụng vì văn học là nghệ thuật của ngôn từ. Nhìn hình ảnh trên website, tôi thực sự không nhìn ra được vấn đề mà lại áp đặt cho người khác, dẫn đến hàng loạt suy luận vô lý”.
Bà Tuyết nhấn mạnh: “Bài văn hay là bài biết khơi dậy những suy nghĩ, cảm xúc sâu sắc, hướng học sinh hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ, trau dồi tư duy độc lập sáng tạo, khuyến khích tư duy đa chiều. Xuất phát từ cùng một vấn đề, nhưng chính nhất định không thể chấp nhận được việc sử dụng một bài viết không thể mạch lạc và rõ ràng.

Bày tỏ ý kiến ​​của bạn về những bài học cuộc sống rút ra từ những bức tranh.

Tham Khảo Thêm:  Một vài lỗi trong thao tác đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận của học sinh

gợi ý:

Yêu cầu về kĩ năng: biết cách làm bài văn nghị luận xã hội theo tranh ảnh, bố cục hợp lý, lập luận thuyết phục, không mắc lỗi.

Yêu cầu về kiến ​​thức: Đây là câu hỏi mở, thí sinh có thể có nhiều cách hiểu khác nhau nhưng cần thuyết phục, đảm bảo các ý cơ bản sau.

* Lễ khai mạc: Giới thiệu về các chủ đề được đề xuất:

* Thân bài: vấn đề được giải quyết:

– Giải thích sự hiểu biết về bức tranh: Bức tranh vẽ con thỏ đang nhổ củ cà rốt. Trong túi có rất nhiều cà rốt, nhưng lần này anh ta nhặt được một củ cà rốt rất lớn. Chú thỏ nhỏ cố gắng hết sức để lôi củ cà rốt ra nhưng rất khó khăn. Củ cà rốt khổng lồ đó là một sự nghiệp vĩ đại mà mọi người không làm được một nửa.

⇒ Bức tranh có ý nghĩa gì: Ở phần này, thí sinh có thể rút ra nhiều bài học khác nhau nhưng phải có lập luận thuyết phục. Giám khảo chấm điểm linh hoạt và tôn trọng kết quả của họ.Đây là một vài gợi ý

+ Một ngày nào đó, bạn cảm thấy cuộc sống thật khó khăn, nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp.

+ Đừng cố gắng vô ích (nếu con thỏ vẫn kéo theo cách cũ thì nó sẽ không bao giờ kéo được củ cà rốt khổng lồ đó…)

+ Phải tìm hiểu kỹ việc mình làm để có hành động phù hợp (thỏ nhổ cà rốt thấy khó nên sơn nền, xem nó to thế nào để có hành động phù hợp…)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích và so sánh hình ảnh trăng qua các bài thơ Đồng chí, Đoàn thuyền đánh cá và Ánh trăng

– Thảo luận: (dứt lời)

+ Có những khó khăn trong cuộc sống nhưng cũng có những thành tựu bất ngờ. Con người chỉ có thể đạt được những điều vĩ đại nếu đủ quyết tâm đi đến cuối con đường mình đã chọn. Khó khăn càng lớn, thành tích càng lớn.

+ Nếu nhụt chí đầu hàng, ngại khó, ngại khổ thì con người sẽ đánh mất cơ hội.

+ Tuy nhiên, một số thách thức không thể vượt qua một mình, không thể làm theo cách cũ…cần có nhiều người giúp đỡ và tạo ra cách làm mới (như trong hình, sức mạnh của tôi tập trung vào độ khó của một con thỏ khi nhổ một củ cà rốt khổng lồ, Bạn cũng không thể nhổ củ cà rốt đó theo cách truyền thống.)

+ Phê phán những người thiếu ý chí, dễ buông xuôi, bỏ cuộc.

– Kết nối với bản thân và rút ra bài học: Bạn cần trau dồi dũng khí trong cuộc sống, dám đối mặt và xử lý những khó khăn trước mắt thì mới có thể đạt được những thành tựu to lớn.

* kết thúc: Câu hỏi kết thúc: Thừa nhận ý nghĩa và tầm quan trọng của hành động.

Chủ đề 2: Dưới đây là hình ảnh bức tranh “Ông lão đánh cá” của họa sĩ Hungary Tivadar Kosztka, nhìn từ hai phía. Thể hiện suy nghĩ của bạn về những gì để rút ra từ nó.

Đây là một câu hỏi mở cho phép các ứng viên thể hiện bản thân một cách tự do. Ngoài ra, cần đáp ứng các yêu cầu chung sau:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày

+ Kết xuất theo bố cục của đoạn văn: có thụt đầu dòng, có dấu câu, không xuống dòng.

+ Giới thiệu thông tin cơ bản: tên tranh, tác giả.

Dàn ý (nhắc nhở):

+ Giới thiệu bài và giới thiệu một số đặc điểm của bức tranh

+ Sự vật gợi lên từ bức tranh: Bức tranh phản ánh tính hai mặt của cuộc sống nói chung và con người nói riêng. Trong bức ảnh, tuy cùng mô tả một sự vật nhưng hai góc nhìn lại cho ta hai hình ảnh đối lập hoàn toàn. Bên trái là một ông lão với khuôn mặt uy nghiêm và giản dị, khung cảnh thanh bình và rạng rỡ. Trái ngược hoàn toàn, bên phải là chân dung của một người đàn ông nham hiểm, hung ác, đáng ghét và là hình ảnh của một bản chất hung bạo.

– Khẳng định: Bức tranh diễn tả đúng bản chất của cuộc sống:

+ Trong cuộc sống, cái tốt và cái xấu, thiện và ác luôn đồng hành với nhau, tồn tại và thậm chí đan xen lẫn nhau.

+ Cuộc sống và con người luôn đa diện, đa chiều, không ai là hoàn toàn thiện hay toàn ác, ở mỗi góc độ chúng ta lại có những cảm nhận khác nhau.

– Bài học nhận thức: cần đánh giá con người và cuộc sống trên nhiều phương diện, tránh tùy tiện, phiến diện. Người ta phải cố gắng tránh xa cái ác và đến gần cái thiện.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *