Khoảng lặng nghệ thuật trong thơ

khoang-lang-nghe-thuat-trong-tho

nghệ thuật im lặng trong thơ

Khoảng lặng của nghệ thuật là “khoảng trống giữa các dòng”, là phần ẩn giấu không nói ra của nhà thơ. Đối với tác phẩm văn học, đặc biệt là tác phẩm thơ, người đọc cũng là một bộ ba, tìm kiếm những “điều chưa nói” trong im lặng.

Những khoảng lặng nghệ thuật được tạo nên bởi sự phân tách câu thơ đặc sắc, các khổ thơ theo hình thức bậc thang, hình khối, dấu chấm lửng, nhịp điệu, ẩn dụ, hoán dụ, câu hỏi tu từ, cách phối, gieo vần….

Đặc trưng của thơ là cảm xúc, và đối tượng của thơ là cảm xúc. “Thơ là tiếng nói thuần khiết nhất của lòng người” (Tố Hữu) Nhưng tình cảm con người phức tạp, đa dạng, sâu sắc, tinh tế và giàu sức biến đổi nên bản thân tình cảm không thể diễn đạt hết bằng lời. Mặt khác, những cảm xúc của con người bao gồm từ rất mong manh và mờ nhạt đến những cảm xúc rất tinh tế, ăn sâu, trở thành dòng chảy ngầm bên trong, đó là những cảm xúc về bản thân. Không chỉ là những cảm giác xuất hiện. Vì vậy, nhu cầu về một “bể chứa”, một phương tiện chuyển tải những nỗi niềm khôn tả đó là nhu cầu cấp thiết của thơ ca, và Trương Mạt chính là để đáp ứng nhu cầu này.

Đặc điểm thứ hai của thơ là sự giản dị và trong sáng. Thơ không cho truyền dài dòng. “Thơ là một ý tưởng trong một ngôn ngữ nước ngoài.” Ngôn ngữ thơ đòi hỏi phải tuyệt đối ngắn gọn, chỉ diễn đạt những gì bản chất, cần thiết và có ý nghĩa nhất, nhưng sự mơ hồ của ngôn từ hời hợt lại gánh một trách nhiệm rất lớn: làm thư kí trung thành của tâm hồn, chuyển tải những cảm xúc đa dạng, phức tạp của con người. Im lặng cũng là điều dễ hiểu.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

Chất liệu và hình ảnh của ngôn từ tác động đến trí tưởng tượng của con người, còn ngôn từ và hình tượng của nghệ thuật giao tiếp trực tiếp với con người trong thế giới tưởng tượng. Vô cực, có thể nói, ở khắp mọi nơi, và không có gì mà trí tưởng tượng không thể chạm tới, được xây dựng bằng chất liệu ngôn từ, thơ tự nó có đặc điểm của sự tĩnh lặng, đặc điểm do đặc biệt. đặc điểm về chất liệu của từ.

Sự im lặng nghệ thuật có tác dụng bộc lộ cảm xúc một cách tinh tế và kín đáo. Cảm xúc không nói nên lời là chỉ những cảm xúc dễ đi vào lòng người và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người. Thể hiện đúng đặc điểm của thơ, đảm bảo tính cô đọng nhưng lại thể hiện được hết những gì nhà thơ đã gửi gắm. Một khoảng “nghỉ” giống như một khoảng trống trong bức tranh màu nước, để người đọc tĩnh tâm và suy nghĩ về những tâm tư mà nhà thơ đã gửi gắm.

Sự im lặng của nghệ thuật làm cho thơ cảm động và hấp dẫn. Mỗi bài thơ là một hành trình khám phá của những người cùng chí hướng. Sự hấp dẫn không phải ở những gì được nói, mà ở những điều chưa biết. Nhờ những khoảng lặng nghệ thuật, người đọc và nhà thơ được xích lại gần nhau hơn, đồng cảm hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *