Làm sáng tỏ nhận định: “Bài thơ hay là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo có khả năng làm sống dậy trong lòng người đọc những liên tưởng phong phú”.

bài học phong phú

Tuyên bố làm rõ:Một bài thơ hay là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, gợi nhiều liên tưởng trong lòng người đọc.

gợi ý:

1. Mô tả:

+ “Bài thơ hay là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo“: Nội dung mới lạ, nghệ thuật đặc sắc.

+ “Có khả năng gợi lên những liên tưởng phong phú trong tâm trí người đọc”: Gợi nhớ những tác phẩm văn học nghệ thuật khác, nó đánh thức những rung động nội tâm của con người…

2. Cảm nhận về đoạn thơ ấy:

Học sinh có thể chọn thơ của mình miễn là:

+ Bài viết đã chỉ ra và phân tích nét độc đáo của từ ngữ, hình ảnh, vần điệu, hình ảnh nhằm làm nổi bật cảm xúc của chủ thể trữ tình.

+ Từ cảm nhận về bài thơ, tác giả có những liên tưởng đa chiều đến những câu từ hay, câu văn khác có nét tương đồng về đề tài, chủ đề, phong cách, v.v…; khơi dậy những cảm xúc sâu sắc trước vẻ đẹp của cuộc sống muôn màu; cảm nhận bài thơ sau khi đưa ra Tự mình rút ra bài học quý giá…

3. Đánh giá:

+ Những đóng góp cho bài thơ cả về nội dung và nghệ thuật.

+ Trong quá trình cảm thụ tác phẩm văn học, người đọc cần có ý thức trau dồi trí óc, trau dồi kỹ năng, tích lũy kiến ​​thức, tăng cường khả năng liên tưởng.


tham khảo:

trong bài báo “Tiếng nói của nghệ thuật” Nguyễn Đình Thi viết: “Một bài thơ hay, đọc không xong hãy đặt xuống, chúng ta dừng lại ở trang lẽ ra phải lật, đọc lại, đọc hết mình”.

Làm thế nào để tôi hiểu những ý kiến ​​​​trên?Hãy minh họa những luận điểm trên qua đoạn thơ “ánh trăng” Nguyễn Vĩ.

——Tác phẩm thơ là kết tinh của thần giao cách cảm trong suốt cuộc đời của người nghệ sĩ, là tiếng nói của cảm xúc, là tấm gương soi của tâm hồn.Thơ truyền cho người đọc những tình cảm chân thành, cho người đọc những liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú… nên khi đọc “Một bài thơ hay chưa bao giờ được đọc và đặt nó xuống, dừng lại ở trang lẽ ra phải lật và đọc lại. Tất cả tâm hồn của chúng ta đang đọc.”

– thơ “ánh trăng“Bài thơ của Ruan Wei là một bài thơ hay. Với triết lý đơn giản, giản dị và sâu sắc của Ruan Wei, chúng ta không thể bỏ nó sau khi đọc một lần, và đọc nó bằng cả trái tim.

1. Mô tả:

Một. Thơ và Đời:

+ Nhà thơ Sóng Hồng nhận xét về bài thơ: “Thơ là nghệ thuật tưởng tượng đẹp nhất.” Nhưng ông cũng khẳng định: “Thơ diễn tả cuộc sống một cách đẹp đẽ”. Điều này có nghĩa là cái gốc của thơ vẫn là cuộc sống.

+ Thơ tác động đến người đọc: vừa thông qua cảm nhận cuộc sống và sức cảm thụ sâu sắc của nó, vừa trực tiếp thông qua những cảm xúc, suy nghĩ cụ thể và gián tiếp thông qua những liên tưởng tưởng tượng độc đáo.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Lòng khiêm tốn

+ Thơ liên quan đến chiều sâu tâm hồn, thế giới nội tâm sâu sắc của con người và đời sống khách quan – đời sống xã hội sâu sắc, phong phú, thơ có sức lay động trái tim người đọc. cách kỳ diệu.

b.Bài thơ hay và cách đánh giá bài thơ hay:

Nói đến thơ hay nhà thơ Xuân Diệu nói: “Thơ hay là cả hồn lẫn xác, hay cả bàiNói cách khác, một bài thơ hay là hay từ cảm hứng sáng tác, cảm xúc trong bài thơ cho đến ngôn ngữ, nghệ thuật thể hiện.

Bài thơ hay là bài thơ có sự sáng tạo độc đáo cả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

Bài thơ hay là bài thơ có thể lay động, đánh thức những cảm xúc sâu lắng nhất trong lòng người đọc, khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ trong lòng người.

——Là vẻ đẹp của tình cảm, là cách diễn đạt độc đáo, sắc bén, một bài thơ hay có một sức hấp dẫn riêng, khiến người ta đọc xong say mê, khiến người ta không ngừng tiến về phía trước. Hãy đọc lại trang mà lẽ ra nó phải ở đó, và đọc lại nó bằng cả trái tim.

c. Toàn bộ trái tim đọc là gì:

——Thơ là sản phẩm của cảm xúc, được viết bằng ngôn ngữ, chắt lọc, cô đọng, nhiều tầng lớp, đẹp như hoa mà không kiêu sa như hoa. Vì vậy, muốn cảm nhận hết cái hay của một bài thơ thì phải “dừng lại ở trang nên giở ra đọc lại, đọc bằng cả trái tim” thì mới thấy hết cái hay, cái đẹp. , bản chất sâu sắc của nó, sức lan tỏa, sức lay động của nó.

2. Chứng minh rằng bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Vệ là một bài thơ hay.

– Đến với bài thơ”ánh trăng” Muốn cảm nhận vẻ đẹp của thơ thì phải đặt bài thơ vào hoàn cảnh sáng tác, cảm nhận tấm lòng của nhà thơ đối với quê hương, cảm nhận nét độc đáo trong cách sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Vệ qua các thời đại. Nghệ thuật thể hiện…

Một. Vẻ đẹp và độc đáo của bài thơ “Ánh trăng” Thứ nhất, nó được thể hiện qua nghệ thuật thơ :

+ Bài thơ được viết theo thể thơ ngũ ngôn kết hợp kể, tả, kể, bình rất phù hợp với mạch cảm xúc của kể chuyện và trữ tình: đây là câu chuyện về tình yêu giữa trăng và trăng. Nó được kể theo ba mốc thời gian: một chặng đường gian nan, gian khổ.

+ Trăng và người gắn bó như tri kỷ, thành phố bình yên.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

+ Mặt trăng trở nên kỳ lạ, khi mất điện, mặt trăng xuất hiện “Sự im lặng chết người“Hù người ta. Chính thời gian, môi trường cho người đọc thấy sự biến đổi từ người bạn tri kỷ thành người xa lạ, khuôn mặt mất điện khiến nhân vật bật khóc, vẫn còn bàng hoàng. Từ những tình cảm, lòng nhân hậu, những kỷ niệm giản dị ấy, họ được thăng hoa trong lòng biết ơn và thủy chung với quá khứ Tình yêu thể hiện sắc nét và sinh động chủ đề của cả bài thơ.

——Ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị mà giàu hình tượng, ngắn gọn mà hàm súc, ý tứ sâu xa, có sức lôi cuốn lạ lùng:

+ Giọng thơ kể chuyện nhỏ nhẹ, như lời tâm tình, không dùng từ nhân xưng. Các nhân vật trữ tình kể lại câu chuyện, nhưng không có từ ngữ cá nhân nào được sử dụng xuyên suốt bài thơ. Những câu thơ không chủ ngữ nối tiếp nhau xuất hiện xuyên suốt bài thơ. Xuyên suốt khổ thơ là một chủ thể vô danh đã sống, đã nghĩ, trở về thành phố, mở cửa sổ ngước nhìn khuôn mặt. Chỉ có dòng cuối cùng của bài thơ là lời cá nhân. “TÔI”: “Ánh trăng lặng/ Đủ làm ta giật mình”. Như vậy, tác giả đã thành công trong việc biến câu chuyện này thành câu chuyện của người khác. Nó có thể là của tôi, của bạn, của bạn và nói rộng ra là của chúng ta. Vì ai cũng có quá khứ của riêng mình.

– Nhan đề bài thơ cũng rất hay:

+ Trong bài thơ tác giả nhắc đến trăng bốn lần:

  • Mặt trăng trở thành một bộ ba.
  • tháng yêu thương.
  • Trăng đi qua ngõ.
  • Chợt trăng rằm.

Cuối bài thơ tác giả viết:“Ánh trăng im lặng”: Ánh trăng như tiêu đề. Phải chăng tác giả muốn vầng trăng tượng trưng cho phần thiện lương, nhân hậu, thủy chung, soi rọi bóng tối, soi rọi những lãng quên, vô tình trong tâm hồn con người, khiến con người nhìn rõ mình, làm chấn động thế gian, để rồi sống ân nghĩa thủy chung với quá khứ, cho dù quá khứ có gian khổ, gian khổ và trần trụi? Đây chính là những nét nghệ thuật làm nên sự độc đáo và thành công của bài thơ “Ánh trăng”.

b.Cái hay và độc đáo của bài thơ Ánh trăng thể hiện ở nội dung giàu cảm xúc.

“Ánh trăng” là một bài thơ hay, giàu nội dung và giàu cảm xúc, chứa đựng những tầng ý nghĩa ẩn sâu không dễ nhận ra:

+ Đoạn thơ là lời tâm sự của nhà thơ về những năm tháng khó khăn trong cuộc đời người lính, gắn bó bền chặt với thiên nhiên hiền hòa, bình dị của xứ sở này.

+ Bài thơ “Ánh trăng” chứa đựng sự suy tư, chiêm nghiệm của nhà thơ về những biến chuyển của lòng người trước những đổi thay của cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc (Đặng Thùy Trâm)

+ Thơ ánh trăng gợi cho người đọc cách đọc, cách sống, uống nước nhớ nguồn, hướng về quá khứ, nhất là vượt qua quá khứ khó khăn, gian khổ.

→ Từ tình cảm cá nhân đến xã hội, từ xưa đến nay, bài thơ này đã ảnh hưởng sâu sắc đến bao thế hệ người đọc. Từ chuyện tình của người và trăng đến một lẽ sống cao đẹp: sống là phải có tình, có quá khứ và tương lai, ân nghĩa vẹn toàn. Chính vì vậy khi đọc một bài thơ, không thể chỉ đọc một lần rồi đặt xuống, mà phải dừng lại ở trang đáng lẽ phải lật…

Thơ cũng như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, đều có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống. Để tiếp nhận một bài thơ hay là quá trình người đọc hòa mình vào tác phẩm để cảm nhận nó. Khi đó, trái tim người đọc đồng điệu với cảm xúc của người nghệ sĩ. Thông qua đó, người đọc không chỉ hiểu được ý đồ sống của người nghệ sĩ mà còn được tham gia vào quá trình sáng tạo.

– Đọc văn là một cách làm giàu tâm hồn cảm xúc của ta bằng cách sống một cuộc đời ta chưa từng có.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *