Làm sáng tỏ nhận định: “Cũng như nụ cười và nước mắt, thực chất của thơ là phản ánh một cái gì đó hoàn thiện từ bên trong” (R.Tagore).

Cung-nhu-nu-nuoi-nuoc-mat-thuc-chat-tho-la-phan-anh-mot-cai-di-do-hoan-tu-tu-ben-rong-r-tagore

Tuyên bố làm rõ: “Giống như nụ cười và nước mắt, thơ là thứ phản ánh sự hoàn thiện từ bên trong(R. Tagore).

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả khai báo:

“Tiếng cười và nước mắt”: là những trạng thái cảm xúc của tâm hồn, là vui, buồn, hạnh phúc và đau đớn… chúng là những bóng dáng phong phú và đa dạng của tâm hồn, là biểu hiện của thế giới “nội tâm”.

“Phản ánh toàn bộ từ bên trong”: Là thứ tình cảm đã đạt đến độ chín và cao hơn, là sự thống nhất giữa tình cảm và lý trí, tư tưởng và tình cảm của nhà thơ. Thơ là tình, nhưng không phải tình cảm hời hợt mà là lý trí chín chắn, điêu luyện. Bài thơ nào cũng chứa đựng những suy tư, trăn trở sâu xa, ít nhiều chứa đựng chân lý cuộc đời.

→ Điều Tagore nói khá đúng, thơ có đặc điểm là bộc lộ cảm xúc, được xúc cảm thẩm mỹ của nhà thơ chắt lọc và bộc lộ một cách có ý thức, xúc cảm mạnh mẽ..

2. Vì sao bản chất của thơ là phản ánh cái hoàn thiện từ bên trong:

——Vì văn học bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống và phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc sống. Tuy nhiên, nó không đơn giản là mô phỏng, sao chép hay mô tả những sự vật, sự kiện bên ngoài, mà là sự tái tạo chúng thông qua thế giới chủ quan của người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề biết chấp nhận thách thức

——Vì đặc điểm của thơ: nói đến thơ là cảm xúc, còn nhà thơ thể hiện cuộc sống qua sự rung động của chủ thể trữ tình, bằng cảm xúc mãnh liệt. Cảm xúc mạnh mẽ ở đây không phải là khóc cười bên ngoài mà là những rung động mãnh liệt bên trong, hành hạ và chấn động tâm hồn. Nhà thơ phải sống sâu trong tâm hồn mình, lắng nghe những xáo trộn, đau đớn, vui sướng, xúc cảm bên trong mình. Không có bài thơ nào mà không có cảm xúc mạnh mẽ và sâu sắc. Sự trưởng thành trong cảm xúc của nhà thơ tạo chiều sâu cho sự thể hiện cuộc sống và chạm đến trái tim của người đọc.

3. Đánh giá và Đánh giá:

—— Câu nói của R. Tagore thể hiện đúng đặc điểm nội dung của thơ, đó là lời giãi bày những cảm xúc mạnh mẽ đã được cảm nhận một cách có ý thức, một sự rung động rất sâu sắc trong tâm hồn, trái tim và khối óc của nhà thơ, một cảm xúc được gửi gắm và gửi gắm. nhà thơ . Đó không phải là biểu hiện cảm xúc bản năng, trực tiếp mà là cảm giác xuất phát từ sự tiếp xúc với cuộc sống, cảm giác có ý thức đã được chắt lọc qua cảm xúc thẩm mỹ, gắn liền với sự tự nhận thức của nhà thơ về mình và cuộc đời.

Thơ là kết quả của sự thăng hoa cảm xúc, là kết tinh của vốn văn hóa, thể hiện nhân sinh quan và cõi tình cảm của nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng để làm sáng tỏ ý kiến: “Nồng nàn và trẻ trung là hai phẩm chất, đồng thời cũng là hai giọng điệu chính giọng thơ Xuân Diệu (..)

——Tình cảm trong thơ phải lớn, đẹp, cao cả, tư tưởng sâu sắc, đầy tính nhân văn, có giá trị chân, thiện, mỹ… Thì thơ mới có thể vang vọng trong lòng người và tạo nên tiếng vang lâu dài như vậy. cuộc sống .

——Quan điểm của Tagore chỉ nhấn mạnh đặc điểm nội dung của thơ là tự giác và đầy cảm xúc cá nhân, mà không đề cập đến đặc điểm hình thức của thơ. Thơ là tình yêu cuộc sống, tình yêu trong thế giới âm vang trong ngôn ngữ, kết cấu, hình ảnh, giọng điệu, nhịp điệu… Sự hoàn thiện từ trái tim cần thể hiện ở sự hoàn thiện của hình thức nghệ thuật thì mới có được vẻ đẹp của thơ.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn lập luận chứng minh điểm cao

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *