Làm sáng tỏ nhận định: “Người đọc thơ muốn rằng thơ phải xuất phát từ thực tại, từ đời sống, nhưng phải đi qua một tâm hồn, một trí tuệ và khi đi qua như vậy, tâm hồn, trí tuệ phải in dấu vào đó thật sâu sắc, càng cá thể, càng độc đáo, càng hay” (Xuân Diệu).

lam-sang-to-nhan-dinh-nguoi-doc-tho-muon-rang-tho-phai-xuat-phat-tu-thuc-tai-tu-doi-song-but-phai-di-qua-mot- tam-hon-mot-tri-tue-va-khi-di-qua-nhu-vay-tam-hon-tri-tue-phai-trong-dau-vao-do-that

Tuyên bố làm rõ: “Người đọc thơ mong rằng thơ phải xuất phát từ hiện thực, cuộc sống nhưng phải đi qua tâm hồn, trí tuệ. Khi đã đi qua con đường đó thì tâm hồn, trí tuệ phải in sâu vào đó. nó càng độc đáo. , tốt hơn(Hoàng đế Xuân).

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả khai báo:

——Ý kiến ​​của Xuân Diệu nói chung là đưa ra những yêu cầu cơ bản của người đọc thơ đối với thơ.

+ Nguồn gốc của thơ: Thơ phải xuất phát từ hiện thực: Thơ xuất phát từ hiện thực cuộc sống, và cái đẹp trong thơ phải mang dấu ấn của cái đẹp ngoài đời.

+ Nội dung thơ phải thể hiện được tâm hồn, trí tuệ: Thơ phải thể hiện được tình cảm, tư tưởng của nhà thơ thì mới đưa đến được với mọi người đọc. Thơ là tiếng nói của cái tôi cá nhân với cuộc đời.

+ Nghệ thuật sáng tác thơ càng cá tính, độc đáo càng tốt: Thơ phải mang đậm dấu ấn sáng tạo, thể hiện phong cách nghệ thuật riêng của nhà thơ.

Tóm lại, với Huyền Điếm, một tác phẩm thơ cần phải bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống, thể hiện những tìm tòi, sáng tạo mới lạ, độc đáo cả về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, thì mới mang lại giá trị và vẻ đẹp cho Huyền Điếm.

2. Chứng minh và bình luận:

—Cuộc sống là điểm xuất phát (đề tài vô tận, gợi nhiều cảm xúc phong phú,…), là đối tượng khám phá chủ yếu, là mục đích cuối cùng của thơ ca nghệ thuật. Thơ nghệ thuật luôn vận động và phát triển trong mối liên hệ tự nhiên của nó với đời sống xã hội. Những giá trị nghệ thuật chân chính ngày xưa đều là những sáng tạo ăn sâu bám rễ vào mảnh đất thực tế của thời đại. Thơ chỉ có ý nghĩa thẩm mỹ, chỉ chinh phục được trái tim người đọc khi nó thể hiện được những vấn đề, những tình cảm mà con người hằng quan tâm. Nếu thơ không bắt nguồn từ thực tế, xa rời cuộc sống, xa rời thực tế thì thơ không đến được với người đọc và tồn tại trong đời sống thì thơ sẽ mất đi chức năng cao quý, trở thành nghệ thuật của cuộc đời mình.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Không có điều gì là gánh nặng nếu mọi người đều biết san sẻ với nhau. Một cây đũa có thể dễ dàng bị bẻ gãy, nhưng một bó đũa thì không. Con người cũng vậy, chúng ta mạnh hơn rất nhiều nếu biết đoàn kết lại với nhau (Maxwell Winston Stone)

Vẻ đẹp của thơ trước hết thể hiện ở tư tưởng, tình cảm chứa đựng trong tác phẩm. Không có chất liệu đời sống thì không thể tạo ra nội dung và giá trị của tác phẩm. Nhưng cuộc sống không thể chuyển hóa thành vẻ đẹp của nghệ thuật nếu không có sự cộng hưởng của tâm hồn và những cảm xúc lay động sâu sắc của người nghệ sĩ. Vì vậy, chúng ta phải thấy rằng thơ là đời, nhưng không phải là sự sao chép máy móc mà phải được trái tim và tâm hồn nhà thơ cảm nhận, thanh lọc thì mới thành thơ. Thơ là hình ảnh nguyên bản của cuộc sống được tái hiện qua lăng kính cảm xúc của người nghệ sĩ. Bởi vậy, thơ nếu không có tư tưởng, tình cảm thì sáo rỗng, nhạt nhẽo, tầm thường tầm thường, chỉ là một gánh xiếc ngôn từ vụng về, không lừa được người đọc.

——Vẻ đẹp của thơ cũng cần được đánh giá từ hình thức thể hiện. Bản chất của nghệ thuật là sự sáng tạo. Vì vậy, thơ cũng đòi hỏi nhà thơ phải ghi đậm dấu ấn tâm hồn và trí tuệ của chính mình, cá nhân càng độc đáo càng tốt. Nhờ sức sáng tạo tuyệt vời, nhà thơ luôn tìm ra những cách mới để nói những điều cũ. Tác phẩm và tác giả không thể tồn tại trong văn học nếu không có sự sáng tạo, không có phong cách cá nhân. Các biểu hiện sáng tạo rất phong phú như thể loại, bố cục tác phẩm, ngôn ngữ thơ, hình tượng thơ…

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết về hiệu thuốc dành cho tâm hồn theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

3. Đánh giá và cải tiến:

——Quan điểm của Xuandie cho thấy tiêu chí đánh giá một bài thơ chân chính và giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa to lớn của thơ ca đối với cuộc sống.

——Đây cũng là quan điểm sáng tác định hướng cho mọi nhà thơ: thơ phải từ cuộc sống mà đi vào cuộc sống, và cái đẹp của tác phẩm văn học phải là sự hài hòa, thống nhất giữa nội dung và hình thức. Từ đó giúp nhà thơ có ý thức và trách nhiệm hơn trong quá trình sáng tạo thơ ca.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Hiện tượng yêu sớm ở lứa tuổi học sinh là gì?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *