Làm sáng tỏ nhận định: Những chiếc bình đẹp nhất. Nặn từ đất bình thường. Như câu thơ đẹp nhất. Từ những chữ bình thường…

Lam-sang-toi-nhan-dinh-nhung-chiec-binh-dep-nhat-nan-tu-dat-binh-thuong-nhu-cau-tho-dep-nhat-tu-nhung-chu-binh-thuong

Trong cuốn sách “Dagestan” của tôi, nhà thơ Nga Raxun Gamzatop viết:

“Cái bình đẹp nhất
Bóp ra khỏi đất thông thường
giống như bài thơ đẹp nhất
bằng tiếng phổ thông…”

Về vẻ đẹp của ca dao, bài thơ trên gợi cho em cảm hứng gì?


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

– Mượn cách nói hình ảnh, so sánh, Raxun Gamzatốp khẳng định: Nếu như những chiếc lọ gốm đẹp nhất chỉ được nặn từ nguyên liệu thô sơ là đất có sẵn trong tự nhiên thì ca dao cũng vậy, được chắt lọc bằng những ngôn từ rất đời thường để mang lại sức sống cho các Thi thiên vô tận của giá cả.

⇒ Vẻ đẹp và ý nghĩa của ca dao được kết tinh từ những ngôn từ đời thường, giản dị, gửi gắm bao hàm ý trong sáng, cao cả.

2. Thảo luận:

* Ca dao là những dòng đẹp nhất:

——Thơ ca nói chung, đặc biệt là ca dao, là tiếng nói của tình cảm, ca dao đã ăn sâu vào lòng người, ca dao thể hiện trực tiếp những nỗi niềm, vui, khổ của những người bình dị trong cuộc sống vạn vật. xã hội cũ.

+ Tình yêu: Nâng chén muối đĩa gừng / Gừng cay mặn ngọt xin đừng quên

+ hạnh phúc: Một đêm trăng trong, tôi hỏi em/Lá trúc có đủ dài không?

+ buồn: Con yêu mẹ không dám nói / sợ mẹ bằng đất sợ cha bằng trời

——Là những bài thơ hay nhất, bởi dân ca là do mọi người chung tay sáng tạo, và chỉ có tiếng nói tình cảm chung của mọi người, hướng đến vẻ đẹp nhân văn nhất, mới được truyền từ đời này sang đời khác. Đá quý càng được đánh bóng thì càng lấp lánh theo thời gian. Ca dao đã trở thành bài thơ của hàng ngàn hộ gia đình và được lưu truyền qua các thời đại. Sức sống trường tồn của thơ ca, ca dao là minh chứng rõ nét nhất cho vẻ đẹp nhân văn của thể loại này. Hiển thị bằng chứng:

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề tình yêu trong công việc và học tập

——Làm sao biết đây là tiếng nói tình cảm chung của mọi người, ngoại trừ những làn điệu dân ca được ghi nhớ và lưu truyền lâu đời, còn có một con đường tình cảm đặc biệt cần thấu hiểu lại bằng trái tim và tâm hồn. Chiều nay đọc câu ca dao, thương một người/ Cây đổ như nhà công mà lòng rung động, có bao giờ tôi được trải nghiệm như thế? Nghe Nhớ ai trong lòng cô gái khăn quàng ta không kìm được nước mắt, vì ta đã yêu, đã thương, đã nghĩ, đã quan tâm như thế. Như vậy, ca dao nói thay ta, bộc lộ cho ta những điều ta giấu kín, giản dị mà sâu sắc.

Mỗi bài hát là một viên ngọc quý. Cái đẹp nhất trong ca dao là ca ngợi lối sống nghĩa tình, trọng nghĩa của nhân dân…

– Điều đáng nói là những đường nét đẹp nhất được dệt nên từ những ngôn từ bình thường. Văn học là nghệ thuật của ngôn từ, nói đến ngôn ngữ thơ ca là nói đến ngôn ngữ nghệ thuật, uyển chuyển, súc tích. Nhưng chỉ trong ca dao, ngôn ngữ thơ ca mới đặc sắc, nghệ nhân dân gian mới thể hiện được tài năng của mình trên nền lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân lao động. Những câu nói thông thường đưa đẩy, bắt chước, chào hỏi, trách móc, hờn giận, thậm chí cả thành ngữ, phương ngữ đều được vận dụng, biến tấu trong những câu ca dao ngắn. Đơn giản mà không đơn giản, đơn giản đến mức không có sự xử lý nghệ thuật. Từ đó, cảm xúc, tình cảm nhân loại của cả thế giới được bay bổng.

+ Từ ngữ giản dị mà chọn lọc: dẫn chứng khuôn mặt: mong sông rộng/cầu dải yếm cho anh sang chơi

Tham Khảo Thêm:  Kiến thức làm phần đọc - hiểu trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

+ Lời văn sinh động, hấp dẫn: Đề cao giá trị biểu đạt, sức gợi hình của lời văn, âm hưởng tiếng Việt. Giải thích cách hoán dụ, đưa đẩy, đi vòng, phương thức chuyển nghĩa..

“Trời xanh mây trắng
Giữa mây trắng, giữa mây vàng…”

“Hãy cười như hoa bồ công anh
Chiếc khăn xếp giống như một bông hoa sen. “

“Bạn nhớ ai,
Chiếc khăn rơi xuống sàn.
Chiếc khăn còn nhớ ai,
Khăn vắt ngang vai.
Chiếc khăn còn nhớ ai,
Hãy lau đi nước mắt của bạn. “

Tiếng người con gái đang yêu thể hiện nỗi nhớ nhung, trăn trở về tình yêu. Ngôn ngữ biểu cảm: Nhớ ai trở thành điệp khúc xuyên suốt bài hát. Hệ thống hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ gợi liên tưởng sâu sắc về thế giới nội tâm của cô gái trẻ. Giọng điệu nhấn mạnh tình yêu sâu sắc của cô gái.Sự biến đổi về thể điệu, tiết tấu dân ca cũng góp phần truyền tải những cung bậc cảm xúc yêu đương phong phú.

– Ngôn ngữ của ca dao giản dị mà không giản dị, tình yêu của ca dao giản dị mà sâu sắc nên ca dao, đặc biệt là ca dao về tình yêu đã trở thành những bài hát mà người con trai sẽ luôn ở bên người con gái.

* đánh giá:

– Thơ Gamzatop thể hiện vẻ đẹp của ca dao nói riêng cũng như thơ ca nói chung, từ nội dung đến sức hấp dẫn nghệ thuật. Bài thơ muôn đời phải là cuộc sống, bởi cuộc sống, cái đẹp suy cho cùng chính là sự giản dị.Dẫn chứng rộng: Thơ Nguyễn Du qua Mai Thứ còn vang, thơ Nguyễn Bính giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống tâm hồn người Việt, thơ Puski mãi mãi được nâng niu, cũng vì lẽ ấy – ca dao như nhau, thơ ai cũng vậy

– Một lẽ tất nhiên để mọi người đánh giá, nhưng cũng là lẽ của một nhà thơ muốn tác phẩm của mình bất tử với thời gian, với tâm hồn bao thế hệ bạn đọc. Thành tựu ngôn ngữ không phải là kén chọn dùng từ hoa mỹ mà là biết lựa chọn, sắp xếp và truyền tải cái hay của ngôn ngữ Trung Quốc từ những điều giản dị nhất.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế, văn chương lại còn sáng tạo ra sự sống. Vũ trụ nầy tầm thường chật hẹp không đủ thỏa mãn mối tình cảm dồi dào của nhà văn. Nhà văn sẽ sáng tạo ra những thế giới khác

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *