Nghị luận: Bài thơ Bếp lửa biểu hiện một triết lý thầm kín: những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời

Nghi-bai-tho-bep-lua-bieu-hien-mot-triet-ly-tham-kin-678

thơ cái lò biểu thức một triết lý bí mật: Thứ gần gũi nhất với tuổi thơ của mỗi người, lại có sức soi sáng, nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời..

theo sự hiểu biết của tôi về bài thơ này Bếp Bằng ViệtHãy làm sáng tỏ nhận định trên.


Bằng Việt làm thơ cái lò Năm 1963, khi đi du lịch ở Nga. Anh xa quê không bao giờ có dịp trở lại, những kỉ niệm thân thương cứ quay quắt, cồn cào trong lòng. Nước Nga có thể hiện đại và yên bình, nhưng đối với nhà thơ, quê hương là nơi nương tựa của tâm hồn. Vì thế, Đọc bài thơ “Lò sưởi”, ta nhận ra một triết lí ẩn chứa: thứ gần gũi nhất với tuổi thơ mỗi người lại có sức soi sáng, nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời.

“Điều quý giá nhất trong tuổi thơ của mỗi người là gì” Đây là những gì chúng ta có. Đó là những người thân yêu trong gia đình. Đó là những người bạn thân. Đó là những kỷ niệm, vật kỷ niệm thân thương, như chiếc lược, cây bút… là thứ mà chúng tôi vô cùng gắn bó. Tất cả đều có sức mạnh tỏa sáng và nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời. Nó trở thành điểm tựa, nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh cho ta trên mỗi bước đường đời.

trong bài thơ cái lòngười gần gũi nhất với em trong tuổi thơ là bà, bếp lửa, và hình ảnh quê hương thân yêu… Những hình ảnh đó đã in đậm trong tâm trí em từ những ngày thơ ấu:

“Ánh lửa chập chờn sương sớm
ngọn lửa ấm cúng
Anh yêu em và biết trời nắng như thế nào! “

bếp hình ảnh Khơi dậy dòng thác kí ức, cảm xúc về người bà hiền. Từ “Yếu” được lặp lại hai lần trở thành điệp khúc mở đầu của cả bài thơ, giọng điệu trầm bổng, khẳng định hình ảnh. “cái lò” Trở thành dấu ấn không thể phai mờ trong lòng nhà thơ.Phép điệp âm “Chờ đợi” Nó rất thực và khiến người ta hoài niệm, gợi nhớ hình dáng bập bùng của bếp lửa trong kí ức.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: bàn về vấn đề im lặng

Đương nhiên, hình ảnh của bếp lò được yêu thích: “Anh yêu em biết bao nhiêu nắng mưa”. Biểu hiện trực tiếp và đơn giản về tình yêu tràn đầy của bạn. Đằng sau sự giản dị ấy là một tấm lòng trọn vẹn, thấu hiểu những vất vả, gian nan, sóng gió của cuộc đời chị. Cô ấy yêu cuộc sống bằng tình yêu, sự hy sinh và niềm tin. Ngọn lửa ấm áp, gần gũi đã luôn là chỗ dựa, thắp lại tình cảm, niềm tin, là nơi chắp cánh cho những ước mơ của tôi:

Tôi đã quen với mùi thuốc lá từ năm bốn tuổi
Năm ấy đói kém,
(…)

Tám năm cháu nhóm lửa
trái đất hú trong khoảng cách
(…)

Năm giặc đốt làng
(…)

Khi còn nhỏ, cháu trai của ông đã gắn bó với bà của mình và phụ thuộc vào lửa. Mùi khói bếp hăng hắc ngày nào cũng lặp lại và trở thành một phần ký ức khó quên của tôi. Bất cứ khi nào tôi nghĩ về quê hương và tuổi thơ của tôi, tôi sẽ nghĩ về mùi khói bếp. Khói bếp quê hương làm tôi nhớ đến cảnh quê lam lũ và cuộc sống tàn khốc trong những năm tháng chiến tranh. Vị cay của khói bếp từ thời thơ ấu của đứa cháu và nỗi chua xót trong cảm xúc của đứa cháu trưởng thành khi nghĩ về bà của mình hòa quyện vào nhau. Quá khứ và hiện tại cùng tồn tại trong những dòng thơ. Có thể thấy mùi khói dầu mỡ từ gian bếp nhà bà ngoại có một sức mạnh làm lay động cả thể chất lẫn tinh thần của tôi.

Cô ấy đã phải vật lộn cả đời.nhiều từ khác nhau “Cô ấy nói”, “Cô ấy dạy”, “Cô ấy quan tâm” Vừa thể hiện sâu sắc tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc vô bờ bến của người bà đối với cháu, đồng thời cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với người cháu. Tác giả bày tỏ tình cảm kính trọng người bà một cách chân thành và sâu sắc: “Lão gia hỏa nghĩ đến hảo hảo thương nàng.” Bà ngoại và Hoắc là chỗ dựa tinh thần, quan tâm, chăm sóc cháu. Ngọn lửa đất nước, ngọn lửa tình yêu của cô.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Chỉ có những tác phẩm nghệ thuật nào truyền đạt được cho mọi người những tình cảm mới mà họ chưa từng được thể nghiệm thì mới là tác phẩm nghệ thuật đích thực" (L. Tônxtôi)

Đôi bàn tay cần cù của bà bật tắt bếp mỗi sáng. Dù mưa hay nắng, kẻ thù đã tàn nhẫn dập tắt ngọn lửa, nhưng nó lại bùng lên sau khi tắt. Chính bà là người đã giữ và thắp lên ngọn lửa không thể tắt đó. Cứ thế, đèn cứ chập chờn, chập chờn:

Rồi chiều tối nàng lại đốt lửa,
Một ngọn lửa, trái tim luôn sẵn sàng,
Ngọn lửa niềm tin bất diệt…

Sức sống của ngọn lửa làm đứa cháu ngạc nhiên, không hiểu sao nói: “Hỡi ngọn lửa kỳ lạ và thánh thiện!“. Điều kỳ lạ là dù tình hình có nguy cấp đến đâu, ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy âm ỉ. Nó thiêng liêng vì nó mang lại sự sống, xua tan màn đêm và gắn bó mật thiết với tình mẫu tử ấm áp không bao giờ quên. Đó cũng là lòng biết ơn và kính trọng của tác giả đối với bà. Bắt đầu từ hình ảnh ngọn lửa cụ thể, bài thơ gợi lên ngọn lửa với một ý nghĩa trừu tượng và phổ quát. Mẹ không chỉ là người thắp và giữ lửa mà còn là người truyền lửa – thắp lên ngọn lửa của sự sống và niềm tin cho các thế hệ mai sau.

Một người bà dùng hết sức lực của mình để nuôi dưỡng và bảo vệ những đứa cháu của mình. Có thể thấy bếp lửa và tình bà cháu đã tạo nên những kí ức tuổi thơ không bao giờ phai mờ của những đứa cháu. Khi tôi lớn lên, học tập và làm ăn xa, bà và căn bếp vẫn là điểm tựa, là nguồn động viên, là chỗ dựa:

Tham Khảo Thêm:  Hãy giải thích và bình luận câu nói: "Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy" (Tuân Tử).

Bây giờ tôi đã đi rồi. Có một trăm thuyền khói,
Cháy trăm nhà, vui trăm phương,
Nhưng vẫn không quên nhắc:
– Sáng mai anh có mở bếp không?  …

Hoắc Luật và bà ngoại là cả miền ký ức xanh tươi, là quê hương để lại trong lòng cháu, soi sáng, nâng đỡ cháu trên chặng đường dài của cuộc đời. Theo nghĩa rộng, nó tạo nên sự vinh quang, nâng đỡ của người cháu trong bài thơ, cũng chính là quê hương, đất mẹ.

Những câu thơ như một cuộc đối thoại từ trái tim đến trái tim, và tôi đang nói chuyện với bà trong trái tim tôi. Và tất cả những điều này là lời thú nhận của tôi với người bà thân yêu của tôi. Hình ảnh bà, hình ảnh bếp lửa nhuộm cả bài thơ một màu bàng bạc của không gian hoài cổ, tình yêu giữa bà và cháu đẹp như một câu chuyện cổ tích.

thơ cái lò Kết hợp trữ tình, tự sự, nhiều hình ảnh thơ đẹp. Những hình ảnh, kỉ niệm gần gũi nhất với tuổi thơ của đứa cháu trai có sức mạnh soi sáng và nâng đỡ cháu. Nó đã là chỗ dựa, là nguồn động viên, khích lệ tôi trong suốt hành trình dài của cuộc đời. Đoạn thơ cũng đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam là những người cô hiền hậu, khơi dậy lòng biết ơn, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước.

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh ngọn lửa và kết thúc bằng hình ảnh ngọn lửa, tương ứng tạo thành một kết cấu kết thúc có sức ám ảnh mạnh mẽ. Bài thơ “Bếp lửa” thể hiện triết lí sâu sắc từ tình cảm của người cháu: những gì gần gũi nhất với tuổi thơ mỗi người lại có sức soi sáng, nâng đỡ bước chân người ta trong hành trình dài của cuộc đời. Tình yêu đất nước xuất phát từ tình yêu thương ông bà, cha mẹ và từ những gì gần gũi, đồng quê nhất.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *