Nghị luận: Công việc của nhà văn là phát biểu cái đẹp chính ở chỗ mà không ai ngờ tới, tìm cái đẹp kín đáo và che lấp của sự vật, cho người khác một bài học trông nhìn và thưởng thức

tư-luan-cong-cue-nha-van-la-phat-bieu-cai-dep-chinh-o-cho-ma-khong-ai-ngo-toi-tim-cai-dep-loại-dao-a

Nhà văn Thạch Lam viết về hướng nghiên cứu mà mỗi cây bút chân chính nên có : “Công việc của nhà văn là nêu lên vẻ đẹp ở chỗ không ai ngờ tới, khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của sự vật, đưa ra bài học về sự trân trọng, đánh giá cao”. (Theo Vương Trí Nhàn – Nhà Văn Tiền Chiến Và Quá Trình Hiện Đại Hóa, Nxb Đại Học Quốc Gia Hà Nội, 2005, tr. 294)

Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào?hãy phân tích truyện ngắn “hai đứa trẻ” của Thạch Lam và từ “tù nhân” Nguyễn Tuấn chứng minh.


1. Mô tả:

– Thạch Lam đòi hỏi nhà văn phải có những khám phá tinh tế, sâu sắc trước hiện thực cuộc sống (đặc sắc).

—Nhà văn phải khám phá cái đẹp — cái đẹp theo nghĩa cao quý, cái đẹp trong chữ in hoa. Đó không phải chỉ là vẻ hào nhoáng, dễ nhìn bên ngoài mà là vẻ đẹp cơ bản ẩn chứa trong nội tâm con người, sự tĩnh tại của cuộc sống.

– Cao hơn nữa, Thạch Lam còn muốn nói đến việc đi tìm cái đẹp ở những nơi mà dường như cái đẹp không thể xuất hiện, không thể tồn tại.

⇒ Đây là một yêu cầu khắt khe, chặt chẽ nhưng xác đáng đối với nghề văn, một nghề đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo.

Văn học thể hiện loại vẻ đẹp này phải (và tất yếu) mang đến cho người đọc một bài học để xem và thưởng thức. Ở đây, Thạch Lam khẳng định rằng: văn chương không thể chỉ hướng tới cái đẹp, càng không thể chỉ ca ngợi cái đẹp mà xa rời hiện thực. Ngược lại, văn học phải có ảnh hưởng tích cực đến con người, làm phong phú, phong phú và nâng cao đời sống tinh thần của con người, làm đẹp cuộc đời.

⇒ Có thể nói, xét từ hai bình diện – mức độ độc đáo và mức độ sứ mệnh, trách nhiệm mà Thạch Lam đặt ra, nếu nhà văn chăm chỉ thì đó sẽ là con đường của nhà văn thực sự.

2. Bằng chứng:

Tham Khảo Thêm:  Một vài quy tắc dấu thanh trong Tiếng Việt

* Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Vẻ đẹp trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam:

– Thạch Lam là nhà văn nhận ra tiếng gọi của nhà văn. Vì vậy, anh đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo. Là nhà văn theo chủ nghĩa lãng mạn, nguồn cảm xúc chân thành của ông dành cho cuộc sống nghèo khổ, bần cùng ở nước ta trước Cách mạng 1911. Ở đó, anh khám phá ra vẻ đẹp trong đau khổ.

– Thạch Lam Khám phá vẻ đẹp và chất thơ của thiên nhiên xây dựng trong một phố phường biệt lập vào buổi tối. Nhà văn đã tái hiện không khí làng quê, cây cối, tiếng ếch nhái, đêm và cánh đồng… rất chân thực. Văn của Thạch Lam có phần dị thường.

——Thạch Lam luôn đi tìm vẻ đẹp không phai mờ trong tâm hồn của những con người mà thân phận và cuộc đời của họ dường như đang bị cầm tù, bị mắc kẹt trong ngõ cụt của những cộng đồng nghèo, nghèo và buồn vì nghèo. Nên buồn. Nhân vật Thạch Lam dù cuộc đời như thế nào thì vẫn mang vẻ đẹp của lòng nhân ái, sự nhạy cảm, sự nhẫn nhịn, hi sinh, dịu dàng vốn là tâm hồn của người Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam. Họ sống trong bóng tối, nhưng luôn thắp sáng tâm hồn bằng tình yêu, ước mơ và hy vọng. Toàn bộ truyện ngắn là một câu chuyện chờ xe buýt đáng thương, lãng mạn và cảm động sâu sắc.

Một khám phá rất độc đáo về cuộc sống và con người đòi hỏi và liên quan đến một hình thức nghệ thuật tạo ra cái đẹp tương thích mới.

——Thạch Lam đặc sắc trong việc sáng tạo một truyện ngắn trữ tình xuất sắc: không cốt truyện, không biến cố, không xung đột, chỉ có nhiều hình ảnh rất tượng trưng và nhiều cảm giác mơ hồ, tinh tế. kinh tế……
– Văn của Thạch Lam trong sáng, đầy chất thơ và chất nhạc, bóc tách và gạn lọc người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Làng của Kim Lân, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Những người cầm bút có biệt tài có thể chọn ra trong dòng đời xuôi chảy một khoảnh khắc thời gian mà ở đó cuộc sống đậm đặc nhất, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất...

Bức thư của Nguyễn Nguyên gửi cho tử tù

Nguyễn Tuân cũng là tác giả của Vẻ đẹp cuộc đời. Anh ấy đã khai thác và tôn vinh vẻ đẹp ở những nơi và những người mà người ta ít mong đợi nhất.

——Ai có thể ngờ rằng một tử tù, một đại nghịch tử lại là một nghệ sĩ anh hùng, tài hoa vẹn toàn và nhân cách cao cả.

——Ai có thể ngờ rằng Chủ ngục là một nghệ sĩ tài năng, hiểu biết sâu xa và có một trái tim nhân hậu hiếm có.

——Ai có thể ngờ rằng trong ngục tối lại có một khung cảnh ngôn từ cao quý và tao nhã. Đó là một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây. Vẻ đẹp trỗi dậy từ cõi chết, đẩy lùi bóng tối, xua đuổi ma quỷ. Người tử tù đưa ra lời lẽ, cái đẹp, sức thuyết phục. Một lần nữa người cai ngục cúi đầu, cúi đầu và bật khóc, nhưng trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết. Sự hòa quyện giữa cái đẹp và cái thiện có sức mạnh nhân hóa mạnh mẽ.

Nguyễn Tuân đã sáng tạo nên một truyện ngắn giải trí mang vẻ đẹp hấp dẫn người đọc.

– Nguyễn Tuân độc đáo ở chỗ xây dựng cốt truyện hấp dẫn xoay quanh tình huống gặp gỡ bất ngờ, kịch tính.

Nguyễn Tuân đặc biệt giỏi trong việc khôi phục cái xưa mà bây giờ chỉ còn nghe thấy qua thủ pháp truyện ngắn hiện đại: ngôn ngữ vừa cổ kính vừa trang trọng (sự xuất hiện của các từ Hán Việt, các hình ảnh tượng trưng như cách xưng hô…) mới, hiện đại và táo bạo Chất lượng hình ảnh và điện ảnh; lối viết miêu tả nội tâm, tâm trạng và đưa người đọc vào một thế giới của cái đẹp, tài năng và nghiệp dư.

3. Đánh giá và Đánh giá:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lập dàn ý cho bài văn thuyết minh

– Tác phẩm của Thạch Lam và Nguyễn Tuân đánh thức ở người đọc tiếng gọi làm người cao cả, cho mỗi chúng ta một bài học đáng để xem và thưởng thức. Tác phẩm của họ tỏa sáng giá trị nhân văn, và họ là nhà văn của chủ nghĩa lãng mạn tích cực.

——Dự luận của Thạch Lam là thái độ nghề nghiệp sâu sắc, có tinh thần tự tôn văn hóa, khẳng định nghĩa vụ và trách nhiệm mà người nghệ sĩ cần có trong cuộc sống, đồng thời đặt ra yêu cầu đối với nghệ sĩ độc lập.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *