Nghị luận: Đừng phán xét người khác một cách dễ dàng khi bản thân không hiểu gì về họ

Nghi ngờ

tranh luận: “Đừng phán xét người khác khi bạn chưa biết rõ về họ”

Đánh giá, coi thường hay chỉ trích người khác là thói quen của nhiều người Việt Nam hiện nay. Nhiều người có thói quen phán xét người khác, nhưng có bao giờ họ nghĩ đến hậu quả của việc “dễ dàng phán xét người khác”?

Lấy gì để phán xét người khác?

đánh giá người khác Xét đoán, xem xét, đánh giá người khác theo quan điểm chủ quan hoặc khách quan của mình. Phán xét người khác là áp đặt ý kiến ​​của mình lên người khác một cách thẳng thừng, máy móc, ích kỷ và phiến diện.

Những người hay phán xét người khác thường có xu hướng nói những gì người khác nói theo cách chỉ trích, hạ thấp phẩm giá và đả kích. Họ hiếm khi có sự đồng cảm với công việc hay con người, và nói bất cứ điều gì có thể cho thấy rằng chúng ta biết tất cả mọi thứ.

Tại sao chúng ta không nên phán xét người khác

Chỉ trích hoặc đánh giá người khác một cách dễ dàng thường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và khó lường. Những nhận định dễ dãi thường thiếu chính xác và khách quan, vì chúng chỉ dựa trên một khía cạnh nào đó và có cái nhìn phiến diện, chủ quan. Vì vậy, nó tạo ra xung đột, và xung đột giữa mình và người khác dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Với Internet và các trang mạng xã hội, việc phán xét người khác trở nên dễ dàng hơn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ. Biết bao điều đáng buồn và đáng tiếc xảy ra chỉ vì người ta nói những điều bất cẩn hoặc dễ dàng đánh giá người khác.

Những người hay góp ý, chỉ trích người khác thường có xu hướng dần dần trở nên ích kỷ, hẹp hòi và ai cũng tránh xa điều đó. Người bị đánh giá thiếu cẩn trọng sẽ bị tổn thương về mặt tinh thần (trầm cảm, căng thẳng…) và thậm chí có thể ảnh hưởng đến thể chất. Nhiều chàng trai và cô gái xô xát vì bị bạn bè phán xét, từ đánh nhau đến bạo lực.

Đáng sợ nhất là những người nổi tiếng trên cộng đồng mạng hay đời sống xã hội, khi không chịu nổi những lời vu khống ác ý và không chính xác, họ đã tự kết liễu đời mình (U-Nee: nữ). Diễn viên kiêm ca sĩ Hàn Quốc tự tử tại nhà vào ngày 21 tháng 1 năm 2007 vì bị đánh giá xấu trên mạng…)

Có thể thấy, trong thực tế luôn tồn tại những người tự cho mình cái quyền phán xét người khác, phát huy hết khả năng “vươn tóc gáy”, chê nhiều hơn khen. Chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa sống có chính kiến: biết khen-chê và sống tùy tiện xét đoán người khác. Để đánh giá một con người thì phải có tấm lòng trong sáng, thật thà, chân thành và thẳng thắn khuyên bảo, như Tuấn Tuấn đã từng nói: “Kẻ chê ta đúng là thầy ta”.

Các khóa học nhận thức:

Tất cả chúng ta đều có sai sót, và đôi khi chúng ta phán xét người khác. Vì vậy, hãy nhớ rằng: đừng phán xét người khác một cách khinh suất, hãy bình tĩnh lắng nghe và đối mặt với những lời phán xét về bản thân một cách tỉnh táo.

Trên đời này không ai sinh ra đã hoàn hảo cả. Nếu bạn ghét lỗi lầm của người khác, bạn sẽ cô đơn trên thế giới. Vì vậy, phán xét ít hơn và yêu thương nhiều hơn. Chỉ có tình yêu mới làm cho chúng ta hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Từ ý nghĩa câu chuyện về Hai biển hồ, hãy suy nghĩ về thói ích kỉ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *