Nghị luận: Một câu thơ hay là một câu thơ có sức gợi (Lưu Trọng Lư)

Nghi ngờ

tranh luận: “Một bài thơ hay là một bài thơ giàu sức gợi” (Lưu Trung Lộ)

Nhà văn Nguyễn Khải từng nói: “Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết nằm ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng tư tưởng lay động trên bình diện cảm xúc chứ không phải tư tưởng nằm ườn trên mặt giấy.” Nghĩa là nó phải khơi gợi được những cảm xúc sâu xa trong lòng người đọc. Nói về điều này, nhà thơ Lỗ Trung Lư đã từng khẳng định: “Một bài thơ hay là một bài thơ giàu sức gợi”.

Thơ là tiếng hát của trái tim, là thức ăn của tinh thần nên nó không giản đơn, không huyền bí, không linh thiêng… Thơ chân chính phải là nguồn thức ăn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn phát triển chứ không thể nhẹ nhàng tinh thần. thuốc phiện, nhưng nó không đáng kể. Độc hại… “Văn học” của cuộc sống phải giống như cậu bé Samet mà Botovsky mô tả, chạy khắp nơi, thu thập bụi quý và tạo thành một bông hồng vàng quý giá. Và công việc trở nên khó khăn hơn vì khi nó hoàn thành, người đánh giá nó là độc giả. Bài thơ tồn tại hay không, có chỗ đứng trong lòng người đọc hay không là tùy thuộc vào “sức gợi” mà nó tạo ra trong lòng người.

Nói đến thơ là có những ý kiến ​​khác nhau, có người phát biểu hoa mỹ, nhưng cũng có người như Lưu Trọng Lư lại nêu quan điểm một cách cô đọng.ý tưởng “ĐƯỢC RỒI” ĐƯỢC RỒI “xấu” Trên thực tế, nó nằm trong một phạm vi rất chủ quan. Nhưng các chủ đề đó bao giờ cũng giao nhau, và Lưu Trọng Lư dùng câu này để nói về sự giao thoa đó, đó là điều kiện cần để bài thơ này được đánh giá cao.

“trừ tà” Nói cách khác, khoảng trống trong tác phẩm văn học là một tín hiệu nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc, thôi thúc người đọc, suy nghĩ. Gợi mở cho người đọc những suy nghĩ, cảm nhận mới cũng là cơ hội để người đọc tìm cho mình một cách hiểu khác, dù sao đây cũng là cách chúng ta đánh giá một bài thơ hay, một tài năng của một nhà thơ lớn. Thơ hay, thơ bắt nguồn từ cảm xúc, và tìm cảm xúc cũng là lý lẽ muôn thuở của nhà văn, như nhà phê bình Hoài Thanh đã nhận xét: “Hãy thử dùng tâm hồn của mình để hiểu tâm hồn của một người.”

Quá trình thông qua tiếp nhận thực chất là đồng sáng tạo nên người đọc là người tạo ra số phận thứ hai của tác phẩm. Nếu bỏ qua yếu tố này thì tác phẩm sẽ không có sức sống, bởi tác phẩm không có sự khơi dậy là tác phẩm chết. Đặc điểm muôn thuở của thơ vẫn là “ý tại ngôn ngoại”, và quan niệm nghệ thuật bên ngoài là nơi người đọc cần trổ tài, tâm huyết để khỏa lấp khoảng trống. “không gian” Nhưng trong tâm trí của tác giả. Đối với người thường, chúng ta thấy những thứ mà người ta có quá dễ dàng, họ không trân trọng và họ nhanh chán.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận quan điểm sống của Xuân Diệu và Tố Hữu thể hiện trong hai bài thơ “Vội vàng” và “Từ ấy”

Một bài thơ hay giống như một kho báu rẻ tiền, thôi thúc người ta tìm chìa khóa để mở và bước vào tâm trí tác giả. Trần Đăng Khoa nói: “Thơ hay là thơ giản dị, xúc động, ám ảnh”Sở dĩ tôi mê mẩn là bởi dòng thơ ấy gợi cho người ta suy nghĩ, đắm chìm tâm hồn vào bài thơ, miệt mài tìm kiếm chiếc khóa thơ còn ẩn khuất trong những ngóc ngách, kẽ hở của tâm hồn. Cùng một bài thơ, những người khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau, những số phận khác nhau có những cách hiểu khác nhau. Chính vì vậy thơ ca có một sức sống bất diệt kéo dài từ đời này sang đời khác, từ vận mệnh này sang vận mệnh khác.

Nhà thơ Qingyou đã viết ở cuối bài thơ “Đồng chí”: “Trăng treo đầu súng” Rất ấn tượng. Chỉ bốn từ gợi ý nhiều cách hiểu. Tác giả ngợi ca hình ảnh đẹp hiện ra giữa rừng đêm, đồng thời nhắc nhở người đọc: ánh trăng tượng trưng cho ánh sáng hoà bình, đầu súng tượng trưng cho hình ảnh chiến tranh. Trong khu rừng tối tăm này, những người lính đang chiến đấu vì hòa bình của nhân loại.

Chắc hẳn Lưu Trọng Lư đã làm thơ nhiều năm mới đưa ra một định nghĩa đúng như vậy. Bởi đây không chỉ là tiêu chí đánh giá một bài thơ hay mà còn là tiêu chí đánh giá một nhà thơ tài hoa. Trong thế giới của ca sĩ, người ta có thể quên anh là ai, sống như thế nào, nhưng trong hoàn cảnh đời thường tiếng hát bế tắc, người ta chợt nghĩ đến anh, người ta nhớ đến anh. Nhớ tên anh với cảm xúc, cảm xúc không bao giờ trộn lẫn.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: So sánh chất sử thi trong Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành) và Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Các nhà thơ cần phải trau dồi và không ngừng nâng cao khả năng sáng tác của mình để có thể sáng tác ra những vần thơ hay, bắt kịp với thời đại. Dấu hiệu nghệ thuật là những hình ảnh, từ ngữ, dấu câu, phép tu từ làm cho tác phẩm có sức gợi. Chính vì yêu cầu của dòng thơ hay này mà khi sáng tác, nhà thơ phải luôn chú ý đến sự dung dị của bài thơ. Đây là sự khác biệt rõ ràng giữa thơ và văn xuôi. Thơ đòi hỏi sự tập trung cao độ vào ngôn từ, đó là điều làm cho nó rất gợi. Như Maiakovski từng nói: “Một lời nói, phải dùng ngàn cân quặng. Nhưng từ này đã khiến trái tim của hàng triệu người rung động trong nhiều năm. “

Để phát huy tối đa sức mạnh của chất thơ và lan tỏa “sức hút” của tác phẩm rộng hơn, sâu hơn, tác giả và độc giả luôn cần một sự phối hợp ăn ý và ngầm hiểu. “Chỉ cần một hình ảnh đẹp, giàu sức gợi cũng có thể làm nên một bài thơ hay. Để một dòng có sức hấp dẫn, người viết cần có đủ tâm và tài để thổi sức sống cho tác phẩm của mình, viết những dòng có chiều sâu nhưng không hời hợt, không quá bí ẩn. Người đọc cần phát triển trình độ cảm thụ tác phẩm và sự hiểu biết về tác giả thì mới có thể chạm đến những tư tưởng đằng sau lớp văn đó. Sự hài hòa và âm vang muôn đời vẫn là cứu cánh của văn học.

Phát huy tối đa sức mạnh của thơ, “Khơi dậy sức mạnh” Bề rộng và chiều sâu của việc phổ biến tác phẩm, tác giả và độc giả luôn cần một sự phối hợp và thấu hiểu. Để một dòng có sức hấp dẫn, người viết cần có đủ tâm và tài để thổi sức sống cho tác phẩm của mình, viết những dòng có chiều sâu nhưng không hời hợt, không quá bí ẩn. Người đọc cần phát triển trình độ cảm thụ tác phẩm và sự hiểu biết về tác giả thì mới có thể chạm đến những tư tưởng đằng sau lớp văn đó. Sự hài hòa và âm vang muôn đời vẫn là cứu cánh của văn học. Với tư cách là Lep.Tonx, tôi khẳng định: “Tác phẩm nghệ thuật là sản phẩm của tình yêu. Tình yêu bao la thế giới, những ước mơ cháy bỏng về một xã hội công bằng, bình đẳng và tình yêu cao cả luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, cống hiến cả trái tim và dòng máu của mình cho nhân loại…

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích sự đối lập giữa hình ảnh đoàn tàu và cuộc sống nơi phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *