Nghị luận: Một chiếc lá vàng tự bứt khỏi cành rơi xuống gốc. Cái gốc tròn mắt ngạc nhiên hỏi: “Sao sớm thế?” Lá vàng giơ tay lên chào, cười và chỉ vào những lộc non

nghi-luan-mot-chiec-lavang-tu-but-khoi-canh-roi-xuong-goc-cai-goc-tron-mat-ngac-nhien-hoi-sao-som-the-la-vang-no- vô lý

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về những ý nghĩa rút ra từ những câu chuyện sau:

“Một chiếc lá vàng đứt cành rơi xuống gốc. Rễ cây trố mắt ngạc nhiên hỏi: “Sao sớm thế?” Huang Ye giơ tay chào cô và chỉ vào nụ cười.

(Theo “Ẩn dụ chọn lọc” NXB Trẻ, 2003)

“Tay trao hoa hồng luôn thơm”.Trái tim biết sẻ chia và hiến dâng là trái tim đẹp nhất, tâm hồn cao thượng nhất. Nếu cuộc đời trở nên xấu xa và đen tối chỉ vì những rắc rối nhỏ nhặt thì sự cao thượng và lòng vị tha của tâm hồn sẽ khiến cuộc đời có thêm những vì sao sáng. Cùng những dòng cảm xúc ấy, ta có thể thấy những bài học triết lý nhân sinh, đạo lý cao cả về đức hy sinh, cống hiến cho người khác trong truyện ngụ ngôn cảm động chiếc lá vàng trong trích đoạn “Chuyện người chết”. Truyện ngụ ngôn chọn lọc, NXB Trẻ 2003″:

“Một chiếc lá vàng đứt cành rơi xuống gốc.
Rễ cây trố mắt ngạc nhiên hỏi: “Sao sớm thế?”
Huang Ye giơ tay chào cô và chỉ vào nụ cười.

Câu chuyện này kể về một chiếc lá vàng có linh hồn, suy nghĩ và hành động. Việc những chiếc lá rơi từ cành xuống gốc tượng trưng cho lòng vị tha, hết lòng vì người khác, thậm chí hy sinh bản thân để gieo mầm sống, cung cấp nhựa sống cho người khác. “Chồi non“——Sự sống mới, hy vọng mới đang đơm hoa, căng tràn. Tiếng chào, nụ cười, sự hờ hững của những chiếc lá không chỉ gợi lên quy luật của tự nhiên, vạn vật trên đời mà còn ẩn chứa những bài học nhân sinh sâu sắc, những lời khuyên chân thành cho câu chuyện. Chỉ vì mình Thay vì sống nên hướng lòng mình đến tha nhân, chấp nhận hy sinh, hiến thân.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có những ca từ rất hay:

“Mạng sống
cần một trái tim
bạn biết gì?
cuốn theo chiều gió…”

“Trái tim” Đó là tấm lòng cao cả và vị tha, đó là “Đưa cho” Cao quý trong cuộc sống. Hạnh phúc là gia vị ngọt ngào của cuộc sống, giúp con người sống có ý nghĩa hơn. Nếu con người ích kỷ vì lợi ích của mình, họ sẽ không bao giờ thưởng thức được gia vị đó. Cũng như chiếc lá vàng ấy, nó rời khỏi thân mẹ và gieo sự sống cho những chồi non. Nếu nó ích kỷ ở lại trên cành, thì chẳng phải sẽ có một cành mới, một sự sống mới hay sao? Nếu chúng ta biết đóng góp, chúng ta mang lại cơ hội và hạnh phúc cho mọi người, kể cả những người nghèo, những người kém may mắn và những người gặp khó khăn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về lòng vị tha

Cả đời mẹ vất vả là sự hi sinh lớn nhất cho con. Một người mẹ đã hy sinh tuổi thanh xuân, sự vất vả, tình cảm gia đình, tất cả những gì tốt đẹp nhất, quý giá nhất, để dành cho đứa con thân yêu của mình tất cả, với trái tim tràn đầy yêu thương, sẵn sàng cho đi những điều tốt đẹp nhất. “Đi khắp năm châu, không gì bằng mẹ”, “Không gì bằng tình mẹ – tình mẹ đối với con như đất trồng cây – biển sâu đến đâu cũng không biển rộng bao nhiêu cũng “hơn cả lòng mẹ”.

Chúng ta xúc động trước những chiến sĩ quả cảm, những anh hùng đã ngã xuống nơi tuyến đầu của cuộc chiến khốc liệt. Họ nguyện đem thân thể, máu thịt của mình tô thắm màu cờ đỏ tươi của Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Nghệ sĩ Pan An đã tự nguyện quyên góp của cải vật chất với tấm lòng vị tha, bao dung, dành “tình thương” của mình cho đồng bào miền Trung gặp thiên tai bão lụt, thiên tai. Vì vậy, ngay cả những hành động bình thường nhất cũng thể hiện một lý do để sống vì người khác.

Trao cho người khác cơ hội và niềm vui sẽ giúp chính người cho sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. “Càng cho nhiều, càng nhận được nhiều.” Câu tục ngữ này rất đúng. Chiếc lá vàng ấy đã lìa cành nhường chỗ cho một mầm sống khác, một màu xanh khác. Nó rơi xuống đất, nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc, nhưng hành động đó đã khiến trái đất trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Dưới gốc cây, những chiếc lá đang “làm chứng” cho sự sống mới, và trái nó đơm ra phải là hạnh phúc. Niềm vui đó quý hơn nhiều so với việc ngồi trên cành cây và chờ thời gian bào mòn nó. Cùng nghe câu chuyện người phụ nữ tình nguyện hiến thận cho bệnh nhân hiểm nghèo: “Tôi rất vui vì đã làm được điều gì đó có ý nghĩa cho họ và thật tuyệt khi nhận được lời cảm ơn chân thành nhất của họ”.Quý giá lắm, niềm hạnh phúc có được đôi khi thật giản dị: một cái ôm thay lời muốn nói, một ánh mắt trìu mến, một lời cảm kích, một cái nắm tay siết chặt, một nụ cười chân thành, hay một giọt nước mắt xúc động…

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tác phẩm văn học 9 - Đột phá kỳ thi tuyển sinh 10.

“Cuộc đời đáng sống là cuộc đời được sống vì người khác.” Khi chúng ta biết mở rộng trái tim và dành tình yêu thương, sự cao quý ẩn sâu trong trái tim mình cho mọi người, chính là lúc sợi dây yêu thương giữa con người với nhau ngày càng bền chặt. Cuộc sống sẽ tươi đẹp và nhân văn, con người sống với nhau có tình cảm, không thờ ơ, lãnh đạm, vô cảm.

Ngược lại, có những tấm lòng cao đẹp thì cũng có những tâm hồn đen tối, đó là biểu hiện của những con người lạnh lùng, ích kỷ, không sẻ chia, không quan tâm, không còn hiểu bản chất con người trong một cuộc sống tươi mới. xinh đẹp. Những người đó sẽ không bao giờ hiểu được lòng bao dung, và sẽ không bao giờ đạt được vẻ đẹp của chân-thiện-mỹ.nếu không có những việc làm cao cả của bemen trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”, Jones phải chết. Tuổi trẻ của cô như một chiếc lá thật, bị gió và tuyết nghiền nát.không trả tiền tuổi teen trong truyện ngắn “Sa Pa yên tĩnh”Ai muốn dậy từ 1h sáng đo gió mưa trên đỉnh núi và chịu đựng cái lạnh thấu xương của thời tiết khắc nghiệt?

Cố gắng hết sức, cố gắng hết sức, cố gắng hết sức, cố gắng hết sức. Sống vì người khác, hy sinh là để cho người khác cơ hội và hạnh phúc, nhưng đó phải là sự hy sinh có ý thức và tỉnh táo. Sẽ không vô nghĩa nếu chúng ta cho những kẻ xấu xa và ích kỷ một cơ hội, và giúp đỡ những người khiêm tốn và rộng lượng?

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Bàn về lẽ sống. Chủ đề 2: "Nhà văn là người thư kí trung thành của thời đại" - "Nhà văn là người cho máu".

Từ câu chuyện của Huang Ye, mỗi người nên tự nhận ra và biến hành vi của Ye Zi thành lẽ sống của chính mình. Cần có dũng khí, một trái tim cao đẹp, bao dung, độ lượng và nhân ái để mang lại điều gì đó trong sáng và tốt đẹp cho xã hội của chúng ta, cho những người gặp khó khăn. Cho đi chân thành không đòi hỏi thì hạnh phúc sẽ đến với mọi người. Hãy thẳng thắn phê phán những ai quá ích kỷ, quá nhỏ nhen, sống trong vỏ bọc của chính mình mà vô cảm với người khác, và thậm chí là tự phê phán chính mình nếu chúng ta là những người như vậy. Luôn cho đi và không bao giờ nhớ, luôn nhận và không bao giờ quên.

“Người giàu không phải là người có nhiều hơn, mà là người cho đi nhiều hơn” (Erich Fromm). Qua câu chuyện của Jin Ye, chúng ta học được bài học sâu sắc về sự cho đi của cuộc sống. Sống trên đời này là để “dấu ấn xuống đất và ghi dấu ấn vào trái tim người khác”, vì vậy hãy chọn cho mình lối sống phù hợp nhất để thể hiện cuộc sống tốt đẹp nhất. Là thế hệ trẻ có trách nhiệm với tương lai của xã hội, chúng ta hãy rèn luyện bản thân để sống tốt nhất và cảm nhận niềm vui từ những hành động của mình:

“Khi mặt trời chiếu sáng, hoa nở
Đủ yêu thương sẽ lấp đầy hạnh phúc của bạn.”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *