Nghị luận: Ngay bây giờ, chúng ta có thể khẳng định rằng cái đẹp trong nghệ thuật cao hơn cái đẹp của tự nhiên (Hê-ghen)

ngay-bay-gio-chung-ta-co-the-khang-dinh-rang-cai-dep-trong-nghe-thuat-cao-hon-cai-dep-cua-tu-nhien-he-ghen-qua- mot-so-tac-pham-tho-nom-cua-ho-xuan-huong-anh-chi-hay-lam-ro-nhan

“Bây giờ, chúng ta có thể chắc chắn rằng vẻ đẹp của nghệ thuật cao hơn vẻ đẹp của thiên nhiên.” (Hegel)

Hãy làm sáng tỏ nhận định trên qua một số tác phẩm thơ.


gợi ý bài tập về nhà:

* giải thích:

– “Cái đẹp của nghệ thuật” là gì?

– “Vẻ đẹp tự nhiên” là gì?

⇒ Quan điểm của Hegel là khẳng định giá trị thẩm mỹ của nghệ thuật và vai trò sáng tạo của nghệ sĩ trong quá trình khám phá và sáng tạo cái đẹp.

* Thảo luận và chứng minh:

Vẻ đẹp trong thơ Nguyễn Du.

Thơ Nguyễn Du là tiếng nói của chủ nghĩa nhân đạo, bênh vực con người, tuyên bố khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc. Nghệ thuật thơ của Nguyễn Du đã đạt đến sự điêu luyện hiếm có.

+ Nghệ thuật miêu tả nhân vật: Chuyện hải ngoại,… Sử dụng cách viết truyền thống và tượng trưng khi mô tả chân dung của Cuiyun và Cuiqiao. Đó là hai con phượng hoàng độc nhất vô nhị trên thế giới. Một vẻ đẹp chỉ có thể được mong muốn nhưng không được đánh giá cao hoặc sở hữu. Khi miêu tả Ma Jiansheng, Duba và He Dongxian, anh ấy đã dùng đôi chân của mình để vạch trần bộ mặt xấu xa, khét tiếng và ghê tởm của những tên đồ tể, những kẻ buôn người và những kẻ xảo quyệt và độc ác.

+ Nghệ thuật cảnh quan: Câu chuyện của Kiều… Dùng từng ngòi bút miêu tả những cảnh ngụ ngôn đặc sắc, làm cho cảnh đẹp huyền ảo, chứa đựng tâm hồn và tình yêu của trái tim. Thiên hướng miêu tả cảnh ngụ ngôn của Nguyễn Du đạt đến độ sắc nét cao nhất.

⇒Dựa trên hiện thực cuộc sống, nhà thơ gửi gắm những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, lồng ghép mọi thứ vào bài thơ, đưa màu sắc nghệ thuật vào đó để làm đẹp hơn.

Vẻ Đẹp Trong Thơ Nguyễn Khuyến.

+ Thơ Nguyễn Khuyến là thơ của làng cảnh Việt Nam. Mỗi bài thơ là một bức tranh cuộn đẹp về khung cảnh đồng quê.

+ Tả cảnh: Thu vịnh, thu điếu, thu ẩm… Sử dụng thủ pháp tả chân, khung cảnh hiện thực và đầy cảm xúc của con người. Cấu trúc cảnh quan hài hòa, giản dị và chu đáo, đẹp như tranh thủy mặc.

⇒ Vẻ đẹp của thiên nhiên được miêu tả bằng những lớp từ láy, deja vu, deja vu, ngược đời, ngược đời, chỉ nghệ thuật mới có được, nhưng lại rất gần gũi. Nghệ thuật đưa vẻ đẹp của thiên nhiên lên một tầm cao mới.

Vẻ đẹp của thơ He Chunxiang.

– thơ Hồ Xuân Hương là thơ của một người phụ nữ thông minh, nhạy cảm, tự do và mạnh mẽ. Các chủ đề chính là cảnh, đồ vật và phụ nữ.

+ Tả cảnh: Động Hương Tích; Đá Chồng Vợ… Miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên và khơi dậy ở người đọc những liên tưởng độc đáo, thú vị.

+ đối tượng: Vịnh Khiếu nại Phụ nữ, Tái hiện vẻ đẹp của bức tranh, để người đọc cảm nhận được vẻ đẹp mong manh trước sự tất bật của cuộc sống…

+ đàn bà: Cô gái ngủ ngày, mời trầu, bánh trôi, ngâm một tràng thơ tự tình, …Ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình, phẩm chất và tâm hồn của người phụ nữ. Giúp người đọc biết yêu quý, trân trọng và nâng niu vẻ đẹp của người phụ nữ; lên án, căm ghét những cái xấu, cái ác tước đoạt, chà đạp vẻ đẹp của người phụ nữ…

⇒ Nghệ thuật lấy chất liệu từ hiện thực, không sao chép hiện thực, sự kết hợp hài hòa giữa nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện tạo nên vẻ đẹp mới cho tác phẩm và hiện thực được nói đến.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về cảnh chia biệt trong Chinh phụ ngâm và Truyện Kiều.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *