Nghị luận: Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ (André Chénien)

nghi-nghe-thuat-chi-lam-nen-cau-tho-trai-tim-moi-lam-nen-thi-si

tranh luận: “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, còn tâm hồn làm nên nhà thơ” (Andre Chenyon)

Sekhop đã từng nói: “Người nghệ sĩ chân chính phải là nhà văn lấy chủ nghĩa nhân đạo làm cốt lõi”.Tức là mỗi tác phẩm đều lấy con người làm đối tượng phản ánh quan trọng nhất. Văn học bắt nguồn từ cuộc sống và phục vụ cuộc sống. Nói về vai trò của nghệ thuật và nghề nghệ sĩ, André Chenyen cho biết: “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, còn tâm hồn làm nên nhà thơ”.

1. Mô tả:

“Nghệ thuật chỉ làm nên thơ”: Nghệ thuật ở đây là những nét hình thức tạo nên vẻ đẹp thơ ( tứ thơ, thể thơ, ngôn ngữ, hình ảnh…)

“Tâm làm nên thi nhân”: Trái tim là thế giới đời sống tâm hồn, tình cảm, ước vọng của người nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật nói chung, đặc biệt là trong sáng tạo thơ ca. Trái tim người nghệ sĩ làm nên hồn thơ.

⇒ Ý kiến ​​của André Chenien khẳng định: một bài thơ hay Không những phải có hình thức nghệ thuật độc đáo mà quan trọng hơn đó phải là cảm xúc của người nghệ sĩ, cảm xúc mạnh mẽ và chân thành. Chính thế giới tinh thần đó đã tạo nên hồn thơ, yếu tố không thể thiếu của một nghệ sĩ chân chính.

2. Phân tích, chứng minh, bàn luận:

Trong văn học, hình thức luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Một bài thơ xứng đáng phải có sự sáng tạo nghệ thuật độc đáo tài hoa của người nghệ sĩ.

——Nếu thơ ca chỉ là một loại hình nghệ thuật đẹp đẽ mà không có sự cộng hưởng mạnh mẽ từ trái tim người nghệ sĩ khi đối diện với cuộc sống, thì những hình thức ấy dù có đẹp đẽ, hấp dẫn đến đâu cũng chỉ làm nên sự khác biệt. Thơ có xác nhưng không có hồn.

Thơ phải là tiếng nói trữ tình, tiếng nói tình cảm, người thư ký trung thành của trái tim. Tâm hồn nghệ sĩ là yếu tố quan trọng tạo nên những vần thơ giàu tính tư tưởng, chạm đến tận sâu thẳm trái tim con người. André Chenien nhấn mạnh bầu không khí thẩm mỹ của nghệ sĩ.

– Tuy nhiên, Công việc có giá trị thực sự phải được “Phát minh ra hình thức và khám phá nội dung”(L. Leonop). Tài và trí, “nghệ” và “tâm” đều là những yếu tố quan trọng hình thành nên một danh sách và một nhà thơ lớn.Trong hai yếu tố này, tư tưởng được coi là yếu tố trung tâm làm nên một tác phẩm nghệ thuật chân chính.

—— Nhà thơ chân chính phải có trái tim đa cảm, phải biết thương người, phải biết chống cái ác, trừ cái ác, phải gắn bó với cuộc đời. “Khi cuộc sống đầy đủ, thơ sẽ chảy vào tim”.Nhà thơ cũng phải biết “Giải phóng tài nguyên chưa mở và tạo tài nguyên chưa mở”.

3. Đánh giá và phát triển:

– Nhận xét chung về tác phẩm (hoặc bài thơ).

– Nhận xét của André Chenien khẳng định vai trò quan trọng của cảm xúc trong thơ và Mối quan hệ hài hòa giữa nội dung và hình thức

——Những lời nhận xét của Andre Chenyen, để chúng ta cảm nhận, hiểu và đánh giá sâu sắc hơn ý đồ sống và sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ.

– Bài học cho người viết và người tiếp nhận văn học.

Tất cả nghệ thuật phục vụ nghệ thuật vĩ đại nhất, nghệ thuật sống trên Trái đất. Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết nằm ở giá trị tư tưởng của nó. Nhưng đó là những suy nghĩ rung chuyển trên bình diện cảm xúc chứ không phải những suy nghĩ nằm bẹp trên trang giấy. Có thể nói, cảm xúc của nhà văn là bước đầu tiên và cũng là bước cuối cùng để xây dựng nên một tác phẩm lớn. Tất cả phụ thuộc vào tấm lòng của người nghệ sĩ.


tham khảo:

André Chenien – nhà thơ Pháp đã viết: “Nghệ thuật chỉ làm nên thơ, trái tim làm nên nhà thơ.” Hiểu câu trên như thế nào? Theo đoạn trích “Cảnh độc hành” (Trích Chinh phụ ngâm – Nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn, Đoàn Thị Điểm dịch), chúng ta hãy làm sáng tỏ luận điểm trên.

hướng dẫn:

1. Giải trình ý kiến:

– “Nghệ thuật chỉ làm nên thơ”: Nghệ thuật ở đây có thể hiểu là vẻ đẹp của thơ, ý thơ, tứ thơ và các yếu tố tổ chức thơ như thể thơ, ngôn ngữ, hình ảnh, nhịp điệu, ngắt vần, giọng điệu…; các thủ pháp tu từ và cách diễn đạt…

– “Tâm hồn làm nên thi nhân”: Trái tim là thế giới đời sống tâm hồn, tình cảm, ước vọng của người nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật nói chung, đặc biệt là trong sáng tạo thơ ca. Trái tim người nghệ sĩ làm nên hồn thơ.

——“Nghệ thuật” và “tâm hồn” là chất liệu làm nên những dòng thơ hay và những nhà thơ lớn.

——Quan điểm của André Chenien khẳng định và đề cao thiên chức và quá trình sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ: mỗi nhà thơ phải có một trái tim biết yêu cái đẹp, cái thiện, phải biết đấu tranh chống lại cái ác, bênh vực và bảo vệ lẽ phải sống và quyền được hưởng nhân phẩm, nhất là những người đau khổ và bất hạnh. Và nhà thơ cũng phải biết “đào nguồn chưa khơi, sáng tạo cái chưa khơi”.

2. Phân tích đoạn trích “Độc cô cầu bại” (của Chinh phụ ngâm – Đặng Trần Côn gốc Hán, diễn Nôm của Đoàn Thị Điểm) để làm sáng tỏ hiểu biết của mình.

Một. Nghệ thuật ngâm thơ được thể hiện trong những sáng tạo ấn tượng:

+ Thể thơ “Bài ca của Nalubat” kết hợp thơ Đường song thất lục bát, cô đọng, tao nhã, lôi cuốn, đầy khêu gợi, tạo nên vần thơ sâu lắng, đẹp đẽ.

+ Ngôn ngữ thơ rực rỡ, tinh tế, chính xác; uyên bác, hùng tráng thể hiện trong điển cố và hệ thống điển cố.

+ Lời ca với chất trữ tình uyển chuyển, thiết tha, được chuyển tải qua hệ thống từ tượng thanh và ẩn dụ: xao xuyến, miên man, miên man, thăm thẳm, đau đớn, trùng trùng…

+ Hình ảnh thơ ước lệ, giàu hình khối, biến hóa linh hoạt, phù hợp khắc họa hình ảnh người chinh phụ đa sầu đa cảm.

– Nghệ thuật miêu tả thế giới nội tâm sắc sảo, tài hoa bằng ngôn ngữ độc thoại nội tâm, tả cảnh ngụ tình, xây dựng chân dung tâm trạng, số phận của người chinh phụ.

+ Các biện pháp tu từ, nhạc điệu tạo nên giá trị nghệ thuật của trường ca.

b. Trích lời nhà thơ:

+ Tấm lòng yêu thương, cảm thương trước những bất hạnh của người phụ nữ có chồng đi chinh chiến.

+ Tấm lòng trân trọng tình yêu chung thủy và khao khát cuộc sống yên vui hạnh phúc của kẻ chinh phạt.

+ Biết lên tiếng đòi quyền sống, gián tiếp lên án những cuộc chiến tranh phi nghĩa mà các cuộc chiến tranh phong kiến ​​đã mang lại bao đau thương, bất hạnh cho kẻ chinh phu và người phụ nữ.

+ Tấm lòng ấy tỏa sáng hào quang giá trị nhân văn mãi âm vang với đồng loại và sẽ còn vang vọng mãi trong lòng bao thế hệ.

3. Đánh giá chung:

+ Chinh phụ ngâm luôn chứa đựng nỗi niềm trăn trở của con người, đánh thức ý thức lương tâm con người đấu tranh cho quyền tồn tại của con người.

+ Quan điểm của André Chenien giúp chúng ta cảm nhận, hiểu và đánh giá sâu sắc hơn về trái tim nghệ sĩ và sự sáng tạo nghệ thuật của thế giới. Học sinh biết chọn những ví dụ tiêu biểu, hay nêu luận điểm của mình.

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN. NHXH: Giá trị của lời xin lỗi đúng cách. NLVH Vợ chồng A Phủ

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *