Nghị luận: Những tác động tiêu cực và tiêu cực của Facebook đến giới trẻ hiện nay

tac-dong-tich-cuc-va-tieu-cuc-cua-facebook-den-gioi-tre

Tham luận: Ảnh hưởng xấu và tiêu cực của Facebook đến giới trẻ hiện nay.

Đặt câu hỏi thảo luận: Facebook đang ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ.

1. Giải thích.

– Facebook là gì?

Facebook là dịch vụ kết nối các thành viên Facebook với nhau với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian.

2. Thảo luận.

Một.lợi ích tuyệt vời của Facebook.

+ Facebook Đó là một trung tâm giao lưu đa dạng, nơi mọi người có thể thiết lập nhiều mối quan hệ và kết giao với nhiều bạn bè.

+ vượt qua Facebook, chúng ta được thể hiện bản thân bằng sở thích và thế mạnh của mình. Điều này sẽ cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ những người có cùng sở thích và tham vọng.

+ Facebook Nó cũng giúp chúng ta kết bạn mới, tìm lại những người bạn cũ và giữ liên lạc thường xuyên với mọi người ngay cả khi chúng ta không có thời gian để gặp họ.

+ Facebook Nó còn là công cụ, phương tiện quảng cáo hữu ích cho hoạt động thương mại.

+ Facebook là nơi cung cấp vô số thông tin, kiến ​​thức bổ ích một cách nhanh chóng và miễn phí. Nhờ nó, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả.

+ Facebook Là nơi giúp chúng ta bày tỏ quan điểm về mọi vấn đề: lý tưởng sống, tình bạn, tình yêu; chia sẻ những cảm xúc có thể làm giảm căng thẳng của cuộc sống. Facebook Đó cũng là môi trường rèn luyện lòng dũng cảm, tư duy, ngôn ngữ…

b.Tỷhành vi tiêu cực Facebook.

Mặc dù Facebook Những lợi ích trên là rất nhiều nhưng nếu bạn lạm dụng hoặc nghiện mạng xã hội này sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực như:

+ Facebook Điều này mất quá nhiều thời gian và làm giảm quá trình suy nghĩ sáng tạo.

+ Facebook Làm xao lãng giới trẻ khỏi học tập và làm việc.

+ sử dụng Facebook Quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

3. Cách cai nghiện Facebook.

+ Nhờ người thân, bạn bè nhắc nhở khi chúng ta sử dụng Facebook Quá nhiều.

+ Ngắt gián tiếp.

+ Tập trung vào công việc và học tập.

+ Tham gia các hoạt động bổ ích: văn nghệ, thể thao, câu lạc bộ…

4. Bài học nhận thức và hành động.

Facebook Ảnh hưởng của mạng xã hội đến con người có cả mặt tích cực và mặt tiêu cực, nó có sức xâm nhập mạnh mẽ và là món ăn tinh thần không thể thiếu của giới trẻ. Mỗi chúng ta phải có thái độ đúng đắn và dũng cảm khi sử dụng mạng xã hội này để có ích cho bản thân và xã hội.

Đánh giá lại vấn đề: Nghiện facebook là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng về mọi mặt của thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên hãy dũng cảm đối mặt với những tác động tiêu cực của Facebook, sử dụng Facebook đúng cách, chăm chỉ học tập, trau dồi nhân cách, phẩm giá bản thân, hoàn thiện bản thân, trở thành người có ích, tự cường, xây dựng gia đình.


tham khảo:

Câu hỏi về tác động của Facebook đối với giới trẻ hiện nay.

Không ai có thể phủ nhận rằng tốc độ phát triển của công nghệ thông tin ngày nay là rất nhanh. Chính vì vậy, nhiều ứng dụng hay và hữu ích cho con người đã ra đời như Instagram, Foody, Zalo, Viber,… nhưng ứng dụng công nghệ thông tin chiếm lĩnh tâm trí người dùng hiện nay chính là Facebook.

Vậy Facebook là gì? Nó là một phương tiện truyền thông xã hội và trang web mạng xã hội của Facebook, Inc., có trụ sở tại Menlo Park, California, theo đó Mark Zuckerberg trở thành Giám đốc điều hành vào năm 2004. Lúc đầu, Facebook được tạo ra chỉ dành cho sinh viên tại Đại học Harvard. Nhưng sau đó mở rộng sang các trường cao đẳng ở khu vực Boston, Ivy League, Stanford và dần dần mở rộng ra tất cả học sinh trung học trên toàn thế giới. Hiện tại, bất kỳ ai từ 13 tuổi trở lên đều có thể đăng ký sử dụng Facebook.

Có một điều chắc chắn là Facebook được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Gần đây, số lượng người dùng Facebook vừa chạm mốc 2 tỷ, chiếm hơn 1/4 dân số thế giới. Đó thực sự là một con số đáng kinh ngạc về tác động và sức lan tỏa của Facebook đối với đời sống con người. Riêng tại Việt Nam, số tài khoản Facebook là 58 triệu, đứng thứ 7 thế giới. Vậy tất cả những người này sử dụng Facebook để làm gì? Nhìn vào thực tế, không khó để nhận thấy rằng hầu hết mọi người sử dụng Facebook để học hỏi, giao lưu, tìm câu lạc bộ, tìm bạn bè, tìm người cùng chí hướng, kinh doanh… Quả thật Facebook rất hữu ích với chúng ta. Tuy nhiên, giờ đây, ai đó đang sử dụng ứng dụng này để làm những việc mờ ám nhằm phá hoại mục đích tốt đẹp của Facebook.

Có những khác biệt, nhưng công bằng mà nói, sự ra đời của Facebook đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp. Như đã nói ở trên, mục đích ban đầu của facebook là phục vụ giáo dục, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn, khoảng cách địa lý dường như bị xóa nhòa. Dần dần, nó trở thành công cụ để học sinh, giáo viên, học sinh trao đổi, thảo luận về việc học mà không cần phải gặp gỡ, học tập chung. Ngoài ra, nhờ Facebook, chúng ta có thể tìm những người có cùng sở thích, tính cách để kết bạn. Chúng ta có thể thỏa sức đam mê thời trang, thể thao hay một chủ đề nào đó khi tham gia một nhóm Facebook. Và hãy chắc chắn rằng cuộc trò chuyện hoặc đọc Status phù hợp với đam mê của bạn, đó chắc chắn là khoảnh khắc vui vẻ và thoải mái của mọi người sau những giây phút căng thẳng. Ngoài ra, facebook còn là một công cụ giao tiếp, giúp chúng ta cập nhật thông tin và những thay đổi trên thế giới một cách nhanh chóng và thuận tiện. Cuối cùng, facebook cũng là một nguồn thu nhập của một số người bán hàng trực tuyến (còn được gọi là “người bán hàng”). Đây là môi trường giúp bạn tìm kiếm đối tác, mua bán một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ cần bạn nhấn nút “ĐĂNG”. Nhờ Facebook mà nhiều cá nhân, gia đình, doanh nghiệp kinh doanh online có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Có thể nói, Facebook đã trở thành “người bạn”, “món ăn tinh thần” của mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, Facebook giống như một con dao hai lưỡi. Điều đó có nghĩa là, bên cạnh những lợi ích, Facebook cũng đã mang đến những tác hại to lớn cho con người. Đầu tiên là gian lận. Có rất nhiều người sử dụng công cụ này để lừa đảo người dùng khác về vật chất, tinh thần và thậm chí cả thể xác. Chúng tôi không khỏi xót xa khi biết bao gia đình phải gánh chịu quá nhiều đau khổ. Đây là mối quan tâm lớn nhất của Facebook. Thông thường những tên yêu râu xanh sử dụng facebook để dụ dỗ các cô gái trẻ tuổi mới lớn bằng thủ đoạn. Điều này không có gì mới đối với xã hội của chúng ta. Nó dường như là một vấn đề quan tâm đến tất cả mọi người. Không dừng lại ở đó, có rất nhiều người còn lợi dụng bạn thân trên Facebook. Đó là những “hacker” sử dụng Facebook như một công cụ để đánh cắp thông tin, tài khoản ngân hàng của người dùng nhằm thu lợi cho mình. Và quan trọng nhất, việc lạm dụng Facebook đến mức “nghiện” vuốt mặt cả ngày sẽ khiến chúng ta thờ ơ với những giá trị tốt đẹp đang tồn tại trong cuộc sống. Nếu trong bữa cơm gia đình ai cũng “quẹt Fcaebook” bằng điện thoại di động thì không khí đầm ấm của bữa cơm thường ngày sẽ mất đi. Sau đó, khi mọi người đắm mình trong thế giới ảo mà Facebook kéo chúng ta vào, thế giới thực về sự tồn tại của chính chúng ta sẽ biến mất. Điều đó thực sự gây sốc.

Vậy tại sao Facebook lại phổ biến như vậy? Có lẽ là do tính thực tế của nó. Ngoài ra một phần cũng đến từ sự lôi kéo bạn bè của chính chúng ta, vậy sự xuất hiện của facebook có những tác hại gì? Đầu tiên là do quản trị viên facebook quản lý không chặt chẽ dẫn đến tràn ngập bài viết, những bài viết thiếu thực tế, thiếu văn minh, gây phản cảm cho người đọc xuất hiện không ngừng. Và những tác phẩm này cũng có tác động tiêu cực đến trẻ em tuổi vị thành niên, giết chết tương lai của chúng. Ngoài ra, các biện pháp bảo mật của Facebook chưa đủ chặt chẽ để kiểm soát các “hacker” tiếp cận thông tin của người khác. Suy cho cùng là do cha mẹ vẫn còn lỏng lẻo trong việc quản lý thời gian và việc sử dụng Facebook của con cái. Chính vì vậy những đứa trẻ này đang bị lợi dụng, lạm dụng, thậm chí nghiện facebook và ảnh hưởng xấu đến chính con cái của họ.

Tác hại của facebook còn tương đối lớn nên chúng ta cần có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn. Đầu tiên, Facebook cần một đội ngũ có năng lực hơn để xem xét kỹ lưỡng các bài viết hơn. Thứ hai, mỗi người cũng cần có lịch trình sử dụng Facebook hợp lý và thiết thực hơn, tránh để thế giới ảo ảnh hưởng đến cuộc sống thực của mỗi người. Thứ ba, cha mẹ cần có cách kiểm soát thiết bị Internet, Facebook của con cái, giúp họ hiểu con hơn, kịp thời ngăn chặn con cái trở nên xấu xa. Các trường cũng cần triển khai các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách sử dụng Facebook hợp lý, văn minh.

Chúng ta không thể phủ nhận sự hữu ích của Facebook đối với đời sống tinh thần của mỗi người. Chúng ta hãy trân trọng những điều đẹp đẽ đó và tận dụng chúng thật tốt để cuộc sống của chúng ta thêm nhiều màu sắc. Nhưng những hiểm họa từ Facebook không hề nhỏ, nhất là với trẻ vị thành niên. Vì vậy mọi người hãy biết cái hay và cái dở của Facebook để biết cách tránh khỏi những hiểm họa đó nhé! Mọi người đừng bao giờ biến mình thành con nghiện Facebook. Hãy luôn là người kén chọn người dùng.

Tiểu luận về nghiện mạng xã hội

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩa về vai trò của ước mơ qua câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *