Nghị luận: Phải chăng đọc tác phẩm văn học là quá trình con người khám phá thế giới và tìm thấy chính mình?

Phải thay doc-tac-pham-van-hoc-la-qua-trinh-con-nhân-kham-pha-the-gioi-vam-trong-tim-thray-chinh-minh

tranh luận: “Có phải đọc văn học là một quá trình để con người khám phá thế giới và bản thân?”


Nhiệm vụ

Nghệ thuật là công cụ của tâm hồn, là cánh cửa dẫn đến sự bình yên, giúp con người trở về với bản chất thật của mình. Nghệ thuật là nhịp đập của trái tim, bơm dòng máu đỏ tươi vào tâm hồn đa cảm, đa sầu đa cảm. Và đọc văn chính là kim chỉ nam quan trọng trong quá trình hình thành tâm hồn trẻ thơ. Nói đến việc tiếp thu giá trị vĩnh cửu của văn học – một trường màu rộng lớn trong màu nghệ thuật bất tận, lại vang lên một câu hỏi cần được trả lời: “Có phải đọc văn học là một quá trình để con người khám phá thế giới và bản thân?”

Mỗi tác phẩm văn học đều có chức năng nhận thức mạnh mẽ. Mỗi trang sách là một lăng kính phản ánh hiện thực sâu sắc, hé lộ những chi tiết vụn vặt, dù thế nào cũng có thể gieo mầm nhân ái, yêu thương, chia sẻ trong lòng người đọc. “Văn học là quá trình con người khám phá thế giới”, là tấm gương phản chiếu cuộc sống, là cuốn bách khoa toàn thư với kho tàng tri thức. Với chất liệu hiện thực nóng bỏng, văn học mang đến cho chúng ta cái nhìn chi tiết về những nơi chúng ta sống và cả những đất nước xa xôi, đưa chúng ta quay ngược thời gian, đắm chìm chúng ta trong hiện tại và đặt ra những câu hỏi lớn về tương lai.

Quá trình đọc văn học giúp chúng ta khám phá ra những điều mới mẻ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn và phá bỏ mọi giới hạn về sự cao cả, vĩ đại trong mỗi người. Bên cạnh sự sống, con người còn có thể nói là nguồn sữa ngọt nuôi dưỡng văn chương, là dòng chảy đều đặn của nhựa sống dồi dào. Quả thực, từng con chữ trên trang giấy trắng không ngay ngắn, thiếu sức sống, không chỉ có nét mực đen mà còn ẩn chứa bao cung bậc cảm xúc của tác giả. Bằng cách này, người đọc có thể tìm thấy bản chất thực sự và con người thực sự của họ từ sâu thẳm tâm hồn, và tìm một cách khác. Tác phẩm văn học hướng con người tự vấn vào thế giới nội tâm, lắng nghe những tâm sự, suy nghĩ, tình cảm bên trong và đối diện với chính mình.

Dấu chấm hỏi in trên trang giấy tạo nên một mạch lập luận ngầm nhưng thực chất lại là một nhận định rất đúng về hiệu quả hoạt động nhận thức do văn học đem lại. Quá trình tiếp thu nghệ thuật, lĩnh hội văn học là quá trình tích lũy tấm vé đi mọi miền Tổ quốc cho mình, bởi mỗi con chữ đều ôm lấy dòng chảy thời đại, chứa đựng bao lịch sử đã qua. Không những thế, tác phẩm nghệ thuật còn hòa nhập vào hiện thực, tác động và làm thay đổi hiện thực xã hội. Có lẽ vì vậy mà Belinsky từng nói: “Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại”, khẳng định vai trò to lớn của nhà văn.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng Đất nước qua các tác phẩm Tây Tiến (Quang Dũng), Việt Bắc (Tố Hữu), Đất nước (trích Mặt đường khát vọng - Nguyễn Khoa Điềm), Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

Nhịp thời gian bất tận dường như cuốn trôi mọi thứ trên đời. Trong gió mưa vẫn có những viên ngọc tâm hồn được nuôi dưỡng bằng những tác phẩm nghệ thuật đích thực sẽ trường tồn mãi với thời gian. Tác phẩm văn học không chỉ mang đến cho chúng ta tri thức, vốn sống phong phú mà còn mang đến cho chúng ta những biến đổi khôn lường trong thế giới nội tâm, tư tưởng của nhân vật. Từ đó, ta cảm nhận rõ hơn giá trị tư tưởng của tác phẩm, cảm nhận được nhịp đập của câu chuyện dài, hiểu thêm về bản thân, nhận ra chính mình, tiếng nói của trái tim, cảm xúc, ước mơ và mong muốn.

Cũng chính từ đây, văn chương hun đúc nhân cách độc đáo, góc nhìn, thế giới quan cá nhân muôn màu muôn vẻ cho mỗi người. Vì vậy, đọc tác phẩm văn học là lúc con người khám phá bản thân, tìm ra hình mẫu mà mình hằng mong ước, như chính Gorky đã nói: “Văn học giúp con người biết mình, nâng cao lòng tự tin, khơi dậy trong con người khát vọng chân lý”. .

Văn học giống như một thước phim quay chậm thu vào mắt người những gì sâu sắc nhất của hiện thực cuộc sống. “Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ hiện thực” (Nguyễn Đình Thi). Thật vậy, đến với tác phẩm Chí Phèo của Nan Cao, ta bắt gặp một chất liệu hiện thực dữ dội và đau đớn. Tình tiết của truyện được kéo dài, tác giả phơi bày cuộc sống đầy bi kịch, nỗi đau, sự tha hóa, mục nát của những người nông dân trong xã hội nửa phong kiến ​​thối nát dưới góc nhìn hiện thực.

Trong thời buổi éo le ấy, những con người chân chính bị đẩy đến con đường trác táng với biết bao tủi nhục, tiêu biểu là nhân vật Chí Phèo. Không bao giờ sử dụng một bức tranh đời sống u buồn, lạnh lẽo và không màu sắc, người nghệ sĩ cho ta thấy một mặt trời vàng rực rỡ qua sự miêu tả tinh tế về vẻ đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người. Ở Chí Phèo, tên lưu manh, “con quỷ làng Vũ Đại”, ta chợt nhận ra khát vọng làm người tốt mong manh nhưng mãnh liệt “Trời ơi! Hắn khao khát được làm người lương thiện, hòa đồng với mọi người”. nhiều mặt, và nó cũng cho chúng ta hiểu về một thời kỳ đen tối trong lịch sử của đất nước này, một thời kỳ đấu tranh ngoan cường của những con người dưới đáy xã hội.

Vậy là qua con mắt hiện thực của nhà văn, ta mở ra một thế giới mới về những năm tháng đã qua trước mắt, nghiệm lại bao nhiêu khổ đau kiếp người đã trải qua qua lăng kính tiền kiếp. Hạnh phúc được tìm thấy.

Tham Khảo Thêm:  So sánh hình ảnh đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và đoạn trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm để làm nổi bật cảm hứng chung và sự sáng tạo của mỗi nhà thơ.

Tuy nhiên, người đọc đến với tác phẩm văn học không chỉ để tìm hiểu những thế giới quan khác nhau, mà còn để hiểu thêm về ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, đồng thời vạch ra một hình thái nội tâm hoàn chỉnh cho mình thông qua sự cộng hưởng của nhân vật trữ tình.

Chắc hẳn mỗi chúng ta vẫn còn khắc sâu trong lòng tác phẩm “Tự tình” của He Chunxiang, chạm đến nỗi buồn, sự cô đơn và ước mơ cháy bỏng về hạnh phúc của những người phụ nữ dưới đáy xã hội phong kiến. Xuyên suốt bài thơ, ta còn cảm nhận được sự ngang tàng, nổi loạn, dũng cảm của cô gái:

“Xiên ngang mặt đất, rêu mọc um tùm
Đậm chân mây, đá vài hòn
Mệt mỏi của mùa xuân, đó là mùa xuân một lần nữa
chia sẻ một tình yêu, một đứa trẻ nhỏ”

Qua mỗi câu chữ hiện lên một thế giới nội tâm tinh tế, nhiều sắc thái nhưng cũng quá đỗi phức tạp, để lại trong ta nỗi nhớ nhung, bâng khuâng, thương cảm, tiếc thương cho chủ thể trữ tình mà ở đây là nhà thơ – người tạo nên tác phẩm. Ta chợt nhận ra rằng, sự chà đạp con người của một xã hội bất công càng làm ta cảm thông với nỗi đau cuộc đời và cảnh “hồng nhan bạc mệnh”, càng khiến ta khâm phục những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Tôi thấy mình may mắn được sinh ra và lớn lên trong một xã hội công bằng hơn. Bài thơ này không chỉ đẹp về giá trị nội dung mà còn mang vẻ đẹp, cái đẹp về hình thức nghệ thuật. Bài thơ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp bên trong và bên ngoài, những suy tư, tình cảm sâu sắc, những câu chữ độc đáo, nghệ thuật tu từ nhuần nhuyễn: phép lặp, từ nhiều nghĩa, động từ mạnh, hình ảnh thiên nhiên, sinh vật sống động.

Hơn thế nữa, một yêu cầu quan trọng của tác phẩm văn học là đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đó. Vì vậy, văn học mở ra cho chúng ta một con đường mới để tự hỏi mình: “Tôi là ai?”. Hãy đến với Cao Bá Quát để tìm ra con đường thành công thực sự, và đừng gò bó mình trong “Zousha Duage”.

Đi cùng là bãi cát dài, soi bóng như con đường chông gai ở đời, trong từng câu thơ, bởi sự luân hồi hư ảo vô tận của danh lợi, quẩn quanh trong tuyệt vọng, hư ảo đến: “Người đi đường bật khóc”. Đi cùng với nhịp thơ chậm rãi, lạc lõng xen lẫn giễu cợt giễu cợt thời đại suy tàn là một dấu hỏi mang tính triết lý sâu sắc: “Sao em đứng trên bãi cát?”. Phải chăng khi chúng ta cũng như Cao Bá Quát, cũng loay hoay với cuộc đời và những quyết định trong cuộc đời. Khi có chướng ngại vật xung quanh chất diệp lục:

Tham Khảo Thêm:  Vẻ đẹp bức tượng đài bất tử của người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

“Ở phương Bắc, núi Bắc và núi vĩnh cửu”
Ở phía nam, Nanshan có nhiều thay đổi.

Khi ấy, chắc hẳn mỗi chúng ta đều mong mỏi một ánh sáng soi đường dẫn lối đến đích đích thực của cuộc đời và tìm lại con người thật của mình. Đừng lo lắng, vì văn học chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Khi bất lực, hãy đọc tác phẩm và nhìn vào cuộc đời của nhà thơ, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời. Cao Bạt dũng cảm vượt qua mọi ranh giới và tạo nên một cuộc khởi nghĩa đẹp đẽ chống lại triều đình, thể hiện sự bất mãn với thế giới hỗn loạn này để trở về với con người thật của mình. Đó là câu trả lời của tác giả, còn bạn, bạn có sự lựa chọn của mình. Thông qua một tác phẩm, bạn có quyền lựa chọn góc nhìn của mình, con mắt của chính mình để tận hưởng cuộc sống, và quan trọng nhất, đến với thế giới văn chương, bạn nhất định sẽ tìm được cho mình con người mà mình thực sự muốn trở thành.

Câu hỏi: Đọc văn học có phải là quá trình con người khám phá thế giới và bản thân? Nó để lại cho chúng ta suy nghĩ về chức năng nhận thức của văn học trong đời sống. Với kinh nghiệm văn học của mỗi người, tiếp xúc với nhiều tác phẩm khác nhau, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc cảm thụ văn học và hoàn thiện quá trình tiếp nhận nghệ thuật của chính mình. Những câu hỏi trên để lại cho chúng ta những bài học quý giá về cách đọc và cảm nhận.

Đối với mỗi nhà văn, trong quá trình lao động miệt mài, không phân tâm, không phân tâm, không phân tâm gì khác, phải sáng tạo ra những tác phẩm có ích, có ý nghĩa, để người đọc nhìn vũ trụ bằng chính đôi mắt của mình, dẫn người đọc đến với thế giới hiện thực bằng con mắt của chính mình. đèn.phía bên kia. Mạng sống. Người đọc cũng vậy, phải đọc tác phẩm bằng trái tim chân thành thì mới có thể tiếp nhận hết những thông tin mà tác giả chuyển tải. Để rồi từ đó hoàn thiện nhân cách, sống tốt hơn, hành động để cuộc đời tươi vui, rạng rỡ hơn.

Trong đại dương nghệ thuật bao la, có những viên ngọc vĩnh cửu và những con thuyền nghệ thuật, vừa ra khơi đã chìm ngay. Bởi những tác phẩm qua thăng trầm còn nguyên vẹn và lay động lòng người chỉ có thể là những tác phẩm giúp “con người khám phá thế giới và khám phá chính mình”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *