Nghị luận: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki)

Nghi ngờ

tranh luận: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorky)

Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Giới thiệu sơ lược về vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống con người hiện nay.

– Trích lời M. Goroki: Sách đã mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.

– giải thích: sách là gì

Sách là một trong những điều kỳ diệu của nền văn minh nhân loại.

+ Cuốn sách này ghi lại một cách toàn diện những tri thức và phát minh của con người qua các thời đại.

+ Cuốn sách này mở ra những chân trời mới: mở rộng tầm hiểu biết về thế giới tự nhiên và vũ trụ, về con người, về quốc gia…

– Thể hiện vai trò của sách trong đời sống:

+ Sách cung cấp kiến ​​thức về công nghệ, văn hóa, lịch sử, địa lý… (trích dẫn).

+ Cuốn sách này khám phá tri thức của toàn nhân loại, các dân tộc khác nhau trên thế giới… (ví dụ).

+ Sách giúp ta phát triển nhân cách, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ,… (ví dụ).

Cần có thái độ đúng đắn đối với sách và việc đọc:

+ Xây dựng thói quen lựa chọn sách, hứng thú đọc sách, ham học hỏi từ những cuốn sách có nội dung hay.

+ Ngoài vừa học vừa làm, hãy học những điều hay trong sách vở.

kết thúc:

– Khẳng định chức năng, ý nghĩa và tầm quan trọng của sách.


Nhiệm vụ:

tranh luận: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki)

Sách có giá trị phi thường đối với con người. Sách ghi lại tri thức, mở ra trang sử hào hùng của một đất nước hay những điều huyền bí trong tự nhiên… Từ xưa đến nay, sách là sản phẩm, đều hàm chứa giá trị văn hóa sâu sắc và thần thoại Hy Lạp, giá trị của Hoa kiều Việt Nam đến con người như LT Chiến tranh và Hòa bình của Tonstoy. Như tác giả M. Gorki đã nói: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới.Câu nói này giàu ý nghĩa và là sự thật, là lời khuyên.

Hàng ngàn năm trước, con người đã sử dụng sách. Sách là tri thức do con người tích lũy, chọn lọc, tổng hợp. Từ xa xưa, trước cả khi máy in chưa phát triển hay ra đời, sách rất quý giá và không thể thiếu trong đời sống văn hóa của con người. Sách rất cần thiết cho tri thức và sự hiểu biết về tự nhiên và thế giới xung quanh mà con người lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau.

Sách là vốn quý của con người. Cuốn sách chỉ chứa đựng những tinh túy được các thí sinh chọn lọc và phân tích. Nói chung, sách là phương tiện để con người khám phá, tìm hiểu thế giới tự nhiên và xã hội. Sách truyền bá tri thức cho mọi người, không phân biệt giai cấp, tầng lớp. Chính vì vậy sách luôn được mọi người gìn giữ và phát triển.

Sách đưa con người vượt thời gian và không gianCon người ngày nay vẫn rất quan tâm và thích thú với những cuốn sách từ hàng ngàn năm trước, từ những trang bí ẩn trên vách đá, đến những bức vẽ và chữ viết bằng đất sét cổ xưa của nền văn minh Ai Cập và Babylon. London cổ đại, Cuốn sách của Trái đất, nền văn minh vỏ cây của Lưỡng Hà và những trang giấy da của người châu Âu đã có những đóng góp to lớn vào kho tàng tri thức khổng lồ của thế giới.

Ngày nay, sách được in với số lượng lớn và chuyển đến tận tay người dân ở những nơi xa xôi nhất. Xóm nhỏ ở Việt Nam cũng có thể đọc “Chiến tranh và hòa bình”, “Ba chị em”, “Robinson Robinson”… để hiểu chuyện gì đang xảy ra trên thế giới. Sách là sáng tạo kỳ diệu của con người, có giá trị phi thường ảnh hưởng đến mọi người.

Sách dạy ta những điều mới lạ về thế giới quanh ta, về vũ trụ bao la, về những đất nước xa xôi nhất. Ai không đọc để biết rằng Mexico có hang động sâu nhất thế giới? Bạn có biết một quốc gia chỉ có hơn 300 dân vẫn là một quốc gia phong kiến ​​không? Có những cuốn sách giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận và các quy luật của nó, chẳng hạn như The Universe – Curiosities of the Anthomer, và những cuốn sách giúp chúng ta biết rằng trái đất vẫn quay quanh mặt trời. Những điều kỳ lạ về bầu trời, về thủy triều, về nhật thực, về mặt trăng…

Sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Sách xã hội giúp chúng ta hiểu được cuộc sống của người dân các nước, hiểu được đời sống văn hóa của các dân tộc, hiểu được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của con người. Và có quyền ghi chép đời sống của non sông thời phong kiến ​​Việt Nam hơn ngàn năm như các triều đại phong kiến ​​Việt Nam. Đây thực sự là những trang lịch sử của một dân tộc. Hay như Châu Á – văn minh và cổ đại kể về quá trình phát triển và phong tục tập quán của một châu lục. Thực sự không có gì cuốn sách này không bao gồm. Từ cuộc sống con kiến ​​nhỏ nhất đến trái đất lớn nhất được hình thành do vụ nổ lớn.

Sách giúp bạn khám phá chính con người mình, chính mình. Đó là sự thừa nhận chung về những gì đúng, sai, tốt hay xấu về một cá nhân hoặc một nhóm. Con người cũng có ước mơ và khát vọng cao cả. Sách giúp con người trau dồi và trân trọng điều này. Cậu bé quan tâm đến khảo cổ học, những cuốn sách về khảo cổ học, di tích văn hóa sẽ theo cậu bé nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà khảo cổ học.

Hay như Newton, nhà khoa học vĩ đại đã từng ôm một cuốn sách và trở thành thiên tài. Cuốn sách này giúp người đọc hiểu thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ, con người phải làm gì để sống đúng, sống thật. Sách mở ra những chân trời mới với những ước mơ và khát vọng.

Có rất nhiều cuốn sách không chỉ mở mang kiến ​​thức, mở ra những chân trời mới cho mọi người mà cho cả nhân loại. Đọc Galilee, Mcedoman hay Nanomen, chúng ta tìm hiểu về vũ trụ, về không gian huyền bí. Đọc Edison, Newton… Chúng tôi hiểu những điều kỳ diệu của khoa học, tiếp tục học hỏi, tính kiên nhẫn và nghiên cứu tài năng.

Đọc làm cho cuộc sống của một người có ý nghĩa hơn. Đọc thơ Tago, Lý Bạch, Đỗ Phủ là để vun đắp tấm lòng yêu quê, cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ của cảnh sắc thôn quê hay vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên con người. Đọc Darwin, chúng ta tìm hiểu về sự tiến hóa của muôn loài, sự kỳ lạ của các sinh vật sống hay những điều về bản thân con người. Đọc những bài thơ của Ruan Du và He Chunxiang…chúng ta hiểu những đau khổ và ước mơ của tổ tiên chúng ta trong quá khứ…chúng ta có thể kết luận rằng lợi ích và giá trị của sách là vô tận.

Sách hay còn có thể nuôi dưỡng, khơi dậy những khát vọng cao cả… Đọc sách còn giúp ta tự vệ vì Tổ quốc, bồi dưỡng tâm hồn trong sáng, tấm lòng độ lượng. Đọc như vậy, quả thật chân trời mở ra không chỉ trước mắt chúng ta mà trong cả con người chúng ta, tâm hồn chúng ta.

Đọc cần phải chọn sách hay mà đọc. Những cuốn sách này phản ánh các quy luật tự nhiên, sự thật chính xác về con người và lịch sử loài người. Một cuốn sách hay là cuốn sách có thể mang lại tri thức cho con người, mang lại cho con người phẩm chất học hỏi và tìm tòi quý báu. Những điều đó mang con người xích lại gần nhau hơn, hòa bình, không còn chiến tranh, không còn sự chia rẽ giữa các tôn giáo, bộ tộc…

Đừng đọc những cuốn sách tồi vì một niềm vui nhất thời, nó sẽ làm hỏng nhân cách và cách sống của bạn.. Sách dở là sách tạo ra những hiểu lầm tai hại về cuộc sống trong quá trình phát triển của lịch sử loài người. Nó còn dẫn đến mất đoàn kết, mất đoàn kết hài hòa giữa các tập thể, đề cao dân tộc này mà phỉ báng dân tộc khác, gây hận thù lẫn nhau, dẫn đến xung đột, chiến tranh.

Sách xấu kích động thị hiếu thô tục, đề cao bản năng sống, hạ thấp chúng lòng tự trọng Thanh thiếu niên và thanh niên gây hại nghiêm trọng cho con người. Vì vậy, chúng ta không chỉ nghiêm khắc phê phán sách xấu mà còn phải lên án những người sản xuất và truyền bá sách xấu với mục đích gây hại cho xã hội.

Đọc sách là một cách tự nâng cao tri thức và là một hình thức hưởng thụ tinh thần. Đọc sách có lợi cho chúng ta, nhưng chúng ta cũng phải biết chọn sách mà đọc. Ta đọc để hiểu đời, để ta vận dụng những điều hay lẽ đẹp trong sách vào cuộc sống. Yêu sách là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là con đường sốngKhi học, chúng ta phải biết làm phong phú cuộc sống của mình bằng cách đọc sách, và góp phần làm cho cuộc sống của đất nước và nhân dân tốt đẹp hơn. Ngày nay, có nhiều cách để tiếp thu kiến ​​thức nhưng đọc sách vẫn là cách quan trọng nhất. Đọc sách là con đường tắt dẫn đến thành công.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, hãy chứng minh: “Hồn thơ Huy Cận vừa hướng tới những khoảng rộng xa của vũ trụ vừa da diết gắn bó với cuộc đời gần gũi thân thương.”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *