Nghị luận: Sống là cống hiến và làm được nhiều điều hữu ích

Nghi ngờ

Bài văn: Sống là cho đi, làm được nhiều việc có ích

Có một sự cố mất điện đột ngột, và một ngọn nến được thắp sáng, tỏa sáng rực rỡ. Ngọn nến vui mừng trước sự ngưỡng mộ của mọi người: “May mà không có ngọn nến này thì chúng ta không nhìn thấy gì cả!”. Nhưng khi dòng sáp nóng bắt đầu chảy ra, ngọn nến thấy mình ngày càng ngắn lại. Khi chỉ còn một nửa, ngọn nến chợt nghĩ: “Mẹ kiếp, cứ tiếp tục cháy như thế này thì chẳng mấy chốc sẽ tắt, sao mình lại ở vào thế bất lợi thế này?” Rồi tôi nghĩ rằng ngọn nến đã tắt. ra ngoài với gió. Mọi người trong phòng xúc động: “Tắt nến rồi, tối quá, làm sao đây?”. Ngọn nến mỉm cười tự mãn trước tầm quan trọng của nó. Chợt có người nói: “Ngọn nến dễ tắt, tôi đi tìm ngọn đèn dầu…”. Sau vài phút mò mẫm trong bóng tối, một ngọn đèn dầu đã được tìm thấy. Ngọn đèn dầu đang cháy, ngọn nến cháy dở nằm trong ngăn kéo. Thế là từ hôm ấy, cây nến nằm yên trong ngăn kéo, không ai nhớ đến nữa. Ngọn nến biết niềm hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể đốt bằng ngọn lửa nhỏ, dù nó sẽ tan chảy. Bởi vì nó là một ngọn nến.

(theo Quà tặng cuộc sống)

Từ câu chuyện trên, bạn hãy viết một bài để chia sẻ suy nghĩ của mình?

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Xúc cảm của nhà văn Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo...

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

1. Mô tả:

+ Ngọn nến ban đầu được thắp lên cũng vui mừng, nhưng khi nó bắt đầu tan chảy, nó thấy mình thiệt thòi nên tìm cách tự tắt đèn. Tôi muốn tỏa sáng, nhưng tôi không muốn tan chảy. Đó là thói ích kỷ của con người, họ sợ mình hơn thua người khác nên chỉ quan tâm đến bản thân mình.

+ Ngọn nến muộn màng nhận ra niềm hạnh phúc của mình đang cháy sáng dù sẽ tan chảy -> Con người cần ý thức được vị trí, vai trò của mình trong cộng đồng, gia đình và xã hội. Dù địa vị cao hay thấp, con người phải biết cống hiến hết khả năng của mình để trở thành người có ích cho xã hội. Chỉ có như vậy, con người mới không hối hận vì đã sống hoài phí cả cuộc đời.

⇒ Câu chuyện giản dị, nhưng chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc. Tác giả gửi gắm thông điệp phê phán lối sống ích kỷ: sống là cống hiến, làm những việc có ích. Đó cũng là một cách khẳng định giá trị bản thân.

2. Thảo luận:

– Ích kỷ Đây là một thói quen xấu phổ biến rất dễ mắc phải. Con người phải có dũng khí và lòng nhân ái để vượt qua ích kỷ cá nhân để sống có ý nghĩa và mang lại niềm vui cho nhiều người và cho chính mình.

– Điện, đèn, nến: Ý nghĩa tiềm ẩn của cá nhân trong cộng đồng, gia đình và xã hội; con người không thể sống thiếu cộng đồng mà phải hòa nhập, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

– Con người sống trên đời đều có sự tự nhận thức, thậm chí tự nhận thức, tự hoàn thiện và tự bảo vệ mình là một nhu cầu hợp lý. Nhưng hãy phân biệt giữa khát vọng “phát sáng” và tham vọng “đánh bóng” bản thân, ý nghĩa của sự tự khẳng định mình khác với ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa.

——Mối quan hệ biện chứng giữa “cho” và “nhận”, “được” và “mất” rất tế nhị. “Một giọt nước không muốn cạn, phải hòa vào biển cả”.Người ta sẽ có được nhiều hạnh phúc bằng cách sống một cuộc sống vô ưu.

– Một ngọn nến chỉ có thể thực sự sống khi nó được đốt cháy và tan chảy hoàn toàn. Nếu không nó hoàn toàn bị lãng quên và vô nghĩa. Lửa đồng nghĩa với đam mê.

Trong cuộc sống, có biết bao tấm gương đã cố gắng cống hiến sức lực, trí tuệ, thậm chí cả tính mạng cho nước, cho dân. (Những người lính đã hy sinh vì đất nước; những người trẻ tuổi ham học tập và làm việc vì sự thịnh vượng của quê hương; những người thầy vất vả dạy bao thế hệ học sinh nên người…); Hơn nữa, nhiều người sống ích kỷ và tự mãn, chỉ biết tu thân, không biết cống hiến.

3. Bài học kinh nghiệm

– đừng sống ích kỷ em biết không đưa ra để chấp nhậnhãy để chúng tôi cống hiến cuộc đời Ở mọi cương vị, hãy cố gắng mang lại hạnh phúc cho nhiều người.

– đừng bao giờ giống như một ngọn nến “Bị bỏ quên trong ngăn kéo và sau đó không ai nhớ đến.” Hãy dũng cảm hành động, bạn có thể đau khổ, nhưng hãy tỏa sáng suốt đời.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *