Nghị luận: Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài (Xuân Diệu). Bằng sự trải nghiệm của em về một bài thơ hay đã được học trong chương trình Ngữ văn lớp 9, em hãy làm rõ nhận định trên.

Nghi-luan-tho-hay-la-hay-ca-hon-lan-xac-hay-ca-bai-xuan-dieu-hay-lam-ro-y-kien-tren

tranh luận: “Bài thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài” (Hoàng đế Xuân).

Dựa vào kinh nghiệm của mình về một bài thơ hay đã học trong lớp ngữ văn lớp 9, anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên.


* gợi ý bài tập về nhà:

Đầu tiên. giải thích:

“Hồn” của thơ là nội dung, tình cảm, tư tưởng mà nhà thơ gửi gắm. “Cái xác” của thơ chính là hình thức nghệ thuật. Nhà thơ Xuân Diệu cho rằng: Một bài thơ hay phải có giá trị ở nội dung tư tưởng, bắt đầu từ cảm xúc của nhà thơ rồi chạm đến trái tim người đọc, đồng thời phải chuyển tải nội dung tư tưởng bằng một hình thức nghệ thuật độc đáo.

2. Bàn luận – chứng minh:

Sang thu là một bài thơ có nghệ thuật thể hiện độc đáo: nhà thơ chọn thể thơ ngũ ngôn tự do, nhịp gieo vần theo tiếng lòng. Mỗi dòng thơ như một đóa hoa e ấp mềm mại nở giữa trời thu rộng lớn, lôi cuốn người đọc theo từng dòng chữ. Ngôn ngữ thơ, thơ được chọn lọc chắt lọc gợi nhiều cảm xúc với từ ngữ giản dị, hình ảnh gần gũi với thôn quê: hương ổi, sương thu, dòng sông, cánh chim… gợi nhiều liên tưởng đa chiều nơi người đọc. Ấn tượng về phong cách nghệ thuật của nhà thơ Yousheng thể hiện trong từng dòng thơ: hồn thơ nhẹ nhàng, tứ tuyệt sâu lắng, triết lý sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình ảnh ông lái đò khi vượt thác và sau khi vượt thác trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

“Hồn Tăng Thu” mang đến cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng trước vẻ đẹp thiên nhiên lúc chuyển mùa: miêu tả nhẹ nhàng khoảnh khắc không gian chuyển mình từ hạ sang thu. Người đọc như vọng lại cảm xúc của tác giả: bâng khuâng trước những tín hiệu đến, ngây ngất ngây ngất trước cảnh đất thu, nghĩ về những nhu cầu và con người. Hơn nữa, bài thơ này gửi gắm một triết lý sống sâu sắc và cảm động: sống và trải nghiệm, ta sẽ vững vàng hơn trước những biến cố của cuộc đời.

Toàn bộ bài thơ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, “hoặc cả một bài hát.” Hình thức và nội dung của bài thơ này bổ sung cho nhau, cả hai bổ sung cho nhau làm cho toàn bài thơ có một cảm xúc thẩm mỹ trọn vẹn. Như nhà phê bình văn học Ruan Dingshi đã nói: “Chúng ta không bao giờ có thể đọc xong một bài thơ hay mà bỏ qua bài “Tăng Tử” của nhà thơ You Sheng, một bài thơ như vậy.

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Người nghệ sĩ muốn sáng tác ra một bài thơ “vừa ý, vừa ý” thì phải kiên trì sáng tạo và phải có óc nghệ thuật. Hữu Thỉnh là một nhà thơ tài hoa và nhân cách được kính trọng.

Từ trải nghiệm của bài thơ “Sangqiu”, chúng tôi nhận ra rằng để viết được một bài thơ hay, một bài thơ trong đời, người nghệ sĩ không những phải có một tâm hồn nhạy bén mà còn phải biết lắng nghe những chuyển biến nhẹ nhàng của vạn vật trong tự nhiên. Cánh đồng ngôn từ mang lại sức sống cho bông hoa nghệ thuật.

Chứng minh: Thơ là âm thanh đầu tiên, tiếng động đầu tiên khi tâm hồn chạm đến cuộc đời

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận chất trữ tình trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *