Nghị luận: Tiếp nhận đòi hỏi người đọc sống với tác phẩm bằng toàn bộ tâm hồn để cảm nhận cái thông điệp thẩm mĩ mà tác giả gửi đến cho người đọc văn học

tiep-nhan-doi-hoi-dân-doc-song-voi-tac-pham-bang-toan-bo-tam-hon-de-cam-nhan-cai-thong-diep-tham-mi-ma-tac- doc-van-hoc

Có ý kiến: “Sự tiếp nhận đòi hỏi người đọc phải toàn tâm toàn ý sống trong tác phẩm, mới cảm nhận được những thông tin thẩm mỹ mà tác giả chuyển tải đến người đọc văn học”.

Dựa trên kinh nghiệm đọc sách của bản thân, bạn hiểu quan điểm trên như thế nào?


tham khảo:

Nhà văn, bạn phải giống như cậu bé Samet nhặt đồ “Bụi quý giá” Trong Đời người vô tận, nhất định người đọc sẽ thấy sâu sắc, thắm thiết bông hồng vàng quý giá mà tác giả gửi gắm. Franz Kafka, Dante của thế kỷ 20 “Muối Đời”“Được viết về” The Metamorphosis “, một tác phẩm khiến người đọc vô cùng trăn trở. Sốc, bối rối và nghi ngờ là những cảm giác đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được khi lần đầu tiên bước vào vùng đất của avatar.

“Một buổi sáng Gregor Samsa thức dậy trên giường và thấy mình biến thành một con côn trùng khổng lồ.” Tại sao con người đột nhiên muốn “tái sinh” thành một cuộc sống bình thường? Câu chuyện không dài nhưng khiến ta phải phân vân đọc đi đọc lại hàng chục lần. Tình tiết của truyện rất dễ tóm tắt, Gregor trở thành một con côn trùng, anh từ nguồn thu nhập chính trở thành gánh nặng cho gia đình, dần dần mọi người không nhận ra anh và nghĩ anh như một con quái vật.

Ngay cả những người thân thiết nhất với anh ta cũng ghê tởm và khiếp sợ Gregor. Tuy nhiên, khi tôi tiếp xúc và hiểu tác phẩm ngày càng nhiều, nó gợi lên trong tôi, và chắc chắn là ở những độc giả khác, một cảm giác đau đớn và buồn bã lạ lùng. Anh ta biến thành một con côn trùng, không phải vì anh ta bị bệnh, mà vì bản thân anh ta phải trốn tránh thực tế phũ phàng là phải kiếm tiền và sống cuộc sống Gregor Samsa mà mọi người mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý của của lời dặn con của người cha qua bài thơ "Dặn con" của Trần Nhuận Minh.

Ta chợt nhận ra rằng sự nhập thể không đơn sơ và giản dị như tác giả đã mô tả trong tác phẩm “A Waking Morning” của Gregor. Sự thống trị về tiền bạc, nghĩa vụ gia đình, nỗi sợ hãi và ghê tởm công việc dẫn đến sự biến đổi nhân tính của Gregor. Kafka kết hợp tài tình cảm xúc và triết lý đằng sau văn bản, buộc người đọc phải tự mình tìm kiếm và khám phá.

Sự bối rối ban đầu dần được thay thế bằng cơn bão cảm xúc tràn ngập người đọc. Tác giả như đang đưa ta vào một chuyến hành trình lạ lùng, có thể chính ông cũng không biết đích đến. Mỗi người với nhận thức và cảm nhận khác nhau sẽ có những quan niệm khác nhau về cuộc sống của gia đình Samsa. Nhưng có lẽ, ai cũng bị thu hút bởi hình dáng “côn trùng” và phong thái điềm tĩnh đến kỳ lạ của Gregor khi hóa thân thành người. Có lẽ, áp lực đè nặng lên vai Gregor khi đó là rất lớn. Anh muốn được nghỉ ngơi, anh tìm mọi cách để thoát khỏi hiện thực phũ phàng đang chờ đợi anh.

Khi người đọc hết lòng sống với avatar, ta thấy mình được “hoá thân” vào vai nhân vật chính trong câu chuyện. Không chỉ là cảm giác yêu thương, mỗi chúng ta đều mong muốn trở thành một phần của quá trình thay đổi câu chuyện. Các nhân vật được đưa vào một bối cảnh bất ngờ, nhưng cách họ tiếp nhận nó rất bình thường. Tôi thực sự muốn gia đình Gregor nhận thức được nỗi đau của anh ấy và giúp họ suy nghĩ tích cực hơn trong hình hài côn trùng để biết đâu một ngày anh ấy sẽ quay lại với Gregor ngày xưa? Sau đó cả gia đình sẽ cùng nhau kiếm tiền và chia sẻ gánh nặng, và gia đình sẽ hạnh phúc trở lại.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ.

Nhưng Kafka cuối cùng đã chọn cách để cho Gregor “quái vật” và “hành lý” chết đi, để cha mẹ và em gái anh “khuây khỏa”. Đó là một kết thúc đầy ám ảnh. Chính xác thì nó có nghĩa là gì? Phải kéo dài sự thay đổi và biến mất của Gregor chẳng ích gì? Độc giả một lần nữa bối rối. Tác giả không miêu tả nhiều, nhưng câu chuyện của anh ấy rất đáng nhớ. Mỗi câu, mỗi chữ đều có giá trị.Chỉ những độc giả thực sự sống với tác phẩm “Với tất cả trái tim của tôi, với tất cả trái tim của tôi” Chỉ cần mở thông tin thẩm mỹ đó.

Gregor mất tích, nhưng anh ấy đã thay đổi suy nghĩ của gia đình, những người làm việc chăm chỉ để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Quan trọng nhất, ông ấy đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về bản thân—và những ai đang đọc câu chuyện này sẽ được thức tỉnh về sự thật về giá trị và áp lực của cuộc sống để chúng ta có thể sống tốt hơn và có ý nghĩa hơn.

Đôi khi chúng ta cũng cần biết sống và sống cho chính mình. Đừng để bản thân mệt mỏi đến mức phải trốn tránh thực tại và phải “biến hình” để thay đổi con người mình. Đọc những trang văn của Kafka, chúng ta không khỏi tự hỏi, phải chăng chúng ta đã quá vô tâm và hời hợt với cuộc sống của chính mình?

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Mỗi truyện ngắn của Nguyễn Thành Long tương tự một trang đời, một mảng, một nét của cuộc sống chắt ra. Ta thường gặp ở Nguyễn Thành Long những nhận xét nho nhỏ như nhắc khẽ người đọc.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *