Nghị luận: Vấn đề rèn luyện tính tự lập của học sinh ngày nay

Nghi ngờ

Nghị luận: Vấn Đề Rèn Luyện Tính Độc Lập Của Học Sinh Hiện Nay

Diễn giả tạo động lực Brian Tracy từng nói: “Bây giờ bạn có mọi thứ bạn cần để xử lý bất cứ điều gì mà thế giới ném vào bạn.” Câu này cho chúng ta biết tự lực là một trong những yếu tố then chốt dẫn đến cánh cửa thành công. Không có nó, không ai có thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế thành công.

Tự lập là phẩm chất không thể thiếu trên con đường đi đến thành công của mỗi người. Tự lập là tự mình làm lấy, không nhờ vả, không trông chờ vào người khác. Tự lập là lối sống thông qua việc tự quyết định, tự thực hiện và lựa chọn con đường đi cho mình trong tương lai. Những người độc lập luôn chủ động. Tất cả các vấn đề được giải quyết một mình mà không cần sự giúp đỡ hoặc gợi ý của bất kỳ ai.

Nói cách khác, tính tự lập có thể coi là một thói quen, được hình thành dựa trên ý chí và tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Tính tự lập thể hiện ở nhiều chỗ điển hình như tự làm bài, tự dọn dẹp không cần đợi bố mẹ nhắc, tự làm bài không cần chép bài, v.v.

Độc lập giúp chúng ta suy nghĩ nhiều hơn, đánh thức những tài năng tiềm ẩn của chúng ta và từ đó khơi dậy sự sáng tạo. Nó cũng khiến ta ý thức hơn trong từng bước đi của mình, giúp ta có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống, nhìn toàn diện mọi mặt và khẳng định mình trong mắt mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lỗi lầm của con người trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, hầu như không còn ai có những đức tính tốt như vậy khiến cha mẹ và thầy cô rất lo lắng. Ở nhà, bạn chỉ biết ăn, chơi và ngủ, lúc nào cũng chờ bố mẹ nhắc nhở học hành. Nhiều học sinh thành thị quen được chiều chuộng, chiều chuộng, ở nhà dọn dẹp nhưng lại không biết làm việc nhà. Hoặc họ đã quen với việc cha mẹ nấu ăn cho họ, và họ không biết nấu bất cứ thứ gì. Trong học tập, chúng tôi dựa vào lời giải hoặc sách tham khảo.

Người không có tính độc lập khó có được chỗ đứng vững chắc trên con đường thành công, khó hình thành được những thói quen tốt mà mình muốn phát triển. Không những thế, không có độc lập chúng ta không thể đánh thức những tài năng tiềm ẩn của mình. Vì vậy, chúng ta phải rèn luyện đức tính này ngay từ khi còn nhỏ.

Để có được nền độc lập của mình, chúng ta phải chăm chỉ, cần cù, siêng năng rèn luyện, không ngừng trau dồi kiến ​​thức. Nếu bạn không tự làm điều gì đó, hãy kỷ luật bản thân và nó sẽ giúp quá trình đào tạo hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể noi gương những tấm gương nổi bật về tinh thần độc lập như Edison, một nhà khoa học nhân đạo nổi tiếng với những phát minh vĩ đại, người đã tự mình khám phá và phát minh ra những thí nghiệm quan trọng mà không cần nhờ đến người khác.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi Tuyển sinh 10 môn Ngữ văn (đầy đủ và chi tiết).

Xã hội tôn trọng một người độc lập, nhưng không bao giờ tôn trọng một người không có tinh thần chiến đấu và chỉ biết đầu hàng số phận và ăn bám. Và cũng phải kể đến một phần quan trọng là cách giáo dục của cha mẹ, bạn bè, xã hội. Đừng cho con bạn quá nhiều, hãy cho nó những gì nó muốn. Dạy con tính tự lập ngay từ nhỏ và bỏ đi tính tự cao tự đại. Xã hội cũng cần tuyên dương những người ngày đêm đấu tranh, ngày đêm sáng tạo giúp ích cho xã hội, dù họ là người quét rác, người kéo xe, người bán than…

Nếu bạn không biết cách tự lập, bạn sẽ không thành công. Tự lập là một phẩm chất rất tốt và đáng quý mà chúng ta phải rèn luyện. Chúng ta cần rèn luyện, trau dồi, trau dồi phẩm chất quý báu này thì mới có thể tự tin đối mặt với cuộc sống bận rộn này. Chúng ta hãy sống tự lập, sống mạnh mẽ và sống xứng đáng với tất cả những gì mà cuộc đời ban tặng cho mỗi chúng ta.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *