Nghị luận về lòng tôn trọng người khác

nghi ngờ của người khác

Bài văn về tôn trọng người khác

Trong cuộc sống không nên đối xử tệ bạc với người khác mà phải luôn tôn trọng người khác. Như Mạnh Tử đã nói: “Thương người thì người sẽ thương, kính người thì người kính”..Câu nói này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác. Đồng thời, nó làm tăng cảm giác thẩm mỹ cao quý này. Mối quan hệ phát triển tốt hơn vì sự tôn trọng.

Thế nào là tôn trọng người khác?

Tôn trọng người khác là sự đánh giá đúng đắn, tôn trọng danh dự, nhân phẩm và lợi ích của người khác thể hiện lối sống có văn hóa của mỗi người. Chúng tôi luôn tôn trọng mọi người, kể cả trong cử chỉ, hành động và lời nói.

Tại sao chúng ta cần phải tôn trọng người khác?

Bằng cách sống tôn trọng người khác, chúng ta sẽ đáp lại sự tôn trọng mà người khác dành cho chúng ta. Đồng thời, làm như vậy sẽ giúp người khác cảm thấy vui vẻ, hữu ích và nhiệt tình trong công việc. Vì sự kính trọng này mà con người tăng thêm năng lượng sống. Chúng ta cần tôn trọng tất cả mọi người xung quanh chúng ta, không chỉ những người quen biết hoặc những người mà bạn cho là vượt trội hơn mình.

Làm thế nào để rèn luyện sự tôn trọng người khác?

Bạn có thể đánh giá tính cách của người khác qua cách họ đối xử với những người không tốt với họ.Điều này cho thấy rằng bạn nên đối xử tử tế với mọi người “Không phải lớp học” Đi chơi với những người nổi tiếng nhất mà bạn từng biết. Luôn tử tế với những người thường không nhận được sự tôn trọng. Ví dụ, những người vô gia cư thường bị coi thường hoặc đối xử thiếu tôn trọng, nhưng họ xứng đáng được tôn trọng và lịch sự như những người khác.

Tươm tất cũng là một trong những cách bạn thể hiện sự tôn trọng người khác. Khi bạn ở trong một nhóm hoặc ở nơi công cộng, hãy cư xử đúng mực. Ví dụ khi đi mua sắm, bạn phải biết xếp hàng chờ đợi, không làm phiền, nói sao cho mình và bạn cùng nghe, không nói to kẻo gây nhiễu. Thưởng thức và làm phiền người khác. Nếu làm được thì dân tộc ta ngày càng văn minh, phát triển.

Là học sinh, đừng nặng lời xúc phạm bạn bè, thầy cô. Biết yêu thương bạn bè, kính trọng thầy cô. Đừng kỳ thị ai mà hãy tôn trọng tất cả mọi người, cho dù họ không bằng bạn, không như bạn mong muốn, nếu họ đau khổ hay nghèo khó, bạn cũng cần tôn trọng họ. Bởi vì họ là con người, hãy luôn đối xử với họ bằng sự tôn trọng và lịch sự.

Không chỉ ở khía cạnh tôn trọng mà còn thể hiện ở cử chỉ, hành động và lời nói. Khi giao tiếp với người khác, hãy nói chuyện nhẹ nhàng và nhiệt tình, không cãi vã hoặc cắt lời người khác. Luôn chân thành lắng nghe mọi người. Đừng tấn công hoặc chỉ trích người khác khi họ có những sở thích khác nhau. Đừng ăn hiếp người yêu hơn mình.

Tôn trọng người khác Không xả rác nơi công cộng. Tôn trọng không gian chung có nghĩa là tôn trọng tất cả mọi người. Đừng đổ lỗi cho người khác về các vấn đề hoặc thất bại trong công việc. Học cách thừa nhận sai lầm và bù đắp những mất mát. Chỉ khi đó mọi người mới có thể tin tưởng họ và xây dựng cây tình bạn giữa hai hoặc nhiều người.

Lứa tuổi học đường ngày càng mất đi văn hóa kỷ luật và sự tôn trọng người lớn. Một số sinh viên ngày nay không còn “bá đạo” nữa. Bây giờ, học sinh không có ý thức tôn trọng khi nghe thầy cô giảng bài. Một ví dụ điển hình là khi giáo viên giảng bài, học sinh phớt lờ, không nghe giảng. Một số học sinh thậm chí còn ăn vụn bánh mì trong khi giáo viên đang giảng bài. Không những thế, học sinh còn cãi lại thầy cô bằng những lời lẽ khiếm nhã hoặc tệ hơn là đánh thầy cô ở trường, ở lớp.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc học sinh không tôn trọng giáo viên của mình. Một là do các thầy, cô dùng quyền lực của người thầy, người lớn tuổi để ép buộc, đe dọa học sinh tuân theo kỷ luật thay vì động viên, thuyết phục các em. Nếu điều này được thực hiện thành công, giáo viên có thể duy trì trật tự trong lớp học và đạt được sự vâng lời, nhưng mục đích giáo dục không thể đạt được. Không làm như vậy có thể dẫn đến một số kết quả không lường trước được.

Thứ hai, do ảnh hưởng của thời buổi xã hội và gia đình ngày nay đối với học sinh, đạo đức học sinh ngày một xuống cấp. Các gia đình không thực sự quan tâm đến con cái của họ. Nhà trường còn chú trọng dạy chữ mà chưa thực sự chú trọng dạy người, xã hội còn quá nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến học sinh…

Để giải quyết tình trạng bạo lực học đường, nhà trường và gia đình cùng phối hợp giáo dục lại các em. Luôn có những biện pháp hợp lý, vừa phải, không nên áp dụng những biện pháp quá áp bức, học sinh sẽ chỉ ngày càng sa sút mà thôi. Trường học cung cấp những bài học về cách ứng xử trong cuộc sống. Ngoài ra, giáo viên nên hòa đồng và gần gũi với học sinh hơn. Nhờ đó, mối quan hệ thầy trò trở nên gần gũi hơn và việc học trở nên dễ dàng hơn.

Học sinh ngày nay có thay đổi được ý thức tôn trọng người khác hay không, một phần là do giáo dục, một phần là do học sinh phải tự ý thức được. Có được mối quan hệ tôn trọng này thì đất nước ta ngày càng phát triển, văn minh.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Lời thơ dân gian không những sẽ bước đầu cho ta làm quen với tâm tư tình cảm của đồng bào ta xưa kia... (Hoài Thanh)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *