Nghị luận về tính kỷ luật

Nghi-luan-tinh-ki-luat.jpg

kỷ luật

Tất cả chúng ta đều có một chặng đường dài phía trước để đạt được những gì chúng ta muốn hoặc thành công. Trên con đường ấy, nhiều người lạc lối và không bao giờ tới đích. Không phải vì họ không cố gắng hết sức, mà vì họ chưa đủ kỷ luật. “Kỷ luật là cầu nối giữa mục đích và thành tích.”

Kỷ luật là gì?

Kỷ luật là việc chấp hành những nguyên tắc chung, những quy tắc, quy định được đặt ra để tạo thành một hành động thống nhất nhằm đạt chất lượng, hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Khi bạn là một người kỷ luật, mọi vấn đề đều dễ dàng nắm bắt và kiểm soát. Nhưng là một người có kỷ luật không có nghĩa là bạn tuân theo các quy tắc của người khác, mà bạn phải đặt ra các quy tắc của riêng mình, và nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ tự tách mình ra và càng tách mình ra khỏi cộng đồng.

Tại sao kỷ luật?

Điều này cũng đúng trong cuộc sống, đôi khi những gì chúng ta nghĩ đang kìm hãm chúng ta lại chính là thứ đang giúp chúng ta bay cao, và đây là yếu tố cốt lõi của kỷ luật.

Khi mức độ kỷ luật của chúng tôi cao, mọi thứ sẽ dễ giải quyết hơn và chúng tôi trở nên tích cực hơn về mọi thứ. Nhờ đó, chúng ta sẽ có thêm ý chí và sức mạnh để vượt qua khó khăn. Kỷ luật cũng sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng để thành công, nó sẽ giúp chúng ta xác định mục tiêu của mình và giúp chúng ta không bị kiệt sức trên đường đi. Nhiều người vẫn kiếm cớ bỏ cuộc và tìm những con đường ngắn hơn để đi. Nhưng hãy nhớ rằng, không có con đường tắt nào dẫn đến thành công, chỉ có một hướng đi và kỷ luật sẽ đưa bạn đến đó.

Khi bạn có kỷ luật, bạn vượt trội hơn những người khác và bạn trở thành tâm điểm của sự tin tưởng và làm việc với mọi người. Hãy tưởng tượng nếu bạn đi làm muộn vào mỗi buổi sáng nếu bạn cố gắng ngủ nhiều hơn. Có thể những người xung quanh bạn sẽ không mắng bạn, nhưng họ sẽ không tin tưởng bạn, hoặc công việc của bạn sẽ không bị mất, nhưng bạn sẽ không bao giờ được thăng chức. Kỷ luật là một việc nhỏ như vậy, nhưng nếu bạn không thay đổi bản thân để làm đúng thì cơ hội thành công sẽ không bao giờ đến.

Người Việt Nam được biết đến là thông minh hơn và có năng lực hơn người Nhật, nhưng tại sao sau nhiều năm, nền kinh tế của chúng ta không thể theo kịp Nhật Bản? Sở dĩ như vậy là vì người Nhật nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của tính kỷ luật và họ luôn tuân thủ một cách tự giác. Đây là điều mà mọi đứa trẻ Nhật Bản đều được dạy ngay từ khi bước vào lớp mẫu giáo. Còn người Việt Nam chúng ta thậm chí không có kỷ luật để dạy con cái. Vì vậy, kỷ luật là điều cần có của toàn xã hội, mỗi trẻ em, mầm non tương lai của đất nước cần được giáo dục, khuyến khích từ cả gia đình và nhà trường.

Thông qua kỷ luật, con người từng bước khắc phục những hạn chế, loại bỏ những thói quen xấu, phát triển những phẩm chất tốt đẹp, nâng cao năng lực, tăng khả năng thành công trong công việc và cuộc sống. Những người có kỷ luật thường được truyền cảm hứng để làm việc cho người khác, đóng vai trò là hình mẫu để người khác học hỏi và thi đua.

Tuy nhiên, kỷ luật không nhất thiết phải ràng buộc bản thân với những điều không hợp lý hoặc không phù hợp, bởi vì cố gắng làm như vậy chỉ là một sự lãng phí thời gian. Chúng ta cần xem xét và hiểu rõ tầm quan trọng cũng như tác động của pháp luật đối với công việc. Chuck Yeager từng nói: “Luật lệ được đặt ra cho những người không sẵn lòng đặt ra luật lệ cho chính họ. “.Vì vậy chúng ta hãy chủ động thay thế chúng bằng luật của chính mình. Nếu nhà trường quy định 7h bắt đầu học không có nghĩa là chúng em sẽ đến trường đúng giờ mà phải đến sớm để tránh vướng bận. Đừng vội thấy khó tuân theo quy tắc rồi bỏ cuộc hoặc nghĩ rằng không cần thiết.

Làm thế nào để rèn luyện tính kỷ luật?

Chúng ta không hoàn hảo, không ai có cuộc sống như ý muốn nhưng nếu đủ chăm chỉ rèn luyện thì những điều đó không thành vấn đề. Kỷ luật đôi khi có thể mang lại cho chúng ta những kết quả tốt ngoài mong đợi, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện sự chấp nhận và thực hiện mỗi ngày. Nhưng nếu thực hành thành thục thì những điều chúng ta cần làm theo sẽ trở thành một thói quen tốt. Mọi người đều xuất phát điểm giống nhau, nhưng chính nhờ tính kỷ luật và đặt mục tiêu đúng đắn mà những người như Bill Gates hay Steve Job mới thành công.

Hãy nghiêm khắc với chính mình và trung thực với người khác. Đừng dùng kỷ luật của mình đối với người khác, điều đó là gượng ép, không phù hợp và dễ dẫn đến kết quả xấu. Lập một kế hoạch làm việc rõ ràng, khoa học và kiên trì thực hiện. Sống khiêm nhường, giản dị, công bằng, không tham lam, ích kỷ, tranh đua với người khác. Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của tổ, của tập thể, hết mình vì công việc, vì lợi ích chung, không được cẩu thả, thiếu trách nhiệm, trốn tránh trách nhiệm.

Kỷ luật đôi khi tốt cho cá nhân và cho tập thể, bạn đã bao giờ bực mình khi đến hạn báo cáo mà đồng đội vẫn chưa hoàn thành chưa? Nếu một người không tuân thủ kỷ luật, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn đội. Hay khi tham gia giao thông, nhiều người mất kiên nhẫn nên coi thường pháp luật và gây ra tai nạn. Chúng ta có thể lựa chọn giữa việc chịu đựng kỷ luật hoặc chấp nhận thất vọng, vì vậy hãy tôn trọng bản thân và xã hội bằng cách trở thành một con người có kỷ luật.

Phán xét:

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người vô kỷ luật. Bề ngoài, họ sống và làm việc tùy thích, không có kế hoạch cụ thể và thiếu kỷ luật. Đó là lý do tại sao họ luôn thất bại. Những người như vậy thật đáng thương.

Bài học Nhận thức và Hành động:

Kỷ luật trao quyền cho các cá nhân và các nhóm. Nếu không có kỷ luật, bạn sẽ không đạt được điều gì vĩ đại. Là một học sinh, hãy cố gắng giữ kỷ luật ngay từ bây giờ, nghiêm túc thực hiện mọi công việc của mình và sẵn sàng mắc lỗi và sửa chữa. Chỉ khi đó, bạn mới có đủ can đảm để sẵn sàng vượt qua khó khăn, trở ngại và thành công trong tương lai.

Rất ít người sinh ra đã dũng cảm; nhiều người trở nên dũng cảm nhờ rèn luyện và kỷ luật. Lừa đảo, dối trá chẳng ích lợi gì mà còn làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của con người. Kỷ luật là tự do. Một người vô kỷ luật là nô lệ của cảm xúc, ham muốn và đam mê. Vì vậy, chúng ta không nên ngừng làm việc chăm chỉ vì những khó khăn trước mắt. Kỷ luật rất khó, nhưng nó là nguồn sức mạnh cần thiết đưa chúng ta đến thành công.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản: Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Kiều ở lầu Ngưng Bích, Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *