Phân tích bút pháp ước lệ trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

phan-tich-but-phap-báo

Phân tích bút pháp ước lệ và tượng trưng trong đoạn trích “Chị em Cuiyao”

Quan niệm thẩm mỹ của người xưa là cơ sở thẩm mỹ quy ước trong văn học trung đại. Vào thời trung cổ, con người có tinh thần cổ hủ, cho rằng người xưa có những lý tưởng thẩm mỹ không thể thực hiện được. Tất cả những gì cao đẹp của người xưa đều đạt đến mức chuẩn mực, đáng được tôn thờ và học tập. Vì vậy, việc chộp lấy những bộ quần áo cổ, đồ cũ đã trở thành một thói quen, một nếp sống sáo rỗng trong cách nghĩ và lối sống của con người thời Trung Cổ. Tính ước lệ trong thơ ra đời từ đó. Nguyễn Du “Chị em Cuiyao” tận dụng tối đa quy ước, tượng trưng khắc họa đậm nét Chân dung đặc sắc của hai nhân vật Thúy Kiều và Thúy Vân.Mỗi người mỗi vẻ, nhưng đều là một phần mười của một phần trăm.

ước lượng Đó là thủ pháp sử dụng ước lệ trong biểu đạt nghệ thuật như dùng những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp (trăng, hoa, tuyết) để nói về vẻ đẹp của con người. Lối hành văn truyền thống thiên về gợi hình ảnh hơn là miêu tả chi tiết, thường được dùng trong cổ văn. Ví dụ: “lá vàng” và “hoa cúc” tượng trưng cho mùa thu, “giọt ngọc” tượng trưng cho nước mắt và “vầng trăng” tượng trưng cho khuôn mặt xinh đẹp của người con gái.

đại diện Nó là phương tiện biểu đạt trừu tượng bằng hình ảnh cụ thể, đồng thời nó mang những đặc điểm, tính chất tiêu biểu của sự vật với những tiêu chuẩn tuyệt đối, cao cả. Hình ảnh tượng trưng thường lấy từ cây cỏ, chim muông, v.v.ví dụ hình ảnh “cây tre” Cây tùng vốn tượng trưng cho người quân tử, cành lá xanh tươi, quanh năm sừng sững trên sườn đồi hiểm trở, không sợ mưa gió, sương gió, băng giá.vẫn “Tuyết” Tượng trưng cho một tâm hồn trong sáng…

ước tính và ký hiệu Điểm giống nhau là cả hai đều là hình ảnh ẩn dụ, còn điểm khác nhau ở chỗ: biểu tượng là hình ảnh hoàn chỉnh, còn quy ước phần lớn chỉ là chi tiết của hình ảnh.

Hình ảnh biểu tượng gần đúng Là một sáng tạo nghệ thuật mang tính thẩm mỹ phong kiến ​​độc đáo, nó có giá trị thẩm mỹ nhất định, làm cho lời ca thêm đẹp, ngắn gọn, trang nhã và sâu sắc. Tuy nhiên, nếu sử dụng không khéo léo phương pháp này rất dễ gây ra tình trạng rập khuôn, công thức.

Nhưng đối với đại thi hào Nguyễn Du, thủ pháp truyền thống và tượng trưng được vận dụng một cách có lợi và sáng tạo. Nhà thơ đã khéo léo lựa chọn từ những hình ảnh quen thuộc và miêu tả người đẹp ở nhiều tư thế khác nhau để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Đoạn trích là những vần thơ hay và những bức chân dung được khắc họa hoàn hảo bằng tiếng Việt. Chỉ trong sáu hoặc tám câu và hai mươi bốn câu, Du Ru đã dồn hết tình cảm và tình yêu của mình vào tài năng và đức độ của Cuijiao Cuiyun, và viết chúng một cách sống động.

Người ta nói rằng một bài thơ là một bức tranh, bởi vì các từ trong văn bản không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, mà còn khơi dậy rõ ràng những hình ảnh sống động của mọi người.Gấp trang lại để người đọc có thể hình dung Cuiqiao Cuiyun Từ ngoài vào trong. Trong hội họa cổ điển, tiêu chí của nghệ thuật nằm ở bản chất. Vì vậy, các họa sĩ thường chú trọng đến tinh thần trong tác phẩm của mình. Hãy chú ý đến đôi mắt của bạn khi vẽ con rồng, và lá vàng khi vẽ mùa thu… Người xưa coi thiên nhiên là tiêu chuẩn của cái đẹp. Vẻ đẹp của tự nhiên vượt qua mọi ranh giới và không thay đổi theo thời gian, là cơ sở để con người nghĩ đến và nói về cái đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Giá trị nhân đạo của  văn học Việt Nam giai đoạn từ thế kỉ XVI đến giữa thế kỉ XIX

Nguyễn Du miêu tả Thúy Kiều, Thúy Vân viết theo lối tuồng cổ điển nhưng được soi sáng, diễn đạt đến mức thần tiên. Bản chất của nó không phải là màu sắc và âm thanh, mà là từ ngữ. Qua bàn tay khéo léo của Nguyễn Du, ta cảm thấy những con chữ ấy vừa được trau chuốt, vừa được thổi một sức sống mới. Bốn câu đầu tiên là phần giới thiệu và khái quát về hai cô gái đầu họ Vương của nhà họ Viên:

“Đầu tiên, hai người phụ nữ này
Cuiqiao là em gái của tôi và tôi là Cuiyun.
Bộ xương, Lingxue,
Mọi người trông một trên mười. “

Hình ảnh mang tính tượng trưng truyền thống kết hợp với ẩn dụ: hai cô gái với “hạt nhân” cao như ngày mai, “Tinh thần” Trắng như tuyết. Cách miêu tả như vậy thể hiện tình cảm yêu quý, trân trọng của nhà thơ đối với nhân vật.Họ xinh đẹp, xinh đẹp “Mười và Mười”Tôi”. Khó có thể nói hết vẻ đẹp đặc sắc của hai người phụ nữ họ Vương. Chỉ có thể nói vẻ đẹp của họ đã đạt đến tột đỉnh. Nếu quan niệm đoạn trích là một bức tranh thì đây chính là cái nền của hai bức chân dung của chị em Thúy Kiều. Không miêu tả Nhưng hai cô gái này trông nổi bật. Đây là biệt tài của Nguyễn Du: giới thiệu nhưng có yếu tố miêu tả, kể mà như vẽ.

Trong bối cảnh đó, nhà thơ vĩ đại làm cho các nhân vật của mình có vẻ tự nhiên và quyến rũ.Sau phần giới thiệu chung là Chân dung Cuiyun:

“Fan trông trang nghiêm,
Một vầng trăng tròn bằng khuôn tô nảy ra từ những nét vẽ của anh ấy.
Hoa cười, ngọc trang nghiêm,
Mây mất màu tóc, tuyết mất màu da”.

Vẫn theo thể văn truyền thống, kết hợp với hệ thống chữ viết chọn lọc, Thụy Vân thể hiện những gì đẹp nhất, độc đáo nhất, thiêng liêng nhất trong tinh hoa của đất trời: “hoa”, “mặt trăng”, “báu vật”, “mây”, “tuyết”.Là sự hội tụ vẻ đẹp của đất trời, của thiên nhiên, vạn vật. Đây cũng chính là chuẩn mực về vẻ đẹp con người mà thơ ca trung đại cần hướng tới. Mỗi câu thơ là một bức chân dung tài hoa tuyệt đẹp. Tay chân, dáng đi đứng rất uy nghiêm, cao quý. Hành vi rất lịch sự và tôn trọng. Đây là vẻ đẹp hoàn hảo của người con gái trong sáng, dịu dàng, không vướng một hạt bụi.

Tác giả đã miêu tả khuôn mặt của Cuiyun đầy đặn và sáng như trăng rằm. Giọng trong như ngọc. Cười tươi như hoa.tóc rất mềm và sáng bóng “Vận chuyển đám mây”“. Da trắng làm tuyết đúng chuẩn “Cho đi”. Rõ ràng ở nàng Phạm Thiên có một vẻ đẹp yêu kiều, trang nghiêm, một vẻ đẹp chinh phục xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh Vũ Nương là một người phụ nữ đức hạnh nhưng cuộc đời bất hạnh, ngang trái

Nguyễn Du đã sử dụng hàng loạt các hình ảnh ước lệ, tượng trưng trong miêu tả Thuý Vân, gợi cho ta hình dung rõ nét từng nét đẹp của nàng từ khuôn mặt trăng tròn vành vạnh, đôi lông mày đậm nét, miệng cười tươi như hoa…Da và tóc đều gợi lên vẻ đẹp của người con gái đoan trang, nhân hậu, dịu dàng và cao thượng.

Nhưng họa sĩ dường như không nỗ lực nhiều để miêu tả Cuiyun.Ngòi bút của ông chủ yếu miêu tả Chân dung nhân vật Thúy Kiều. Tưởng Thúy Vân là một trang nhan sắc không ai sánh bằng, thảo nào, rồi Thúy Kiều xuất hiện, Thúy Vân chỉ làm nền để tôn lên vẻ đẹp của Kiều.Bằng cách tạo ra tình huống như một đòn bẩy, Nguyễn Du chứng tỏ mình là một bậc thầy mô tả nhân vật.Thúy Vân đẹp tự nhiên nhường nhịn là thế, nhưng Kiều còn đẹp hơn thế:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà,
So với bề ngoài, nó là một mặt sau tài năng hơn.
tranh xuân thủy mùa thu,
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”.

Nếu Vân có vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng, đằm thắm thì Kiều lại có sự sắc sảo, mặn mà hiếm có. Người đẹp này rất thanh lịch và kiêu hãnh. Không phải là một phần của cuộc sống hàng ngày, chỉ để suy ngẫm và nhìn lên. Khi miêu tả Thúy Kiều, tôi nghĩ tác giả đang miêu tả đôi mắt. Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, bởi khi nhắc đến mắt là nhắc đến nhân sinh quan, nhân sinh quan. Đôi mắt đẹp chính là vẻ đẹp của tâm hồn. Chân dung Thúy Kiều chúa nằm đây.người đọc Câu chuyện Trung Quốc ở nước ngoài Nếu để ý sẽ thấy Nguyễn Du không hề chú ý đến vẻ đẹp hình thức của Thúy Kiều. Ông chỉ dùng hai hình ảnh tượng trưng: “Thu Thủy Tranh Xuân”.Mắt trong xanh đẹp như nước mùa thu, mày mắt đẹp như dáng người, nét mặt như núi xuân. Thế là đủ cho một người đàn ông vĩ đại. Trong ngoại hình của người Trung Quốc, ai có đôi mắt như vậy có vẻ hoài nghi và đáng yêu.chủ yếu “Ngõ mùa thu” Cô báo trước số phận nghiệt ngã của Qiao trong 15 năm sống lưu vong.

Phải nói rằng, nhìn kỹ bức chân dung của hai chị em Thôi Kiều, có vẻ như khi miêu tả Thôi Vân, Nguyễn Du đã không miêu tả đôi mắt. Đây là điểm quan trọng để thấy ý nghĩa đạo đức và tài năng của nhà thơ.Sách giáo khoa và nhiều tài liệu khẳng định “Đặc điểm của anh ấy” Trong mô tả của Thụy Vân “Bút Bi Khuôn Mặt Trăng” Dùng để chỉ lông mày đen, mảnh như con tằm, con bướm. Rõ ràng, “ông” ở đây là một người. “Mặt mày nở hoa” Tức là ngoại hình của Vân đầy đặn và tràn đầy sức sống. Điều này phù hợp với quan niệm bình dân luật của Nguyễn Du. Vẻ đẫy đà của Thúy Vân và điềm báo về một cuộc sống viên mãn, không mấy nổi bật: “Phú quý vinh hoa”.

Chính vì vậy, nhan sắc của Thúy Kiều không hề tầm thường chút nào, đẹp xuất thần “Hoa ghen”, “Cửu Lưu”Không cần phải nói, độc giả cũng có thể thấy sự khác biệt giữa Ruan Tiandian và hai nhân vật chính trong câu chuyện cổ tích bất hủ này.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Chỉ có 4 câu để miêu tả Thôi Vân, nhưng nói đến Thôi Kiều, tác giả dùng 12 câu để miêu tả tài năng của nàng. Nhà thơ đã dùng nhiều câu kiến ​​trúc để miêu tả nhân vật đến cực điểm:

“Trí tuệ có bản chất thiêng liêng,
Kỹ năng sơn hỗn hợp, đủ để nghe và tụng kinh.
cung điện năm ký tự,
Sự nghiệp tư ăn He Chizhang.
Các chương của các bài hát được chọn thủ công,
Một vị thần bạc mệnh lại càng không có đầu óc. “

Những từ để miêu tả Thúy Kiều thật tuyệt: “sắc”, “mặn”, “hơn”, “ghen”, “ghét”, “gắt”, “hòa hai”, “tích hợp”, “hỗn hợp”, “đủ mùi”, “sàn bước” c , “Eat”, “Silver Destiny”, “Brainless”.Hình ảnh thi ca thi vị tạo nên nhịp thơ trang trọng và làm nổi bật vẻ đẹp của Phố Hoa kiều. Nàng không chỉ có cả thể xác lẫn tinh thần mà còn hội tụ vẻ đẹp của trí tuệ “thiên phú” nên rất từng trải và điêu luyện trong các nghệ thuật: cầm, trắc, nghiệm, họa. “cầu thang”, “ăn” thế giới. Theo tôi, đó không chỉ là bản chất”Ghen tị”, “Ghét” Tuy nhiên, trước sau gì tài năng của nàng cũng không được chấp nhận, việc Kiều phải rơi vào cảnh trường sinh là điều dễ hiểu. Người xưa dạy hay:

“Một và hai, em yêu,
Tài năng cao đến mức cả thế giới phải ghen tị. “

Chính Nguyễn Du cũng phải thừa nhận rằng sắc đẹp và tài năng sẽ là ngọn roi quất vào đời Kiều, để lại cho nàng những vết bầm tím đau đớn, đó là điều tất yếu của cuộc đời:

“Thúy Kiều sắc sảo, khôn ngoan,
Tiếc thay hồng nhan bạc phận.
Một bức thư tình khác,
Đừng ép mình vào. “

công lý tự nhiên “Nước Bỉ”“Như đã hẹn, chờ bị nguyền rủa và chôn vùi Kiều dù nàng có đẹp, sắc-tài-tình-phận theo quan niệm của Tố Như:

“Không thiên vị.
Tài lộc và số mệnh dồi dào.

Vì vậy, khi miêu tả Thôi Kiều Nguyễn Du, cô không chỉ nói về vẻ đẹp, tài năng và trí tuệ mà còn nói về tình cảm và trái tim giàu cảm xúc, cũng như tâm hồn vô cùng phong phú của cô. Đây là bài ca định mệnh do Joe sáng tác, là giọng nói chân thành của Joe, trong đó có sự đồng cảm sâu sắc của một nhà thơ, đã khiến tất cả các nhân vật trong truyện cảm động, bao gồm cả Hồ Tùng Hiển mặt sắt. Dưới ngòi bút thiên tài của Du Na, Joe càng xinh đẹp, tài năng và biết quan tâm đến người khác thì số phận của anh sẽ càng nghiệt ngã. Đứng trước chân dung Thôi Kiều, nhà thơ Chế Lan Văn đã thổn thức:

“Yêu cô Jo như yêu cuộc sống của một quốc gia
rất tài năng
Nhận ra ngay Hoa kiều như vận mệnh đất nước
Từ “đức” tốt hơn từ “Qiantang Bailang”.

Miêu tả nhân vật là một trong những sở trường của Nguyền Đức. Có lẽ sau hàng ngàn năm, vẻ đẹp vẫn chưa được nói hết, vẻ đẹp được viết bởi nhà thơ vĩ đại. Ta chỉ biết rằng, tài khắc họa nhân vật của nhà thơ giống như một cái giếng trong vắt, từ đó tuôn ra những dòng nước suối mát ngọt.Hy vọng rằng với những suy nghĩ nông cạn này, người đọc sẽ tìm được điều gì đó hữu ích, mặc dù có thể “Nhà nghệ sĩ bao nhiêu bát canh nấy bấy nhiêu”.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *