Phân tích cảm hứng lãng mạn cách mạng trong thơ Cách mạng (1945-1975) qua một số tác phẩm đã học

phan-tich-cảm-hung-lang-man-cach-mang-trong-tho-cach-mang-1945-1975

Cảm hứng lãng mạn cách mạng trong thơ ca cách mạng (1945-1975) Qua một số công trình nghiên cứu

Nếu nói thơ mới mang cảm hứng lãng mạn thoát ly thì thơ cách mạng lại hướng đến cảm hứng lãng mạn cách mạng. Xuất phát từ đặc điểm tâm hồn của người Việt Nam: Ngay từ trong văn học dân gian (ca dao mười quả trứng, truyện cổ tích), nó đã là hiện thân của sự lạc quan, tin tưởng và một tâm hồn thơ mộng, phong phú. Cảm nhận “Khi Nguyễn Trãi làm thơ, viết Kiều với giặc/ Nguyễn Du viết Kiều, nước thành lời” tạo cảm giác lãng mạn, thi vị trong đời sống tâm hồn. Tiếng Việt.

[Lịchsử1945-1975cóthểnóilàgiaiđoạnkhốcliệtvàđauthươngnhấttronglịchsửViệtNamTrướctìnhhìnhđóngườiViệtNamcầnlạcquanhơncótâmhồnlãngmạnđểtạođộnglựcmạnhmẽgiúpmìnhvượtquakhókhănConngườitronggiaiđoạnlịchsửnàytuyđứngtronghiệntạiđầygiankhổmấtmátđauthươngnhưngtâmhồnhọluônhướngvềlýtưởnghướngvềtươnglaikhơidậyniềmvuiniềmtinvàniềmsaymêvớiconđườngCáchmạngcangợitìnhcảmcáchmạngconngườicáchmạng[1945-1975年这段历史可以说是越南历史上最激烈、最痛苦的时期。在这种情况下,越南人需要更加乐观,拥有浪漫的灵魂,以创造出强大的动力来帮助他们克服困难。这一历史时期的人们,虽然站在当下,充满艰辛、失落、痛苦,但他们的灵魂始终指向理想,指向未来,唤起对道路的喜悦、信任和激情。革命,歌颂革命感情和革命人民。

Đặc điểm nổi bật của cảm hứng chủ nghĩa lãng mạn cách mạng là ở chỗ nó lý tưởng hóa hiện thực từ hiện thực đến cái phi thường, cái phi thường, cái lý tưởng. Cảm hứng lãng mạn cách mạng được thể hiện ở nhiều mặt: tinh thần lạc quan, niềm tin vào cuộc chia tay, niềm tin vào cuộc sống mới ở nông thôn:

“Xuân ơi xuân em mới sang đây mấy năm
Nhưng cuộc sống tràn ngập niềm vui. “,

Tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, tin tưởng vào sự giải phóng, thống nhất của Tổ quốc, dùng cảm hứng ngợi ca, lý tưởng hóa để hướng tới những anh hùng giản dị, hướng tới những chủ đề cao đẹp như Tổ quốc, chủ nghĩa xã hội… Người đọc vẫn có thể hiểu hiện thực phũ phàng của tình đồng chí nơi chiến trận qua khổ thơ cuối bài thơ Hình ảnh thơ cảm thấy thăng hoa, đậm chất lãng mạn:

“Rừng nguyên sinh sương mờ đêm nay
Đợi kẻ thù đến
“Súng mặt trăng”

(Đồng chí – Chính Hữu)

Bài thơ ngắn hai hình ảnh gợi lên hai thế giới đối lập hoàn toàn: trăng treo đầu súng, chiến tranh – hòa bình, hiện tại – tương lai, hiện thực – lãng mạn, hiện thực – mộng mơ. Không phải ngẫu nhiên mà Chính Hữu lại đặt hình ảnh “vầng trăng” ở cuối đoạn thơ. Không chỉ đơn giản là tạo nhạc điệu cho thơ, kết thúc mở ra tiếng nói thầm lặng bất tận trong tâm khảm con người, mà còn bởi hình ảnh vầng trăng treo đầu súng thơ mộng, lãng mạn, đầy ý vị. Thế giới tâm hồn giàu cảm xúc và lãng mạn của người lính. Đó là hiện thực của ước mơ, khát vọng cháy bỏng được sống trong hòa bình. Một tâm hồn bình yên giữa hỗn loạn và khó khăn của trận chiến. Trong giây phút xuất thần ấy, người lính đã biến thành một xác chết trong cảm hứng bay bổng.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ để ý nghĩa của lao động chân chính

Cảm hứng lãng mạn của cuộc cách mạng Xitian là cảm hứng thơ mộng và đẹp như tranh vẽ, vẻ đẹp tinh thần tinh tế của những người lính trong quân đội Xitian, tràn đầy cảm xúc, giàu ước mơ và cảm hứng. Tây Bắc đẹp tự nhiên biết bao trong kí ức người lính:

“Nhớ rừng nhớ vở.
Saikao che chở đội quân mệt mỏi,
“Hoa Mông Lắc về đêm”

Hay cái tuổi vượt đèo dốc:

“Lang thang xuống một khúc quanh dốc,
Rượu heo hút, súng thơm ngút trời.
Lên ngàn thước, xuống ngàn thước,
Nhà ai Pha Luông mưa xa”.

Núi rừng nguy hiểm:

“Tiếng gầm chiều huy hoàng,
Cọp Mường Hịch về đêm làm vui lòng người”.

Khung cảnh và nhân vật phương Tây có vẻ cứng nhắc và mềm mại:

Những người đã đến Zhoumu vào buổi chiều đầy sương mù đó,
Bạn có thấy những linh hồn đang dọn dẹp bờ biển không?
Bạn có nhớ con số trên cây gậy,
Nước chảy hoa lắc?

Bao nhiêu chất thơ khơi dậy trong lòng người:

“Đôi mắt gửi ước mơ qua biên giới
Đêm Mộng Hà Nội Tuổi Trẻ Hải Ngoại”.

Bên cạnh nét vẽ mạnh mẽ còn có những đường nét mềm mại trữ tình, khiến Tây Thiên tỏa sáng trong sự đan xen giữa chân thực và lãng mạn, lãng mạn và bi kịch. Chính vì vậy, dù trong hoàn cảnh hi sinh, chết chóc thảm khốc, bài thơ vẫn gieo vào lòng người niềm tin cần thiết:

“Người miền Tây đi không hẹn trước
Đường xuống vực thẳm phôi pha
Ai đã đến Xitian mùa xuân đó?
Tinh thần Sầm Nưa sẽ không trở lại. “

(Nishida)

Nhà thơ đã tìm thấy một lẽ sống mới, tràn đầy sức sống. Cuộc đời như một giấc mơ, nhưng lại diễn ra trên miền đất tự do của Tổ quốc. Đó là những người dân biển trong cuộc ra khơi hát say sưa lao động:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về vai trò của một người bạn tốt đối với mỗi con người

“Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi
hát với gió
..
Tôi đi cùng gió và trăng
Lướt giữa mây cao biển yên”

(Đoàn Thuyền Đánh Cá – Huy Cận)

Hiện thực được lãng mạn hóa. Đọc những câu thơ này, ta như thấy được sự vĩ đại, kỳ vĩ của con người và biển cả. Họ không còn là một tiểu vũ trụ trong vũ trụ bao la, mà đã thiết lập mối quan hệ bình đẳng và mật thiết với lòng mẹ. Bài ca ra khơi như một khúc ca thiết tha về cuộc đời, về biển cả được hát lên bởi một tâm hồn giản dị yêu đời yêu lao động. Con thuyền đưa họ ra khơi không phải trên mặt nước bình thường mà như đang chèo thuyền vào một thế giới mộng mơ, mộng mơ, có gió có trăng, có biển xanh bao la.

Thế giới là sự chung sống hài hòa giữa con người và tự nhiên. Trong cảm nhận của Huy Cận, đây không chỉ là một chuyến ra khơi đánh cá thông thường của ngư dân, mà là một hành trình vượt đại dương để chinh phục thiên nhiên, bay lượn giữa biển khơi bao la. Chính cảm hứng lãng mạn của cách mạng đã mang lại dư vị nồng nàn cho đoàn thuyền đánh cá.

Cảm hứng lãng mạn cách mạng trong thơ Dư Hữu thể hiện ở giọng thơ hướng tới tương lai, khơi dậy niềm vui, niềm tin và lòng nhiệt huyết với con đường cách mạng, ngợi ca tình cảm cách mạng, con người cách mạng. Núi non và con người Việt Nam thật đẹp và chan chứa tình yêu:

“Ta đã trở lại, ngươi có nhớ ta không?
Tôi ở bên và tôi nhớ đã tặng hoa cho anh ấy
Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi
Thắt chặt đèo núi Daoguang.
rừng hoa trắng mộng xuân
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ
ve sầu hót rừng đổ vàng
Nhớ em gái hái măng một mình
Trăng rừng thu tỏa sáng bình yên
Nhớ ai câu hát chung tình. ”

(Bắc Việt Nam)

Ở chỗ Nguyên Mị nói “đấy là cuộc chia tay đỏ tươi/ tươi như cánh én hồng”, Tố Hữu đã miêu tả cuộc chia ly tập thể giữa người cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Nam đầy lạc quan và tin tưởng. Tưởng tượng ngày gặp lại, sự gắn bó giữa Miền xuôi và Miền xuôi trước viễn cảnh đất nước tươi sáng, hòa bình:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận hình ảnh quê hương Kinh Bắc qua bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

– Trên đường về, đâu đâu cũng có!
Hôm nay rời làng về phố
Nhà cao tầng không che khuất màu xanh
Phố đông người qua lại càng thôi thúc đôi chân bước nhanh hơn.
ngày mai trở về làng
Rừng xưa núi cũ, tình lại về”

(Bắc Việt Nam)

Thơ ca cách mạng xây dựng niềm tin, sự lạc quan, tự tin cho con người Việt Nam bằng cảm hứng lãng mạn cách mạng. Đó là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, giúp dân tộc Việt Nam vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích như mơ ước: “Triệu bom đội lên nhặt mặt trời hồng”, “xẻ núi dài đi cứu nước/ lòng phơi phới trong tương lai”.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *