Phân tích cảm hứng lãng mạn trong thơ Mới (1932-1945) qua một số tác phẩm đã học

Cảm hứng lãng mạn của thơ mới (1932-1945) từ tác phẩm học thuật

Phong trào thơ ca ra đời đã mang đến cho thơ ca Việt Nam một nguồn cảm hứng mới: cảm hứng lãng mạn cá nhân. Cảm hứng lãng mạn là vượt ra ngoài hiện thực, thoát ly khỏi hiện thực, xây dựng thế giới mộng ảo. Những cảm hứng lãng mạn riêng cho thơ mới rất phong phú và đa dạng. Khác với thời đại cách mạng, sự ảnh hưởng của lịch sử, chính trị đến cảm hứng văn chương chiếm ưu thế, văn chương chịu áp lực rất lớn từ chính trị, mỗi nhà thơ trong thời đại thơ mới đều lạc lối, cảm hứng nghệ thuật của câu thơ xuất phát từ mỗi người. Tâm tư, tình cảm cá nhân của nhà thơ.

Hiện thực cuộc sống giống nhau, cách nhìn và cách cảm khác nhau dẫn đến cảm hứng nghệ thuật cũng khác nhau. Đó chính là cảm hứng thoát ly hiện tại, để mơ về một thế giới khác như trong thơ Lưu Trọng Lư. Đó là sự cảm nhận cuộc sống hiện tại với cái nhìn duy tâm và lạc quan trong thơ Huyền Điệp, và đó là sự cảm nhận lãng mạn với những tình cảm địa phương táo bạo và phóng khoáng trong thơ Đoạn Văn Thư Thư. Đây chính là nguồn cảm hứng cho những mối tình đa tình trong thơ Xuân Điệp, Nguyễn Bính. Đây chính là nguồn cảm hứng cho nỗi đau và phần vô thức của tâm trí con người trong những bài thơ của Han Mektu. Đây chính là cảm hứng nghệ thuật về vũ trụ, con người và cả nỗi niềm bí ẩn của con người chứa đựng trong thơ Yu Can…

Cảm hứng lãng mạn của thơ mới xuất phát từ mâu thuẫn giữa ý thức cá nhân và hoàn cảnh thực tại. Khi một cá nhân không tìm thấy tiếng nói của mình trong thực tế, khi va chạm với thực tế cuộc sống, họ có thể nhanh chóng trở nên bế tắc, thất vọng và vỡ mộng. Tất cả những dòng cảm hứng này đều hướng đến một thế giới lý tưởng nơi bản thân cá nhân có thể sinh sống và thể hiện. Không khó lý giải vì sao thơ mới thường xuất hiện trong thế giới thơ xa lạ với đời thực. Lu nhớ chốn thần tiên tưởng tượng, như đang nghe tiếng sáo của nàng tiên và chăm chú ngắm nhìn các nàng tiên. Những người “thoát tục” mang theo ước mơ của Tú Tú từ thuở sơ khai:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ: Những người vợ nhớ chồng… hóa núi sông ta (Nguyễn Khoa Điềm)

“Cao độ! Xanh quá
Đôi hạc trắng bay về Bằng Lai”

(Sáo Thiên Thai)

Tiếng kêu ngỡ ngàng của chủ thể trữ tình ở đầu bài thơ như một lời kêu gọi chân thành con người từ bỏ cuộc sống trần ai để đến với giấc mộng siêu thoát. Một thế giới trong trẻo nhưng cằn cỗi hiện ra trong thơ Lữ. Thế giới đó là thiên đường, là xứ sở thần tiên. Tưởng tượng tâm linh bắt nguồn từ chủ nghĩa thoát ly lãng mạn.

Sau tiếng gọi của những chú chim rời đàn, người ta càng nghe thấy nhiều tiếng nói vang vọng xung quanh Lu. Vũ Đình Liên cũng đã trở lại trên con đường cỏ cũ của Thế Lữ. Xuất hiện trong vòng thơ ca của Mo Yishi, Wu Tinglian không quên đội khăn trùm đầu, mặc áo sơ mi và cầm chiếc bút lông cũ có dòng chữ “như phượng múa, rồng bay”. Một trong những nguồn cảm hứng cho thơ Vũ Đình Liên là bài Nỗi nhớ thương (Hoài Thanh). Vũ Đình Liên là một nhà thơ hoài niệm, có óc thẩm mỹ bảo thủ – coi trọng quá khứ, xa lánh hiện tại, sống cuộc đời tầm thường, trầm mặc, chậm rãi, khoan thai.

Trong thế giới nghệ thuật của Vũ Đình Liên, “cố nhân là di vật đáng thương của một thời đã qua” (Hoài Thanh). Nhà thơ không ngừng vùng vẫy, cố níu tay ông già trước những đổi thay của xã hội và lòng người:

“Anh ngồi đó đồ
người qua đường hoặc
lá rơi trên giấy
Ngoài trời đang mưa và bụi bặm”

(bậc thầy thư pháp)

Ông già vẫn ngồi đó – hình ảnh của một thời đại, nhưng con người ấy đã bị nhòe đi trong cái xã hội lạnh lùng, vô cảm. Khi đám mây bụi quét sạch cả không gian, những nét vẽ cũng dần biến mất. Vũ Đình Liên đang thầm kêu cứu trước sự mai một của các giá trị văn hóa tinh thần dân tộc trong thời đại Tây hóa của Trung Quốc.

Chế Lan Viên cũng quyết không chịu quay ngược về quá khứ tinh tế của Chămpa bây giờ. Người anh hùng dân tộc lớn lên trong thế giới nghệ thuật thơ Chế Lan Văn. Thế giới đầy sọ dừa, máu và ma. Cái thế giới mà nhà thơ có lúc ngỡ mình đang làm tình với tinh tú, có khi đứng thâu đêm với những bóng ma hay nhìn cỗ quan tài biết đi mà ngỡ xác mình nằm trong đó:

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi Ngữ văn 12.

“Hãy cho tôi một hành tinh lạnh giá
Một ngôi sao cô đơn trên bầu trời xa xôi!
Đến nơi tôi trốn ngày qua ngày
Nỗi buồn, nỗi đau và sự đau buồn! “

(sợi tơ)

Thoát khỏi hiện tại, nhưng khác với thế giới của Lu Jianxian, thiên đường vô cùng thuần khiết, lấp lánh và tuyệt vời, cảm hứng nghệ thuật của Che Lanwen chỉ ra một thế giới kỳ lạ đến đáng sợ, một thế giới hủy diệt, một thế giới của cái chết và một thế giới của những giọt nước mắt đẫm máu. Nhà thơ lao vào thế giới đó và hát một giai điệu buồn:

“Wow! Hãy nhớ! Oh mong chờ nó
Con chim lạc”

(mùa xuân)

Cảm hứng lãng mạn của thơ Moy cũng là cảm hứng của cuộc sống con người trên trái đất. Xuân Diệu tìm thấy một thế giới khác với thế giới trong thơ Thế Lữ, Chế Lan Viên. Ông đã xây dựng gác xép của mình trên thế giới và vùng đất hiện tại. Một khởi đầu tốt đẹp – bài thơ thể hiện rõ nhất nỗi lòng của Hoàng Xuân trước Cách mạng tháng Tám, là một bức tranh tuyệt đẹp về hơi ấm của mùa xuân và của hoa đua nở được vẽ nên bằng trái tim yêu đời:

“Ước gì mặt trời ngừng chiếu sáng
Để màu không phai;
Tôi muốn buộc gió
Để hương không bay đi.

Tổ bướm ở đây;
Kìa những bông hoa của đồng xanh;
Kìa cành lá lay động;
Trong Brother’s Den, đó là một bản tình ca.
Kìa mi lấp lánh;
Mỗi buổi sáng, Thần vui vẻ gõ cửa;
Tháng giêng ngon như cái mím môi”

Mùa xuân hiện ra ở đó là thế giới của xuân sắc, xuân tình. Ta có thể thấy những chuyển động rộn ràng và sống động trên thế gian: bướm ong rộn ràng hái hoa hút mật, hoa rộn ràng khoe sắc, lá reo trong gió xuân, tổ chim thăng hoa trong điệu nhạc vui tươi, trời vui đang rộn ràng gõ cửa Chào cả nhà một ngày mới…đầy đủ, trong trẻo, tinh khôi và những khúc nhạc xuân nồng nàn, đốt cháy lòng người.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp đọc hiểu văn bản thơ

Ta cũng có thể thấy mùa xuân yêu thương trong bức tranh ấy. Khi vạn vật ở trạng thái giao hòa yêu thương, vườn xuân trở thành vườn tình, khiêu khích tình nhân. Bằng trái tim tươi trẻ, bằng trái tim tràn đầy sức sống và yêu đời, bằng đôi mắt xanh dịu dàng bằng trái tim trẻ thơ, hãy cảm nhận một bức tranh hoàn mỹ về vẻ đẹp của cuộc sống. Thế giới dường như là một thiên đường trên trái đất, một bữa tiệc trên trái đất và thực đơn vô cùng hấp dẫn. Nhưng càng đi tôi càng thấy, nhất là với một con người tham lam như Xuân Diệu, cuộc sống trần gian không thể dung chứa những kẻ khổng lồ trong tư tưởng và tình cảm.

Có thể nói Huyền Đế vừa vỡ mộng vừa vỡ mộng, khi thế giới hắn xây dựng tưởng như rất thật, rất gần trong tầm tay, mở mắt ra đã thấy ngay trước mắt, trong hoàn cảnh hiện tại lại trở nên xa vời. và hão huyền. Bên cạnh khu vườn tình yêu là sa mạc cô đơn. Bên cạnh sự tươi mới là thời gian tàn phai. Sa mạc cô đơn là một thế giới cô đơn và bất hạnh, mọi thứ đều bị chia cắt và phân tán, mọi thứ đều nhợt nhạt và u sầu, con người buồn bã và cô đơn:

“Hơi thở tháng năm đầy phôi nứt
Shanhe vẫn thì thầm. “

Hay sự im lặng đơn điệu đáng sợ của cuộc sống:

“Gió nhẹ đưa em qua đám cỏ rối
Vài đêm sầu lẩn khuất cành
Mây theo chim về núi xa
Từng lớp đồng thanh nói nhịp nhàng, khe khẽ “…

Cảm hứng thơ mới của bài thơ mang đến cho người đọc một thế giới đôi khi huyền bí và siêu nhiên. Nhưng đây cũng là thế giới tình cảm của người trữ tình. Cảm hứng lãng mạn trong thơ Moy đã thổi một làn gió mới, mang lại sức sống tươi trẻ cho thơ ca.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *