Phân tích cái tôi trữ tình và cái tôi sử thi trong thơ Cách mạng (1945-1975) qua một vài tác phẩm đã học

phan-tich-cai-toi-suthi-trong-tho-cach-mang-1945-1975

Cái tôi trữ tình và cái tôi sử thi trong thơ cách mạng (1945-1975) Từ tác phẩm học thuật

Bước sang 1945-1975, nhà thơ tuyên bố ra đi “TÔI” Cái tôi cá nhân, riêng tư hòa nhập với cái chung: “Xóa bỏ cô đơn, hòa nhập với mọi người” (Chế Lan Viên) cấu thành nên cái “tôi” sử thi. “Tôi và đồng bào là máu thịt” (Hoàng đế Xuân). Trong bối cảnh lịch sử đặc biệt của thời kỳ này, cái tôi cá nhân nếu không bám sát đời sống dân tộc sẽ tỏ ra nhỏ bé, yếu ớt và vô nghĩa. Ở giai đoạn này, dường như không có nhà thơ nào đứng bên bờ vực của lịch sử mà tất cả đều hòa vào dòng thác lịch sử luôn chảy về một hướng. Độc lập, tự do bỏ qua những trào lưu riêng tư, lỗi thời. Những tính toán cá nhân trở nên tầm thường, tầm thường trước cuộc sống trọng đại, vĩ đại của dân tộc. Những người Kháng chiến sống giữa bạo lực, biến cố lịch sử, giữa những rung động mạnh mẽ, mới mẻ và họ chỉ có thể tìm thấy niềm vui và niềm tin thực sự trong những tập thể lớn hơn, lớn hơn của dân tộc.

những gì tôi yêu thích.

Những Bài Thơ Kháng Chiến Từ 1946 Đến 1954, Sáng Tác Hình Ảnh cái tôi trữ tình đại chúngg, là thể thơ phổ biến và tiêu biểu nhất của thời kỳ này. giọng trữ tình là sự tự thể hiện của quần chúng đã được sàng lọc. Để nói lên nguyện vọng, tình cảm, tư tưởng của quần chúng nhân dân, nhà thơ đã tìm đến phương thức trữ tình nhập vai quần chúng nhân dân.Cái này Tố Hữu vận dụng rất thành công “Đoạn Đường”, “Gập ghềnh”, Hồng Ruân Zai “cô”Hoàng Trung Thông đang ở “Bài ca vỡ đất”Vì vậy, trong thơ ca giai đoạn này, ta thường bắt gặp hình tượng lời bài hát phổ biến Thể hiện nó từ góc nhìn, giọng điệu, ngôn ngữ, cảm xúc… của chính những người của công chúng. trữ tình tôi Đã có ý thức chính trị, nhận thức được vai trò và sức mạnh của giai cấp ở thế hệ mình. Nhiều bài thơ bắt đầu bằng tên tuổi, tự giới thiệu của các nhân vật của công chúng với vẻ tự hào, tự tin chưa từng có:

“Tôi là con gái Bắc Giang
Khi trời lạnh, tôi lo lắng về nước trong làng của mình. “

(Tố Hữu – mở đường)

“Chúng tôi mặc quần áo
Sống cuộc sống núi bây giờ”

(Hoàng Trung Thông – Bài ca động thổ)

tự đại chúng Nổi lên những cảm xúc mới và những mối quan hệ ý nghĩa: tình yêu đất nước, đồng bào, chiến sĩ, đồng bào. Hướng vận động của cái tôi trữ tình giai đoạn này là hướng tình cảm, cảm xúc từ mình sang ta, từ mình sang người và mỗi cá nhân cùng hướng tới và thực sự hài hòa trong cộng đồng và giai cấp, tầng lớp, chủng tộc. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng ở giai đoạn này, khi cái tôi cá nhân phải hòa tan trong tính phổ quát của cuộc sống, tiếng nói riêng, phong cách nghệ thuật cá nhân không được tôn trọng và không có điều kiện phát triển. .

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận tình yêu quê hương tha thiết của nhà thơ qua hai câu thơ: Rừng cho hoa... tấm lòng (Nói với con - Y phương)

trữ tình tôi Mười năm sau cuộc kháng chiến chống Pháp, thơ ca trở lại với chính nó, tiếp theo là khuynh hướng trữ tình hướng nội. Chủ yếu vẫn là sự khẳng định về cuộc sống mới, tình cảm với miền Nam, khát vọng và ý chí thống nhất Tổ quốc, cùng những vấn đề, tình cảm mang ý nghĩa thông thường khác. Nhưng không ít trường hợp tác giả đề cập, tiếp cận và cảm nhận từ góc nhìn, trải nghiệm hoặc trí nhớ, ấn tượng của chính mình.

Tình cảm quê hương trong thơ Tế Hanh gắn liền với tình yêu quê hương của tác giả. Ngôi làng nghèo khó trên một hòn đảo nhỏ bên sông Chà Bông đã nuôi dưỡng tâm hồn De Haan và trở thành nguồn cảm xúc vô tận cho những vần thơ nồng nàn của ông: “Nhớ Dòng Sông Quê Hương”, “Quê Hương”, “Dòng Sông Quê Hương”.Sinh ra ở Quảng Nghĩa miền trung, vùng đất cằn cỗi quanh năm chỉ có gió và cát, vùng quê nghèo khó, vì bị ép buộc mà từ nhỏ anh đã rời quê hương.

Trong thời gian xa quê, ông đã viết nhiều tác phẩm, chủ yếu viết về quê hương, chứa chan nỗi nhớ thương da diết. Nó nói về dòng sông nhỏ trên đất nước mà anh đã từng gắn bó. Đến với “Nhớ dòng sông quê hương”, điều đọng lại trong tâm trí người đọc là kỉ niệm thân thương của tuổi thơ trữ tình ùa về nguồn như thuỷ triều:

“Nước chảy cá nhảy
bạn bè của tôi gặp nhau
đàn chim con bơi trên sông
Tôi đặt tay lên mặt nước trong tim
Dòng sông mở ra và ôm lấy tôi. “

(Nhớ Dòng Sông Quê Hương)

trữ tình tôi “Hai ngọn núi” “Quê hương ở Nam sông Dương Tử” của Ngô Cao đều bắt nguồn từ nỗi nhớ thương riêng trong cuộc đời của thi nhân trữ tình, và những tình cảm cao cả, thiêng liêng chứa đựng trong tình yêu quê hương đất nước:

“Nhưng ngọn núi ở đó, và tôi nhớ nó.
Tôi vẫn còn giận, tôi vẫn ở đây
Còn cô gái đến từ làng Xuande thì sao?
Chết cho dân xứ này!

ai đã viết tên liệt sĩ của tôi
Bên hàng bia trắng giữa đồng
Không bao giờ quên nhau, tôi gọi bạn là: Đồng chí
Một tấm lòng trong vạn tấm lòng.

tôi bước đi với những vì sao trên mũ
Luôn là ngôi sao sáng dẫn đường
Em muốn làm bông hoa đầu núi
Hương hoa bốn mùa, hương cánh hoa muôn đời.

(Núi Đôi – Wucao)

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đến trường hai lần một ngày
Tình yêu Tổ quốc qua từng trang sách:
“Ai nói nuôi trâu là khổ?”
Tôi mơ nghe tiếng chim hót trên đầu”

“Ngày xưa tôi yêu quê hương vì ở đó có chim có bướm
Có những ngày tôi trốn học và bị đánh…
Bây giờ tôi yêu đất nước tôi, bởi vì ở mọi vùng đất
Một phần là máu thịt của anh tôi. “

(Quê hương – Giang Nam)

trữ tình tôi hiện hữu “Gà cho bữa trưa” Nhà thơ Xuân Quỳnh, trên đường hành quân gian khổ, nghe tiếng gà gáy buổi trưa, bừng tỉnh với ký ức tuổi thơ:

“ổ trứng hồng
này gà mái trẻ
Tôi được bao phủ bởi những bông hoa với những đốm trắng
Này chú gà trống vàng
lông sáng như mặt trời”

Tổ Quốc gắn liền với hình ảnh người bà hiền từ thân thương.

Cái tôi trữ tình sử thi.

Tuy nhiên, có thể thấy người tôi yêuh [1945-1975ThiếuTáThiCaViệtNam[1945-1975年越南诗歌主要cái tôi trữ tình sử thi Vì nội dung văn học giai đoạn này mang tính lịch sử và dân tộc. sử thi Là khái niệm dùng để chỉ đặc điểm của thể loại hoặc loại hình nội dung văn học thường xuất hiện trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Nhân vật trung tâm của nó thường là những con người tiêu biểu cho giai cấp dân tộc, những nhân cách dường như hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao đẹp của cộng đồng. sử thi tôi Xuất hiện như một người lính công dân lấy cảm hứng từ lịch sử của thời đại. sử thi tôi Nó thường xuất hiện trong những bài thơ trữ tình cao rộng và trở thành người phát ngôn của toàn dân tộc, đất nước và con người. sử thi tôi Thay mặt tiếng nói của dân tộc, lương tâm của nhân dân lên án, lên án kẻ thù:

“Hỡi đất nước đẫm máu
Dây thép gai xuyên qua trời chiều”

(Đất Nước – Nguyễn Đình)

“Đất nước tôi từ ngày kinh hoàng ấy
Địch kéo đến hỏa lực dữ dội
Cánh đồng của tôi khô và ngôi nhà của tôi đang cháy
Khi một con chó gặp một nhóm, lưỡi lê dài đang nhỏ máu”

(Qua sông Đuống – Hoàng Cầm)

sử thi tôi Đứng trên đỉnh cao của thời đại, vượt thời gian và không gian, lịch sử và hiện tại, dân tộc và con người, quá khứ và tương lai để xem xét, phản ánh và dự báo những vấn đề lớn của thế giới, dân tộc và lịch sử.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

“Chào 61! Cao vạn trượng
Em đứng đây, mắt nhìn bốn phương
Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai
Nhìn về phía bắc, nhìn về phía nam, nhìn cả thế giới. “

(Bài ca mùa xuân 61- Tố Hữu).

sử thi tôi Luôn mang những nét đẹp tiêu biểu tiêu biểu cho vẻ đẹp lý tưởng của cộng đồng, của dân tộc: ý thức cao về trách nhiệm xã hội, ý thức trách nhiệm trước sứ mệnh lịch sử của đất nước, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, gắn bó giai cấp, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống. một ngày mai tốt đẹp hơn. .. Đặc biệt trong tình yêu vợ chồng, cái tôi sử thi bao giờ cũng tìm thấy nét tương đồng với tình yêu quê hương đất nước. Không có nỗi buồn u sầu của tình cảm con người trước cách mạng, không có niềm yêu thích trong thơ Xuân Điệp 1932-1945, tình yêu thơ 1945-1975 và tình yêu quê hương gắn liền với nhiệm vụ chung:

“Tôi yêu bạn như đất nước của tôi
chăm chỉ, trong sáng”

(Đất Nước – Nguyễn Đình)

Chế Lan Viên tin rằng sẽ có một cuộc sống mới nơi đất mẹ xa xôi, và những mảnh đất còn mang vết sẹo chiến tranh để lại cho những con người vừa bước ra từ chiến tranh những anh hùng của chiến tranh. “Bài ca con thuyền”.

“Tình em như cánh hoa vàng
Mùa xuân đến rồi lông chim rừng chuyển sang màu xanh
Tình yêu làm cho quê hương trở nên lạ lùng”

(Tiếng Hát Con Thuyền – Chế Lan Viên)

sử thi tôi Hãy luôn hướng tới một tương lai tươi sáng. Cuộc sống dẫu trải dài trên nền bom đạn tàn khốc vẫn hồng, xanh tươi, non trẻ, vẫy gọi, hồn nhiên, sinh sôi, mãnh liệt thể hiện sự bất diệt, bất diệt của tinh thần con người đã đổi thế.Và “Bài thơ về chiếc xe cảnh sát không kính”Nhà thơ Phạm Tiến Duật có một bức khắc ấn tượng, lực lưỡng về người lính lái xe:

“Không có kính, vâng, có bụi,
tóc bạc như ông già
không rửa, hút một điếu thuốc
Họ nhìn nhau với nụ cười trên môi.

Không có kính, vâng, quần áo ướt
Trời đang mưa, đang đổ nước, giống như đang ở bên ngoài
Không cần đổi xe, lái thêm 100 km
Mưa đã tạnh và gió đang khô dần. ”

Trong bối cảnh mưa đạn trút xuống, đoàn xe trở thành đoàn xe không kính: “Nảy cái ly, nó vỡ tan”, Nhưng con người vẫn lạc quan, tươi trẻ:

“Xe vẫn xuôi Nam
Miễn là có một trái tim trong xe. “

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *