Phân tích đoạn thơ: Mình đi, có nhớ những ngày… Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa (trích Việt Bắc của Tố Hữu

cam-nhan-ve-buc-tranh-tu-tinh-trong-bai-tho-viet-bac

Phân tích các câu Kinh thánh sau:

(…)

– Anh đi đây, em có nhớ những ngày đó không?
Ngập trong mưa và mây mù?
Tôi đã trở lại, bạn có nhớ Warzone không?
Một hạt gạo chấm muối, một mối thù?
Em về, núi nhớ ai?
Đầy mai rụng, mai già
Anh đi đây, em có nhớ nhà không?
Thạch cao mờ, son đầy
Em về em vẫn nhớ núi
tôi nhớ khi tôi chống lại người Nhật khi tôi ở việt minh
tôi đi đây, bạn có nhớ tôi không
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa?

(…)

(Việt Nam – Tố Hữu)


Phân tích thơ:

Em đi rồi, anh có nhớ những ngày ấy không?
Mưa lũ, mây cùng mùa
Tôi đã trở lại, bạn có nhớ Warzone không?
Một hạt gạo chấm muối, một mối thù?
Em về, núi nhớ ai?
Nhồi làm già măng
Anh đi đây, em có nhớ nhà không?
Thạch cao mờ, son đầy
Anh về rồi em có nhớ núi không?
tôi nhớ khi tôi chống lại người Nhật khi tôi ở việt minh
tôi đi đây, bạn có nhớ tôi không
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa.

(Việt Nam – Tố Hữu)


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Yuebeige, đặc biệt là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác thơ của Du You, nói chung là thơ chống Pháp. Một cơ sở cách mạng trung thành với Tổ quốc. Điều này càng thể hiện rõ hơn trong bài thơ:

“Anh đi, nhớ những ngày
Mưa lũ, mây cùng mùa
…………..
tôi đi đây, bạn có nhớ tôi không
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa”.

Việt Bắc là địa danh – cái nôi của cách mạng Việt Nam trước khởi nghĩa, là thành trì kháng chiến chống Pháp. Trong những năm tháng trường kỳ gian khổ của cuộc kháng chiến chống Nhật, có biết bao kỷ niệm giữa cán bộ cách mạng và đồng bào nơi đây. Du You đã thể hiện thành công nỗi nhớ chiến khu qua lời tưởng nhớ, tiễn biệt của người ra đi và người ra đi, khẳng định lòng biết ơn sâu sắc và tình nghĩa thủy chung son sắt của người cán bộ đối với đồng bào Việt Nam, Son môi sắt son.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý của của lời dặn con của người cha qua bài thơ "Dặn con" của Trần Nhuận Minh.

Bốn câu đầu: Người Việt Bắc mời người về.

“Tôi sẽ bỏ lỡ đi?
Mây mưa cùng mùa
Bạn sẽ nhớ Warzone khi quay lại chứ?
Bát cơm chấm muối, mối thù sâu nặng”.

Bốn câu thơ gợi lại trong người những kỉ niệm về thời kì kháng chiến gian khổ. Hai từ “có nhớ” và hai câu hỏi tu từ “anh có nhớ những ngày ấy” và “chiến khu anh có nhớ” đã gợi lên những kỉ niệm đau thương mà thân thương: Có nhớ những ngày ở đời không? Trong tự nhiên khắc nghiệt?

Liệt kê hình ảnh: “Mưa chạy ngang mây bay” – Biểu thị thiên nhiên, thời tiết khắc nghiệt. Đây cũng là hình ảnh ẩn dụ của cảnh cán bộ và quần chúng “nằm sương ăn tuyết”, “nằm gai nếm mật”. Điều đó khẳng định quyết tâm cao của cán bộ và quần chúng nhân dân.

Tôi có nhớ những cảnh đời thiếu thốn nhưng luôn lạc quan không? Khổ vì thiếu thốn vật chất, ăn uống kham khổ: “Ăn thêm mắm dặm muối” – ăn không đủ no, mặc không ấm. Chính đau khổ đã đưa ta đến với nhau, để ta cùng nhau đấu tranh, cùng vui, cùng hưởng, cùng chia sẻ. Gác lại những khó khăn, “ta” và “tôi” gánh vác nhiệm vụ chung-nhiệm vụ giải phóng dân tộc mà nhân dân giao phó, đó là “gánh vác trách nhiệm nặng nề”-mối thù giặc Pháp đè nặng lên cả hai bên. đôi vai. Ở đây, cái chung luôn cao hơn cái riêng, nghĩa vụ cao hơn gian khổ – đây là tinh thần lớn của thời đại.

Bốn câu hỏi tiếp theo: Bắc Việt tiếp tục hỏi cán bộ.

“Ta về rồi, lên núi nhớ ai?
Đầy mai rụng, mai già
Anh đi đây, em có nhớ nhà không?
Thạch cao mờ, son đầy
“.

Những người ở lại gợi lại những kỷ niệm gắn bó tự nhiên và nặng trĩu tình cảm. Con người hồi tưởng về thiên nhiên tràn đầy yêu thương.

“Rừng nhớ ai” vừa là nghệ thuật hoán dụ, vừa là câu hỏi tu từ – gợi nỗi nhớ da diết. Câu nói “điền mai, rụng mai cho đến già” bộc lộ nỗi buồn, nỗi nhớ nhung da diết. Mẫu câu “rơi… già đi” gợi tả khung cảnh núi rừng hoang vắng, hiu quạnh, vắng vẻ, hoang vu do vắng bóng quan trường.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: "Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách".

hình ảnh “thạch cao nặng, đầy son môi” Đó vừa là hình ảnh ẩn dụ, vừa là sự tương phản, cho thấy dù cuộc sống nghèo khó nhưng tấm lòng vẫn trung thành với cách mạng. Nhớ “nhà”, người Việt: “Bụi sậy đầy trời, lòng đầy vơi”. Câu thơ được đảo ngược, “hê hiu” đặt ở đầu câu tạo thành hai vế tương phản:

“Sậy sậy” còn chỉ sự hoang vắng, vắng vẻ, hiu quạnh của núi rừng; vừa có nghĩa là nhà người dân màu chàm, mộc mạc, bình dị, vừa là hình ảnh ẩn dụ cho sự nghèo khó của người dân Việt Nam.

Nửa sau nhấn mạnh phẩm chất của người Việt Bắc: “ẩn trong tim”. Đó là tấm lòng của người luôn trung thành, dũng cảm với cách mạng, luôn hy sinh, nhường cơm, sẻ áo với bộ đội. Chính sự gian khổ và tấm lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam đã góp phần to lớn làm nên chiến thắng Điện Biên vĩ đại “đầu đội hoa đỏ, ghi sử vàng” và “lừng lẫy năm châu”. thế giới”.

Ở bốn câu thơ cuối, Việt Nam nhắc ta nhớ đến những sự kiện lịch sử gắn liền với những địa danh đã trở thành địa danh trong chiến khu:

“Em về anh còn nhớ núi
tôi nhớ khi tôi chống lại người Nhật khi tôi ở việt minh
Anh đi em có nhớ anh không
Tân Trào, Hồng Thái, cây đa mái đình?

Đoạn thơ dùng phép liệt kê hình ảnh “núi” để liệt kê các sự kiện “thời kháng Nhật, hay thời Việt Minh”, nhắc nhở mọi người: Việt Bắc là nơi tiền tuyến của Việt Bắc. Minh lãnh đạo cuộc cách mạng chống Pháp. Trước năm 1945, Việt Bắc đuổi Nhật, là cơ sở quan trọng của cách mạng giải phóng dân tộc.

Kết thúc bài thơ là một câu hỏi lạ lùng: “Đi rồi anh có nhớ em không?” Đây là một nhận định sâu sắc. Chữ “tôi” thứ nhất và thứ hai chỉ cán bộ trở lại tiền tuyến, chữ “tôi” thứ ba chỉ người Bắc Việt. Giữa người Việt Bắc và người cán bộ dường như có một sự gắn bó, hòa nhập chặt chẽ, tuy hai mà một.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tại sao nhân vật ông Ba lại nghĩ chỉ có tình cha con là không thể chết được và ông không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy?

Hình ảnh mái nhà công vụ Hồng Thái, cây đa Tân Trào chỉ hai địa danh gắn với hai sự kiện quan trọng trước Cách mạng tháng Tám, để khẳng định Việt Bắc là cái nôi của cách mạng, cội nguồn của cách mạng.

Cả bài thơ lặp lại 7 nhân vật “tôi”. Khi “anh đi”, “anh về”, “anh về”, “anh về”, “anh đi anh nhớ”… tạo nên một giai điệu trữ tình dường như khắc sâu trong tâm hồn. người đi bộ. Tác giả đã kết hợp từ “ta” với sự biến đổi của “đi-đi” linh hoạt gợi ra một cuộc chia tay lưu luyến. Từ “nhớ” chỉ tình cảm của người Việt Nam.

Thể thơ lục bát, giọng điệu nhẹ nhàng sâu lắng, giàu tính tự sự, giàu âm điệu dân ca ngọt ngào, xúc động đã thể hiện tình cảm nồng nàn của nhân dân Việt Nam đối với cách mạng, với dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Ngắt nhịp 2/4 đều đặn; 4/4, tiếng ngâm thơ trầm bổng của bài Đồng dao như lời ru êm ả. Nghệ thuật tương phản có vai trò to lớn trong việc làm nổi bật cảnh vật và nhân vật. Nghệ thuật ẩn dụ tăng cường liên tưởng hình ảnh.Những câu thần chú chồng lên nhau tạo nên vẻ đẹp nhịp nhàng trong âm thanh, gợi cảm xúc sâu lắng

Đoạn thơ trên không chỉ là nỗi nhớ, mà còn là tiếng lòng Việt Nam. Nhưng điều này cũng thể hiện phong cách thơ của Du You: giọng điệu của những bài thơ ngọt ngào và cảm động, mang đậm phong tục dân gian. Đề cập đến sự phản kháng của con người và cuộc sống. Thông qua hình ảnh Việt Nam, Du You ca ngợi phẩm chất cách mạng cao cả của quân và dân ta, đồng thời khẳng định nghĩa trung kiên của người cán bộ trong chiến tranh Việt Nam.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *