Phân tích những kỉ niệm tuổi thơ và tình bà ấm áp trong bài thơ Bếp lửa của Bằng việt

ảo thuật

Kỉ niệm tuổi thơ và tình bà ấm áp trong bài thơ Bếp lửa của Bangyue

Bằng Việt thuộc lớp nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Thơ ông trong sáng, uyển chuyển, dạt dào cảm xúc, thường khơi gợi những kỷ niệm, hoài niệm tuổi thơ, khơi gợi những ước mơ tuổi trẻ. Thơ Đường là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Việt Nam. Qua hình ảnh bếp lửa, nhà thơ gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ và tình mẫu tử ấm áp, đồng thời bộc lộ tình cảm yêu thương đối với người bà hiền, với quê hương, đất nước.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh bếp lửa sưởi ấm, từ đó gợi lên những kỉ niệm tuổi thơ được sống bên bà:

“Ánh lửa chập chờn sương sớm
ngọn lửa ấm cúng
Anh yêu em và biết trời nắng như thế nào! “

Việc khắc họa mạnh mẽ hình ảnh bếp lửa và mở ra không gian xung quanh có giá trị thị giác mạnh mẽ.cái lò “Chờ đợi” Xuất hiện như một nét đặc trưng không thể phai mờ trong không gian buổi sớm của làng quê Bắc Bộ. Đó là ngọn lửa “ôm ấp và sưởi ấm” tỏa nắng ban mai sưởi ấm tình người. Mọi thứ quây quần bên bếp lửa hồng, tuy nhìn từ xa vẫn rất ấm áp.

Đoạn thơ còn gợi lên hình ảnh người nhóm lửa dịu dàng, kiên nhẫn, đôi bàn tay khéo léo và tấm lòng nâng niu, nâng niu, gợi lên những tháng ngày gian khó, vất vả bên ngọn lửa ấm áp “Em yêu anh lắm Ngọc ơi”. “Bao nhiêu” là vô lượng, vô lượng, và vô tận. Trong lòng người cháu xa quê có một tình thương sâu nặng đối với bà, tình thương bà âm thầm lặng lẽ trong cảnh quạnh hiu suốt bao năm tháng.

Ba câu mở đầu miêu tả tóm tắt của tác giả về bếp lửa, những kỉ niệm và nhớ về bà, cảm xúc của người cháu về cuộc sống bận rộn của bà nội:

“Tôi đã quen với mùi thuốc lá khi tôi bốn tuổi.
Năm ấy đói kém,
Bố lên xe với một con ngựa gầy guộc,
Anh chỉ nhớ khói trong mắt em
Nghĩ lại mà sống mũi vẫn nóng hổi! “

Cùng người bà, người cháu và người bà đã cùng nhau trải qua bao gian khổ của dân tộc. Trong những năm “đói lạnh”, con người dường như kiệt quệ, cái chết bao trùm khắp nơi thật rùng rợn. Có lẽ, năm đứa cháu trai bốn tuổi còn quá nhỏ để hiểu được những vất vả của cuộc sống và sự lo lắng của bà nội, bố mẹ.

Thành ngữ “Đói rét” – cái đói kinh niên làm chúng tôi suy sụp, kiệt sức, và con ngựa gầy guộc của người cha đánh xe hẳn đã tiều tụy…gợi lên nỗi xót xa về những đổi thay khủng khiếp diễn ra vào ngày hôm đó. vào năm 1945. Hãy đứng lên và giành chính quyền. Đã từng có hình ảnh những người chết đói trên đường phố quê hương trong quá khứ.

Nhà thơ Bằng Việt với hình ảnh tiêu biểu gợi cho ta một quá khứ đau buồn đầy bi kịch dân tộc, liên quan đến cảnh nước mất nhà tan của nhiều người trong đó có tác giả. Đọc bài thơ này ta không thấy bầu trời cổ tích màu hồng với những ước mơ, bức tranh thơ mộng của tuổi thơ. Tất cả những gì còn lại là một bức tranh nghèo nàn. Giọng thơ trầm bổng, lay động lòng người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hình ảnh thơ trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật - Luyện thi tuyển sinh

Những năm tháng ấy đã để lại trong lòng nhà thơ những ấn tượng sâu sắc, đồng thời cũng làm rung động trái tim nhà thơ. Trong những năm đói khổ đó, điều làm tôi ấn tượng nhất là mùi khói dầu mỡ trong gian bếp của bà. Mùi khói bếp cay xè mắt. Vị cay ấy quyện trong nỗi nhớ xa gần, như còn đâu đây. Quá khứ và hiện tại cùng tồn tại trong những dòng thơ. Mùi khói nghi ngút từ căn bếp của bà có một sức mạnh ám ảnh lay động thể xác và tâm hồn tôi.

Một thời gian dài đã trôi qua. Cái đói, cái chết lặng lẽ. Trong những năm qua, tôi đã nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc tinh thần và sự nuôi dưỡng tinh thần từ trái tim của cô ấy. Tôi sống với bà vất vả, khó khăn nhưng đầy yêu thương:

“Trong tám năm, bà tôi và tôi nhóm lửa
trái đất hú trong khoảng cách
Khi bạn khóc, bạn có nghĩ đến bà không?
Cô thường kể lại những ngày ở Huế.
Nghiêm trọng làm sao, nghiêm túc làm sao!
Bố mẹ bận công việc chưa về.
Tôi đã ở bên cô ấy và cô ấy bảo tôi hãy lắng nghe,
Mẹ dạy tôi làm việc, mẹ lo cho tôi học hành,
Hoắc Tuấn nhớ cô vất vả,
Tut tut! Không đi cùng cô ấy,
Xin tiền từ xa? “

Tám năm sau, bếp lò đó vẫn cháy. Kỷ niệm nào cũng thấy ấm áp tình bà. Cảm xúc yêu thương đan xen trong không gian và thời gian. Nhớ nhất là tiếng huýt sáo réo rắt, hoang vắng vào mùa hè, khơi dậy niềm tin vào cuộc sống. Mỗi độ hè về, tiếng làng quê quen thuộc lại vang vọng, quẩn quanh trong lòng người xa xứ. Cuộc tàn sát báo trước mùa trái chín, báo trước sự tái sinh và thịnh vượng của cuộc sống sau tang tóc và cái chết.

Có 11 câu thơ mà giọng điệu ấy vang lên 5 lần, có lúc hoảng hốt, lo lắng, có lúc lại thoang thoảng như tiếng tu hú từ xa vọng lại: tu hú trên cánh đồng tương lai, có lúc lại đến rất gần, tha thiết “Sao mà nghiêm trang quá”. Sau đó, có thời gian để giả vờ hy vọng hoài cổ. Các ám chỉ và câu hỏi tu từ tạo ra các mức độ khác nhau của âm thanh: “Ầm ầm ầm.”.Cả hai đều gọi không gian bao la, rộng lớn, buồn bã, lạnh lẽo. Giữa những cung bậc khác nhau của tiếng chim hót, tâm thái của Tôn Tử ngày càng mạnh mẽ.

Bên bếp lửa hồng và tiếng chim hót líu lo, 8 năm qua hai ông bà đã sẻ chia, nâng niu những tình cảm ấm áp. Trong những tháng ngày khó khăn ấy, mẹ đã thay cha mẹ dạy dỗ em lao động, lo cho em ăn học, lo toan mọi việc cho em. Cô ấy là người bảo vệ thế giới. Những câu chuyện cổ tích của bà đã mở ra một thế giới khác tốt đẹp hơn và giúp tôi ước mơ, khao khát và hy vọng.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp (Sóng Hồng)

Những từ như “Bà nói”, “Bà dạy”, “Bà chăm sóc” và những từ khác thật sâu sắc, bộc lộ tấm lòng bao dung, tình yêu thương vô bờ bến của bà, sự chăm sóc cháu là tình ông bà, chan chứa tình thương. Cô ấy tỏ ra nhiệt tình, chăm chỉ, khoan dung và siêng năng. Bà luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi, bổ sung mọi thứ (cả sự ham học hỏi và hình thành tính cách của tôi). Mẹ là sự kết hợp cao cả của tình cha, tình mẫu tử và lòng biết ơn.

Những câu thơ như một cuộc trò chuyện từ trái tim, cuộc trò chuyện nội tâm của tôi với bà tôi và cuộc trò chuyện của tôi với con chim tu hú trong tình yêu. Hình ảnh bà, hình ảnh bếp lửa, tiếng chim hót vang vọng trong thế giới bao la tạo nên cả bài thơ một không gian bàng bạc hoài niệm, tình yêu giữa bà và cháu đẹp như một câu chuyện cổ tích. Bà ngoại không chỉ chăm chỉ, lo lắng mà còn biết hy sinh. Điều khiến tôi xúc động nhất là bà cụ nhỏ bé một mình chống chọi qua những năm tháng gian khổ mà không một lời than vãn, hối hận:

“Năm giặc đốt làng, đốt, đốt, đốt
trả lại lỗi hàng xóm bốn phía
Giúp cô dựng lại ngôi nhà tranh
Vẫn tự tin, bà cương quyết nói với cháu:
“Bố đang ở vùng chiến sự, bố có việc phải làm, bố ơi,
Bạn viết, đừng nói với họ điều này,
Hãy nói rằng nó yên tĩnh ở nhà! “

Ở người phụ nữ già yếu, cằn cỗi ấy có ngọn lửa thiêng liêng, bất diệt, đó là ngọn lửa yêu nước. Mẹ không chỉ là chỗ dựa của thế hệ mai sau, là điểm tựa của những người con trong đấu tranh, mà còn là hậu phương vững chắc của cả tuyến đầu, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chung của cả dân tộc. Tình bà cháu hòa quyện trong tình yêu quê hương đất nước. lời nói”Hãy nói rằng nó yên tĩnh ở nhà! ” Thật đáng ngưỡng mộ biết bao ngay cả trong những hoàn cảnh thảm khốc nhất. Chính trái tim ấy đã tiếp thêm cho Tôn Tử sức mạnh, củng cố niềm tin vào tình yêu, vượt qua khó khăn thử thách.

Hình ảnh người bà càng rõ nét, cụ thể, toát lên khí chất cao quý. Trong những năm chiến tranh gian khổ và Chiến tranh Lạnh, bà vẫn bình tĩnh và tự tin, tin chắc rằng mình là trụ cột tinh thần vững chắc cho cháu trai: “Vẫn khỏe, cô ấy bảo tôi tự tin” Sáng sớm nhà chỉ có hai cháu gái, trước mọi tai ương, mọi thử thách tàn khốc của khói lửa chiến tranh, bà vẫn tràn đầy tự tin làm tròn bổn phận, trấn an người ra đi.

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của kịch Vũ Như Tô trong giai đoạn văn học 1930 - 1945

Như tôi đã viết cho bố, sự hướng dẫn trực tiếp của mẹ không chỉ giúp chúng tôi hình dung rõ nét giọng điệu, giọng nói, tình cảm, suy nghĩ của mẹ mà còn soi sáng phẩm chất của một người mẹ Việt Nam. Ở đây, hình ảnh rực lửa về sự quan tâm, ấm áp và kiên nhẫn của cô hoàn toàn trái ngược với ngọn lửa của những kẻ thù đang thiêu đốt sự sống của cô. Bên cạnh ngọn lửa hung tàn của kẻ thù, còn có ngọn lửa đốt cháy sự sống khác.

Nhờ vậy, mạch cảm xúc đan xen trong lời trần thuật, ngữ điệu, hình tượng thơ lan tỏa dần và rõ dần trong giọng điệu thơ từ trữ tình sang tự sự. Đó là giọng thủ thỉ, cảm xúc rất nhỏ, rất nhẹ, để cảm xúc tuôn trào không dứt, để lại những kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc và ấm áp tình mẫu tử. Những lời nói của cô ấy vang vọng bên tai tôi và vẫn còn vững chắc trong trái tim tôi cho đến ngày nay. Người cháu trong bài thơ tuy xa cha mẹ, có tuổi thơ bất hạnh nhưng rất hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của bà.

Từ hình ảnh ngọn lửa cụ thể ở câu cuối tác giả đã chuyển hóa thành hình ảnh ngọn lửa trong lòng cô bé. Đứa cháu đã lớn giờ đã biết suy nghĩ và hiểu cuộc sống của bà và lẽ sống của bà với sự chăm sóc, quan tâm, làm lụng vất vả và tình cảm yêu thương của bà dành cho cháu.Vòng cảm xúc của thơ là từ ký ức đến hiện tại, kết cấu vòng khép kín trong suy nghĩ miên man

Dòng cảm xúc xuyên suốt của nhân vật trữ tình làm nên thành công của đoạn văn kì ảo chính là sự kết hợp, đan xen một cách nghệ thuật của các yếu tố biểu cảm, miêu tả và tự sự. Đây cũng là một phong cách quen thuộc với các nhà thơ. Chính sự kết hợp độc đáo này đã làm cho những bức ảnh của cô ấy trở nên sâu sắc và những mảnh vỡ thời thơ ấu của cô ấy dường như sống động, chân thực và chân thực. Vì vậy, trong những hồi tưởng vé quá khứ, người cháu thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ bến. Xin cảm ơn sâu sắc…

Bài thơ “Bếp lửa” gợi lên những xúc cảm về kỉ niệm tuổi thơ và tình mẫu tử ấm áp, thiêng liêng qua hồi ức, suy tư của người cháu khi trưởng thành, đồng thời cũng thể hiện tình cảm kính yêu, kính trọng, biết ơn của người cháu đối với bà, với gia đình, với quê hương và đất nước. đất nước . Bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn biểu cảm với miêu tả và bình luận tự sự. Thành công của bài thơ này còn nằm ở việc sáng tạo hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ảnh người bà, làm điểm tựa để gợi lên một kỉ niệm, cảm xúc, suy nghĩ về tình yêu thương giữa bà và cháu gái.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *