Phân tích vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa cao quý của những công việc thầm lặng trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Đảng chính trị

Mổ xẻ cái tốt của người lao động và ý nghĩa cao đẹp của lao động thầm lặng tại Lặng lẽ Sapa

Nguyễn Thành Long trung thành với thể loại truyện ngắn và ký trong suốt cuộc đời mình. Truyện ngắn của Nguyễn Thành Long dịu dàng, gợi cảm, thường xen lẫn nhân vật, giàu chất thơ và đầy chất trữ tình. Văn chương của ông thường phản ánh vẻ đẹp của con người nên có khả năng thanh lọc tâm hồn, khiến ta yêu đời hơn. Chuyện Lặng Lẽ Sapa đại diện cho những con người tốt bụng trên khắp mọi miền đất nước, luôn có những con người dấn thân vào những công việc thầm lặng và nhiệt huyết cống hiến tuổi trẻ và tình yêu của mình cho quê hương, đất nước, quê hương.

Đọc xong truyện này người đọc thấy vẻ đẹp của Sapa hiện lên thật độc đáo và thơ mộng, ngoài ra truyện còn giới thiệu cho ta vẻ đẹp của con người Sapa. Đối với những người làm công tác nghiên cứu khoa học, ở một khía cạnh nào đó là hết sức cấp thiết vì lợi ích của đất nước và cuộc sống của nhân dân.

Chàng trai trẻ này là nhân vật chính của câu chuyện. Đây là một chàng trai trẻ, một người đã quen chạy theo hạnh phúc của mình để xây dựng và bảo vệ đất nước của mình. Nhân vật này không xuất hiện ở đầu câu chuyện mà xuất hiện khi các nhân vật khác gặp anh ta, khi xe của họ tấp vào lề để nghỉ ngơi. Hình bóng ấy chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc, đủ lâu để gây ấn tượng với người khác, để vẽ một bức phác họa chân dung về anh ta, rồi anh ta như lại biến mất vào biển mây bao la và sự tĩnh lặng vĩnh cửu của núi rừng. Sapa cao.

Nét chữ của những người trẻ bước ra khiến ai cũng cảm thấy: “Sapa im lặng, dưới cung điện Sapa, Sapa nghe lòng người muốn nghỉ ngơi, có người đang làm việc. Làm và nghĩ là vì đất nước”.

Tính cách anh thanh niên được thể hiện trong cách nhìn nhận, suy nghĩ, đánh giá về các nhân vật khác: bác lái xe, họa sĩ, cô gái. Qua biểu cảm và cảm nhận của mọi người, hình ảnh cậu bé ngày càng rõ nét và đáng yêu hơn. Người thanh niên là hình ảnh tinh hoa của con người Sapa, của người lao động mới khi dựng nước và giữ nước.

Tham Khảo Thêm:  Khi bàn đến ngôn ngữ Truyện Kiều, trong bài "Nguyễn Du, một nghệ sĩ lớn", Hoài Thanh có viết: “Người đọc xưa nay vẫn xem truyện Kiều như một hòn ngọc quí cơ hồ không thể thay đổi , thêm bớt một tí gì , như một tiếng đàn lạ gần như không một lần nào lỡ nhịp ngang cung” . Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy cho thấy tài năng ngôn ngữ của Nguyễn Du qua một số câu thơ trong Truyện Kiều.

Điều kiện sống và làm việc:

Anh ấy làm việc trong lĩnh vực khí tự nhiên và địa vật lý. Tôi sống một mình trên núi Yên Sơn ở độ cao 2600m so với mực nước biển, xung quanh là cỏ cây và mây núi Sapa quanh năm. Công việc của anh là: “Đo lường gió, mưa, nắng, mây, động đất và dựa vào dự báo thời tiết, sản xuất, chiến đấu hàng ngày. Công việc đó đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao (giữa đêm khuya , dù lạnh đến đâu cũng phải dậy Đi ra ngoài làm việc được giao.) Nhưng điều khó vượt qua nhất là nhà sư cô đơn, quanh năm một mình trên đỉnh núi, không ai chăm sóc về anh ấy – một tình huống rất đặc biệt.

Vẻ đẹp của việc làm, sống, suy nghĩ, cảm nhận và ở bên mọi người:

Để vượt qua hoàn cảnh cuộc sống và những vất vả trong công việc, anh có một quan niệm rất hay: vì công việc, Tôi yêu những gì tôi đang làm đến mức tôi đặt mình vào đó.Khi mọi người vẫn còn sợ anh ta sống ở độ cao 2.600 mét, anh ta hy vọng sẽ làm việc ở độ cao hơn 3.000 mét. Bởi vì đó là những gì anh ấy đang nói về. Anh có suy nghĩ rất thực và sâu sắc về công việc và cuộc sống: “Công việc là một với công việc, sao gọi là một mình”. Và anh hiểu rằng công việc của mình cũng dính dáng đến công việc của nhiều anh chị em ở dưới: “Công việc của tôi vất vả thật, nhưng nếu để nó trôi qua thì tôi rất buồn”.

Khái niệm về tấm vé hạnh phúc của anh ấy rất đơn giản, nhưng cũng rất đẹp. Ông vui mừng khi phát hiện ra một đám mây khô đúng lúc biết mình đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta bắn rơi máy bay Mỹ trên cầu Hàm Long.

Cuộc sống của anh không cô đơn và buồn bã như những người khác tưởng tượng.đi xuyên qua tôi biết niềm vui của công việc: đọc. Bởi vì sách là người bạn mà bạn có thể nói chuyện. Nhờ sách, anh có thể đương đầu với sự im lặng lâu năm của sương núi cao. Được sự phù hộ của sách vở, ông không ngừng học tập, không ngừng mở mang kiến ​​thức, gắn kết cuộc sống với cuộc sống khắp năm châu.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Xuân Diệu kết hợp truyền thống và hiện đại để sáng tạo”.

Từ những suy nghĩ tốt đẹp về công việc, hạnh phúc và cuộc sống, ở anh ấy nảy sinh nhiều hành động tốt đẹp. Mặc dù ở một mình và không có người giám sát, anh ấy đã vượt qua những nguy hiểm trong môi trường của mình, Làm việc tận tâm, có ý thức, tinh thần trách nhiệm cao. Nửa đêm, đúng giờ, dù mưa tuyết lạnh giá, anh vẫn dậy đi ra ngoài: công việc. Mỗi ngày ông làm việc chân chính, có đúng bốn giờ 4 giờ, 11 giờ, 7 giờ tối và 1 giờ sáng.

Nhưng khó khăn nhất vượt qua là sư cô quạnh, quanh năm cô độc, một mình trên đỉnh núi, không bóng ai. Ban đầu, anh “khát người” và phải dùng cây chắn đường để nghe tiếng người. Sau này ông nghĩ: “Chỉ là hoài niệm về chốn phồn hoa đô hội”, và ông đã vượt qua nỗi cô đơn sống và làm việc với thiên nhiên cây cỏ Sapa để trở thành: “Người duy nhất trên đời”, bất cứ ai cũng nhìn thấy ông. từng có ấn tượng tốt.

tôi có một cuộc sống tốtPAnh ấy sắp xếp cuộc sống của mình thật tốt: có một vườn rau tươi tốt, một đàn gà đẻ trứng và một vườn hoa lộng lẫy. Ngôi nhà anh sống sạch sẽ, ngăn nắp và ngăn nắp.

Ở chàng trai trẻ đó cũng có một cách sống rất tốt.Đó là Hãy cởi mở và trung thực, đối xử thẳng thắn với khách hàng, tình cảm của mọi người rất đáng quý, háo hức được gặp gỡ, hàn huyên.Mặc dù tôi phải sống một mình, tôi Luôn quan tâm đến người khác: anh gửi một gói tam thất cho vợ người lái xe vừa bị thương (hoa cho cô gái, trà cho tài xế và nghệ sĩ, một giỏ trứng tươi cho người qua đường.

Ông cũng là một người đàn ông khiêm tốn và trung thực.Anh ấy nghĩ công việc và những đóng góp của mình chỉ là trò đùa. Khi một họa sĩ muốn vẽ ông, ông nhanh chóng từ chối và nhiệt tình giới thiệu một người mà ông cho là đáng ngưỡng mộ hơn mình. (Anh là người làm vườn rau Sapa và anh là người nghiên cứu lập sơ đồ sét).

Tác giả sử dụng một vài chi tiết trong truyện chỉ xuất hiện trong chốc lát để phác họa vẻ đẹp tinh thần, cách đối nhân xử thế, suy nghĩ về cuộc đời, ý nghĩa của công việc thầm lặng nhưng lợi ích lớn của nhân vật chính.

Tham Khảo Thêm:  Một vài lỗi trong thao tác đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận của học sinh

Qua câu chuyện của chàng trai trẻ này, chúng ta cũng thấy được rằng, người dân Sapa âm thầm làm việc và có những đóng góp cho đất nước một cách thầm lặng. Đó là anh kỹ sư vườn rau Sapa: ngồi trong vườn hết ngày này qua ngày khác, chăm chú theo dõi cách mật ong thụ phấn cho hàng chục nghìn cây su hào, cho hạt tốt hơn. Ngọt ngào hơn trước. Đó là chàng trai nghiên cứu về sét: “11 năm không một ngày ra khỏi văn phòng” luôn “sẵn sàng lên đường, chờ sét cả ngày” để quy hoạch tài nguyên trong lòng đất. Những con người ấy đã cho chàng thanh niên thấy “đời thật đẹp” không còn buồn tẻ “cô đơn nhất thế gian”. Như tác giả đã viết: “Im lặng… vì đất nước”.

Nhân vật anh thanh niên, kỹ sư vườn rau, nhà nghiên cứu sét khiến ta hiểu ý nghĩa của công việc thầm lặng: làm thế nào để tạo ra cả thế giới. Cũng như những chàng trai ở trạm khí tượng, những con người đang âm thầm hăng say lao động khoa học vì lợi ích của đất nước và cuộc sống của mọi người. Một nếp sống lao động giản dị và cao đẹp tạo nên vẻ đẹp chân chính của mỗi người và lây nhiễm cho những người xung quanh.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường mà điển hình là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao. Như vậy, truyện khẳng định vẻ đẹp của người dân lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. Tạo chân dung, ghi lại nhân vật và đánh giá chúng bằng cảm nhận trực tiếp thay vì mơ hồ, bởi chúng được khắc họa từ nhiều góc độ và miêu tả tinh tế. Chất thơ của “Lặng lẽ Sapa” cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho bài ca dao, ca tụng những con người bình dị mà cao cả: trong tình huống trữ tình, trong bức tranh thiên nhiên, trong đối thoại, nhưng quan trọng nhất là tư tưởng, tình cảm và vẻ đẹp của nội dung nên thơ, thật lộng lẫy, nên âm nhạc của lối sống mà các nhân vật chính gợi ý.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *