Phương pháp luyện thi học sinh giỏi văn đạt giải cao

Phuong-phap-luyen-thi-hoc-sinh-gioi-van-dat-giai-cao

Học sinh có kỹ năng viết xuất sắc có thể nhận được tiền thưởng cao để chuẩn bị cho kỳ thi.

– Tuyển giáo viên: không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện phương pháp, thường xuyên xem lại tác phẩm, cập nhật thời sự văn học, đọc báo, các dạng đề, tích lũy đề thi…

– Sau khi phát hiện năng lực, phẩm chất của các em, bước đầu phát triển lòng nhiệt tình, hứng thú của các em đối với môn học. Chỉ khi có nhiệt huyết, đam mê, yêu thích thì họ mới có thể theo đuổi và cống hiến hết mình. Dù ôn tập bao nhiêu ngày, căng thẳng, mệt mỏi hay kể cả nhược điểm không có thời gian học các môn khác… thì các em cũng chỉ có thể vượt qua. Những trang văn đẹp đẽ, những vần thơ chan chứa tình người và cuộc sống; những bài học nhân sinh sâu sắc lôi cuốn, hấp dẫn các em. Tình yêu của bạn sẽ lớn dần lên từ những điều này.

– Trong quá trình giảng dạy, giáo viên có cái nhìn tổng quát, khối kiến ​​thức với những yêu cầu cụ thể đối với cách ra đề thi trong từng phần của cấu trúc đề thi.

Đối với tiếng Việt, một kiểu học phổ biến là Phép tu từ, từ đó giáo viên dẫn dắt học sinh đến Phương pháp kiểm tra: Nhấn mạnh, giới thiệu sơ lược về giá trị gợi hình và gợi cảm của các biện pháp tu từ. . Sự chắc chắn về kiến ​​thức tiếng Việt như cách dùng từ, cấu trúc câu, đoạn văn giúp các em rất nhiều khi viết.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp đề thi học sinh giỏi văn cần tham khảo trước khi thi

Ở phần nghị luận xã hội, học sinh cần nắm vững các ý cơ bản cần triển khai trong các dạng bài toán, để linh hoạt xử lý các vấn đề khác nhau được đặt ra. Phân biệt giọng điệu nghị luận xã hội với giọng điệu tác phẩm văn học. Cũng cần lưu ý rằng đối với nghị luận xã hội, tính ứng dụng vào thực tế phải được thể hiện rõ qua bài học rút ra từ nhận thức và hành động.

Nghị luận về tác phẩm văn học là vấn đề cần chú ý nhất. Ngoài việc yêu cầu các em nắm vững nội dung, nghệ thuật của từng tác phẩm cụ thể, giáo viên còn sử dụng phần ghi chú để hướng dẫn học sinh khi làm bài tập truyện, thơ. Tác phẩm truyện có xu hướng tập trung vào tình huống, cốt truyện, nhân vật, chi tiết đắt giá. Tác phẩm thơ tập trung ở cảm hứng, nhân vật trữ tình và ngôn từ, hình ảnh, tu từ… Để rèn giũa môn học, cũng cần trang bị cho học sinh những kiến ​​thức lí luận về văn học để các em nắm được cách đánh giá, tổng kết, cảm thụ. giáo viên còn hướng dẫn học sinh cách kết hợp tác phẩm này với tác phẩm khác so sánh ở cấp độ từ ngữ, hình ảnh, chi tiết, nhân vật hay chủ đề tư tưởng để rút ra cái hay, cái hấp dẫn của từng tác phẩm, nét đặc sắc của từng thời kỳ văn học.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội là gì?

– Để hỗ trợ tốt cho trẻ về mặt kiến ​​thức và kĩ năng khái quát, giáo viên nên chuẩn bị các câu hỏi. Các chuyên đề này giúp học viên lĩnh hội kiến ​​thức một cách liền mạch để vận dụng hiệu quả vào bài làm.

——Trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi cũng cần tổ chức cho các em thảo luận, trao đổi những vấn đề các em chưa hiểu. Trẻ có thể trả lời câu hỏi của nhau và giáo viên sẽ giúp trẻ. Đây là lúc các em vận dụng kiến ​​thức, rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, khả năng diễn đạt… để thuyết phục người khác, khiến họ cảm thấy tự tin và vững vàng hơn. Trong quá trình luyện tập, học viên cũng nên tham khảo lẫn nhau, tự sửa sai, học hỏi ưu điểm của nhau, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân.

Một tác phẩm học sinh giỏi phải thể hiện được tính sáng tạo, cá tính, giọng điệu và cảm xúc của mỗi em. Khám phá và đánh giá cao sự sáng tạo của sinh viên phải được khuyến khích. Đảm bảo định hướng tự học, tham khảo thông tin từ thấp đến cao, bổ sung kiến ​​thức.

Để phát triển kỹ năng làm bài thi của học sinh, giáo viên phải thực sự chú trọng đến việc chấm điểm bài làm của học sinh.

Hướng dẫn viết luận văn nghị luận 200 từ cho kỳ thi quốc gia

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *